Group Blog
 
All Blogs
 
05-ทีเด็ดแทกซี่ไทย

เรื่องเล่าแทกซี่นิวยอร์ก 2
ตอน ทีเด็ดแทกซี่ไทย

การจะขับแทกซี่ที่นิวยอร์ก ไม่ยากเลยครับ แค่มีใบขับขี่ class4 ของ New York State มี greencard ก็ได้แล้ว แต่ก็ต้องไปสมัครเอาใบขับขี่ taxi & limousine licence แล้วผ่านการสอบข้อเขียนการใช้ภาษาอังกฤษ ขั้นเบสิก ( ยกเว้นผู้ที่เกิดในประเทศที่ใช้อังกฤษเป็นภาษาหลัก)

หลังจากนั้นก็ไปเข้าคอร์สเรียนวิชาการขับแทกซี่ที่ nyc taxi school หลักสูตรสมัยผมขับเรียนสามวัน แต่ตอนนี้เขาเพิ่มเป็นห้าวัน มีการนำทัวร์รอบเมืองแมนฮั้ทตั้นหนึ่งวัน ตามสถานที่คนขับต้องรู้จักอย่างดี การเรียนในห้องเรียนก็เรียนเรื่องกฎข้อบังคับ การปฎิบัติต่อผู้โดยสาร และการขับให้ถึงจุดหมายปลายทางโดยวิธีที่ดีที่สุด การหลีกเลี่ยงจากจราจรติดขัดบนท้องถนน การรู้จักใช้แผนที่ ทั้ง 5 boroughs ภายใน nyc ฯลฯ วันสุดท้ายนั้น ก็จะมีการสอบเพื่อให้ผ่านรับใบขับขี่เป็นนิวยอร์กแทกซี่ได้เต็มตัว

ใบขับขี่เป็นแผ่นแข็ง ขนาดเท่าโพสท์คาร์ด มีอายุหนึ่งปี แล้วต่อได้คราวละหนึ่งปีไปตลอด เขาจะออกใหม่เปลี่ยนสีใบขับขี่ใหม่แต่ละปีไป คนขับต้องติดใบขับขี่นี้ไว้ในกรอบด้านขวาหน้าที่นั่งข้างคนขับ จะเห็นหมายเลขประจำตัวหกตัวตัวใหญ่เห็นชัด จำง่าย ตอนผมขับตอนนั้น เลขยังจำได้นะ 425344 ตอนนี้คงเป็นหลักขึ้นด้วยเลข 8 แล้วมั้ง พอได้ใบขับขี่ ก็ไปหารถขับได้เลย อาจไปตามอู่แทกซี่ที่อยากได้คนขับ แต่หากใบขับขี่ใหม่ๆนี่
อาจโดนเอาเปรียบหน่อย เช่น เรียกเงินมัดจำมากกว่าคนเก่าๆ อาจเสียค่าเช่ารถแพงขึ้นตามไปด้วย หรืออยากมีรถเองก็หาซื้อรถที่ต้องสภาพดี แล้วไปเช่าป้ายซึ่งเรียกว่า taxi medallion จากเอเย่นต์ หรืออู่แทกซี่ที่มีให้เช่าด้วยครับ เฮ้อ ขับได้ยังอะ มีใบขับขี่ มีรถ มีป้ายแล้ว อ่อ ขาดน้ำมันรถ
ก็ขับได้เลย แต่อย่างว่าครับ ไม่ใช่แบบแท็กซี่เมืองไทย ที่จะขับจะรับไม่รับใคร ก็อยู่ที่คนขับ แต่ที่นิวยอร์ก มีกฎข้อบังคับมากเลยละครับ บางทีดูไปก็อาจเอาใจผู้โดยสารมากกว่าคนขับเสียอีก

