snowpok
Group Blog
 
All Blogs
 
บ้านป้าเกล็นปี2 วันที่สาม

วันนี้เรามีเวลาเที่ยวเฉพาะช่วงเช้าเพราะบ่ายแก่ๆต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯแล้ว ป้าเกล็นแนะนำให้ไปน้ำตกห้วยนาก เป็นน้ำตกใหม่เส้นทางเพิ่งบุกเบิก ดังนั้นจึงต้องมีคนนำทางไปด้วย 3 คนคอยอำนวยความสะดวกแก่พวกเรา แต่ไอ้ที่งงน่ะ เจ้าบอลมันเดินตามพวกเราไปด้วย
เส้นทางไปน้ำตกห้วยนากต้องเดินผ่านวัดที่เราไปทำบุญตั้งแต่วันแรกที่มาถึง ต้องเดินเท้าไปประมาณ 2 กิโล ฝนยังไม่หยุดตกเลย ได้อารมณ์ chill chill ไปอีกแบบ อุปสรรคแรกของเราก็ข้ามลำธารนี้แล่ะ ไม่มีสะพานซะด้วย คนนำทางเค้าก็ไปหาไม้มาพาดให้เราเดินข้ามไป
ต้องข้ามสะพานไม้ทีละคน เสียวเหมือนกัน น้ำข้างล่างแรงพอสมควร
เจ้าบอลที่เดินตามพวกเรามา มันก็ทำท่าจะข้ามมาด้วย เราก็ยังงงๆมันจะข้ามได้ยังไงเนี่ย ก็พยายามลุ้นอยู่เหมือนกันเห็นมันเดินวนไปก็วนมาเลยคิดว่ามันคงข้ามไม่ได้มั้ง เดินไปได้ซักพัก เจ้าบอลวิ่งมาจากไหนก็ไม่รู้ เออ มันเก่งข้ามมาได้ไง

ทางเดินเริ่มรกขึ้นเรื่อยๆ เชื่อแล้วว่าเป็นเส้นทางบุกเบิกจริงๆ หญ้าคาทั้งนั้น ถ้ามาหน้าร้อนคงคันน่าดู โชคดีฝนตกช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างเพลิดเพลิน ที่น่าชื่นชมคือเจ้าบอล มันทำหน้าที่หมานำทางได้ดีเยี่ยมมากกก มันจะวิ่งรั้งท้ายพวกเรา สักพักมันก็วิ่งแซงพวกเราไปหน้าสุด แล้วก็วนกลับมารั้งท้ายต่อ เดาว่ามันคงเช็คพวกเราว่าอยู่กันครบหรือเปล่า นี่เป็นน้ำตกเล็กๆ ระหว่างทางไปน้ำตก

อากาศเย็นเลยต้องปล่อยน้ำออกบ้าง ก็ปล่อยให้เพื่อนๆนำไปก่อน เจ้าบอลเหมือนรู้งาน มันวิ่งกลับไปเฝ้าต้นทางให้ ที่รู้เพราะถ้าเราหยุดถ่ายรูปมันก็ไม่ยอมไปไหน เดินรั้งท้ายตลอด ทำธุระเสร็จก็เร่งฝีเท้าให้ทันเค้า ทางเดินเริ่มชันและลื่นมากขึ้นเรื่อยๆ คนนำทางเลยตัดไม้ไผ่ที่ขึ้นข้างทางแจกคนละกันไว้พยุงกันล้ม ช่วงที่ผ่านป่าไผ่ ทำให้คิดถึงภูสอยดาวยุคที่ยังไม่เจริญเดี๊ยะ ทั้งชันและลื่น ใบไผ่ที่ร่วงเต็มพื้นเป็นตัวช่วยให้เราถึงที่หมายเร็วขึ้น แต่เราไม่รีบขนาดนั้นหรอก ใจเย็นๆค่อยๆเดินก็ได้


หลังจากผ่านป่าไผ่ เริ่มได้ยินเสียงน้ำไหล แสดงว่าใกล้เข้ามาแล้วสิ ถึงเวลาต้องลุยน้ำอีกแล้ว ไอ้เราก็ขนของมาซะเยอะ ทั้งกล้องดิจิตอล ถ่านชารต์ มือถือ 2 เครื่อง กระเป๋าตังค์ 2 ใบ เลยต้องเดินระวังๆ กันหน่อย ถ้าทะเล่อทะล่าล้มไป ของพังแน่ตู
เดินทวนกระแสน้ำเนี่ยมันช่างยากเย็นซะเจงเจง กระแสน้ำก็แรงขึ้นทุกขณะที่เราเข้าใกล้น้ำตก ต้องค่อยๆย่างๆ ไม้ไผ่อันเล็กๆ ที่ได้รับแจกคนละอันมีประโยชน์มาก ถ้าไม่มีมันก็คงล้มก้นแช่น้ำไปหลายรอบแล้ว

