อยากไปเมืองน่าน
จังหวัดน่านเป็นหนึ่งในเมืองห้ามพลาดของการท่องเที่ยวไทย

   จังหวัดน่านมีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาซึ่งวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ โดยเฉพาะบริเวณชายแดนด้านเหนือและตะวันออกซึ่งเป็นรอยต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีภูเขาในเขตอำเภอบ่อเกลือ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด คือมีความสูงถึง 2,079 เมตร และมีดอยภูคาในเขตอำเภอปัว เป็นยอดเขาที่สำคัญของจังหวัด มีความสูง 1,980 เมตร ส่วนพื้นที่ราบจะอยู่บริเวณตอนกลางของจังหวัด และตามลุ่มน้ำต่างๆ แหล่งน้ำที่สำคัญของจังหวัดคือแม่น้ำน่าน ซึ่งมีต้นกำเนิดทางตอนเหนือของจังหวัด แล้วไหลลงไปยังเขื่อนสิริกิติ์ในจังหวัดอุตรดิตถ์ และบรรจบกับแม่น้ำปิงที่จังหวัดนครสวรรค์เป็นแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ยังมีลำน้ำสาขาต่าง ๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ลำน้ำสา ลำน้ำว้า ลำน้ำสมุน ลำน้ำปัว ลำน้ำย่าง ลำน้ำแหง เป็นต้น มีพื้นที่กว้างใหญ่ พื้นที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทั้งยังมีประชากรหลายชาติพันธุ์ นับว่าเป็นดินแดนของความหลากหลายอีกแห่งหนึ่งของประเทศ ที่มา : วิกิพีเดีย
   วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญาจังหวัดน่านกล่าวไว้ว่า
"ประวัติศาสตร์เมืองน่านได้ก่อตัวขึ้นราวกลางพุทธศตวรรษที่ 18 (พ.ศ.1825)  ภายใต้การนำของพญาภูคา ต่อมา พ.ศ.1993 พระเจ้าโลกราช กษัตริย์นครเชียงใหม่มีความประสงค์อยากจะครอบครองเมืองน่าน เพราะเมืองน่านมีแหล่งเกลือที่อุดมสมบูรณ์และหาได้ยาก"
จึงยกกองทัพเข้ายึดครองเมืองน่านและผนวกเข้ากับอาณาจักรล้านนาตั้งแต่นั้นมาเมืองน่านก็ได้รับวัฒนธรรมล้านนาด้านการก่อสร้างและความเป็นอยู่ มีชนเผ่าหลายเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่รวมกันมากมาย
สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองน่าน

Smileyพระธาตุแช่แห้ง หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง พระอารามหลวง เดิมเป็นวัดราษฎร์ ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวง ประดิษฐานอยู่ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขาลูกเตี้ยๆ เป็นสีทองสุกปลั่ง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เนื่องจากสูงถึง 2 เส้น เป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ระหว่างเมืองน่านและเมืองสุโขทัยในอดีต ภายในมี น้ำบ่อแก้ว ที่เจ้าเมืองน่าน ได้สั่งให้ขุดบริเวณลอมเชียงของเมื่อพ.ศ. 2373 พบว่ามี พลอยมีสีน้ำผึ้งขุดลึก 4 เมตร มีน้ำพุขึ้นในบ่อ น้ำก็ขึ้นมาเต็มปากบ่อ ประชาชนเชื่อถือว่าน้ำในบ่อนี้เป็นน้ำวิเศษ น้ำบ่อแก้ว ที่ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีน้ำอภิเษก


SmileySmileySmiley

Smiley อุทยานแห่งชาติศรีน่าน 

Smileyดอยเสมอดาว  อุทยาน แห่งชาติศรีน่าน มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ตามแนวสองฟากฝั่งลำน้ำน่านจนสิ้นสุดที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ สภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีจุดเด่นทางธรรมชาติทิวทัศน์ที่สวยงามได้แก่ เสาดินและคอกเสือ ปากนาย แก่งหลวง จุดชมทิวทัศน์ดอยผาชู้ Smiley ผาหัวสิงห์


Smiley ล่องแก่งลำน้ำว้า (อุทยานแห่งชาติแม่จริม)

Smiley

Smileyอุทยานแห่งชาติขุนน่านSmileySmileyบ่อเกลือสินเธาว์ น่าน


Smiley พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านSmiley
   วัดภูมินทร์


อ่านต่อได้ที่ : //www.painaidii.com/diary/diary-detail/001111/lang/th/Create Date : 18 มกราคม 2559
Last Update : 18 มกราคม 2559 17:03:03 น.
Counter : 441 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:3:34:02 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 960296
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]