ประสีประสาสิงสาราสัตว์
Group Blog
 
All Blogs
 
ชะมด+แผง+หางปล้อง

ด่านสัตว์เล็กเส้นนั้น มีต้นทางมาจากไหนไม่รู้ แต่ทอดปลายทางไปสู่หนองน้ำขนาดเล็ก ท่ามกลางแมกไม้ทึบอันสงบเงียบ

ผมลงทุนมุดดงเถาวัลย์เข้าไปหาด่านที่ว่า จัดการตั้งกล้องพ่วงเซ็นเซอร์จับความร้อน (PIR Motion Sensor) “ดักถ่าย”ไว้ อยากรู้ว่ามีตัวอะไรบ้าง ใช้บริการด่านเส้นนี้ลงไปที่หนอง

2 สัปดาห์ต่อมาผมก็มา“กู้กล้อง”ที่ตั้งทิ้งไว้ ผลก็คือภาพที่เห็นนี่แหละ ชะมดแผงหางปล้อง (Large Indian Civet) กำลังมองมาตาแป๋วทีเดียว น่ารักที่ซู้ด

ที่พิเศษไม่เหมือนใคร ภาพนี้ตีแผ่ชื่อของมันได้ครบ ทั้งหางลายปล้อง และก็ขนแผงบนสันหลังที่กำลังพองตั้งเด่ ต่างจากภาพถ่ายอื่นๆที่ผมเคยผ่านตา ไม่เห็นมันจะโชว์ขนแผงให้ดูแบบนี้

จู่ๆ กล่องใกล้ๆตัวมัน ก็มีเสียงชัตเตอร์ดังรัวออกมา ไม่สะดุ้งขวัญผวายังไงไหว เกิดเป็นปฏิกิริยาขนลุกขนพองเหมือนคนโดนผีหลอกยังไงยังงั้น

ชื่อไทยอาจจะเอาอวัยวะเด่นๆมาตั้งชื่อ แต่ชื่ออังกฤษพุ่งไปที่จุดเด่นอื่น นั่นคือขนาดตัวและแหล่งกระจายพันธุ์ ว่ากันว่ามันถือเป็น“พี่ใหญ่”ของสัตว์จำพวกชะมดอีเห็น พบได้ตั้งแต่อินเดีย เนปาล จีนตอนใต้ ฮ่องกง ไล่มายังพม่า ไทย เวียดนาม มาเลเซีย

สถานีวิจัยสัตว์ป่าสะแกราช จ.นครราชสีมา ระบุสถานภาพของชะมดแผงหางปล้องในประเทศไทยไว้ว่า“พบน้อย” ส่วนในประเทศจีนจัดเป็นสัตว์“ใกล้สูญพันธุ์”เต็มที (โดนจับไปทำเปิบนรกนั่นแหละ จะมีอะไร)

มีข้อมูลของชะมดในกรงเลี้ยงว่า เป็นสัตว์ที่ไม่ดุร้ายเลย เวลาเจอคนหนักไปทางกระวนกระวาย คล้ายจะเป็นลม ว่าเข้านั่น

แต่ข้อมูลที่ผมอยากเล่าให้ฟังมาก เป็นของนักวิจัยนาม “บุษบง กาญจนสาขา” ไปเที่ยวเก็บขี้ชะมดในสวนยางที่สุราษฎร์ธานี เอามาแยกธาตุเพื่อดูว่าชะมดแผงหางปล้องในสวนยาง มีอะไรในเมนูอาหารบ้าง

ผลออกมา มันกินอาหารได้หลากหลายมาก มีทั้งพืชพวกผลไม้ และสัตว์ที่ล้วนแต่เป็นตัวแสบของคนทั้งนั้น ไม่ว่าจะหนู งู แมลงป่อง ตะขาบ ชาวสวนอาจไม่รู้ตัว ตอนออกไปกรีดยางมืดๆ เดินสบายตีนขึ้นแยะเพราะชะมด

แม้แต่ยางพาราดิบ ก็ไม่วายโดนมันกินด้วย (สงสัยคืนนั้นจับตัวอะไรกินไม่ได้ ต้องเอาน้ำยางลูบท้อง 555)

ลืมบอกไปว่านิสัยของชะมดแผงหางปล้องนั้น เป็นสัตว์หากินกลางคืนแบบข้ามาคนเดียว อยู่แบบมีอาณาเขตของตัวชัดเจน เคยได้ยินว่ามีนักวิจัยจับมันใส่ปลอกคอวิทยุ เพื่อวิจัยขนาดอาณาเขตด้วย

ความเป็นสัตว์หากินกลางคืน ทำให้ไม่ง่ายที่จะได้เจอตัว แต่นิสัยชอบเก็บเศษอาหารกินตามกองขยะในป่า หรือตามหลังครัวอุทยาน ช่วยให้คนที่อยากดูชะมดแผงหางปล้อง งานง่ายขึ้นแยะ

ชะมดบางอุทยานติดเศษอาหารหลังครัว จนเป็นดาราหน้ากล้องกลางแสงแฟลชแสงไฟฉาย หายกระวนกระวายไปเลย


ปริญญา ผดุงถิ่น เรื่อง/ภาพ


Create Date : 31 กรกฎาคม 2555
Last Update : 31 กรกฎาคม 2555 2:20:07 น. 0 comments
Counter : 7055 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

HWAMEI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add HWAMEI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.