Episode 1 : Please tell me your story , new designer ♥
ฝันมาตลอดตั้งแต่เรียนหนังสือที่จะเริ่มทำธุรกิจของตนเอง แต่คงเหมือนอีกหลายๆคนที่เรียนสายทางธุรกิจมาเราไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรดี เรียนการตลาด การจัดการ ว่าแต่จัดการอะไรดี ถือว่าน่าจะเป็นความโชคดีที่รุ้ว่าเราชอบอะไร เมย์เป็นหนึ่งคนที่รักในโลกออนไลน์ สนุกกับมันมาก รุ้สึกถึงความตื้นเต้นสนุกทุกครั้งที่ได้อ่านข่าวใหม่ๆเกี่ยวกับจอสีเหลี่ยม จากความชอบ ความรัก ถือเป็นพรหมลิขิตทำให้มีการฟอร์มทีมของ SS ขึ้นมา โดยที่เมย์รับหน้าที่ดูแลด้านการจัดการ การตลาดของ SS

วันนั้นถึงตอนนี้ siamsquare.co.th (SS) เดินทางมาเป็นเวลาปีครึ่งแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น เรามีเพื่อนๆมา LIKE page ของเรามากกว่า 40,000 คน เรากำลังเริ่มต้นก้าวเดินไปขั้นต่อๆไปค่ะ สาเหตุที่ตัดสินใจที่จะเขียน blog นี้ขึ้นเพื่อแชร์และแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการตลาดของโลกแฟชั่น บนโลกออนไลน์ค่ะ (ผู้เขียนไม่ได้จบด้านนี้มาโดยตรง แต่ใช้ประสบการณ์จากการเรียนรู้จากการทำ SS หากมีข้อเสนอแนะติชม สามารถทำได้เลยนะคะ )

การเริ่มต้นของ online marketing ของผู้เขียนก็ที่ Facebook ค่ะ เริ่มเปิด page ของเราในวันที่ 10 Feb 2009 มีหลายคนแปลกใจและสอบถามว่าทำอย่างไร SS เองในวันที่เริ่มต้นมี fan page เพีงไม่กี่คนเท่านั้นค่ะ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าต้องใจเย็น ห้ามใจร้อนเป็นอันขาด

เราเลือกจะทำการตลาดแบบ Pull เนื่องจาก facebook หรือโลกออนไลน์ จุดเด่นหลัก ก็คือ มันจะสามารถส่งต่อและแผ่ขยายไปได้อย่างรวดเร็ว (ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ viral marketing ดูนะคะ) การเริ่มต้นแบบ Pull ทำอย่างไร คิดง่ายๆตามชื่อเลยค่ะ ทำยังไงจะดึงลูกค้าให้เข้ามาหาเรา นำเสนอในสิ่งที่เค้าต้องการ

ขั้นตอนแรก ศึกษาตัวเราก่อนเลยค่ะ

เราต้องการทำอะไร
แน่นอนว่าคำตอบไม่ใช่แค่ ร้านขายเสื้อบน Facebook

เรามีจุดแข็งตรงไหน เราทำอะไรได้ดีที่สุด
unique design / fast service/ affordable price >> เป็นอะไรก็ได้ค่ะ ที่เราทำได้ดีที่สุด

ใครที่ลูกค้าของเราที่สอดคล้องกับจุดแข็งของเรา
การที่ตลาดออนไลน์บูมแต่จุดแข็งและลูกค้าเราไม่ได้อยู่บนโลกออนไลน์ จะทำให้จุดแข็งนั้นกลายเป็นจุดอ่อนในทันทีนะคะ ยกตัวอย่าง นอกจากปัจจัยภายนอกที่ว่าโลกออนไลน์กำลังบูม โดยตัวเมย์ซึ่งเป็นหนึ่งในทรัพยาการบริษัทมีความชอบด้านการชอปปิ้งบนโลกออนไลน์มาก (ที่ว่ามาก มากจริงนะคะ เมย์ซื้อทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้ายันของใช้ในซูเปอร์มาเก็ต) เราเปืดเว็บขึ้นมาเพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาเดินห้างหรือความสะดวกสบายที่ไม่ต้องเจอรถติด

