Group Blog
 
All blogs
 
เรื่องสั้น : คงยังไม่สายเกิน

***คงยังไม่สายเกิน***

ศิลป์ใจ ศิริกาลกุล


ความทุกข์ใดจะมากกว่าความรู้สึกของคนที่สูญเสียลูก ฉันคิดว่าคงไม่มี ถึงแม้ว่าลูกชายฉันจะเลวเพียงใดก็ตามแต่ฉันรักของฉัน ตลอดเวลา 25 ปีที่อยู่ด้วยกันมาเขาไม่เคยทำให้ฉันสบายใจเลย แต่ก่อนเขาจะตาย 5 วัน เขาทำให้ฉันมีความสุขมากเขาทำดีกับฉันตลอด พูดจาไพเราะน่าฟัง มีอะไรมาทำให้เขาสำนึกผิด ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ที่ฉันรู้คือเขารักฉันมาก ฉันรู้ถึงแม้ว่าเขาจะใช้เวลาเพียง 5 วันในการบอกและทำให้ฉันรู้ก็ตาม
....................................................................

ลูกชายฉันมีนิสัยเกเรตั้งแต่เล็กจนโตเป็นผู้ใหญ่ ฉันไม่รู้ว่าเขาไปเอานิสัยแบบนี้มาจากไหนทั้งๆที่ฉันไม่เคยสั่งสอนเขาให้เป็นคนแบบนี้เลย เขาหาเรื่องมาให้ฉันตลอดและเรื่องส่วนใหญ่ก็ทำให้ฉันเสียเงินทั้งนั้น วันๆเอาแต่ชกต่อยตีรันฟันแทงกับผู้อื่น นอกจากเรื่องนี้แล้วก็ยังมีเรื่องผู้หญิงที่ฉันต้องคอยออกรับแทนไม่ว่างเว้น ฉันเสียเงินเท่าไรก็ยอมเพื่อไม่ให้ลูกตัวเองติดคุก มีอยู่ครั้งหนึ่งด้วยความโมโห ฉันจึงเอ่ยบอกกับลูกชายไปว่าอย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก ถ้าเกิดอีกจะปล่อยให้ติดคุก แต่สันดานมันไม่มีทางแก้ให้หายขาดได้ฉันรู้ดี คราวนี้เขาทำให้ฉันต้องไปสู่ขอเด็กอายุ 15 ปีซึ่งถ้าฉันไม่ทำอย่างนั้นเขาโดนข้อหาพากผู้เยาว์แน่นอน เป็นอันว่าคำพูดของฉันไม่เคยกระตุ้นให้เขากลับตัวเลย ด่าก็ด่า บ่นฉันก็บ่นมันทุกวัน มันไม่เคยสำนึก สงสัยมันคงเคยตัวที่ฉันช่วยเหลือมันมาตลอด แต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อเขาคือลูกชายของฉัน มีแม่คนไหนบ้างที่ไม่รักลูก และถ้าหากมีฉันคงไม่ใช่หนึ่งในนั้น