New York City Taxi & Limousine Commission (TLC) เป็นองค์กรของ NYC ที่ควบคุมระเบียบและกฎ ข้อบังคับ กับแทกซี่ YELLOW CAB ทั้งหมด15,000 คัน ที่อยู่บนถนนนิวยอร์ก ไอ้พวก TLC นี่แหละศัตรูตัวร้ายของ แทกซี่นิวยอร์ก เหมือนเมืองไทยที่ว่ามีพวกตำรวจ ชอบหาเรื่องคนขับหาเช้ากินค่ำ จ้องจับผิดแล้วรีดไถเอาเงินใส่กระเป๋านะ แต่ที่นี่แม้จะมีบ้าง จนได้ฉายามาเฟียไปด้วยจากบรรดาแท็กซี่ ก็ไม่ได้ถึงกับจะหาเรื่องจับเอาง่ายๆแล้ว
รีดกันทันทีห้าสิบบาท หนึ่งร้อยนะครับ หากเจอแบบนั้น มีหลักฐานคนเรียกหรือ คนให้ไม่รอดครับ คนขับที่ทำผิด แม้อยากให้เงิน เพื่อซื้อความสะดวก ก็กลัว เจ้าหน้าที่ก็อยากรับ ก็กลัว ต่างคนต่างกลัว กฎที่คนขับทำผิดมากที่สุด น่าจะได้แก่ การไม่หยุดรับผู้โดยสาร และการปฎิเสธไม่ไปในถิ่นที่ไม่อยากไป อันนี้หากมีคนจดจำเบอร์แทกซี่ บอกวันเวลาให้ตรง แล้วแจ้งไปที่ TLC ว่าโบกเรียกแล้ว
แทกซี่ไม่จอดรับ ก็โดนบันทึกประวัติแล้ว หากผู้แจ้งร้องเรียนขอไปให้การด้วยตัวเอง คนขับนั้นก็ต้องเสียเวลา เอาหลักฐานประกอบไปให้ JUDGE ของ TLC ตัดสินความผิดถูก ผิดโดนปรับอีกอย่างเบาะๆ ก็120$ กับความผิดครั้งแรก หากถึงสามครั้งก็ถูกยึดใบขับขี่ นายดาราคนดำคนดัง DANNY GROVER คู่หู LAPD ใน LAETHAL WEAPON ก็เคยเป็นข่าวหน้าหนึ่ง แกเรียกแทกซี่ ไอ้พี่บัง ท่าจะไม่เคยดูหนังนอกจากหนังอินเดียมั้ง ไม่จอดรับแก เพราะเห็นเป็นคุณมืด นายนี่แกแค้นมากไปให้ข่าวหนังสือพิมพ์ ไปแจ้งความTLC คนขับก็โดนปรับ และเห็นว่ามีเร็กคอร์ดไม่ดีมาก่อน สองครั้ง ก็ถูกลงโทษ ระงับใบขับขี่ไปสองอาทิตย์ เอาอีกแล้วอีนี่อาบัง ผิดนะไอ้พวก INSPECTORของ TLC นี่แหละครับตัวแสบ หากโดนพวกนี้ บอกให้จอด เป็นอันว่าซวย
เลยเลยครับ มันจะหาผิดจนได้ เริ่มแต่ ขอดูTRIP SHEET บันทึกการรับ ส่งผู้โดยสาร คือไม่เหมือนแท็กซี่เมืองไทยนะครับ ทุกครั้งที่ผู้โดยสารขึ้นรถ ต้องบอกต้นทาง ปลายทาง ราคาโดยสาร เวลา จำนวนคนโดยสาร ลงไว้ในบันทึกหมด เช่น Trip#12-From jfk- american terminal 9.3oam- 2 passengers To 44street /madison avenue10.15am -40.50 แล้วใช่ว่าจะเขียนหลอกๆ ไปก็ได้นะครับ TLC จะบอกให้คนขับ RUN METER เพื่อเช็คว่าจำนวน
รวมราคาโดยสารจะตรงกับที่รับมาเท่าจำนวน trip ไหม เวลาตรงกันด้วยไม๊ เห็นยังครับ ข้อบังคับเขาทำไว้ปรามแท็กซี่ขี้โกงดีเลยละครับ หากไม่รับคนก็ต้องขึ้นป้ายว่า OFF DUTY และเขียนลงในบันทึกว่า OFF DUTY-บอกเหตุผลประกอบด้วย เช่น จากเวลา 11.30PM-to...Home or garrage หรือ 12.30pm-lunch..at 54 street/9avenue แท็กซี่เกือบทุกรายจะไม่อยากรับ คนดำและ สเปนิช เพราะไม่อยากไปในย่านที่ดูไม่ค่อยปลอดภัย โดยเฉพาะกลางคืน เช่นแถวHARLEM , THE BRONX, BROOKLYN บางส่วน ที่ส่วนมากคนดำ
อาศัย นอกจากไม่ได้ทิปแล้ว ยัง กลัวโดนจี้ หรือโดนเบี้ยวค่าโดยสารด้วยอีก