อะไรคือเป้าหมายที่เราต้องการบรรลุ

จากประสบการณ์ขั้นตอนเหล่านี้ยากที่สุดนะคะ บางคนสามารถทำเสร็จในห้านาที บางคนอาจจะ 1 เดือนก็ได้ แต่คิดดีๆนะคะ

คำถามต่อมาได้ตรงนี้แล้วปทำอะไรต่อ >> เอามาตอบคำถามที่ว่า Tell me your story, Please

เจอกันคราวหน้ากับเรื่องราวของ STORY ค่ะCreate Date : 20 กรกฎาคม 2554
Last Update : 20 กรกฎาคม 2554 23:14:23 น.
Counter : 263 Pageviews.

2 comment
บทที่ 2: เมื่อความประสบความสำเร็จในสื่อไม่ได้แปรผันกับยอดขายในวงการแฟชั่น >> Isaac Mizrahi "Talent
ในโลกปัจจุบันที่ธุรกิจต้องเจอการแข่งขันที่มากขึ้น ต้องใช้ความพยายามมากขึ้นเพื่อยืนหยัดในธุรกิจ จากสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนไปทำให้รูปแบบการแข่งขันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างเลี่ยงไม่ได้แม้กระทั่ง ในในวงการโลกของศิลปะทุกแขนงรวมถึงวงการแฟชั่น

ในวงการแฟชั่นนั้นไม่มีสูตรที่ตายตัวเป็นปัจจัยความสำเร็จ การที่ดีไซเนอร์มีชื่อเสียงได้รับการยอมรับจากวงการแฟชั่นไม่ได้หมายถึงเค้าจะสามารถนำแบรนด์ไปประสบความสำเร็จได้หรือหมายถึงยอดขายอย่างถล่มทลาย การทำงานในโลกแฟชั่นนั้นมีความซับซ้อนอย่างมากนอกจากการคำนึงถึงการบริหาร การบริหารเงินทุน การจัดการระบบทั้งการผลิตจนถึงการทำการตลาดการบริหารเวลา แต่การนำ Creativity และ Business มารวมกันเป็นเงื่อนไขอีกข้อที่ดีไซเนอร์ต้องตีให้แตก

Isaac Mizrahi คือหนึ่งตัวอย่างที่ความสำเร็จในวงการไม่ได้ส่งถึงยอดขาย หากวัดตาม resume แล้วต้องบอกว่าไม่มีเหตุผลใดๆที่เค้าจะไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ หลังจากจบการศึกษาจาก New York's Parson School of Design เค้าก็ได้เข้าไปเป็นผู้ช่วยดีไซเนอร์แบรนด์ดังหลายแบรนด์ อาทิ Calvin Klein การก้าวกระโดดของเค้าต้องบอกไม่ธรรมดาเค้าก้าวมาเปิดแบรนด์ของตัวเองในเวลาอันสั้น Issac ถึงขนาดได้รับการยอมรับจากสมาชิกใน the Council of Fashion Designers of America และ หลายๆสถาบันในวงการแฟชั่น แต่ทั้งนี้ยอดขายก็ไม่เติบโตตามชื่อเสียงของ Isaac แต่ก็ไม่ได้ทำให้การได้รับเงินทุนมาสนับสนุนแบรนด์ของเค้านั้นยากเย็นเลย House of Chanel นั้นได้หยิบยื่นโอกาสให้แก่ Isaac โดยการสนับสนุนเงินทุนก้อนใหญ่ให้เค้าโดยเป็น Financial partner หลังจากนั้นชื่อเสียงของเค้าก็ยิ่งเติบโตได้รับเชิญไปออกทีวีหลายรายการ แฟชั่นของเค้าถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย แต่หลังจากที่ได้รับเงินสนับสนุนเพียงหกปี แบรนด์ของ Isaac ต้องปิดตัวลงเพราะยอดขายที่ไม่เพิ่มขึ้น

