photo Untitled-1_zps5d978a2e.jpg
Group Blog
 
All blogs
 
สังคมทหารกับมิตรภาพที่หาที่ไหนไม่ได้

หากเดินไปถามน้อง ๆ ว่า น้องครับ อนาคตอยากเป็นอะไร ผมเชื่อว่า ทหาร ต้องเป็นหนึ่งในคำตอบเหล่านั้นแน่นอน ภาพของบุรุษใส่ชุดเขียวขี้ม้ายืนรอรถกลับบ้านที่ป้ายรถเมลล์ ยืนท่าตามระเบียบพัก สายตามองตรงข้างหน้า ตัวตรง มีเพียงสายตาเท่านั้นที่คอยเหลือบมองรถเมลล์ ภาพนี้ คงบอกถึงความเป็นตัวตนของทหารได้ดี

ผมเชื่อในคำว่า มิตรภาพ มาโดยตลอด โดยเฉพาะ มิตรภาพ ในสังคมทหาร ผมว่ามันเป็นอะไรที่จริงใจ
พ่อผมเป็นทหาร ปัจจุบัน ชั้นยศ จ.ส.อ.(จ่าสิบเอก) พ่อจบจากโรงเรียนนายสิบทหารบก เหล่า สพ.(สรรพาวุธ) พ่อจบ นักเรียนนายสิบ รุ่น 16 (เป็นทางการ) ส่วนที่เรียกกันเล่น ๆ ในรุ่น คือ BRAVO’26
BRAVO’26 => BRAVO Is Born On 1983 (ปี 2526)
BRAVO = ม.ศ.ปลาย หรือเทียบเท่า , ทุกเหล่า
( ‘ ) = Is Born on
26 = ปีที่เข้าศึกษา ( พ.ศ.2526 = 1983)
รุ่นพ่อเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียว ที่เรียน 1 ปี จบมาติด ยศ สิบเอก เลย ธรรมดา จะเรียน 2 ปี และจบมาติดยศสิบตรี แต่รุ่นพ่อเป็นรุ่นทดลอง ธรรมดา ปีแรก จะต้องไปเรียน รวมเหล่า ที่ ค่ายธนะรัชต์ อำเภอปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากนั้น พอขึ้นปีสอง ก็จะย้ายเข้าเรียนตามเหล่าที่ ตัวเองได้เลือกเอาไว้ ทหารบกมี 17 เหล่า ขี้เกียจเล่า เยอะเกิ๊น แต่รุ่นพ่อนั้น เรียนปีเดียว คือ เรียนเหล่าของตัวเองเลย ของพ่อเหล่าสรรพาวุธ จะเรียนที่โรงเรียนทหารสรรพาวุธ เกียกกาย กรุงเทพมหานคร พ่อเคยเล่าเรื่องอะไร ๆ เยอะเลย ตอนเรียนที่โรงเรียนทหาร ผมว่า มันเป็นอีกสังคมหนึ่ง อีกมิตรภาพหนึ่งที่หาที่ไหนไม่ได้จากที่ไหน นอกจากสังคมทหาร บัดดี้ของพ่อ ชื่อ จ.ส.อ.เฉลิม สุขแก้ว ตอนนี้ปฏับัติภารกิจอยู่ที่ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วก็ มีลุงวัน ร.อ.วัน เอี้ยงสันเที้ย ปัจจุบัน สังกัด กองพันซ่อมบำรุง ที่ พล.ร 9 กาญจนบุรี
ลุงวันนี้เป็นเพื่อนพ่อคนเดียวที่ผมสนิทมาก เคยได้ดูรูปของพ่อกับเพื่อน ๆ สมัยยังอยู่โรงเรียนทหาร ผมชอบรูปนึงคือ รูปที่พ่อกับเพื่อนยืนกอดคอกัน ใส่ชุดของกองพัน กางเกงขาสั้น เป็นกางเกงทหารน่ะครับ เมื่อก่อนผมชอบแซวพ่อว่า เป็นเกย์ป่ะเนี้ย เพราะว่ากางเกงมันสั้นจริง ๆ แล้วพ่อก็ชอบบังคับให้ผมใส่อีกด้วย แต่พอใส่แล้วมันก็สบายดีน่ะ เย็น….ดี ไอตรงนั้นอ่ะ ><เดากันเองน่ะ แต่มันเย็นตรงนั้นดีจริง ๆ 555
Photobucket
ผมจะเป็นคนที่คอยบอก ข่าว เกี่ยวกับรุ่นของพ่อ จากเว็บของรุ่น ตอนนั้น รุ่นเดียวกับพ่อซึ่งปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สามจังหวัดชายแดน โดนยิง ต้องกลับมารักษาตัวที่ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พ่อก็สนใจกับข่าวนี้มาก ถึงแม้ว่าจะคนละเหล่า แต่เพราะคำว่า BRAVO’26 นี้และครับ ไม่ใช่แค่รุ่นเดียวกันน่ะ แต่คือทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็นใคร จะรุ่นเดียวกันหรือไม่ แต่ภารกิจของเราที่เป็นทหารคือ รักษาอธิปไตย์ของชาติ ดังนั้นเราจึงมีความเห็นใจต่อกันครับ ไม่ว่าจะตำรวจ-ทหาร ก็ตาม

