" การเขียนลายรดน้ำ "
ไม่ได้มาซ่ะนานครับ......เนื่องจากคอมพิวเตอร์เสียครับผม...... เพิ่งจะจัดการอ่ะไรเสร็จ ต้องขออภัยครับที่ให้รอกันนานมาก.......

..... คราวนี้มาถึงขั้นตอนการเขียนน้ำยาหรดารกันแล้ว ...... ใครมาถึงอนนี้ได้ก้มาครึ่งทางกันแล้วครับ........ เอาเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ...


1. พู่กับ 0 พิเศษ , 1 พิเศษ
2. สะพานรองมือ
3. หรดารที่ผสมแล้ว
4. ลูกปะคบดินสอพอง
5. กระดาษไขที่ปรุลายแบบแล้ว
6. เทปกาว นิตโต้
7. แผ่นกระดานอคลิลิค
8. สำลีก้อน
9. ทองคำเปลว

... ขั้นตอน " การเขียนลายรดน้ำ "

1. นำกระดานอคลิลิค มาทำความสะอาดความมันออกให้หมด .....ดดยการลอกกระดาษที่หุ้มออก 1 ด้าน......แล้วใช้ลูกประคบดินสอพอง ตบผงดินสอพองลงบนกระดานให้ทั่วซ้ำหลายๆครั้ง...... แล้วเช้ดผงออกด้วยกระดาษทิชชู่ ทำแบบเดิมอีก 2 ครั้ง ..... เช็ดผงออกให้หมดสะอาด2. ให้นำกระดาษใขที่เตรียมไว้มาติดลงบนกระดานด้วยเทปกาวให้แน่น ....แล้วใช้ลูกประคบลูบให้ทั้วภาพ........จะได้ลายออกมาดังรูป


3. เมือลองลายเสร๊จแล้วก็มาทำการเขียนน้ำยาโดย....... ให้เขียนส่วนประกบก่อนโดยใช้เส้นใหญ่ หรือ พู่กัน 1 พิเศษ ..... เช่น ต้นไม้ หรือ เส้นรอบนอกของตัวลาย เป็นต้น ...... ดังภาพตัวอย่าง


4. ใช้เส้น กลาง และเส้นเล็ก ตัดส่วนที่เหลือ .... เช่น ภาพตัวคนภายใน ภาพลายไทย ภาพแสดงรายละเอียดต่างๆ ...... ดังภาพตัวอย่าง


5. เมื่อเขียนและใส่รายละเอียดหมดทั้งภาพแล้ว ก็มาทำการ " ถมพื้น " ........คือถมน้ำยาในส่วนที่เราไม่ต้องการให้ทองติด ระวังอย่าให้มีตามด หรือรูเล็กๆ ...... ถมให้มีความหนาสม่ำเสมอกัน.....ไม่หน้าและบางจนเกินไป......ถามให้ห่างจากรูปมาประมาณ ไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว รอบๆภาพ ...... ดังภาพตัวอย่าง


6. ทำความสะอาดงานอีกครั้งด้วยการตบลุกประคบให้ทั่วงานแล้วเช้ดออก.......ดังตัวอย่าง


7. ทำการเช้ดรัก......ให้ทั่วงาน เช็ดออกให้หมด อย่าให้มีสีดำติดอยุ่ ให้เหลือแต่ความเหนียวเท่านั้น อย่าให้มีเนื้อรักติดอยู่..........ดังตัวอย่าง


8. ทำการปิดทองให้ทั่วชิ้นงานอย่าให้มีรูหรือรอยต่อของทองปิดทับแผ่นให้ทองเกยกันประมาณ 2 มิลิเมตร ให้ทั่วงาน แล้วใช้นิ้วกวดทองให้ทั่วให้รอยต่อต่อกันแนบสนิท ......... ดังรูป9. ใช้สำลีปั้นเป็นก้อนใหญ่ๆ นุ่มๆ ...... กวดทองให้ทั่วงานให้ทองปิดสนิทและทองมีประกายขึ้น อย่าเช็ดแรง เช้ดเบาๆให้ทั่วให้เรียบ แล้วทิ้งไว้ 1 วัน ค่อยล้างออก........ ดังตัวอย่าง


10. หลังจากทิ้งไว้ 1 วันแล้วน้ำไปล้างออก ...เรียกว่า " การรดน้ำ "......คือ พรมน้ำให้ทั่วงานให้ชุ่ม แล้ว เอาเปลือกทอง หรือกระดาษที่หุ้มทองคำเปลว.....ไปจุ่มน้ำนำมาติดให้ทั่วชิ้นงาน.......ทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วมาทำการล้างน้ำออก ใช้เปลือกทอง หรือนิ้วมือ ถูทองออกให้ทั่วงาน ถูให้เบาๆ แล้วรดน้ำใส่งานตลอดอย่าให้แห้ง แนะนำให้ใช้สายยางเปิดน้ำรดงานไว้ตลอด.......... จะได้ดังรุป


11. ใส่กรอบรูปตกแต่งให้สวยงาม ตามความชอบ ......... ดังรุปเป็นอันเสร็จ


........ ตัวอย่างการเขียนหรดารแบบต่างๆ .....
........ ไว้รอตอนต่อไปนะครับ .......

ป.ล ระหว่างการเขียนน้ำยาหรดาร ควรจะหมั่นคนน้ำยาอยู่ตลอดเวลา คน1ครั้ง/การจุ่มน้ำยา 1 ที จะดีที่สุดครับ  เพื่อไม่ให้น้ำยาตกตะกอนและน้ำยาผสมเข้ากันตลอดเวลา
Create Date : 01 เมษายน 2551
Last Update : 21 เมษายน 2556 21:48:33 น.
Counter : 7951 Pageviews.

3 comment

พริ้วไหวเหนือสายน้ำ
Location :
ระนอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]รับสอนลายไทยลายรดน้ำแบบออนไลน์ สำหรับผู้สนใจ ผ่าน Facebook และ Line สอนได้ทุกขั้นตอน
ปรึกษาได้ตลอดเวลา แนะนำรายละเอียดทุกอย่างไม่ว่าจะมีพื้นฐานหรือไม่มีพื้นฐานทางศิลปะก็สามารถเรียนได้