และเมื่อเปรียบเทียบดูอีกแบรนด์ Emanuel Ungaro แบรนด์แฟชั่นสัญชาติฝรั่งเศส ชื่อเสียงแบรนด์นี้ที่แทบไม่เป็นที่รู้จักกลับกลายเป็นที่รู้จักอีกครั้งเมื่อให้ Lindsay Lohan นักแสดงสาวชื่อดัง รับตำแหน่ง artistic adviser ถึงแม้ผลงานแฟชั่นบน runway ที่ผ่านมากลับโดนวิจารย์ไม่ดีชิ้นดีจากบรรดาผู้ครำ่หวอดในวงการแฟชั่น Fashion Bible อย่าง WWD เรียกงานชิ้นนี้ว่า "ความน่าขายหน้าของวงการแฟชั่น" หรือแม้แต่ผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ที่ได้ออกจากแบรนด์นี้ไปแล้วเรียกงานชิ้นนี้ว่า "ความหายนะ" แต่ถ้าเทียบในแง่ Commercial แล้วกลับถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของแบรนด์นี้เลยก็ได้ ซึ่งบอสใหญ่ของแบรนด์นี้ก็ได้ยืนยันแล้วว่า Linsay จะยังทำงานต่อไปกับแบรนด์นี้เพราะคำวิจารณ์ในแง่ลบกลับแปรผกพันกลับยอดขาย ยอดขาดในร้านค้าของ Emanuel Ungaro นั้นเป็นไปในทิศทางที่ดี แบรนด์ที่เกือบตายก็ได้ชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

หากย้อนกลับมาดูอะไรคือสาเหตุของการที่แบรนด์ของ Isaac ต้องปิดตัวทั้งๆที่ประสบความสำเร็จในการออกสื่อ ต้องบอกว่่านอกจากการบริหารธุรกิจที่ผิดพลาด ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของIsaac คือพลาดในการเข้าใจลูกค้า การ Position แบรนด์ของเค้าคือต้องการขายชุดกีฬาที่ทันสมัยที่มีราคาค่อนข้างแพง เสื้อผ้าที่ออกแบบใส่ความเป็นแฟชั่นจนดูเหมือนว่า เสื้อผ้าของเค้าออกแบบมาเผื่อนางแบบและแฟชั่นนิสต้าเท่านั้น ไม่ใช้เผื่อผู้หญิงธรรมดาหรือลูกค้าทั่วไปนั้นเอง แต่ในขณะที่ Emanuel Ungaro แทนที่จะนำความคิดสร้างสรรค์มาใส่ในชุดทั้งหมด แต่ได้มีการสนใจในการทำการตลาดมากขึ้น พร้อมทั้งเรียนรู้ว่าลูกค้าได้เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจริงๆแล้วหากคิดในแง่ธุรกิจสิ่งที่วัดความสำเร็จก็น่าจะเป็นยอดขายที่เกิดขึ้น

จากกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นเนี่ยก็ทำให้นึกถึง คำพูดที่ว่า "จะเลือกกล่องหรือเลือกเงิน" จริงๆแล้วกรณีที่เกิดขึ้นนี้คงไม่แตกต่างกับวงการภาพยนตร์ หรือวงการเพลง ตอนนี้เราคงต้องกล่าวได้ว่า Marketing has already Changed the creative industry forever ....และเราคงต้องเริ่มเรียนรู้และปรับตัวหากอยากยืนอยู่ในธุรกิจ
Create Date : 18 ธันวาคม 2552
Last Update : 19 ธันวาคม 2552 1:09:11 น.
Counter : 300 Pageviews.

