ลายรดน้ำ ตอนที่ 2
.... ฮ่าๆ ...หลังจากที่ทุกท่าน เตรียมอุปกรณ์ และแบบที่อยากทำกันเรียบร้อยแล้ว ....... ตอนนี้ มีชื่อว่า " ลายรดน้ำ ตอนที่ 2 " .........เราก็จะมาเริ่มเรียนกันใส่วนของ ตอนที่ 2 นี้ เราจะ สืบต่อมาจากตอนแรกครับ ...... ตอนแรกคือ " การเตรียม วัสดุ - อุปกรณ์ " .........มาตอนนี้ คือตอน " การเตรียมแบบกระดาษไข - การปรุลาย " .........

..... หลังจากที่เราพร้อมแล้ว ทั้งอุปกรณ์และแบบ มาเริ่มกันครับ ..... มี 2 ช่วงดังนี้

1. การเตรียม เข็มปรุแบบ
" เข็ม " ควรมีขนาดไม่เกิน 0.5 มิล หรือเข็มเย็บผ้านั่นแหล่ะครับ ....เอาแบบที่เล็ก ไม่เกิน 0.5 ... เพราะจะทำให้รูที่ปรุ ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป ..... การเตรียมดังนี้ ...มี 2 วิธี เลือกเอาครับ
1) . นำเข็มที่เตรียมไว้ มาทำการใส่แกนจับ .... คือ ใช้ไม้ขนาดเท่าปากกา พอดีมือ แล้วเอาเข็มวางทาบไปกับไม้ตรงส่วนปลาย ให้เข็มยื่นออกมา สัก 1 เซนติเมตร ...แล้วพันยึดกันให้แน่นๆ .....
2) . นำเข็มที่เตรียมไว้ .... มาใส่แทนใส้ดินสอกด ... ในดินสอกด ที่มีขนาดใส้เท่าเข็ม ........( วิธีนี้สะดวกดีครับ เวลาอยากให้ยาวก็กดเอา .... อ. เล็ก ใช้วิธีนี้แหล่ะ ) ...

2. การเริ่มปรุแบบ .....
" การปรุแบบ " ........ คือการที่เราเจาะรูให้เป็นจุดๆตามเส้นแบบที่เราเตรียมไว้ .....ให้เป็นเส้นใข่ปลา มีขนาดเท่ากัน และลึกสม่ำเสมอกันทุกจุด .... วิธีการดังนี้ ...
1) . ...นำแบบที่เราเตรียมไว้ ไปถ่ายเอกสารลงบน กระดาษไข ให้ชัดเจน...

2) . ...นำกระดาษไข ที่ถ่ายแบบไว้แล้ว มาทำการปรุแบบ โดย .... นำแบบกระดาษไข ไปวางลงบนกระดาษแข็งเทาขาวที่ซ้อนกัน 2 ชั้น ... โดยให้ กลับด้านของแบบลง ..... เช่น แบบจริง รูปหันทางซ้าย ...เวลาจะปรุให้เอาแบบหันไปทางขวา ...เป็นต้น .... แล้วยึดแบบด้วยเทปกาวทั้ง 4 มุม ให้แน่น

3) . ทำการปรุ ... โดยใช้เข็มปรุที่เตรียมไว้ .... มาทำการเจาะลงไปตามเส้นสีดำของแบบ กดให้ลึก ไม่เกิน 2 มิลลิเมตร ..... และเจาะรูห่างกัน ไม่เกิน 1 มิลลิเมตร .......และให้เข็มตั้งฉากกับแบบปรุด้วย ให้หมดทั้งถาพ ......แต่ให้เลือกไว้ในส่วนที่ละเอียด ยิบๆ เช่น ลายเล็กๆ ......

....... เท่านี้ก็จะได้ แบบปรุที่ใช้ได้เเล้วครับ เตรียมขั้นต่อไปได้ .... แต่ทั้งนี้งานจะออกมาดี แบบปรุก็สำคัญครับ .....เพราะถ้าเราปรุแบบ ห่างเกินไป ลายก็จะไม่ต่อเนื่อง .....หรือ รูปรุใหญ่เกินไป ลายก็จะ ผล่าได้ เพราะผงดินสอพองลงไปมาก ....... พยายามให้งานละเอียดครับ .....

ป.ล. .... ก่อนการปรุ ให้เอาเทียนถูลงที่ปลายเข็มก็ได้ครับ เพื่อให้ปรุได้ลื่นๆ .....


........บทนี้ขออภัยครับไม่มีรูปประกอบ ......


ภาพแรก ตัวอย่างแบบ ที่ควรนำมาฝึกหัดครับ ....
.....รูปทั้งหมดคือ แบบที่ควรนำมาฝึกกันครับ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีพื้นฐาน .... เพราะง่าย และเรียกได้ว่าเป็นภาพแม่แบบ ที่ใช้ฝึกกันเลยทีเดียว .....
.....แล้วมาต่อ ตอนที่ 3 กันนะครับCreate Date : 20 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2551 20:01:29 น.
Counter : 1246 Pageviews.

0 comment

พริ้วไหวเหนือสายน้ำ
Location :
ระนอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]รับสอนลายไทยลายรดน้ำแบบออนไลน์ สำหรับผู้สนใจ ผ่าน Facebook และ Line สอนได้ทุกขั้นตอน
ปรึกษาได้ตลอดเวลา แนะนำรายละเอียดทุกอย่างไม่ว่าจะมีพื้นฐานหรือไม่มีพื้นฐานทางศิลปะก็สามารถเรียนได้