ว่างเปล่าไร้จุดยืน
Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีฝึกสุนัขที่อายุเกิน5ปี และดุมาก กัดไม่เลือก

การดูแลและฝึกสุนัขไทยตัวใหญ่ อายุเยอะ ที่ดุมากๆ

(ไม้อ่อนดัดง่ายไม้แก่ดัดยาก  บางทีเราต้องโหดหากไม่มีเงินส่งมันไปฝึก)

หมาที่บ้านดุมาก กัดคนดะไปหมด  ไม่ยอมให้เข้าใกล้  ไม่ฟังใคร  และเข้ากับหมาตัวอื่นไม่ได้ เราพอมีทางแก้ค่ะ

1. สุนัขไม่ยอมใส่ที่ครอบปากหรือตะกร้อครอบปาก 

เหตุเพราะ เราไม่ฝึกให้เค้าเคยชินตั้งแต่เล็ก  เมื่อเค้ามีอายุมากขึ้นเค้าจะไม่ยอมเพราะรำคาญและอึดอัด   ขั้นแรกลองหาที่ครอบปาก

เลือกขนาดที่พอเหมาะกับขนาดปากเค้า   วิธีใส่ เราต้องยืนหลังเค้าใช้หัวเข่าหนีบลำตัวเค้าไว้ แล้วค่อยสวมให้เค้า หรือเอาอาหารล่อเค้าจากด้านหน้า

เค้าจะพยายามถอดมันออกในช่วงแรก   ต้องบอกว่าเราต้องใจเเข็ง  ฝืนใจเค้าหน่อย ด้วยการดุ จับหน้าเค้าให้นิ่ง  แล้วเอาขนมให้เค้ากิน   (ตบหัวแล้วลูบหลัง)ให้ขนมเค้ากินไปเรื่อยจนเค้าเริ่มนิ่ง ก็พยายามลูบเนื้อตัวเค้า  ถ้าเค้าขู่ ให้ดุ  แล้วตีหน้าเค้าเบาๆ จากนั้นก็ถอดออก  ทำซ้ำกันไป 2-3ครั้ง  แล้วค่อยเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อครอบปากแทน  (สาเหตุุที่ไม่ใส่ตะกร้อก่อนเพราะเค้าจะกินอาหารไม่ได้ แล้วเราก็เสี่ยงยื่นนิ้วเข้าไปให้มันกัดด้วย)

2. สุนัขดุเข้าพวกกับหมาในบ้านตัวอื่นไม่ได้  ชอบแย่งข้าวกัน

หากมีสุนัขพันธุ์เล็กกว่าหรือเด็กกว่าเค้าในบ้าน   หากเค้าไม่ถูกกันถึงขั้นกัดกันตายไปข้าง เราต้องฝึกโหดค่ะ

ลองฝึกให้ขนมดูค่ะ  ให้ขนมตามลำดับความอาวุโสค่ะ  แต่เราเปลี่ยนไปให้ตัวอ่อนสุดก่อนค่ะ  เพื่อให้เค้ารู้ว่าถึงเค้าจะตัวโตกว่ากำลังมากกว่าและอายุมากกว่า แต่เค้าไม่ได้ใหญ่ที่สุดในฝูง  เราต้องทำให้เค้ารู้ว่าหัวหน้าฝูงคือเราค่ะไม่ใช่ตัวเค้า

หากเค้าเข้าไปแย่งขนมสุนัขตัวอื่น  ให้เราดึงหูเค้าลงกดหน้าเค้าลงกับพื้นแล้วใช้มือตีเหนือหัวตาขึ้นไป  ประมาณ2ที  เค้าจะรู้ว่าเค้าทำผิด  (อย่าใช้ไม้ค่ะ  เพราะไม้ไม่ได้ติดอยู่กับตัวเราตลอด) แล้วเราก็ดุเค้าเสียงดังๆ หนักแน่น  ทำแบบนี้ไปเรื่อยค่ะ  คุณน้องหมาจะไม่กล้าเข้าไปแย่งน้องหมาตัวอื่นกินข้าวอีกเลย   เค้าจะรู้จักมารยาทมากขึ้น

*เวลาตีหมาแนะนำว่าใช้มือดีกว่า   เพราะเราคงไม่พกไม้ตลอดเวลา  ถ้าฝึกเค้าจนเป็นนิสัย  แค่เรายกมือขึ้นเค้ารู้แล้วว่าเค้าผิด และหยุดทำพฤติกรรมแย่ๆ

