ประสีประสาสิงสาราสัตว์
Group Blog
 
All Blogs
 
กระทาหลังบาร์
ไม่ใช่นกที่อยู่ตามหลังบาร์เหล้าบาร์เบียร์แต่อย่างใด แต่ผมหมายถึง Bar-backed Partridge ซึ่งมีชื่อไทยว่า นกกระทาดงอกสีน้ำตาล

Bar ในแวดวงปักษี เขาหมายถึงลายบั้ง กรุณาสังเกตจากรูปละกัน ตรงส่วนหลังของนกกระทา จะมีลายสีดำเป็นบั้งๆ ปรากฏอยู่ จนถูกนำมาตั้งชื่อ Bar-backed (แยก "ส่วนหลัง" ของนก ให้ออกจาก "ปีก" ลายเลอะๆ ให้ถูกด้วยละกันครับ)

ที่บ่อนกลุงสิน ชายป่าแก่งกระจาน เจ้านี่จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มนกพระเอกของบ่อเลยทีเดียว จากสถานภาพ "พบน้อย" ซึ่งก็อันเดียวกันกับคำว่า "เกือบๆ หายาก"

แต่เดิมนั้น นกกระทาแม้แต่พันธุ์หาง่าย ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่บ่อนกจะดึงดูดมันได้ เพราะต้องมีเงื่อนไขอันเหมาะสมด้วย เช่น ต้องแล้งจัด หากป่ายังชื้นๆ อยู่ นกกระทาไม่ว่าชนิดไหนๆ จะไม่ค่อยสนใจบ่อนกเลย

นึกถึงครั้งแรกที่ผมถ่ายรูปเจ้า Bar-backed ได้ (ขอเรียกชื่อตามสไตล์ที่นักดูนกเรียกกันนะครับ) เป็นบ่อนกอีกแห่งในเครือของลุงสินนี่แหละ ผมต้องทนร้อนแบบที่เรียกว่า "เหงื่อตกกีบ" อยู่ในบังไพรอันอบอ้าว ตั้งแต่สายๆ ยันบ่าย

ฟังเสียงนกกระทาคุ้ยเขี่ยหาอาหารเป็นชั่วโมงอยู่ในพงรกไม่ไกล แต่ก็ไกลพอจะไม่เห็นตัว กว่ามันจะอิ่ม แล้วเดินลงมากินน้ำแก้กระหายที่บ่อให้ถ่ายรูป

ซึ่งก็กินน้ำนานไม่ใช่เล่น สมราคานกที่มีรูปร่างอ้วนปุ้ก อย่างกะตุ่มย่อส่วน

ถึงได้รูปมา แถมด้วยไฟล์วิดีโอ แต่ผมไม่ค่อยพอใจผลงาน เพราะตอนนั้นเป็นช่วงเริ่มหัดถ่ายรูปนกใหม่ๆ แค่เซตโปรไฟล์ภาพเป็น Vivid และถ่ายเป็นไฟล์ jpeg ก็ล้มเหลวตั้งแต่เริ่มแล้ว

ผมต้องรอแก้มืออีกนานหลายปี เพราะบ่อนกแห่งนั้นเลิกกิจการไปแล้ว จะย้ายไปเฝ้าตามบ่ออื่น มันก็ไม่ค่อยออกมาประจำสักเท่าไร

แต่แล้ว ลุงสินก็แก้ลำนกกระทา จัดการโมดิฟายบ่อนกของแก ด้วยการหว่านเศษเมล็ดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไว้รอบๆ บ่อทุกเช้า ไม่นานนัก นกหลายชนิดก็ติดข้าวโพดราวกับติดยาซูโดฯ รวมถึง Bar-backed ด้วย

คราวนี้ไม่ต้องรอบ่อแล้งจัดให้กระหายน้ำ พวกมันก็เฮโลออกมาเป็นเป้าให้ถ่ายรูปง่ายๆ ทุกวัน ผมเลือกเวลาดีที่สุด (สำหรับตัวเอง) ก็คือตอนเช้าตรู่ ขณะที่บังไพรยังไม่โดนแดดเผา

เสร็จกิจกับ Bar-backed เร็วเท่าไร ก็มีเวลาไปแร่ดในป่าจุดอื่นได้มากขึ้นเท่านั้น

ติดตั้ง "แฟลชพวง" ไป 4 ดวง เซตค่าแสงจนสามารถลด ISO เหลือแค่ 100 เทียบกับการถ่ายด้วยแสงธรรมชาติเวลาเดียวกัน ผมต้องดัน ISO ไปถึง 1000 เลยทีเดียว คุณภาพของภาพต่างกันลิบโลก

ในหนังสือคู่มือดูนก "นกเมืองไทย" ระบุถิ่นอาศัยของนกกระทาชนิดนี้ว่าเป็นป่าดิบ แต่บ่อนกลุงสินได้ให้ข้อมูลสำคัญทางปักษีวิทยา

ว่าจริงๆ Bar-backed Partridge ก็อยู่สุขสบายใน Secondary Growth หรือป่าชั้นสองได้ด้วย


ปริญญา ผดุงถิ่น เรื่อง/ภาพ


Create Date : 16 กรกฎาคม 2555
Last Update : 16 กรกฎาคม 2555 3:48:07 น. 0 comments
Counter : 1014 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
HWAMEI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add HWAMEI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.