ผมชอบการออกแบบผังเมืองของแมนฮัตตั้นจังเลย ถนนหนทางตัดกัน จากส่วนเหนือ เรียก UPTOWN ลงตัวด้วยถนนหลักใหญ่ๆ ตัดยาวลงทางใต้ปลายเกาะ และDOWNTOWN เช่น BROADWAY ,FIFTH AVENUE,PARK AVENUE, 1 ST. 2ND. 3RD.AVENUE แล้วมีถนนตัดเรียกเป็นหมายเลข เวลาจะไปไหนก็บอกเลขถนนกับบอก AVENUE ที่ตัดกัน เช่น ไปถนน 76TH.STREET กับ FIFTH AVENUE แค่นี้ก็ง่ายมากเลย กับแท็กซี่และคนโดยสาร คือบางผู้โดยสารนี้เขาจะไม่รู้ถนนตัดกันก็มีครับ บอกแต่ ADDRESS NUMBER เช่น 1651 BROADWAY อันนี้ หากไม่มีหลักการหาก็ยากนะ ว่ามันจะอยู่แถวถนนที่ตัดกันเลขที่เท่าไร ก็มีหลักเป็นตารางให้หา สำหรับแท็กซี่และคนขับรถทั่วไปด้วยครับ
ผมนี่ค่อนข้างชอบจะหาอะไรที่อุปกรณ์ ที่เรียกว่า gadget มีไรออกใหม่เป็นต้องตาลุกอยากได้ ตอนผมขับแท็กซี่ ยังไม่มีพวก palm pda -digital camera ผมไปซื้อเครื่องขนาดเท่าเครื่องคิดเลขเล็กๆ ก็มันใช้บอกที่ตั้งของถนน ที่ตัดกันใกล้กับถนนใหญ่ แค่กดเลขที่ ตัวบ้าน ตัวตึกก็ รู้เลยไอ้เลขที่ข้างบนนะ มันก็อยู่ใกล้กับถนน west 51st.street บางนิวยอร์กเกอร์ก็กวนครับ ทั้งๆ ที่อยู่ในแมนฮัทตั้น ไม่ใช่นักท่องเที่ยว แกล้งลองภูมิแท็กซี่ก็มีครับ เช่นมีนายหนึ่ง พอขึ้นรถก็บอกผมเลย 350 FIFTH นี่หากคนขับไม่รู้เรื่องนิวยอร์กบ้าง ก็ต้องหาอีก
แต่นายนี่แกแกล้งนะ ไอ้เลขที่นี้นะ มันก็เลขของตึก EMPIRE STATE นะครับหากแกบอกแค่ว่า EMPIRE STATE BUILDING มันก็ง่ายกว่า ใครก็รู้จัก แต่นายนี่กวน แต่มันก็ทึ่งผมที่ไม่ถามต่อ ขับตรงไปตึกนั้นเลย เห็นไหม ไม่เสียชื่อ ไทยแลนด์นะคุณ ส่วนมากคนขับเก๋าๆ จำเลขที่โดยไม่ต้องหาอีก ว่าอยู่ตรงไหน ผมเคยเห็นเกมส์แฟนพันธ์แท้ ภาคแท็กซี่ที่คนขับเก๋าๆ มันเล่นพนันกันด้วยละ เสริมสมอง น่ารักดีอะ ตอนไปคอยคิวที่สนามบินนะครับ พวกนี้จะเล่นเกมส์ทายเลขที่กัน เช่น อีกคนถามว่า 1000 FIFTH หากตอบถูกก็กินเงินไป ผลัดกัน
ถามตอบ คำตอบ คือ ถนนตัดคือ 85TH.STREET หรือก็คือที่ตั้ง METROPOLITAN MUSEUM OF ART เองแหละครับ อีกGADGET ทีผมซื้อไว้ใช้งานกับการขับแทกซี่ ก็คือ เครื่องบันทึกเสียงขนาดจิ๋ว OLYMPUS อันนี้
ช่วยผมมากเลย ผมใส่กระเป๋าเสื้อ เวลาคนขึ้นบอกจะไปไหน ผมไม่ถามซ้ำเลย บางทีคนขึ้นยังไม่เชื่อใจอีก ว่าเราฟังออกหรือเปล่า ผมจะกดปุ่ม RECORD ทุกครั้ง ไม่แน่ใจก็แนบหูฟังเอาทีหลัง ผมเอาไว้เป็นบันทึกกับตัวเองด้วย โดยไม่ต้องเขียนอีก มีอะไรก็เอามาฟังได้ เช่น ทะเลาะกับผู้โดยสาร
และเคยมีบทเรียนจากตำรวจหรือ TLC พูดจาแบบ ABUSE แบบไม่ respectful นะ ผมก็อาจเอาไปร้องเรียนได้หากเจออีก ............... ฮิฮิ ฉลาดตายเลย แทกซี่กระเหรี่ยงคนนี้
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
( ทำนองลิเก)..........." เขียนมาถึงตอนเน้... ลครบอร์ดเวย์พักคั่น.... อินเตอร์มิชชั่นกันก่อนนนนนนน โอ๊นหลี่ทู๊มิหนิด... ท่านอย่าคิดแท้ท้อ....โปรดอ่านต่ออีกต๊อนนนน......เตร่ง เตรง เตร่ง เตร้ง "
......
................................................................................................................................. .
"พระธุดงค์ลงกลด ตะวันก็หมด........"

