ขีดเขียนเวียนอ่าน
Group Blog
 
All Blogs
 

เลือกใช้ข้าวแบบไหนดี?

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมคนไทยต้องกินข้าวเป็นอาหารหลัก?

ก็เพราะบรรพบุรุษของเรากินข้าวเป็นอาหารหลักมาตั้งนานนมแล้วไงคะเราก็กินตามๆ กันมา และเมืองไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมปลูกข้าวเลี้ยงคนทั้งประเทศและส่งออกด้วย

นอกจากนี้หลายคนยังค้นพบจากการทดลองด้วยตัวเองมาแล้วว่า กินอย่างอื่น เช่น ขนมปังไม่อยู่ท้อง ไม่อิ่ม เท่าการกินข้าว ยิ่งถ้าต้องกินกับแกง กับผัด กับน้ำพริกต่างๆยิ่งไม่มีอะไรเหมาะเท่ากินกับข้าว เราจึงยินดีที่จะยังกินข้าวกันต่อไป


ปัจจุบันนี้มีข้าวนานาชนิดผลิตออกมาขายมากขึ้นซึ่งส่วนใหญ่เราจะเลือกซื้อจากประสบการณ์ที่เคยกินมาแล้ว ความชอบ และจุดประสงค์เฉพาะส่วนบุคคล เช่น เลือกข้าวที่เหมาะกับสุขภาพเหมาะกับสภาพฟัน-ระบบย่อย เหมาะกับเงินในกระเป๋า เป็นต้น

เรามาดูกันดีกว่าว่าข้าวที่ขายๆ กันอยู่ในตลาดเนี่ย เขานิยมใช้ข้าวพันธุ์ไหน ยังไงบ้าง

ข้าวต้ม
-  นิยมใช้ข้าวหอมมะลิ จะนุ่ม หอม ถ้าชอบหนึบๆ อาจผสมข้าวเหนียวเขี้ยวงูกับข้าวหอมมะลิในอัตราส่วนข้าวหอมมะลิ 1 ส่วน ข้าวเหนียว 1/3 ส่วน

โจ๊ก
นิยมใช้ปลายข้าวหอมมะลิ
ถ้าอยากให้โจ๊กข้นเหนียวก็ผสมข้าวเหนียวลงไปด้วย
-  ถ้าทำกินเอง อาจจะใช้ข้าวตุ๋นซองเล็กๆมาทำ เลือกแบบที่ไม่ผสมสารกันบูดและสี
-   หรือถ้าอยากเพิ่มคุณค่าทางอาหารอาจจะใช้ข้าวโอ๊ตต้ม จะได้โจ๊กที่นุ่ม แต่จะมียางข้าวโอ๊ตเหนียวๆ ออกมาด้วยซึ่งบางคนไม่ชอบ

ข้าวผัด
-   ตั้งแต่อ้อนแต่ออกมาเราก็จะได้ยินจากผู้อาวุโสว่าข้าวผัดต้องใช้ข้าวเก่าที่เหลือจากเมื่อวาน ถึงจะได้เมล็ดข้าวร่วนพอดีๆผัดแล้วเม็ดข้าวเด้งๆ ไม่แฉะเป็นก้อนและไม่ติดกระทะ
-  แต่ถ้าเป็นร้านขายอาหารตามสั่งจะนิยมใช้ข้าวหอมมะลิเก่า (เพราะยางน้อย) ผสมข้าวเสาไห้


ข้าวหมกข้าวมันไก่
-  ส่วนมากใช้ข้าวหอมมะลิเก่า แต่ถ้าเป็นข้าวหมกแบบอินเดียจะใช้ข้าวบาสมาติของอินเดียเลย

ข้าวสวยทั่วไป
- แล้วแต่ความชอบล้วนๆ ค่ะ
-   ร้านข้าวแกงนิยมใช้ข้าวขาวตาแห้งหรือข้าวเสาไห้ ถ้าเป็นร้านเกรดดีขึ้นมาหน่อยก็จะใช้ข้าวหอมมะลิเก่า

ข้าวเพื่อสุขภาพ
- สมัยนี้มีหลายชนิดมากค่ะ เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวแดง ข้าวมันปู ข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล ข้าวกล้องงอกสีนิล ฯลฯ (รวมถึงข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ด้วย) ข้าวเหล่านี้เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อยและยังมีจมูกข้าวอยู่ แต่มักจะแข็งเวลาหุงจึงต้องใส่น้ำมากกว่าข้าวขาว
-  เราอาจจะใช้ข้าวพวกนี้ทำอาหารต่างๆ ได้เช่น ข้าวต้มข้าวกล้อง โจ๊กข้าวกล้อง แต่ต้องใช้เวลาต้มเคี่ยวนาน อาจใช้วิธีหุงเป็นข้าวสวยก่อน แล้วค่อยนำมาต้มต่อก็ได้
ถ้าจะใช้ทำอาหารจานเดียวก็ปรับปริมาณน้ำให้เหมาะกับชนิดของอาหาร ซึ่งถ้าใครใช้ข้าวพวกนี้หุงกินเป็นประจำอยู่แล้วจะรู้เองว่าต้องปรับปริมาณน้ำมากน้อยแค่ไหน
-  ถ้าเป็นข้าวที่ต้องการสีสันจากเครื่องปรุงเช่น ข้าวผัดอเมริกาสีส้มๆ ข้าวหมกไก่สีเหลืองๆ ก็ควรจะเลือกข้าวกล้องหอมมะลิสีเหลืองนวลค่ะ
หากต้องการทำให้เด็กน้อย คนชราหรือผู้มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวสามารถใช้ข้าวเพื่อสุขภาพกลุ่มนี้ทำอาหารได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ต้องต้มเคี่ยวอย่างหนักหรือต้มแล้วนำไปปั่น ผสมกับน้ำซุปหรือนม หรือจะใช้ข้าวตุ๋นก็ได้ค่ะ


นอกจากการเลือกชนิดข้าวให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานแล้วควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ร้านแบบตักขาย ก็ต้องดูดีๆว่ามีการผสมข้าวเก่าปนข้าวใหม่ ข้าวแพงปนข้าวราคาถูก หรือเปล่า ถ้าซื้อเป็นถุงผลิตภัณฑ์ มีตราสินค้าควรตรวจดูสภาพถุงให้ปิดมิดชิด ไม่มีรู ไม่หมดอายุ หากใครซีเรียสเรื่องความปลอดภัยมาก ควรดูยี่ห้อที่ระบุว่า“ปลอดสารพิษ” หรือ “ไร้สารพิษ” หรือ “Organic” ค่ะ เพื่อความอิ่มท้องอย่างสบายใจ ;)

ขอบคุณภาพจาก...

//food.ndtv.com/health/a-simple-trick-to-reduce-calories-in-rice-by-half-749202
//www.tnews.co.th/html/contents/167723/
//www.ilovechefinthebox.com/product/1151582/190107_1378806312

 

Create Date : 11 ธันวาคม 2558    
Last Update : 11 ธันวาคม 2558 9:30:34 น.
Counter : 944 Pageviews.  


skywriter
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add skywriter's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.