Group Blog
 
All blogs
 

เจคอบกลับสู่โหมดโรงเรียนบ้านเรา

ลูกแม่

หลังจากกลับจากบ้านโอมาที่เยอรมัน แม่รอให้เจคอบปรับตัวกับเวลาก่อน ก่อนที่เราจะกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งนั่นก็คือโฮมสคูลเล็กๆของเราสองคน เจคอบใช้เวลาปรับตัวไม่นานนักเพราะเวลาแคนาดากับเยอรมันต่างกันไม่มากเท่าไหร่ ไม่เหมือนตอนที่เราไปเยี่ยมตากับยายที่เมืองไทย

เนื่องจากเจคอบเองกำลังจะไปโรงเรียนจริงๆในเดือนนี้ โปรแกรมโรงเรียนบ้านของเราจะปรับมาเป็นแบบเสริม แต่ก็ยังคงเน้นการอ่าน คณิตศาสตร์ และความรู้ทั่วไปเหมือนเดิม สรุปได้ตามนี้

การอ่าน

เน้นโฟนิคส์เหมือนเดิม ตอนนี้เจคอบผ่านการสะกดด้วยสระเสียงสั้นแล้ว เราจะเริ่มการสะกดคำด้วยคำที่ขึ้นต้นด้วย C, K แล้วก็คำที่ลงท้ายด้วย –CK นอกจากนี้เราก็อ่านหนังสือด้วยกันทุกวัน โดยหนังสือนั้นแม่จะพยายามแบ่งให้เป็น หนังสือที่แม่เลือกให้ หนังสือที่เจคอบเลือกเอง และหนังสือใหม่ที่เจคอบยังไม่เคยได้อ่านมาก่อน ซึ่งก็แน่นอนหนังสือใหม่นั้นคงเป็นหนังสือที่แม่ไปยืมมาจากห้องสมุด จะให้ซื้อหนังสือใหม่ๆเรื่อยๆคงไม่ไหวเหมือนกัน ถ้าลูกเกิดชอบหนังสือเล่มไหนขึ้นมามากๆก็ค่อยซื้อหนังสือเล่มนั้นก็แล้วกัน

คณิตศาสตร์

พยายามให้ดู Little Math ให้จบ คิดว่าคงไม่เกินเดือนตุลาคมปีนี้แน่นอน นอกจากนั้นวันนี้เราก็จะเริ่ม Shichida Circle 4 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายแล้วของโปรแกรมนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะปลุกปั้นกันมาจนเกือบจบโปรแกรมแล้ว พอจบเมื่อไหร่เราก็จะต่อด้วย Right Start Math ของ AL abacus แต่แม่เองก็ยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะใช้โปรแกรมนี้ดีไหม เพราะลองหาข้อมูลดูแล้วมันมีหลายโปรแกรมที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Math You See, Touch Math, Singapore Math หรือแม้แต่ Kumon แต่ Kumon นี่ไม่ค่อยมั่นใจเพราะต้องพาลูกไปเข้าศูนย์ ซึ่งแม่อยากยังไม่อยากให้ไป แม่อยากสอนเองมากกว่า

ความรู้ทั่วไป

วิชานี้ก็เป็นอีกวิชาที่เราให้ความสนใจ เนื้อหาต่างๆยังเป็นแบบแฟรชคาร์ดเหมือนเดิม คือไปดาวน์โหลดไฟล์มาจากเวบ Brillkids นั่นเอง ประหยัดแรงประหยัดเวลา หุๆๆๆ

ภาษาฝรั่งเศษ

ไม่ได้ให้เจคอบดูวิชานี้เป็นเดือนแล้วนะเนี่ย เดี๋ยวต้องไปปัดฝุ่นใหม่ซะแล้ว รอโปรแกรม Little Reader สอนอ่านหลักสูตรอ่านฝรั่งเศษอยู่ คุณ KL เจ้าของเวบบอกว่าอีกเดือนสองเดือนก็จะเสร็จแล้ว อยากได้โปรแกรมไวๆเพราะตอนนี้เอนเอียงเรื่องโรงเรียนของเจคอบไปทาง French Immersion ประมาณ 70% อีก 30% ยังเป็นเอกชนแนวมอนเตสอยู่