เฮ้อ เล่นไรแล้วเพลินไปทุกที ต่ออะนะ โอ่เค๊.................................

คืนหนึ่ง ประมาณ สี่ทุ่ม กว่า ผมขับรถเปล่า บน 6 Avenue แถวๆ ถนน23rd.Street ผมกำลังจะขับขึ้นไปแถวๆ ย่านโรงละคร แถวบอร์ดเวย์ ที่ถนน50 ไล่ลงมา เพราะละครได้เวลาเลิกแล้ว ผมหยุดคอยสัญญาณไฟเขียวอยู่ครับ ทันใดนั้น ก็ได้ยินเสียงคนเปิดประตูหลังรถ แล้วเข้ามานั่ง
อ้อ บอกหน่อย การล็อกประตูรถก็ผิดกฎ TLC ครับ นอกจากตอนOFF DUTY
คนเข้ามานั่น เป็นคนดำครับ วัยก็ราวๆ สามสิบ หน้าตา ก็ไม่ร้าย แต่ไม่ถึงดีมาก แกบอกเลย
" I wanna go to Brooklyn okay"
โอย ซวยจัง ทำไมต้องไปบรูกลีน ตอนนี้อะ ขากลับก็กลับรถเปล่า รถขึ้นสะพานไหนก็ติดเขาปิดเลนซ่อมทาง ท่าทางคนนี้ก็ ไม่น่าไว้ใจ เอาไงดีหวะ ผมถามต่อ
" What part of Brooklyn ?"
" Williamburgs ..Bedford and North Third ..You 'll go or .."
นายนั้นพูดไม่ทันจบหรอกครับ ผมรีบบอกว่า
"No,I can't ..I am gonna be off duty soon..sorry "
"Are you refusing me?,.. I am a TLC inspector.. stop the car and pull to the right"

โอ้ยโย๋ ซวยแล้วตู ผมจอดรถ นึกถึงค่าปรับ อือ โดนตัวตรงแบบนี้ สองร้อยเหรียญแน่นอน นายนั้นดึง TLC BADGE แผ่นโลหะ ออกมาโชว์พร้อมกับวิทยุสื่อสาร
แล้วขอดู TRIP SHEET ให้กดมีเตอร์ อ่านบันทึก อือ มันทำตามขั้นตอน แต่ท่าทางก็ไม่ได้พูดจาแข็ง แบบที่เห็นๆ มาก่อนนะ นายอินสเป็กเตอร์ก็ อ่านตรวจบันทึกทั้งจากทริปชี้ท และจากมีเตอร์ ผมกำลังคิดว่า แบบนี้ต้อง
ขอความปราณีอย่างเดียว ผมบอกขณะที่นายนั่นอ่านตรวจทริป
" Please Officer, can you give me a big break"
คุณมืด TLC นั่งนิ่งคิดไรอยู่สักพัก แล้วกล่าวต่อ ว่า ยูรู้ไหม ความผิดยูนี้จะคอสท์ยูเท่าไร ผมก็วอนต่ออีกก็ได้แค่ พลีส พลีส
"Yes, LET PUT IT THIS WAY MAN...GIVE ME FIFTY DOLLARS AND FORGET IT okay''