0 comment
บทที่ 1 : จุดเริ่มต้นของตัวเองกับ Fashion Industry>> Escada Case study
พื้นที่บล๊อคในส่วนนี้ ขอเอาไว้ใช้เขียนบันทึกการเรียนรู้ของตัวเองในวงการ Fashion Industry ค่ะ วงการนี้เป็นวงการที่สนใจมานานแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้ทำการศึกษาอย่างจริงจัง โดยส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นวงการที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการบริหารเป็นไปได้ยากเมื่อเราต้องทำการ balance ระหว่างศิลปะกับธุรกิจ คำถามคือทำยังไงให้แฟชั่นกับธุรกิจไปด้วยกัน มีผู้คนหลายหลายอย่างสร้างแบรนด์ อยากสร้างชื่อในวงการนี้ กำลังคิดอยู่ว่า อะไรคือ key success ทุกวันนี้พวกเราเข้าใจวงการนี้กันดีรึยัง ความหรูหราฟูฟ่า เท่านั้นรึเปล่าที่สำคัญในวงการนี้ การจ่ายเงินก้อนโตเพื่อทำโฆษณาเท่านั้นรึเปล่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวดีไซเนอร์เท่านั้นรึเปล่า

หากเอ่ยชื่อ Escada ทุกคนในวงการแฟชั่นคงรู้จักกันดี เป็นแบรนด์แฟชั่นชั้นสูงจากเยอรมัน เสื้อผ้าของ Escada เองล้วนถูกบุคคลผู้มีชื่อเสียงเลือกสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็น Paris Hilton หรือ Demi Moore อย่างไรก็ตามในปีที่ผ่านมา แบรนด์ดังนี้เองก็ได้ล่มสลายลงหลังจากไม่สามารถหาเงินทุนมาวุนเวียน หลังจากเจอสภาพขาดสภาพคล่องทางการเงิน Bloomberg ได้รายงานการล้มละลายของ Escada ในวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา

คำถามเกิดขึ้นอย่างหนาหูเกิดอะไรขึ้นกับแบรนด์ที่ได้ชื่อว่าเคยเป็น the world’s largest maker of women’s fashion. แบรนด์นี้ถูกก่อตั้งในปี 1976 สินค้ามีจำหน่ายตั้งแต่เสื่อผ้าสตรี จนถึงเครื่องประดับทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า แว่นตา หรือแม้กระทั่งน้ำหอม ราคาเสื้อผ้าหนึ่งตัวถูกตั้งราคาไปถึงหลายหมื่นบาท ปัจจุบันมีจำนวนร้านค้า182 ร้าน ร้านที่เป็น Franchise จํานวน 225 ร้านใน 60 ประเทศทั่วโลก จํานวนพนักงานประมาณ 2,229 คน

ยอดขายของแบรนด์ดังเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี 2007 จนถึงล่าสุด 2008/2009 บอดขายเหลือเพียง 248 ล้านยูโร ขาดทุนอยู่ถึง 91.7 ล้านยูโร ท้ายที่สุดเมื่อหาเงินมาแก้ปัญหาสภาพทางคล่องทางการเงินไม่ไว้ การล้มของ Escada จึงเกิดขึ้น หากถามว่าเป็นผลจากเศรษฐกิจอย่างเดียวไหมก็ไม่น่าจะใช่่ ผู้เชี่ยวชาญหลายด้านได้ออกความเห็นไว้ว่า ความผิดพลาดในการบริหารและการออกแบบที่ไม่ตรงกับความต้องการขอลูกค้าน่าจะเป็นสาเหตุหลัก

การผิดพลาดในการบริหารและการออกแบบให้ตรงกับความต้องการลูกค้า Escada ไม่ใช่แบรนด์แรก Isaac Mizrahiดีไซเนอร์ชาวอเมริกาชื่อดังเองก็เคยล้มมาแล้ว เค้าถือเป็นผู้มีพรสวรรค์อย่างมากในวงการแฟชั่น แต่เกิดอะไรขึ้นกับเค้า

ตามต่อ ตอนหน้าค่ะ กับ Isaac Mizrahi "Talented Fashion Designer".....

Create Date : 13 ธันวาคม 2552
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 3:40:16 น.
Counter : 440 Pageviews.

0 comment

12ofmay
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Co-founder of SS,online fashion retail for pp who love a unique story. I*Live with passion*dont't conform to everyday life*In love with start-up life*