ภาษาไทย

แม่ยังไม่ได้จัดเรียงวันเพิ่มเลย มาค้างเติ่งอยู่วันที่ 100 อีก 30 วันก็จบเทอมแรกแล้ว วิชานี้แม่ต้องดันตัวเองเยอะๆเพราะเป็นวิชาที่ต้องใช้แรงกายแรงสมองและเวลาเยอะกว่าวิชาอื่น แอบคิดว่าพอเจคอบครบห้าขวบจะไปซื้อ Rosetta Stones ภาษาไทยมาสอนเจคอบ ยังมีเวลาเก็บตังค์อีกสองปี

นอกจากนี้เราก็มีทำกิจกรรม แยกสี ร้อยลูกปัด ต่อบล๊อก เล่นบทบามสมมติ ร้องเพลง อะไรไปตามเรื่อง เรื่องที่แม่ยังสอนเจคอบไม่ได้คือสอนให้เขียน เพราะเวลาจับดินสอหรือปากกาที่ไร เจคอบจะให้แม่วาดรถบรรทุก รถขยะให้ดูทุกทีเลย Thinking smile กิจกรรมที่เน้นกาออกกำลังนั้นก็คงเป็นว่ายน้ำและยิมนาสติคเหมือนเดิม อีกอย่างแม่พาเจคอบออกไปเล่นข้างนอกทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่น บ่อทรายหลังบ้าน สนามหน้าบ้าน เพราะอยากใช้เวลาหน้าร้อนให้คุ้ม พอหนาวมาแล้วสงสารลูก ไปไหนลำบาก

รักลูกครับ

แม่

เขียนที่บ้านเราที่แบรมตั้น เจคอบ 2.8 ขวบ
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2554    
Last Update : 4 ตุลาคม 2554 7:56:58 น.
Counter : 348 Pageviews.  

เจคอบครบสองขวบครึ่ง เริ่มปรับตารางเรียนใหม่

ตอนนี้อากาศเริ่มดีขึ้น เจคอบได้ออกไปเล่นนอกบ้านทุกวันๆ ยิ่งได้ออกไปเล่น เจคอบยิ่งไม่อยากอยู่บ้านเท่าไหร่ ทำให้จำเป็นต้องปรับการสอนให้เหมาะสมกับวัยและความสนใจของลูก อีกอย่างแม่ได้พาเจคอบไปลงทะเบียนเรียนว่ายน้ำ และตอนนี้ความสนใจหลักๆของลูกจะไปอยู่ที่ การไปสนามเด็กเล่น การไปปั่นจักรยาน และการเล่นของเล่นที่เป็นรถมากกว่า ตอนนี้โปรแกรมที่เราทำกันในแต่ละวันก็เหลือประมาณเท่านี้เอง

การอ่าน
จากแต่ก่อนที่อ่านไทย อังกฤษ ฝรั่งเศษที่ทำกันทุกวัน วันละสองครั้ง เราปรับมาเป็น
อ่านภาษาอังกฤษ สองครั้งเหมือนเดิม
อ่านภาษาไทย หนึ่งครั้ง
อ่านภาษาฝรั่งเศษ หนึ่งครั้ง

คณิตศาสตร์
วิชานี้ไม่ทีอะไรเปลี่ยนเเปลงเท่าไหร่ ยังคงให้ดู Little Math วันละสองรอบ ให้ครบ sessions ตามหลักสูตรที่ได้ซื้อมา
แต่ช่วงเสาร์อาทิตย์คงให้ดูวันละครั้งพอ
Shichida อันนี้ปรับไม่ได้เลย ต้องทำให้ครบทุกวัน ห้ามเว้น ก็เปิดให้ดูทุกวัน เราทำกันมาถึงรอบที่สามแล้ว แม่เริ่มเปลี่ยนการเรียงจุดแบบสุ่มมาเป็นแบบแถวแทน เจคอบก็ดูบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเมินมากกว่า อันนี้ไม่ว่ากัน เพราะถึงตาไม่ดู แต่หูก็ได้ยิน ฮี่ๆๆๆๆ