อ้าว มีด้วยโว้ย นี่ไม่ใช่กำลังขับอยู่สามแยกไฟฉาย แล้วมีจ่าจะมาไถนีหว่า ผมสงสัยมันอยู่ตอนที่มัน ไม่พูดรายงานทางวิทยุ แล้วละ มันผิดวิธีการนะเท่าที่รู้ เขาต้องบอกไปยังศูนย์กลางก่อน ว่ากำลังปฎิบัติงานอะไร ที่ไหนอยู่
แทกซี่ไทยคนนี้ ปากดี ขอให้พลีสก็จริง แต่หัวไวนะจะบอกให้ ผมบอกไปครับ
" SO ,WRITE ME A TICKET OKAY ,AND I 'LL SEE YOU IN TLC COURT WITH THIS..."
ว่าแล้วผมก็ดึงเครื่องบันทึกเสียง OLYMPUS ออกจากกระเป๋าเสื้อให้มันดู พร้อมกับเปิดประตูรถลงจากรถมายืนข้างๆ รถ นายTLC ที่คงไปดูงานจากเมืองไทยมาไม่นาน เปิดประตูรถ เอาตัวเองออกมา หันมามองหน้าผมครู่
หนึ่ง กล่าวว่า
." OKAY, YOU' VE GOT ME....MOTHER F...CKER"
" ัYOU 'VE GOT ME FIRST....NIGGER"
ผมตอกกลับ ไว้ลายไทยแหล่นเดอร์......................
หุหุหุ หากเป็นเมืองไทย ผมขืนทำแบบนี้ จ่าไรสักคนคงเอาผมไปลนไข่ตายเลย
....................................ฮา ฮา ฮ่า............ อาย เหลิฟ นิว ย้อกกกกกกกกกกกกกกก...................Create Date : 11 สิงหาคม 2548
Last Update : 11 สิงหาคม 2548 12:22:53 น. 5 comments
Counter : 514 Pageviews.

 
555 เก่งจิงๆ เลยน้า ทำไปได้


โดย: ตุ้มเม้ง ริวซากิแอล IP: 202.142.216.225 วันที่: 15 สิงหาคม 2548 เวลา:14:38:37 น.  

 
555 ขำๆ เก่งจัง อย่างนี้พูดได้ว่าที่ลงทุนซื้ออุปกรณ์เสริมน่ะใช้ได้ผลเกินคุ้ม ตอนนี้ยาวมาก แต่ก็ชอบได้ความรู้เรื่องระบบการควมคุมแท๊กซี่ ดีมากๆเลย เมื่อไหร่เมืองไทยจะมีบ้างนะ ไม่ขอมากแค่ขอให้ขับรถแบบปลอดภัย เวลานั่งแท๊กซี่ทีไร นึกว่าบอกที่ไปผิดทุกที "เดี๊ยนไม่ได้จะไปตายนะคะ" ขับดีๆกันหน่อยก็ไม่ได้ ไม่ได้ขอมากเลยจริงนะเนี่ย


โดย: แมงเม่าบินเข้ากองฟาง IP: 213.184.205.206 วันที่: 19 สิงหาคม 2548 เวลา:17:20:24 น.  

 
เยี่ยมมากค่ะ อ่านไปนึกภาพไปด้วย สนุกมากค่ะ


โดย: แม่ตัวเล็ก IP: 61.91.79.116 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:22:29:10 น.  

 


โดย: nutxnut วันที่: 19 กันยายน 2548 เวลา:0:22:01 น.  

 
เก่งมากน้าโดย: ณัฎฐะมุกวารินทร์ IP: 116.58.231.242 วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:0:06:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

smartupid
Location :
New York United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
กรุณาตรวจตราสิ่งของก่อนลงจากรถไป แค่ลืมหัวใจไว้ในรถ คนขับก็สดชื่น.... โอ่เค้
Please check your belongings before leaving my cab, just leave your heart here ...Thank You
Friends' blogs
[Add smartupid's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.