เห็นต้องลุยน้ำอย่างงี้ก็เหอะ เจ้าบอลที่ตามพวกเรามา มันก็วิ่งไปวิ่งมามุดเข้ามุดออกพงหญ้าโน้นนี้ไปเรื่อยๆ ฝนยังคงตกไม่ยอมหยุด คนนำทางใช้มีดที่ติดตัวมาฟันหญ้าข้างทางที่มันรกเข้าหน้าเข้าตา อืม ได้กลิ่นหญ้าโชยอ่อนๆ มาด้วย นานแล้วนะที่ไม่ได้สัมผัสกลิ่นดินกลิ่นหญ้าอย่างงี้ ทำให้พาลคิดถึงบ้านต่างจังหวัดขึ้นมาตะหงิดๆ
เห็นน้ำตกแล้ว เสียงน้ำตกเสียงดังสนั่นไปทั่วทั้งป่า ถึงแม้ความสูงจะไม่เท่าน้ำตกจ๊อกกระดิ่นเมื่อวานนี้ แต่ความยากลำบากในการเดินทางบุกป่าฝ่าดงทั้งหญ้าคา ป่าไผ่ ธารน้ำเล็กๆ ทำให้พวกเราประทับใจทริปนี้กันสุดๆ แต่ไปน้ำตกมา 2 ที่ ก็ไม่ได้เล่นน้ำอยู่ดี เพราะมันเปียกฝนตั้งแต่เดินออกจากที่พักแล้ว เลยไม่รู้จะเปียกอีกทำไม
เผลอแป๊บเดียวเจ้าบอลมันขึ้นไปเล่นน้ำอยู่บนยอดน้ำตกแล้ว ในขณะที่เราขึ้นไปข้างบนอย่างมันไม่ได้ เอาน่ะ ยกให้เจ้าถิ่นละกัน บริเวณที่เรายืนมีดอกกระดุมทองขึ้นเหลืองละลานตาอยู่รอบๆน้ำตก อยากให้น้ำตกแห่งนี้อยู่ในซอกหลืบลึกลับแบบนี้อีกนานๆ เพราะเกรงว่าความเจริญอาจทำลายความงดงามของธรรมชาติ อย่างที่มันควรจะเป็น

ชื่นชมน้ำตกพอสมควร ถึงเวลากลับแล้ว รู้สึกว่าขากลับเร็วกว่าขาไปซะอีก หรือว่าเริ่มชินทางแล้ว ถ้าเห็นป้ายนี้เมื่อไหร่ แสดงว่าคุณมาถูกแล้ว ไม่หลงชัวร์

สะพานไม้ไผ่บริเวณที่พักคนงานพม่า ส่วนรูปข้างล่างเป็นสะพานข้ามไปเรือนริมน้ำที่เราพักกันใครมาพักที่นี่ก็ต้องถ่ายรูปกับป้าเกล็นเป็นที่ระลึก

บ๊าย บาย ป้าเกล็น ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้กลับไปเที่ยวอีก

ไทเกอร์มาส่งเรากลับบ้าน แถวสภต.ปิล๊อกเช่นเคย หมอกหนาและฝนตกทั้งวันเหมือนวันแรกๆที่มาถึง เลยไม่เคยเห็นเด็กแถวนี้วิ่งเล่นกันนอกบ้านเลย


Create Date : 19 สิงหาคม 2548
Last Update : 26 สิงหาคม 2548 12:24:39 น. 6 comments
Counter : 446 Pageviews.

 
ไปเที่ยวกันน่าสนุกจังเลยค่ะ.......อยากไปแบบนี้มั่งอะ

อิจฉาๆๆๆๆๆๆๆๆ......


โดย: ฟินนี่ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:50:11 น.  

 
เมื่อสักครู่ได้ดูบ้านป้าเกล็นจากรายการคนค้นคน ก็เลยมาค้นใน Blog เจอคนไปเที่ยวด้วย ทริปสนุกดีนะครับ จะลองหาโอกาศไปเที่ยวบ้าง อยากทานเค้กมากๆ ท่าทางอร่อย


โดย: ป้อจาย วันที่: 8 มีนาคม 2549 เวลา:0:22:59 น.  

 
ติดต่อยังไงครับ


โดย: อํอง IP: 203.113.67.68 วันที่: 8 มีนาคม 2549 เวลา:14:41:44 น.  

 
อยากไปจัง ต้องติดต่อยังไง ใครรู้ช้วยบอกหน่อยครับ ราคาเท่าไร คิดยังไงบ้าง และขอเบอร์ติดต่อที่พัก(ไร่สมศักดิ์)ขอบคุณมากครับ


โดย: Ao111 IP: 203.113.67.68 วันที่: 8 มีนาคม 2549 เวลา:14:55:12 น.  

 
อยากไปจัง ต้องติดต่อยังไง ใครรู้ช้วยบอกหน่อยครับ ราคาเท่าไร คิดยังไงบ้าง และขอเบอร์ติดต่อที่พัก(ไร่สมศักดิ์)ขอบคุณมากครับ


โดย: Ao111 IP: 203.113.67.68 วันที่: 8 มีนาคม 2549 เวลา:14:56:12 น.  

 

โชคดีครับ ได้เข้ามาเห็นน้ำตกตั้งแต่เริ่มบุกเบิก สวยมากครับ

ทั้งต้องเดิน ต้องข้าม ต้องตากฝน

แต่เมื่อมองเห็นน้ำตกที่น้อยคนจะได้เห็น ก็รู้สึกชื่นใจแทน


โดย: yyswim วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:10:03:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

snowpok
Location :
ตรัง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add snowpok's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.