สาราณุกรม
อันนี้ลดลงมา จากแต่ก่อนที่ทำวันละสองรอบ ตอนนี้ก็เหลือแค่รอบเดียวเหมือนกัน แต่ก็แล้วแต่ลูกด้วย ถ้าอยากดูมากกว่านั้นก็หยวนๆกันไป แต่ส่วนใหญ่จะอยากดูแต่อันเดิมๆ อย่าง Garbage Day, Firemen on Duty, Airplae Trip นี่ดูได้ดูดี ทุกวี่ทุกวัน

ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มหารูปทำบทเรียน Flesch cards เลย แม่ยังอืดๆอยู่ ยังไม่ฟึ้นจากโหมดเวชั่นเท่าไหร่ ตั้งแต่กลับมาจากเมืองไทย ยังไม่ได้แตะบัตรคำโฟนิคส์ของ Flesch เลย เเย่จัง หลับพร้อมลูกตลอดเลย เฮ้อ..........นอกจากนั้น ยังต้องมองหากิจกรรมพวกศิลปะให้ลูกทำอีก ต้องเริ่มไปตะเวนหาอุปกรณ์ เพราะเท่าที่มีอยู่ก็น้อยนิดมากๆ นอกจากนั้นยังต้องมองหาวิธีสอนเจคอบอ่านดนตรี ตอนนี้ก็มีเล็งๆ SoftMozart or Piano Wizard ไว้ แต่ราคามันสูงคงต้องเก็บตังค์ไปพลางๆก่อน อีกอย่างอยากรอดูโปรแกรม Little Musician ของ Brillkids ด้วย ว่าจะทำออกมาแนวไหน ลองดาวน์โหลดของตัวอย่างมาให้เจคอบดู ก็เห็นเจคอบชอบ แต่ไม่รู้ว่าถ้าไปเสียตังค์ซื้อมาแล้วลูกจะสนหรือเปล่า...........

เหนื่อยนะเนี่ย....

แม่
บันทึกที่บ้านเรา เจคอบพึ่งครบสองขวบครึ่งไปเมื่อวันอาทิตย์
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2554    
Last Update : 4 ตุลาคม 2554 7:55:08 น.
Counter : 284 Pageviews.  

บันทึกผลโฮมสคูลของเจคอบ วัยสองขวบ ประจำเดือน Dec 2010

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาอัพบล็อกบ่อยเหมือนเดือนที่แล้วเพราะค่อนข้างยุ่ง เหนื่อยด้วย หนาวอีกต่างหาก...พอพาเจคอบเข้านอนที่ไรก็หลับไปพร้อมลูก ตื่นพร้อมลูกเกือบทุกๆวันเลย กิจกรรมหลายๆอย่างที่ตั้งใจไว้ว่าจะทำก็ทำได้มั่งไม่ได้มั่งแล้วแต่วัน วันไหนดีก็ทำได้เยอะ วันไหนร้ายก็แทบไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากกิจกรรมที่ทำกันจนเป็นกิจวัติแล้ว พรุ่งนี้เจคอบก็จะครบสองขวบกับหนึ่งเดือนแล้ว....ระยะเวลาการทำโฮมสคูลก็ประมาณเก้าเดือนได้มั้ง......

