Group Blog
 
All blogs
 

เจคอบวัย 2 ขวบ 10 เดือนกับทักษะการอ่านที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ^_^

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงจนได้ วันที่เจคอบอ่านหนังสือเป็นเล่ม และอ่านจนจบเล่มได้แบบสบายๆ Smile แต่ก็นะ หนังสือก็เป็นหนังสือเล่มบางๆธรรมดาสำหรับเด็กหัดอ่าน ยังไม่ใช่หนังสือระดับสูงอะไรมาก แต่แค่นี้แม่ก็ดีใจสุดๆแล้ว หนังสือชุดต่างๆกว่า 25 เล่มที่ซื้อมาจาก Brillkids เจคอบก็อ่านได้หลายเล่มเลย  นอกจากนั้นเจคอบยังอ่านนิทานอิสปเรื่อง The Crow and The Jug, The Boy Who Cried Wolf ได้ด้วย นอกจากนั้นหนังสือชุด Peter and Jane เจคอบก็อ่านระดับ 1a กับ 1b ได้แล้ว ส่วนระดับ 2a ก็อ่านได้ แต่ยังอ่านได้ไม่หมดเล่ม เพราะตัวหนังสือเยอะขึ้น เจคอบอ่านไปนิดหน่อยก็เลิก คงเป็นเพราะสมาธิและความสนใจยังมีไม่เยอะ

เอากันจริงๆแล้วเจคอบไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือเป็นเล่มเท่าไหร่ แม่ต้องอาศัยวิธีให้รางวัล ให้สติีกเกอร์ ถ้าอ่านจบเล่ม หรืออ่านได้เยอะเป็นที่น่าพอใจ แม่จะให้สติ๊กเกอร์รูปรถเป็นรางวัล เจคอบชอบมาก เวลาได้รางวัลหน้าตาสดใสตาเป็นประกายมากๆ Winking smile พอโตอีกหน่อย แม่จะใช้วิธีสะสมแต้ม ได้อ่านเยอะได้แต้มเยอะ แล้วก็เอาแต้มไปแลกรางวัล อิอิ

ทุกๆวันเวลาที่เราอ่านหนังสือกัน แม่จะให้เจคอบเป็นคนเลือกหนังสืออย่างน้อยสามเล่ม และแม่เป็นคนเลือกเองอีกหนึ่งเล่ม และในหนึ่งวันเจคอบจะอ่านออกเสียงให้แม่ฟังอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เราทำกันทุกวันจนเป็นกิจวัติ เจคอบเป็นเด็กที่ชอบระบบระเบียบ ทำให้ง่ายต่อการสอนหลายๆอย่าง แต่ก็ยากเป็นบางเรื่องเจคอบไม่ค่อยชอบเซอร์ไพร์เท่าไหร่

แม่ได้แต่คิดๆๆๆๆว่าจะไปยืมหนังสือที่ห้องสมุดมาเพิ่ม แต่ก็ไม่ได้ไปซักที เป็นการบ้านที่ไม่ได้เอาซะเลย หนังสือที่อ่านๆกันตอนนี้ก็เป็นหนังสือสอนอ่าน หนังสือภาพ ตัวหนังสือโตๆ แม่อยากลองหาหนังสือที่เป็นนิทานเป็นเรื่องเป็นราวมาอ่านให้ลูกฟังบ้าง เพราะทีหนังสือจำพวกนี้น้อยมากที่บ้าน เล่มที่มีก็อ่านจนเยิน Embarrassed smile
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2554    
Last Update : 4 ตุลาคม 2554 8:18:36 น.
Counter : 329 Pageviews.  

เจคอบ 2.7 ขวบ จบหลักสูตร Little Reader แล้ว

วันนี้เจคอบเรียนจบหลักสูตร Little Reader แล้ว ดูบทเรียนครบ 260 บทเรียน ใช้เวลาหนึ่งปีพอดีเลย ความจริงแล้วุถ้าใด้ดูแบบต่อเนื่องไม่มีหยุด ก็น่าจะจบภายในเวลาไม่เกินเเปดเดือน แต่ของเจคอบมีหยุดไปบ้าง แล้วแต่อารมณ์คนเรียนและคนสอนบ้าง สรุปแล้ว ดีใจมากๆที่สองแม่ลูกปลุกปล้ำกันจนจบหลักสูตร สรุปแล้ว เเฮปปี่กับโปรแกรมมากๆ เพราะช่วยแม่ไม่ให้ต้องเตรียมอะไรมาก และช่วยให้ลูกอ่านหนังสือออก ส่วนจะออกกี่คำนั้นไม่รู้ เพราะหลังๆมานี้เจคอบไม่ชอบให้ถามว่าคำไหนอ่านว่าอะไร แต่มั่นใจว่าอ่านออกเกิน 500 คำแน่นอน

