การเขียนลายรดน้ำตอนที่ 3 " การทำน้ำยาหรดาล "
..... มาถึงบทที่ 3 กันแล้ว .... อ้าว ใครปรุลายเสร็จแล้ว คราวนี้ก็มาทำน้ำยากันเลยครับ ........ ลายรดน้ำตอนที่ 3 " การปรุงน้ำยาหรดาร " ......

อุปกรณ์ - วัสดุ

1. กาวกระถิน
2. ฝักส้มป่อย
3. เต้าแก๊ส
4. หม้อต้ม ขนาดเล็ก
5. ไม้สำหรับคนน้ำยา
6. โกร่งบดยา ขนาดเล็ก
7. ครกหิน สำหรับตำ
8. สีโปสเตอร์สีเหลืองของ ซากุระ 1 ขวดเล็ก

ขั้นตอน

1. เตรีมน้ำฝักส้มป่อย ........ วิธีคือ ... นำฝักส้มป่อย ไปปิ้งไฟอ่อนๆ ให้แห้ง อัตตรา 10 ฝัก / น้ำครึ่งหม้อเล็ก ไม่ต้องให้ไหม้เกรียม ....เอาพอฝักแห้ง ไฟห้ามแรง

2. เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำสักครึ่งหม้อ แล้วหักฝักส้มป่อยที่แห้งแล้ว ลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ...... คนให้ฝักส้มป่อยละลาย ให้มีสีน้ำ เหมือนชาแก่ๆ

3. เสร็จแล้ว ทิ้งไว้ให้อุ่น ...... แล้วเอาน้ำที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะบรรจุที่เตรียมไว้ ...... เอากากฝักส้มป่อยทิ้ง เอาไว้แต่น้ำที่กรองแล้ว ...เป็นอันเสร็จ

4. เตรียมน้ำกาวกระถิน ....... นำกาวกระถินไป ตำให้ละเอียดในครก สัก 5 - 6 ก้อนใหญ่ เท่านิ้วโป้ง / น้ำ 1 ส่วน 4 ของหม้อต้ม

5. นำผงกาวที่ตำแล้ว ไปใส่หม้อต้ม แล้วต้มด้วยไฟอ่อนที่สุด .... ใช้ไม้คนตลอดจนกว่ากาวจะละลายหมด ....สังเกตุกาวว่ามีความข้นหรือยัง ถ้ายังเหลวเหมือนน้ำ ให้ใส่กาวเพิ่ม จนกว่าจะจับแล้วเหนียวมือ ..... เมื่อละลายแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

6. นำน้ำกาวที่ได้ ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง ..... ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ ...

ขั้นตอนการผสมน้ำยา ....

1. นำสีโปสเตอร์ เทลงโกนร่งบดยาให้หมดทั้งขวดอย่าให้เหลือ ....

2. ใส่กาวกระถิน 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำฝักส้มป่อย 2 ช้อนโต๊ะ 

3. คนให้เข้ากันสัก 1 นาที ...... และคนทุกๆครั้งที่มีการจุ่มผู่กัน

....... เสร็จแล้วก็จะได้น้ำยาหรดารกันแล้วนะครับ ....เพื่อเตรียมการเขียนต่อไป.... ใครมาถึงบทนี้แล้ว ยังสู้ต่อ รอบทที่ 4 ต่อนะครับ .....


***  การผสมน้ำยานั้นจากสูตรที่ให้ไป เมื่อทำการผสมแล้วให้ทดสอบน้ำยา ไม่ให้น้ำยาเหลวหรือข้นจนเกินไป เขียนแล้วสีไม่จางหรือเข้มจนเกินไป   ทดสอบน้ำยาโดยการเขียนน้ำยาลงบนกระดานรักหรือกระดานอะคลิลิคที่ทำความสะอาดความมันแล้ว เป็นเส้นต่างๆ  รอให้แห้งแล้วเอาสีเฟล็กหรือยางรักเช็ดถู  ถ้าเช้ดแล้วเส้นไม่จางหายไปแสดงว่าน้ำยานั้นเหนียวพอแล้ว .... ให้ทำการรดน้ำเพื่อดูว่าละลายหรือไม่  ถ้าละลายแสดงว่าน้ำยาใช้ได้ไม่เหนียวเกินไป  แต่ถ้าเช้ดรักแล้วน้ำยาร่อนออกมาเป็นแผ่นๆแสดงว่ากาวกระถินมากเกินไปให้เติมน้ำฝักส้มป่อย  ถ้าเช้ดแล้วสีจางหายแสดงว่าอ่อนกาวต้องเติมกาวกระถินลงไป   การทดสอบน้ำย่สำคัญมากหากผสมไม่ดีงานอาจจะเสียทั้งชิ้นได้ต้องอาศัยความชำนาญ  และสูตรไม่ตายตัว ในการทำงานต้องคอยเติมนั่นนี่ลงไปตามความข้นหนืดของน้ำยาครับ Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 21 เมษายน 2556 21:57:33 น.
Counter : 5141 Pageviews.

0 comment

พริ้วไหวเหนือสายน้ำ
Location :
ระนอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]รับสอนลายไทยลายรดน้ำแบบออนไลน์ สำหรับผู้สนใจ ผ่าน Facebook และ Line สอนได้ทุกขั้นตอน
ปรึกษาได้ตลอดเวลา แนะนำรายละเอียดทุกอย่างไม่ว่าจะมีพื้นฐานหรือไม่มีพื้นฐานทางศิลปะก็สามารถเรียนได้