เจคอบกับการอ่าน
ตอนนี้เราเริ่มเทอมสองของ Little Reader กันแล้ว เริ่มอ่าน คำคู่ วลี แล้วก็ประโยคง่ายๆ เจคอบไม่ชอบอ่านประโยคเลย ต้องหาทริกมาหลอกล่อถึงจะยอม แต่ถ้าเป็นคำคู่ คำเดี่ยวหรือว่าวลีนั้น เจคอบก็พอจะสนใจอยู่บ้าง ณ ตอนนี้ลูกอ่านคำออกเกินร้อยคำแน่นอน.... ส่วน Flesch's cards ของเรานั้น อาทิตย์แรกของเดือน แทบจะไม่ได้ทำเลยเพราะเจคอบไม่อยากทำ อาทิตย์ที่แล้ว เจคอบเดินไปหยิบบัตร Flesch ออกมาดู แล้วอ่านออกเสียงให้แม่ฟัง แม่ถึงกับอึ้งเพราะไม่คิดว่าลูกจำอ่านได้เพราะเราแต่ทำกันแบบผ่านๆ เซสชั่นหนึ่งใช้เวลาไม่เกินสามสิบวินาทีด้วยซ้ำ นอกจากนั้น เจคอบเริ่มเข้าใจการผสมตัวอักษรมากขึ้น อยากแม่สะกดคำว่า ฟึ แอ อึน (f-a-n) เจคอบจะอ่าน fan ดึ แอ อึน (d-a-n) เจคอบอ่าน Dan เป็นต้น แม่ทั้งประหลาดใจและพอใจมากๆ

นอกจากนั้น ตอนนี้เริ่มจะอ่านคำสองคำให้แม่ฟึงได้ อย่างเช่น pink car, dump truck, green heart , red coat อะไรอย่างนี้เป็นต้น ส่วนประโยคนั้นแล้วแต่อารมณ์ อย่างวันนี้อ่าน this is a car. ให้แม่ฟัง แต่บางวันก็เมินเลย อ่ะนะ แล้วแต่อารมณ์ท่าน ที่แน่ๆ เราไม่มีการบังคับกัน ถ้าไม่สน ไม่เอา เราเลิกกิจกรรมกันทันที

ตอนนี้ Flesch's cards ของเราไปไวมากๆ จากแต่ก่อนอาทิตย์ละห้าคำ ตอนนี้สองสามวันก็เปลี่ยนชุดได้แล้วเพราะเจคอบอ่านได้ แต่ก็ยังอยู่บทที่หนึ่งกันอยู่เลย

เจคอบกับสีและรูปทรง
เจคอบรู้จักสี ขาว แดง ชมพู เหลือง เขียว น้ำเงิน น้ำตาล ดำ ม่วง ส้ม ส่วนรูปทรงรู้ หัวใจ ดาว วงกลม วงรี ส่วนสามเหลี่ยมกัยสีเหลียมนั้นแม่ไม่มั่นใจว่าลูกรู้หรือเปล่า

เจคอบกับคณิตศาสตร์
กระดานร้อยช่องของเจคอบก็เป็นกิจกรรมที่ทำกันทุกคืนไม่มีขาด ทำจนเหมือนจะเป็นกิจวัติไปเรียบร้อยแล้ว วันดีๆเจคอบวางเกินสามสิบเบี้ย วันร้ายๆวางห้าหกเบี้ยก็เผ่นเเล้ว แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะวางเองประมาณ 15-20 เบี้ย และเรายังเล่นกระดาน 50 ช่องกันอยู่เหมือนเดิม

Little Math
ตอนนี้อยู่บทที่ 27 แล้ว เจคอบเฉยๆ ไม่ค่อนสนใจเท่าไหร่ แต่ก็ดูทุกวัน

Shichida Circle วัน
ถึงวันที่ 36 แล้ว โปรแกรมนี้เคร่งมาก ต้องทำทุกวัน ห้ามขาด ห้ามเว้น ถ้าขาดแม้แต่วันเดียวต้องมาเริ่มใหม่หมด ดีหน่อยที่ใช้เวลาไม่เกินหนึ่งนาที แม่เลยพอสู้ไหว ดาวน์โหลดลง Little Math ด้วยแล้ว ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ แต่ถ้าต้องไปค้างคืนที่อื่น แม่ก็ถ่ายวิดิโอเซสชั่นแล้วเอาให้เจคอบดูทาง iPhone พยายามมาก ฮ่าๆๆๆๆ