 

ถึงแม้ว่าเราจะเรียนจบหลักสูตรแล้ว แต่เส้นทางการเรียนอ่านหนังสือของเรายังเป็นแค่จุดเริ่มต้น เพียงแต่หลักการและวิธีการสอนก็ต้องปรับไปตามวัยและพัฒนาการและทักษะของลูก สิ่งที่แม่เตรียมไว้และวางเเผนไว้มีประมาณนี้

  • ให้ดูบทเรียน Pattern Phonics ของ Little Reader อีกรอบ
  • แม่สร้างบทเรียนโฟนิคส์ของ Flesch และทำลง Little Reader เพื่อให้ลูกดู โดยทำไฟล์รูปและการออกเสียงด้วย ลองให้ดูวันนี้ เจคอบก็ดูนะ นั่งดูจนจบ 20 คำ คงเป็นเพราะคุ้นกับรูป เพราะรูปบทั้งหมดที่ใช้เป็นรูปเดิมที่เคยให้ดูผ่านบัตรคำ
  • ยังคงสอนโฟนิคส์ผ่านบัตรคำเหมือนเดิม แต่คงไม่ทุกวัน จะใช้เพื่อทบทวนก่อนเริ่มบทเรียนใหม่
  • ทำบทเรียน whole words โดยในบทเรียนจะเป็นคำใหม่ในหนังสือหัดอ่าน เช่น หนังสือชุด Peter and Jane แล้วก็ชุดนิทานอิสปของ Brillkids
  • ดาวน์โหลดหมวดคำใหม่ๆมาเพิ่ม เน้นวลี และคำคู่

ข้อดีอีกอย่างหลังจากจบหลักสูตรคือ แม่สามารถเพิ่มวิชาอื่นเข้ามาในตารางของเราได้ วิชาที่จะเพิ่มเข้ามาคือวิชาดนตรี ตอนนี้ก็รอ Little Musician อยู่ ไม่รู้อีกกี่เดือนถึงจเสร็จ ตอนแรกคิดว่าจะซื้อควบทั้ง Little Musician และ Soft Mozart แต่มานั่งคิดดูอีกที เอา Little Musician ก่อนดีกว่า เพราะเท่าที่หาข้อมูลมา โปรแกรมนี้สอนเด็กอ่านโน๊ตดนตรีนั่นเอง พอลูกคุ้นกับเสียงแล้ว เราค่อยมาเริ่ม Soft Mozart กันก็ได้ อีกอย่าง Little Musician สอน Perfect Pitch ด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ลูกจำแนกโน๊ตดนตรีได้แล้ว ยังช่วยทางด้านทักษะทางด้านภาษาอีกด้วย……..

 

รักลูก

แม่

บันทึกที่บ้านเรา Brampton, ON
 

Create Date : 26 กันยายน 2554    
Last Update : 26 กันยายน 2554 1:15:26 น.
Counter : 514 Pageviews.  

2.4 ขวบ เริ่มอ่านหนังสือเล่มเล็กๆได้แล้ว

หลังจากที่เจคอบได้เรียนอ่านหนังสือมาปีกว่าๆ วันสองวันมานี้เจคอบเริ่มอ่านหนังสือเล่มเล็กๆง่ายๆได้แล้ว จากที่แต่ก่อนจะไม่ยอมอ่านเลย แม่เอานิ้วลากก็ไม่ได้ จะว๊ากตลอด
ช่วงนี้ดีขึ้นเยอะ และดูเหมือนจะเริ่มเข้าใจว่าการอ่านหนังสือนั้น อ่านจากซ้ายไปขวา เพราะเดือนที่แล้วเจคอบยังเลือกอ่านมั่วไปหมด ล่างไปบน ขวามาซ้ายมั่ง แต่ตอนนี้สังเกตุดูว่าเจคอบจะอ่านจากซ้ายไปขวา และเวลาที่เจคอบอ่าน เจคอบก็จะเอามือจิ้มตัวหนังสือไปด้วย เลียนแบบแม่นั่นเอง ( ^__^ )

หนังสือที่เจคอบอ่านได้คืะ

Key Words with Peter and Jane เล่ม 1a อ่านออกทุกตัว แต่ส่วนมากจะอ่านไปสี่ห้าหน้าก็เลิก
Happy Baby Words เป็นหนังสือภาพ เจคอบอ่านออก 80%
I Can Read with my Eyes Shut อ่านไปถึงหน้าที่สี่ พอเจอคำว่า Mississippi เจคอบเลิกเลย 5555 อ่าน miss เเล้วบอกไม่เอาให้แม่อ่าน
Hop on Pop อันนี้อ่านได้ประมาณ 60% ที่เหลือจะบอกให้แม่อ่านให้ฟัง
Zac The Rat ของ Starfall อ่านได้ทั้งเล่ม
Peg The Hen ของ Starfall อ่านได้ทั้งเล่มเหมือนกัน