*หมาบ้านป้าเรากลัวแต่ไม้ค่ะ  ถ้าไม่มีไม้  เค้าก็ไม่กลัวเราค่ะ

3. หมากัดกัน 

ไม่ว่าใครจะเริ่มก่อนให้ตีทั้งคู่ค่ะ  เวลาตีต้องตีให้เค้าร้อง  เค้าถึงจะจำ อย่าเข้าข้างตัวใดตัวนึงเพราะเค้าจะรู้สึกว่าตัวเค้าใหญ่กว่า

4. ถึงสุนัขของคุณจะโหด แต่คุณต้องให้ความรักทุกตัวเท่ากัน   ไม่ให้เกิดความเลื่อมล้ำ

5. หากสมาชิกครอบครัวเยอะ  ก็ต้องหาโอกาสและเวลามาคลอเคลียกับเค้าทุกคน จับเค้าใส้ตะกร้อครอบปากก่อนก็ได้ถ้าเค้าดูไม่น่าไว้ใจ  หากเค้าเห่า ให้เราทักเค้าตอบว่า เค้าเห่าอะไร  แล้วก็ลูบหัวเค้าบ้างลูบตัวเค้าบ้าง

6. หมาเป็นชอบกระโดดกัด   หากเค้าหวังจะงับคอเรา   หรือแขนเรา  ถ้าเจอหมาอย่าวิ่งหนี  (ให้แกล้งตาย) เปล่าค่ะ ทำใจดีสู้เสือไว้  ยืนจังก้ากับมันจ้องตาเอาไว้  อย่าลุกลิกเด็ดขาด  ถ้าเค้ากระโดดเข้ามาให้ยื่นมือไปบีบคอเค้าไว้ ขยุ้มเนื้อที่คอให้อยู่ ดันเขาออกไปสุดปลายแขน  แล้วดึงคอเค้าขึ้นให้ขาหน้าเค้าลอยจากพื้นมากที่สุด จากนั้นดันเค้าไปด้านหลัง เค้าจะเดินลำบากและขาหลังล้า  อาจต้องมองหาไม้ด้วย  หากเจอไม้ให้ใช้มือนึงดึงเนื้อที่คอเค้าไว้แล้วกดคอเค้าลงกับพื้น อีกมือเราก็คว้าไม้  จากนั้นปล่อยเค้าค่ะ  เงื้อมไม้เต็มกำลังถ้ากระโดดมาอีกก็ตีเค้าค่ะ

หากเค้ากระโดดมาจากด้านหลัง   ถ้าเราเห็น ให้ก้มตัวลงค่ะ  เก็บหัวกับไหล่ให้ดี  คุณอาจจะได้แค่แผลจากเล็บมันเท่านั้น  จากนั้นก็หาจังหวะพลิกตัวไปด้านหน้าคว้าคอเค้าและใช้วิธีเดียวกันกับที่บอกไว้ข้างต้น 

(ใช้ได้จริง  หลังจากโดนหมาที่บ้านเป็นพันธุ์ไทยหลังอาน ลูกผสมตัวใหญ่มาก  จู่โจมแบบไม่ทันตั้งตัว หลายครั้ง   หมาตัวนี้พี่เราเอามาเลี้ยงช่วงที่เราเรียนมหาลัย  เราแทบไม่เคยเจอหน้ามันเลยจนเวลาผ่านไป5ปี มันเป็นหมาที่ตาไม่ดี หูไม่ดีและจมูกไม่ดีด้วยมั้ง เป็นหมาขี้หงุดหงิดมาก ไว้ใจไม่ได้   เพราะมันกัดดะไปหมด  ทั้งพี่เราที่เป็นเจ้าของ  และป้าเราที่บังเอิญเดินไปเจอมัน โดนกัดที่ไหล่6เขี้ยว และหมาตัวอื่นที่เดินผ่าน

แฟนต้าเป็นหมาขัง ที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ประกอบคนบ้านเราไม่ได้ชื่นชอบสุนัขแต่อย่างใด ไม่มีคนตั้งชื่อให้ ไม่ได้เล่นกับใคร  และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ จนเวลาผ่านไป5ปี  เมื่อเราเรียนจบ  (เราชอบหมามาก)  ก็กลับมาบริหารจัดการสิ่งมีชีวิตในบ้าน  ตั้งชื่อ และเริ่มฝึกมัน 

ผ่านมา3ปีแล้ว  ตอนนี้แฟนต้าดูขี้เล่นมากขึ้น  ยอมให้จับได้ตลอดเวลา  ไม่กัดหมาตัวอื่นแล้ว  และ ไม่แย่งข้าวหมาตัวอื่นด้วย ถึงจะมีข้อห้ามเรื่องการจับขาบ้างแต่โดยรวมก็นับว่าดีขึ้นมาก 