ที่ผ่านมาเขาไม่เคยบอกว่ารักฉันสักคำ ยิ่งการกระทำที่แสดงออกบอกได้ว่ารัก ฉันยิ่งไม่เคยเห็น แต่มีเหตุการณ์หนึ่งเมื่อต้นเดือนที่แล้วลำโพงขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในห้องนอนหล่นใส่หัว เขาสลบไปครู่หนึ่ง ตอนนั้นเขาไม่มีบาดแผลจึงไม่ได้พาเขาไปหาหมอ และทันทีที่เขาฟื้นขึ้นมาฉันก็ดีใจ ตอนนั้นฉันร้องไห้และกอดเขาไว้แน่นด้วยความที่กลัวว่าเขาจะจากฉันไปไกลลับตา ไม่กลับมาอีก หลังจากนั้นนิสัยเขาก็ยังไม่เปลี่ยนไป จนกระทั่งเขามีอาการชักอย่างรุนแรง ฉันและคนอื่นๆในครอบครัวจึงพาเขาส่งโรงพยาบาล ต่อมาก็ทราบอาการจากหมอว่าเขามีเลือดแข็งตัวจับเป็นก้อนอยู่ในสมอง และเป็นเชื้อราด้วย ตอนนั้นฉันไม่รู้ว่าอาการอย่างที่หมอบอกเป็นแล้วผู้ป่วยจะมีอาการอย่างไร ส่งผลอะไรต่อผู้ป่วยบ้าง แต่แค่ฉันเห็นลูกชายนอนหายใจอยู่ก็สุขใจแล้ว ฉันเป็นคนดูแลเขาตลอดเวลาที่อยู่โรงพยาบาล ฉันชอบนั่งจ้องหน้าเขาและอมยิ้มให้เขาเสมอ ทุกครั้งที่เขาส่งสายตามาที่ฉัน ฉันมีความสุขมากกว่าการปล่อยให้เขาไปเกเรที่อื่น ฉันนั่งจ้องหน้าลูกชายอยู่อย่างนั้นจนสังเกตุเห็นอาการชักกระตุกที่แขนและขา และจู่ๆเขาก็เกิดหยุดหายใจกระทันหัน ตอนนั้นฉันเรียกหมอลั่นโรงพยาบาลแต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว หมอไม่สามารถกระตุ้นให้เขาหายใจได้อีก ฉันทำอะไรไม่ถูกทำได้เพียงแค่โทรศัพท์ไปบอกคนทางบ้านเท่านั้น ตอนนั้นหมอยังไม่ได้ย้ายร่างของลูกชายฉันไปที่อื่น หมอบอกว่าจะเคลื่อนย้ายได้ก็ต่อเมื่อเวลาผ่านไปอย่างน้อยสองชั่วโมง ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหมอมีเหตุผลอะไร ตอนนั้นฉันกำลังสับสนเดินไปเดินมาอยู่แถวนั้น ระหว่างนั้นเองฉันเหลือบไปเห็นร่างของลูกชายที่นอนอยู่ใต้ผ้าห่มผืนใหญ่ขยับและลุกนั่งขึ้นมาอย่างรวดเร็วถ้าหากเป็นร่างของคนอื่นฉันคงตกใจวิ่งหนีไปแล้ว เห็นดังนั้นฉันจึงผวาเข้ากอดเขาที ฉันกอดเขาอยู่นาน จนลืมเรียกหมอ หลังเขาตื่นขึ้นมาเขาก็ยืนยันจะกลับบ้านอย่างเดียว แต่หมอขอให้เขานอนที่โรงพยาบาลต่ออีกสองวัน หมอฉีดยาให้เขาสองสามอย่างก่อนจะพูดบอกกับเขาว่า ออกไปโดยที่ไม่หายดีเดี๊ยวก็ต้องกลับมาอีก หลังจากที่ลูกชายฉันได้ยิน จึงตอบสวนคำพูดของหมอกลับไปทันที “ผมไม่กลับมาที่นี่อีกแน่นอนครับ” หมอได้ยินดังนั้นจึงยิ้มแล้วเปิดประตูห้องออกไป

ตลอดเวลาหลังจากนั้นสองวันที่อยู่ที่โรงพยาบาลฉันได้ยินเขาบอกรักฉันวันละหลายครั้ง เขาพยายามทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง โดยบอกว่าไม่อยากให้แม่ลำบาก คำหนึ่งที่ฉันประทับใจที่สุดคือ “ต่อไปนี้ผมจะเป็นคนดีของแม่ ผมคิดว่าคงยังไม่สายเกินไปนะครับ” เขาพูดจาไม่แข็งกระด้างเหมือนก่อน เขาเคารพผู้ใหญ่มีสัมมาคาราวะมากขึ้น ฉันคิดไว้ไม่ผิดจริงๆ ว่าสักวันหนึ่งเมื่อโตขึ้นลูกชายฉันจะเป็นคนดี หลังจากกลับไปอยู่บ้านเรื่องของลูกชายฉันก็เป็นเรื่องคุยกันสนุกปาก กลายเป็นเรื่องตลกเฮฮา เพราะหลังจากที่ฉันโทรศัพท์มาบอกว่าลูกชายฉันเสียชีวิต ญาติพี่น้องก็จัดแจงจองวัดกวาดศาลากันเรียบร้อย แต่เมื่อลูกชายฉันฟื้นขึ้นมาก็กลายเป็นเรื่องคุยล้อเล่นกันสนุกหู ส่วนลูกชายฉันก็ไม่ได้สนใจอะไร ตั้งแต่กลับมาถึงบ้าน ก็ทำความสะอาดห้องนอนตัวเอง ซึ่งเขาไม่เคยทำเองเลยตั้งแต่เกิด ฉันเป็นคนทำให้เขามาโดยตลอด อาหารมื้อแรกที่ฉันกินตอนหลังจากกลับจากโรงพยาบาลก็เป็นฝีมือเขา ตอนฉันนอนเขาก็เข้ามาบีบนวดพูดคุยกับฉันเสมอ ฉันรอคอยวันนี้มานาน ฉันเพิ่งรับรู้ถึงความรู้สึกของคนที่มีลูกดีๆ ความรู้สึกภูมิใจในตัวลูกชาย ตอนนี้มันมีมากเหลือเกิน นอกจากจะทำดีกับฉันแล้ว ลูกชายฉันก็ยังดีกับคนอื่นด้วย ทำให้คำว่า “ลูกชาย...เปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลยนะ” คำนี้ฉันได้ยินจนชินหู และฉันก็มั่นใจได้ว่าเขาจะไม่สร้างปัญหาให้ฉันอีกแน่นอน