ตอนนี้เจคอบใกล้จบครอส Little Reader แล้ว เหลืออีกแค่ 20 วันก็จะสำเร็จการศึกษา อิอิ จากนั้นคงสอนเน้นโฟนิคส์มากกว่า sight words
สังเกตุได้ว่ายิ่งโต เจคอบยิ่งสอนยากเพราะเค้ามีกิจกรรมอื่นๆที่ชอบมากกว่า แต่แม่ก็พยายามถูๆไถๆสอนนิดสอนหน่อย จากแต่ก่อนดูบทเรียนจบในช่วงเช้า
ตอนนี้ดูเช้า 1 session บ่าย 1 session หรือบางทีดูวันละครั้ง แล้วแต่ลูก

ปีหน้าเจคอบก็เข้าโรงเรียนแล้วเหรอเนี่ย......เฮ้อ ไวมากๆ
 

Create Date : 26 กันยายน 2554    
Last Update : 26 กันยายน 2554 0:57:01 น.
Counter : 269 Pageviews.  

3 เดือนผ่านไปกับทักษะการอ่านที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากที่เจคอบอ่านคำแรกได้ตอนอายุ 1.11 ขวบ ผ่านมาสามเดือนทักษะการอ่านพัฒนาขึ้นเยอะมาก ณ ตอนนี้เจคอบอายุ 2.2 ขวบ แม่ไม่แน่ใจว่าเจคอบอ่านออกกี่คำ เกิน 250 หรือเปล่า หรือว่า 300 ก็ไม่แน่ เพราะเลิกนับไปแล้ว ช่วงนี้ไม่กลัวประโยคแล้ว สามารถดูบทเรียนประโยคอย่างง่ายได้จนจบบท แถมขอแม่ดูบทอื่นๆอีกด้วย โดยฉะเพาะบทลูกโป่ง

ตอนนี้เราดู Little Reader ไปเกินครึ่งของเทอมสองแล้ว อีสองสามเดือนคงจบครอส แม่ก็คงต้องหาอะไรใหม่ๆมาให้เจคอบลองอ่าน แม่พึ่งซื้อ Key Words with Peter and Jane มาให้เจคอบลองอ่านดู เจคอบชอบมากๆเพราะรูปสวย คลาสสิค ตัวหนังสือโต ตอนนี้ยังอยู่ที่เล่ม 1a กะว่าถ้าอ่านแบบเต็มเล่มได้ จะอัพเลเวลให้เป็น 1b สังเกตุๆว่าเจคอบยังไม่ค่อยเก็ทว่า เวลาอ่านหนังสือต้องอ่านจากซ้ายไปขวา แล้ววนไปบรรทัดล่างๆ แต่อีกเดี๋ยวคงเก็ทไปเอง ลองแยกเอาคำในหนังสือ 1a มาทำเป็นบัตรคำให้เจคอบอ่าน เจคอบอ่านได้หมด แต่พอมาเป็นหนังสือแล้ว ยังไม่ยอมอ่าน อ่านไปแค่สามสี่หน้่าก็เลิก แล้วเปิดดูรูปเเทน แต่ก็นะ เราพึ่งเริ่มต้นกันเอง ค่อยๆเป็นค่อยๆไป สามเดือนที่แล้วยังอ่านไม่ออกซักตัวเลย อิอิ

ส่วนบทเรียนโฟนิคส์ก็ไปได้ไวมาก ตอนนี้อยู่บทที่สามซึ่งเป็นบทรีวิวของ 1 and 2 เสียง a, and e ตอนนี้เจคอบสะกดเก่งแล้ว ถ้าคำไหนอ่านไม่ออก แม่ดีโคดโฟนิคส์ เจคอบจะอ่านได้ทันที เจคอบเริ่มเก็ทแล้วว่า คำมาจากการผสมเสียงสระกับพยัญชนะ แต่ก็ยังไม่สามารถสะกดคำเองได้ พอเสร็จบทรีวิว เราก็จะต่อกันด้วยเสียง i ซึ่งแม่ได้ทำบทเรียนเตรียมไว้แล้ว ย้อนเวลากลับไปเมื่อสามเดือนที่แล้ว เจคอบแอนตี้บัตรคำมากกกก แต่ด้วยความพยายามของแม่เจคอบก็เริ่มเห็นบัตรคำโฟนิคส์เป็นอีกหนึ่งงเกมที่เราเล่นกัน คงชินอ่ะนะ แม่ให้ดูเกือบทุกวัน เวลาดูคำเสร็จเจคอบจะชอบเปิดดูรูปที่ด้านหลัง ดูแล้วก็ถามอยู่นั่นแหละ what's this????

