เริ่มต้นการวาดรูปจากการเรียนแบบ


เริ่มต้นการ "วาดรูป" จากการ "เลียนแบบ"

การ "เลียนแบบ" ในการวาดรูปอย่างมี "สติ" จะช่วยทำให้เราเรียนรู้และเริ่มต้นการวาดภาพอย่างมีความสุข ซึ่งสามารถเลียนแบบได้ทั้งภาพที่วาดมาแล้ว, หุ่นนิ่ง หรือธรรมชาติรอบๆ ตัว

เทคนิคของการวาดภาพ "เลียนแบบ" นั้น เราต้องทำการเรียนรู้ ศึกษา และเข้าใจต้นแบบนั้นๆ อยู่เสมอ จนเมื่อเกิดการเรียนรู้ และฝึกฝนจนมีความชำนาญมากขึ้น ต่อไปก็จะสามารถวาดภาพโดยแทบไม่ต้องมีแบบเลย

และหากอยากจะเก่งมากยิ่งขึ้นก็ต้องทำการฝึกฝนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รูปแรกอาจจะยังไม่สวย แต่รูปที่ 10,000 ต้องสวยแน่นอนครับ

"ครูช้าง" @ 2015Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 15:06:04 น.
Counter : 513 Pageviews.

0 comment
คำสอนของครู "อังคาร"


"การเขียนรูปมันต้องเขียนทีเดียว ถ้าผิดแล้วก็ผิดเสียไปเลย เหมือนการเรียนปีหนึ่ง เขายังให้ใช้ยางลบบ้าง พอปีสองไม่ให้ใช้แล้ว ห้ามใช้ยางลบ ให้ใช้ปากกาเขียนลงไปเลย เพราะยางลบทำให้ลังเล ทำให้คนขี้ขลาดและไม่แน่ใจ จึงต้องตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ต้องกล้าหาญเด็ดขาด หมายถึงว่าไม่มีการลบเลย ... แต่ถ้าลบเราต้องรู้จักลบ ถ้าเราเขียนเสียก็เปลี่ยนให้มันเป็นรูปอื่นแทน แล้วแต่ปฏิภาณของตน การเขียนด้วยปากกามันต้องตัดสินใจเด็ดเดี่ยว คุณลังเลอยู่ไม่ได้หรอก เหมือนลูกปืนออกจากกระบอกแล้วต้องเข้าเป้า ... แต่เมื่อเราฝึกเขียนจนชำนาญแล้วมือเราจะไม่ใช่มือ มือเราจะกลายเป็นสะพานของจิต ถ้าเขียนรูปแล้วลำบากนี่ไม่ใช่เลย เราต้องเขียนรูปให้เหมือนกับว่าเรากำลังหายใจ เขียนแล้วไม่มีความยากลำบากอะไรเลย"

อังคาร กัลยาณพงศ์Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 15:00:18 น.
Counter : 114 Pageviews.

0 comment
ทำไง ... วาดรูปไม่เก่งสักที


มีเด็กๆ หลายคนมาจะบ่นผมฟังอยู่เสมอๆ ว่าทำไม "วาดรูปไม่เก่งสักที" การที่เราจะวาดรูปเก่งๆ นั้นมันเป็นเรื่องของทักษะ เป็นเรื่องของการฝึกฝน ... และยังมีอีกมากมายที่ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ทำให้เราไปไม่ถึงไหน เช่น ไม่เรียนรู้ สังเกต จดจำ เทคนิคการวาดจากครูผู้สอน, ไม่มีเป้าหมายในการเรียนรู้และฝึกฝน, ไม่รับฟังความคิดเห็นจากครูผู้สอน, คิดมาโดยตลอดจากการอวยของเพื่อนๆ ว่าเราเก่งแล้ว, ชอบดูการสอนวาดภาพจากยูกทูป แล้วไม่ฝึกตาม, วาดอะไรแต่เดิมๆ ซ้ำซาก และสุดท้ายน่ากลัวและเป็นอุปสรรคมากในการเรียนศิลปะนั่นคือ "ขี้เกียจ" ... สมัยผมเรียนศิลปะ ครูผู้สอนมักจะพูดกับพวกผมเสมอๆ ว่า "เก่งไม่กลัว ... ครูกลัวพวกขยัน" ... ใครก็ตามที่กำลังเจอกับปัญหา เรื่อง "การวาดรูปไม่เก่ง" ลองค่อยๆ เช็คตัวเองดูว่าเป็นอย่างนี้บ้างหรือเปล่า แล้วค่อยๆ แก้ไขไป ... ไม่มีใครเก่งมาจากในท้องแม่หรอกครับ ที่เห็นหลายๆ คนเค้าวาดรูปกันเก่งๆ นั่นเพราะว่า "พวกเค้าฝึกฝนกันมาอย่างหนักนั่นเอง" ... เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะครับ

kruchang @ 2015Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 14:54:57 น.
Counter : 201 Pageviews.