เราคิดว่ามันเป็นหมาซาดิสนะ   ใครที่เคยตีมันมันจะรักและคิดถึงมาก   จะชอบเดินไปไซ้เค้า

 

แฟนต้าหมาหน้าเลือดค่ะ  กินทุกอย่างที่ขวางหน้า

กับน้องเล็กสุดในบ้าน เค้าดูรักกันดีค่ะ 

เจ้าตัวเล็กคือ YEN ค่ะ  ชื่อมาจากดาราหนังบู๊ของฮ่องกง  เพราะชื่นชอบ

ดอนนี่ เยนมากค่ะ  สำหรับฝรั่งการเอาชื่อคนมาตั้งชื่อหมาไม่ผิดค่ะ    แต่คนจีนอันนี้ไม่รู้

เพราะเรารักและชอบเค้ามากจึงไม่อยากลืมเค้าค่ะ  ซึ่งแน่นอนค่ะ เจ้าตัวเล็กนี่ฉลาดและว่องไวมากที่สุดในบ้านแล้ว รูที่เล็กมากๆเยนยังสามารถมุดรอดเข้าออกสบายค่ะ  และยังบู๊เก่งที่สุดด้วย กัดกับใครชนะเค้าตลอด

YEN มีดวงตากลมโต และเปล่งประกายจนน่าหมั้นใส้ค่ะ ตาเหมือนตัวการ์ตูนเลยค่ะ อายุตอนนี้ประมาณ5เดือนเจ้านี่กินยากค่ะ  ที่บ้านอาหารเม็ดเลี้ยง แต่เจ้ากรรม  ไม่ค่อยจะยอมกินเลยผอมเป็นไม้เสียบลูกชิ้นเนื้อหมาค่ะ

ใครจะคิดว่าหมาพันธุ์ทางที่เก็บมาจากข้างถังขยะเพราะแม่ตายจะน่ารักได้ขนาดนี้
Create Date : 08 เมษายน 2555
Last Update : 8 เมษายน 2555 12:00:21 น. 6 comments
Counter : 6477 Pageviews.

 
สุนัขที่บ้านผมเหลือตัวเล็กๆเพียงตัวเดียว ขอบคุณสำหรับความรู้เกี่ยวกับพวกเขา

ลัดออกสายสี่ คงไกลมากเลยนะครับ แท็กซี่ไม่ค่อยจะยอมวิ่งถนนเพชรเกษมกันแล้ว ต้องรออีกหลายปีครับ ตอนนี้การผ่านถนนเพชรเกษมควรใช้ผ้าปิดจมูก แต่ไม่เห็นมีใครใช้กันเลยครับโดย: Insignia_Museum วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:18:46:29 น.  

 
ตีเท่าไหร่ก็ไม่จำ ชอบกัดกระต่าย ที่บ้านเลี้ยงกระต่ายเยอะค่ะ เหมือนยิ่งตีมันยิ่งแค้น แล้วมันก็กัดซ้ำอีก ทำยังไงดีค่ะ ตะกร้อครอบปากรุ่นไหนว่าดี ก็ยังเอาไม่อยู่เลยค่ะ


โดย: kanyarat krawchanthuek IP: 110.49.249.246 วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:27:13 น.  

 
หมาอายุสามปีสอนให้มันอึ่เป็นที่ได้อย่างไร


โดย: วรรณ IP: 171.100.171.1 วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:11:46:51 น.  

 
หมาอายุสามปีสอนให้มันอึ่เป็นที่ได้อย่างไร


โดย: วรรณ IP: 171.100.171.1 วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:12:10:29 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ


โดย: moopoo IP: 125.24.78.150 วันที่: 22 กรกฎาคม 2558 เวลา:10:55:01 น.  

 
ที่บ้านเป็นบางแก้วอายุประมาณ 5-6ปี อยู่ในกรงตลอด เพราะน้องดุมากจะกัดเกือบทุกคน ใช้วิธีนี้ได้ไหมคะ


โดย: มุกกี้ IP: 49.49.196.80 วันที่: 16 สิงหาคม 2558 เวลา:22:19:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
blackcat'eye'
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำไมแมวตัวเมียถึงได้ชอบพันแข้งพันขา ม้วนต้วนรอบตัวเรา ดูมันสิ เวลารักใครก็รักจริง เวลารักเล่นก็ รักหลอกหยอกให้สนุก แถมชอบทำตาแป๋ว ใส่ลูกอ้อน กลิ้งไปกลิ้งมา
Friends' blogs
[Add blackcat'eye''s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.