จากการที่เราดูบทเรียน บัตรคำกันทุกวัน เจคอบเริ่มมีศัพย์เยอะขึ้น ช่วงนี้พูดได้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่แบบเป๊ะๆ

ณ วันนี้หนังสือโปรดคืิอ Baby's First Dictionary - Farm ชอบเอามาเปิดอ่านทุกๆวัน วันละหลายๆครั้ง ชี้รูปแล้วอ่านไปด้วย อันไหนไม่รู้ มีเปิดข้ามด้วย ถ้าถามว่าอันนั้นเรียกอะไรเจคอบจะบอกว่า ไท๊ คือ มั่วเอานั่นเอง

คำที่ยังไงก็พูดไม่ได้คือ Yellow เจคอบออกเสียงเป็น เลด้า ไม่รู้มันเลด้าตรงไหน แต่ออกกเสียง สีเหลืองชัดเเจ๋วเลยยยย
 

Create Date : 26 กันยายน 2554    
Last Update : 26 กันยายน 2554 0:56:07 น.
Counter : 176 Pageviews.  

ผ่านไปแค่อาทิตย์กว่า...เจคอบอ่านคำศัพย์ได้เพิ่มขึ้นเยอะมาก

หลังจากที่ได้บันทึกไว้ครั้งที่แล้วว่าเจคอบแววอ่านหนังสือกำลังมา....พอถึงวันนี้เจคอบอ่านคำต่างๆให้ฟังเยอะมาก อาทิตย์ที่แล้วอ่านได้สิบกว่าคำ วันนี้ลองนับดูเล่นๆ อ่านได้ห้าสิบกว่าคำ....สังเกตุดูว่าคำที่ลูกอ่านได้คือคำที่ลูกพูดได้ด้วย พูดคำไหนได้ก็จะอ่านคำนั้นให้แม่ฟัง คำไหนที่พูดไม่ได้หรืออ่านไม่ออก เจคอบจะอ่านว่า จ๊าย ฮ่าๆๆ

ตอนนี้เราอัพเลเวลกันขึ้นมาอีกนิดจาก couplets เป็น sentence เเม่สังเกตุดูว่าเจคอบไม่ค่อยสนใจประโยคเท่าไหร่ จะชอบดูเป็นคำๆมากกว่า ก็แน่ล่ะนะเพราะประโยคมันยาวไป ลูกคงมองตามไม่ทัน เดี๋ยวต้องลองหาวิธีช่วยลูกซะหน่อยแล้ว

นอกจากทักษะการอ่านที่ดีขึ้น ช่วงนี้ทักษะการพูดก็ดีขึ้นด้วย ตอนนี้เริ่มพูดสองพยางค์แล้ว อย่างเช่น big rig, dump truck, mommy's car, daddy's car, opa's car แล้วก็สังเกตุว่าลูกพยายามสร้างประโยคอยู่ อย่างจะบอกแม่ว่า @@###@#@#go room? #^#^#^go in the car? ต่างดาวผสมภาษาคน อิอิ นอกจากนี้ก็มีคำศัพย์ใหม่ๆมาให้อึ้งอยู่ทุกวัน บางทีพูดคำเดี่ยวๆ บางทีออกมาทั้งไทยทั้งอังกฤษ เช่นวันนี้พูด พัง broke วัว cow ผม หนอน คอ neck ส้ม

แม่อยากทำ homemade book ให้เจคอบมาก อยากทำหนังสือโดยใช้คำที่เจคอบพออ่านได้มาผสมเป็นประโยค แล้วก็ทำเป็นหนังสือให้เจคอบ แต่ต้องไปลองหาอุปกรณ์ แล้วไอเดียการทำจากเวบ พอทำเสร็จจะได้เขียนปกให้โก้ว้า This book was created by Mae, and belongs to Jakob :-).
 

Create Date : 26 กันยายน 2554    
Last Update : 26 กันยายน 2554 0:55:10 น.
Counter : 214 Pageviews.  

1  2  

shajos
Location :
Brampton, ON Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นแม่คนหนึ่งที่เชื่อใน early learning ไม่ได้หวังว่าจะสร้างเด็กอัจริยะหรืออะไร จุดมุ่งหมายในการสร้างบล็อกนี้ขึ้นมาคือ.....เพื่อบันทึกเรื่องราวต่างๆของเราและลูก อยากช่วยให้ลูกทำทุกอย่างได้เต็มความสามารถ อยากช่วยให้เค้าค้นพบจุดด้วยและจุดแข็งของตัวเอง อยากช่วยให้เค้าเป้นคนที่มีความสุข และค้นพบความต้องการของตัวเองได้และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
Photobucket

Friends' blogs
[Add shajos's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.