ประสีประสาสิงสาราสัตว์
Group Blog
 
All Blogs
 
ล่าเสือเบงกอล

เสือโคร่งตัวนั้นหมอบอยู่ใต้พุ่มไม้บางๆ แสงแดดจัดยาม 10 โมงสาดส่องลงมากระทบเป็นเงารำไร ผมแทบไม่อยากเชื่อสายตา สีสันและลวดลายมันช่างกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม จนมองผ่านๆ แทบไม่เห็นเสือตัวมหึมานั่นเลยทีเดียว

แต่ผมจะงงนานก็ไม่ได้ ก้มหน้าก้มตารัวชัตเตอร์กล้องถ่ายรูปเป็นพัลวัน จนครบทั้ง 2 กล้อง 2 เลนส์ที่เตรียมไป ก็ส่งสัญญาณให้รถจี๊ปถอยฉากจากเสือทันที

เพราะขณะนั้น รถจี๊ป รถบรรทุก นับสิบคัน บรรทุกนักท่องเที่ยวรวมแล้วเกือบร้อยคน กำลังอยู่ในสภาพการจราจรติดขัดกลางป่า เพราะบารมีของเจ้าเสือตัวนี้ตัวเดียว บรรดาไกด์ท้องถิ่นต้องพยายามจัดคิวขยับช่องที่ให้ลูกทัวร์ของตัวส่องทะลุร่มเงารำไรไปเห็นตัวเสือให้ได้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Tiger Trip ของผม ที่เดินทางไปยัง Ranthambhore National Park ประเทศอินเดีย ช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา (ดองไว้จนได้ที่แล้ว อิอิ)

อินเดียมีเสือโคร่งเป็นสัตว์ประจำชาติ เป็นสายพันธุ์ย่อยที่เรียกว่า เสือเบงกอล คนละตัวกับเสืออินโดจีนในป่าเมืองไทย ซึ่งตัวจะเล็กกว่าเล็กน้อย

แม้หลายอุทยานที่นั่นจะพบเสือเบงกอลได้ แต่ป่าที่ต้องเรียกว่าเป็นเมืองหลวงของเสือเบงกอล ก็ต้องเป็นรันธัมบอร์ที่ผมดั้นด้นไปมาแล้วนี่แหละ

ตัวที่ถ่ายรูปมาฝากนี้เป็นเสือตัวเมีย ที่มีชื่อรหัสว่า T-17 ชื่อเป็นทางการคือ Sundari คนแขกที่นั่นออกสำเนียงไทยชัดเป๊ะว่า “สุนทรี” (เอ หรือว่าเราออกสำเนียงแขกชัดมากกว่า 555)

อย่างไรก็ดี ชื่อเล่นที่ฮิตมากกว่าของ T-17 คือ Satara หรือ “ศาสตรา” โดยเจ้าถิ่นอธิบายว่า หมายถึงเลข 17 ไม่ใช่อาวุธ ฟังแล้วก็งงๆนิด

ปัจจุบันนี้ T-17 ได้รับการยกย่องว่าเป็นเสือดาราทองหมายเลข 1 ของอุทยานฯรันธัมบอร์ เนื่องจากมันคุ้นกับคนมากกว่าเสือตัวอื่น ดูจากลีลาที่มันหมอบเฉยเป็นทองไม่รู้ร้อน ตอนโดนรถนักดูเสือล้อมหน้าล้อมหลัง ก็เห็นแล้วว่า T-17 ไม่แคร์สื่อจริงๆ

มากกว่านิสัยกันเองแล้ว การปรากฏตัวที่ถี่กว่าใคร เป็นผลจากการตั้งอาณาเขตหากิน ที่เริ่มตั้งแต่แนวกำแพงชั้นในของอุทยานเลยทีเดียว แบบว่าทันทีที่รถล่วงผ่านประตูกำแพงอันจอแจเข้าไป T-17 ก็พร้อมจะจ๊ะเอ๋กับคนได้ทุกเวลานาที

แม้ T-17 จะฮอตสุดนาทีนี้ แต่เสือที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของรันธัมบอร์กลับเป็น T-16 ผู้มีชื่อว่า Machali ซึ่งแปลว่า “ปลา” ในภาษาแขก (ชื่อมันน่าจะเป็นคำเดียวกับ“มัจฉา”นั่นแหละ) ไม่ใช่อื่นไกล แม่แท้ๆของ T-17 นี่แหละ

ทุกวันนี้ มาชาลี T-16 ก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่อาณาเขตเดิมของมันแถวหลังกำแพง ถูกลูกสาวตัวแสบ T-17 เข้ายึดครอง แล้วขับไล่ผู้เป็นแม่ จนต้องถอยร่น ไปอยู่พื้นที่ห่างไกล

องค์กรที่รับผิดชอบดูแลการท่องเที่ยวทัวร์เสืออินเดีย เคยประกาศมอบรางวัลเป็นเกียรติประวัติแก่ T-16 ในฐานะเสือที่ทำเงินจากการท่องเที่ยวเข้าประเทศได้เป็นอันดับ 1

ไม่มากไม่มาย แค่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี เป็นเวลาติดต่อกัน 10 ปี!


ปริญญา ผดุงถิ่น เรื่อง/ภาพ
Create Date : 01 กันยายน 2555
Last Update : 2 กันยายน 2555 11:03:50 น. 0 comments
Counter : 2549 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

HWAMEI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add HWAMEI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.