ตอนนี้เจคอบรู้จักเลข 0-9 แล้ว ให้ชี้จะชี้ถูก แต่ยังไม่เคยลองเทสต์ 10-20 แต่เจคอบยังนับไม่ได้เพราะยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ยังเป็นเด็กต่างดาวอยู่เลย ถ้านับเองก็จะนับ two-three, two-three อยู่นั่นแหละ

เจคอบกับภาษาไทย
อันนี้เซ็งมาก เพราะช่วงหนึ่งมีปัญหากับ Little Reader ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้สอนภาษาไทย รวน เลยไม่ได้สอนต่อเลย เดี๋ยวต้องมานั่งนำบทเรียนใหม่อีก
อันนี้เป็นการบ้านที่แม่ต้องทำให้ได้

เจคอบกับกิจกรรมอื่น
เจคอบยังชอบตักเทอยู่ ขอเล่นทุกวัน ตอนนี้ชอบต่อบล็อก ต่อเลโก้ ส่วนศิลปะก็โอเค เจคอบชอบระบายสีเมจิก พอเอาสีเมจิกให้ เจคอบจะเล่นได้ค่อนข้างนาน

สรุปแล้วก็โอเคนะสำหรับเด็กวัยนี้ แม่พอใจมาก ตอนนี้เวลาทำกิจกรรมก็ไม่เหนื่อยเหมือนช่วงแรก เพราะมันเข้าที่เข้าทางแล้ว แต่ความสม่ำเสมอสำคัญ แม่ต้องคอยเข็นตัวเองบ่อยๆ
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2554    
Last Update : 4 ตุลาคม 2554 7:54:11 น.
Counter : 333 Pageviews.  

Jakob homeschool program for month of December 2010 (24 months old)

Objective by subjects

Reading
- Start Little Reader semester 2
- Rudolph Flecsh flashcards
- Read(to) at least 5 books/day

Math
- Shichida Circle 1
- Little Math
- กระดานร้อยช่อง

Shapes and Color
- Blue, Green, Yellow
- Triangle, rectangle

Size
- Understanding BIG and SMALL, TALL and SHORT, HOT and COLD

Others
- Building blocks
- Jigsaw Puzzles
- Brain Quest
- TweedleWink DVDs
- เเป้งโดว์
- ระบายสี
- อ่านและผสมคำบนกระดานแม่เหล็ก

ภาษาต่างประเทศ
- เริ่มสอนอ่านภาษาไทย
- เริ่มแนะนำภาษาฝรั่งเศษ

Practical Living
- Help Mommy put away dishes
- Making bed
- Put toys away

Field Trip
- Ottawa trip on Dec 12-14

การบ้านของแม่
หาข้อมูลเกี่ยวกับการสอนภาษาฝรั่งเศษ ไม่แน่ใจว่าจะใช้ LR สอนหรือเปล่า เพราะมันค่อนข้างแน่นแล้ว คอมอืดเชียว


Weekly approach

Week I
Little Reader session 131-135
Flesch’s card (lap,Nat,pass,Sam,man)
กระดานร้อยช่อง เล่นกระดาน 50 ช่องทุกวัน
LM&Shichida Circle 1
Shape; Triangle
Color; Blue,Yellow,Green
Practical Living, cover all the tasks of the month
ภาษาไทย บทที่ 1-5

Week II
Little Reader session 136-140
Flesch’s card (mad,tan,Dan,ham,bat)
กระดานร้อยช่อง เล่นกระดาน 50 ช่องทุกวัน
LM & Shichida Circle 1
Shape; Triangle
Color; Blue,Yellow,Green
Practical Living, cover all the tasks of the month
ภาษาไทย บทที่ 6-10