เรื่องราวมากมายที่ไม่คาดฝันในโลกนี้เกิดขึ้นอยู่เสมอ อย่างเช่นลูกชายฉันตายแล้วฟื้น และยังเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเหมือนฟ้าส่งคนใหม่มาเกิด แต่หลังจากกลับมาอยู่บ้านได้สามวันเขาก็มีอาการชักกระตุกอีก แต่ครั้งนี้ยังไม่ทันได้ส่งโรงพยาบาลเขาก็ตาค้างและสิ้นลมหายใจทันที ฉันทำเหมือนที่หมอทำ ฉันปล่อยเขานอนอยู่ตรงนั้นไม่ให้ใครย้ายร่างเขาไปไหนเป็นเวลาสองชั่วโมง เขาก็ไม่ฟื้น ระหว่างนั้นฉันก็ยังคงนั่งจ้องหน้าเขาอยู่ ฉันอมยิ้มให้ทั้งๆที่ไม่มีสายตาของเขามองมาที่ฉันเลย ตลอดเวลาห้าวันที่เขาทำไห้ฉันมีความสุข และความดีเพียงห้าวันก็ทำให้ฉันรู้สึกเสียดายชีวิตเขามาก และฉันก็เชื่อว่าถ้าหากจะถามถึงเรื่องตอนที่เขามีชีวิตอยู่ ฉันและคนอื่นๆก็คงจะจำได้เพียงแค่ห้าวันที่หลายคนประทับใจเท่านั้น ไม่มีอะไรสายเกินไป เหมือนกับวันนี้ที่ฉันกำลังจะบอกรักเขาอีกครั้งCreate Date : 28 ตุลาคม 2550
Last Update : 28 ตุลาคม 2550 7:42:00 น. 5 comments
Counter : 617 Pageviews.

 
เรื่องนี้ มีมูลความจริง เรื่องเกิดขึ้นแถวๆบ้าน เลยลองเขียนให้อ่านเล่นกัน ชี้แนะด้วย


โดย: ศิลป์ใจ ศิริกาลกุล (ศิลป์ใจ ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:17:23 น.  

 
ทำเลวมาทั้งชีวิต ทำดีแค่ห้าวัน บัดซบจริงโว้ย นี่แหละหนาแม่คน ลูกเลวยังไงก็ให้อภัยได้เสมอ สาธุ สาธุ


โดย: Bonus IP: 124.121.192.130 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:53:11 น.  

 
แต่ก็ยังดี ที่คิดได้


โดย: น้อยหน่า IP: 61.7.157.114 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:20:58 น.  

 
ก็ยังดีที่คิดได้แม้เพียง 5 วัน แต่ถ้าเป็นข้อมูลจริงต้องมีอะไรมากมากลึกซึ้งกว่านี้แน่จึงทำให้เขาเปลี่ยนชีวิต วิธีคิด และการกระทำได้มากมายถึงเพียงนี้ เหมือนคำกล่าวว่าไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา ไม่เห็นนรกว่ากรรมชั่วไม่มี


โดย: numd IP: 202.91.18.206 วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:8:44:39 น.  

 
หายทำอะไรอย้


โดย: เบส IP: 125.24.31.46 วันที่: 13 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:35:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ศิลป์ใจ
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
******###@###*****
...เรื่องราวมากมายผ่านเข้ามาในชีวิต แต่เลือกเรื่องเล็กๆที่เป็นช่องว่างของสังคม มา ตัด เสริม เติม แต่ง ซึ่งอาจเหลือความจริงเพียงน้อยนิด และเรื่องราวเหล่านี้อาจทำให้ใครหลายคนก้าวเข้าไปถึง ช่องว่างที่ใครหลายคนอาจไม่เคยเห็น...
*******************
*****###@###******
...งานเขียนใน Weblog นี้เป็นของ ศิลป์ใจ ศิริกาลกุล ได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗...
*******************
Friends' blogs
[Add ศิลป์ใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.