0 comment
ทำอย่างไรจะวาดรูปเก่ง


เด็กๆ หลายคนถามว่า "ทำอย่างไรจะวาดรูปเก่ง" ... ดูแต่ยูทูปอย่างเดียวไม่เก่งหรอกครับ ต้องลงมือปฏิบัติด้วย ... การวาดรูปเป็นเรื่องของ "ทักษะ" ยิ่งฝึกมาก ยิ่งเก่งมาก ... แล้วก็ลองทำตาม 3 ขั้นตอนนี้ดูนะครับ ...

1. ฝึกวาด "หุ่นนิ่ง" คือให้เราวาดแต่ขอบนอกของภาพ อันนี้จะเป็นการฝึกสมองซีกขวา เอาให้ได้มากที่สุด และการฝึกนี้ให้เราทำ 3 อย่าง คือฝึกวาดตรงๆ, วาดจับเวลา, และวาดเส้นรอบนอก หรือแสงเงา

2. ฝึกวาดจาก "ภาพถ่าย" โดยให้เราฝึกวาดจากรูปถ่าย ซึ่งสามารถฝึกได้ 3 วิธี คือ "contour line" คือมองแต่ภาพถ่าย ห้ามมองกระดาษ แล้ววาดไปเรื่อยๆ จะเป็นการฝึกใช้สายตาจับรายละเอียดในภาพ ... ต่อมาเป็น "contour" อันนี้ดูแบบได้ ดูกระดาษได้บ้าง ฝึกเหมือนข้างบน แต่เข้มงวดน้อยกว่า ... และวิธีสุดท้าย คือการวาดจากแบบตรงๆ ให้มองแบบเป็นระนาบแสงเงา มวล ปริมาตร และรูปทรง อย่าพยายามคิดว่าอันนี้คือ จมูก อันนี้คือปาก ให้คิดเป็นความสัมพันธ์ของมุมของเส้น, รูปร่าง และรูปทรง

3.การสเก๊ตซ์ภาพแบบสดๆ หรือ "life drawing" ให้เรารวมกลุ่มกับเพื่อนที่ชอบวาดรูปด้วยกัน แล้วผลัดกันโพสต์ท่า ผลัดกันวาด หรือไปวาดรูปนอกสถานที่ ไปวาดรูปที่สวนสัตว์หรือสถานที่ๆ มีตึกสวยๆ หรือมีฉากน่าสนใจ เช่น วัดวาอาราม ตึกรามบ้านช่อง หรือสถานที่สำคัญๆ อะไรอย่างนี้เป็นต้น

kruchang @ 2015Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 14:43:59 น.
Counter : 193 Pageviews.

0 comment
น้องแป้งกับการเรียนพื้นฐานศิลปะ


ก่อนเริ่มต้นจะเรียน นี่เลยครับ น้องแป้งต้องศึกษาเรียนรู้เส้นต่างๆ ก่อนว่าการจะวาดภาพได้นั้น เราต้องรู้จักเส้นต่างๆ จะได้ง่ายสำหรับการร่างภาพและการนำไปใช้Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 14:36:32 น.
Counter : 264 Pageviews.

0 comment

สมาชิกหมายเลข 2925979
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"ชีวิต" ก็เหมือน "การเดินทาง" ... บางครั้งความสำคัญก็ไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทางเสมอไป ... บางครั้ง "ประสบการณ์" ที่เราได้รับ ได้พบเจอระหว่างทางนั้นเป็นสิ่งทีมี "คุณค่า" และ "น่าภาคภูมิใจ" กว่าสิ่งที่รออยู่ที่จุดหมายปลายทางนัก

เราไม่จำเป็นต้องรีบเดินเพื่อให้ถึงจุดหมายโดยเร็ว เพราะนั่นอาจทำให้เรา "มองข้าม" หรือพลาดสิ่งสวยงามระหว่าง "สองข้างทาง" ไป

เดินให้ช้าลง เราก็ถึงจุดหมายเช่นกัน แต่ต่างกันคือ "สิ่งที่เราเก็บเกี่ยวได้ระหว่างการเดินทาง"