Week III – IV
Little Reader session 141-150
Week 3’s Flesch’s card (mass,pan,gas,rat,bag)
Week 4’s Flesch’s card (jazz,tap,wag,Ann,pad)
กระดานร้อยช่อง เล่นกระดาน 50 ช่องทุกวัน
LM & Shichida Circle 1
Shape; Rectangle
Color; Blue,Green,Yellow
Practical Living, cover all the tasks of the month
ภาษาไทย บทที่ 11-15

Note to self:
Take a look at Little Pim and downloadable files in French from Brillkids
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2554    
Last Update : 4 ตุลาคม 2554 7:53:18 น.
Counter : 312 Pageviews.  

ประเมิณผล November 2010 Week 3-4

เป็นอาทิตย์มาราธอนมากๆ เพราะต้องทำอะไรหลายๆอย่าง ทั้งเพิ่ม LM, Shichida ปรับวิธีเล่นกระดาน แล้วก็หาวิธีสอนภาษาไทย เหนื่อยเหมือนกัน แต่ก็สนุกได้

Week III – IV
Little Read session 116-126 - ทะลุเป้า จบเทอมแรกแล้ว วันนี้ (11.29/2010) เริ่มเทอมสองเป็นวันแรก
Week 3’s Flesch’s card (rap,tan,Pam,gas,Ann) ทำแต่ไม่ทุกวัน ถ้าให้จิ้มก็จิ้มถูก
Week 4’s Flesch’s card (bat,tag,fan,nap,mat) อันนี้ก็ทำ แต่ยังไม่ลองให้จิ้ม คงข้ามไปหมวดต่อไปเลย
กระดานร้อยช่อง 1-15 - ก่อนปรับ เจคอบวางถึง 20 พอปรับวิธีของพ่อธีร์ เจคอบวางมีวางเองคนเดียว 22 เบี้ย แต่ก็มีวันที่วางไปสามสี่เบี้ยก็เลิก
Shape; Triangle, Square, Circle - รู้จัก Circle แต่คิดว่ายังไม่แม่น Triangle and Square
Color; Green, Red, Yellow - รู้จักสีแดง ส่วนสีเขียวกับเหลืองแม่ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่
Practical Living, cover all the tasks of the month

เจคอบยังเลิฟ Little Reader เหมือนเดิม ชอบมากถึงมากที่สุด ส่วน Little Math จะเฉยๆถ้าเป็นจุด แต่ถ้าแม่ปรับไอคอนเป็นรูปรถละก็ เจคอบจะตื่นตาตื่นใจมาก

เดือนนี้ไม่ค่อยได้เล่น Brain Quest เลย

ช่วงนี้เจคอบเริ่มสนใจการต่อบล็อกต่างๆมากขึ้น

ค้นพบว่าเจคอบเมินสีเทียน สีดินสอ แต่ถ้าเป็นสีเมจิกละก็ถึงไหนถึงกัน นั่งวาดนั่งเขียนได้นานมาก ชอบขีดๆแล้วบอกแม่ว่าเป็น Oval :-)
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2554    
Last Update : 4 ตุลาคม 2554 7:52:30 น.
Counter : 214 Pageviews.  

1  2  3  

shajos
Location :
Brampton, ON Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นแม่คนหนึ่งที่เชื่อใน early learning ไม่ได้หวังว่าจะสร้างเด็กอัจริยะหรืออะไร จุดมุ่งหมายในการสร้างบล็อกนี้ขึ้นมาคือ.....เพื่อบันทึกเรื่องราวต่างๆของเราและลูก อยากช่วยให้ลูกทำทุกอย่างได้เต็มความสามารถ อยากช่วยให้เค้าค้นพบจุดด้วยและจุดแข็งของตัวเอง อยากช่วยให้เค้าเป้นคนที่มีความสุข และค้นพบความต้องการของตัวเองได้และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
Photobucket

Friends' blogs
[Add shajos's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.