ผมมีโอกาสได้ไปงานเลี้ยงรุ่นของพ่อบ่อย ๆ ผมรู้สึกว่า เค้ารักกันจริง ๆ จะมีคำคมประจำรุ่นของพ่อ คำนึง คิอ “เพื่อนกุ ถูกเสมอ” โห เด็ดอ่ะ ใครคิดเนี้ย ไม่ได้เจอกันนาน บางคนหน้าแก่ แต่พ่อผม จะโดนทักประจำ เฮ้ย!!! ทำไมมรึงหน้าเด็กจังว่ะ อันนี้เรื่องจริงครับ รุ่น ๆ เดียวกัน อายุก็ 40 ปลาย ๆ กันและ แต่พ่อนี้ หน้าเด็กสุดจริง ๆ อีกครั้งที่ยืนยันถึงคำว่า มิตรภาพระหว่างรุ่นได้ดีคือ เมื่อตอนที่ผมเรียนรักษาดินแดน ปีสาม (ปีที่แล้วนี้เอง) ตอนนั้น คุณปู่เสีย แล้วผมก็ต้องหยุดเรียน รด ถึงสองครั้ง บวกกับ ใช้โควตา(หยุด) ไปอีกสองครั้ง เด็ดจริง ๆ ^^ ทำให้เวลาขาดของผม เกิน ความจริงตอนผมอยู่ปีหนึ่งปีสองนี้ไม่เคยขาดเรียนเลย เพราะว่าชอบเรียนอยู่แล้ว แต่ตอนปีสามนี้ซิ รู้สึกว่ามันใกล้จะจบแล้วอ่ะ อยากจบ ๆ ไปเสียที (เป็นความคิดแบบ ผิด ๆ น่ะ อย่าทำตาม ไม่ดี) วันนั้นผมโดนเรียกผู้ปกครอง เนื่องจากเวลาขาดของผมนั้น ถ้าจำไม่ผิด น่าจะสี่ครั้งแล้ว ดังนั้นต้องถูกตักเตือน และขึ้น บัญชีดำ - -“ วันนั้นก็เลยต้องโทรเรียกพ่อมา วันนั้นพ่อก็มาเต็มยศเลย ใส่ชุดทหารมา แล้วก็ไปคุยกับ ครูสเน่ห์ (สังคมทหารไม่มีคำว่าอาจารย์น่ะเค้าใช้คำว่าครู) ครูก็บอกว่า ไม่เป็นอะไรหรอก ไม่เป็นปัญหาอะไร แคขึ้นบัญชีเอาไว้เฉย ๆ อย่าขาดเกินก็แล้วกัน ตอนแรกก็คุยกันแบบคนไม่รู้จักกัน แต่พอพ่อผมถามว่า จบรุ่นอะไร แค่นั้นล่ะ ครูสเน่ห์บอก BRAVO’26 แค่นั้นล่ะครับ ภาษาสมันพ่อขุนรามพุดขึ้นมาเลย จาก ผม-คุณ กลายเป็น กุ-มรึง ไปทันที ^^ มันไม่ใช่ความหยาบคาบครับ แต่มันหมายถึง ความสนิทกันในรุ่น ครูสเน่ห์จบเหล่าทหารราบ แต่พ่อผมจบเหล่าสรรพาวุธ ถึงแม้คนละเหล่ากัน และไม่เคยเจอกันแต่คำว่า BRAVO’26 มันเป็นตัวเชื่อมความเป็นเพื่อนได้อย่างดีครับ จากนั้น ผมก็ได้รู้อีกว่า ครูอีกคนก็จบรุ่น 26 เหมือนกัน แล้วก็ครูอีกคนซึ่งเป็นผู้บังคับการศูนย์ฝึก นศท. จว.พระนครศรีอยุธยา ก็รุ่น 16 ด้วย ข่าวจากรุ่นน้องผมตอนนี้ ก็เป็น พันตรีแล้วครับ พันตรีรุ่งศักดิ์ ขวัญอยู่ จากเหล่าทหารม้า ส่งประกวด 555

เอาไว้ เดี๋ยวจะมาเล่าวีรกรรมของพ่อตอนอยู่ โรงเรียนทหารครับ พ่อบอกโทรคุยกันมันไม่มันส์ อยากรู้เรื่องนี้ ค่อยเจอหน้ากัน โอเค ครับ เดี๋ยวรอลูกปิดเทอมก่อนล่ะกันน่ะ 555 แต่พ่อบอกว่า สมัยอยู่โรงเรียนทหารเนี้ย พ่อเรียบร้อยมาก โอ้ว ลูกจะเชื่อดีมั้ยเนี้ย ให้ตายก็ไม่เชื่อหรอก 555

เพื่อนกิน เพื่อนเล่น เพื่อนเป็น เพื่อนตาย เพื่อนทะเลอะเพื่อน เพื่อนไม่ทิ้งเพื่อน เพื่อนกัน ก็ต้องไปตามร่วมกันCreate Date : 30 มกราคม 2553
Last Update : 12 เมษายน 2556 10:58:59 น. 1 comments
Counter : 1179 Pageviews.

 
ทหารเค้าสอนให้รักกัน เป็นพื้นฐานอยู่แล้วเน้


โดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:21:06:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

SkyWalKeR-TH
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ถ้าเรารักใครซักคน เราต้องรักเค้าให้มาก ๆ ไม่สำคัญหรอกว่าเค้าจะรักเราหรือไม่ มันสำคัญแค่ว่าเรายังรักเค้าอยู่หรือเปล่า แค่เราสามารถช่วยเค้าได้ นั้นก็มีความสุขแล้ว
Friends' blogs
[Add SkyWalKeR-TH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.