Chapter 2...Why She BuyS !!!...what they didn't teach us in school....
จากวันก่อนนู่นนานเหลือเกิน ที่ไม่ได้เข้ามาที่นี้ ขออัพเดทก่อนค่ะ ตอนนี้เว็บได้เปิดทำการเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้กำลังรอรับผลงานจากคนรุ่นใหม่ๆอยู่ เรามารอดูก่อนกันค่ะว่าเป็นไง

คราวก่อนทิ้งท้ายไว้ที่ Why we Buy หนังสือเล่มนี้เป็นการเขียนที่เกิดจากการทำ research อีกรูปแบบหนึ่งค่ะ นั้นคือการสังเกตุพฤติกรรมโดยตรงของลูกค้า กล่าวคือมีคนไปนั่งดูเลยว่าลูกค้าทำอะไรยังไง ลูกค้าแต่ละรูปแบบมีพฤติกรรมอย่างไร แล้วเค้าก็นำข้อมูลเหล่านั้นมานั้งวิเคราะห์แล้วค่อยวางแผน Strategy ค่ะ

ยกตัวอย่างเพราะอาจนึกภาพไม่ออก อย่างในร้าน Booth floor plan ของร้านอาจจัดไม่เหมือนกันทั้งๆที่ขายสินค้าชนิดเดียวกัน แต่เนื่องจากโลเคชั่นของร้านแต่ละร้าน สินค้าชนิดเดียวกันอาจมีผู้ใช้แตกต่างกัน เช่นนำ้ยาทำสีผม สำหรับวัยรุ่นการเลือกสีที่จะไปทำจะใช้เวลายืนคิดนาน นั่งนึกนู่นนึกนี้ คิดถึงแฟชั่น แต่ในขณะที่ผู้มีอายุที่เลืกสีไปปกปิดผมขาวการซื้อสินค้าจะทำอย่างรวดเร็วกว่า ดังนั้นใน area ที่มีลูกค้าเป็นวัยรุ่นค่อนข้างมากทางร้านก็จะนำน้ำยาทำสีผมไปไว้บริเวณด้านใน แต่หากลูกค้าส่วนมากค่อนข้างมีอายุินค้าเหล่านี้จะถูกนำมาไว้ด้านหน้า หนังสือเล่มนี้โดยมากกล่าวถึงรายละเอียดค่ะ รายละเอียดมากๆๆ เพราะรายละเอียดเหล่านี้บ่งบอกถึงยอดขายที่แตกต่างเลยนะค่ะ อะไรที่เรานึกไม่ถึง มันอาจมีผล

แต่ด้วยความที่มันละเอียดมากจึงยากแก่การสรุปค่ะ ว่าควรทำอะไรอย่างไร หรือควรจัดร้านอย่างไรแต่ โดยรวมหนังสือเล่มนี้ให้เรานึกถึงรายละเอียดทั้งหลายในการให้บริการลูกค้า แต่หนังสือเล่มนี้กลับเน้นถึงในกรณีที่เป็นร้านค้าซะมากกว่า กล่าวถึงการทำธุรกิจบนเว็บไซท์นิดเดียวเอง หลังจากอ่านหนังสือเล่มนีจบกลับไม่ได้พบคำตอบที่ตามหาสักเท่าไร เลยทำให้หยิบจับหนังสือเล่มใหม่ Why She Buys ค่ะ เพราะ SS ถูกสร้างในตอนแรกนี้ลูกค้าหลักคือ คุณสุภาพสตรีค่ะ แปลกแต่จริงไม่คิดเหมือนกันว่าจะมีคนเขียนหนังสือ สำหรับผู้หญิง ไม่ใช่แค่หนึ่งนะค่ะมากกว่าหนึ่ง เมย์ได้เขียนบทความเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ลงในเว็บ MKT Twit แล้วขออนุญาติตัดแปะล่ะกันนะค่า

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
ในโลกธุรกิจ ลูกค้าคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจยังอยู่ได้ ในฐานะนักการตลาดจุดมุ่งหมายที่เราต้องการคือ ทำยังไงจึงจะสร้างลูกค้า สร้างยอดขาย จากจุดนี้มีผู้เขียนหนังสือพยายามศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์ว่า Why we Buy ??? ... แต่เอ๊ะใจตอนที่เริ่มเห็นหนังสือเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของผู้หญิงหลาย เล่ม ทำไมนาาา ทำไม ทำไม ไม่มี Why he buys ??

ตอนนี้มีความเชื่อบางส่วนที่เชื่อว่า ผู้หญิงเป็นกลุ่มที่มี purchasing power มากกว่าผู้ชาย หลายคนคงนึกเถียงในใจ ลองอ่านให้จบดูก่อนนะค่าแล้วค่อยตอบว่าเห็นด้วย หรือ ไม่

จากทฤษฎีนี้เค้าบอกว่า If the consumer Economy has a sex, it would be female. If the business world has a sex, it would be male. (Bridget Brennan)

อธิบายง่ายๆนะค่ะจากประโยคด้านบนผู้ชายเป็นผู้ผลิตสินค้าแต่ผู้หญิงเป็นผู้ซื้อสินค้า

ลองอ่านเรื่องตลกร้ายนี้ดูค่ะ เรื่องของเรื่องคือมีคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งเดินทางไปซื้อรถด้วยกัน คุณเซลล์แมนผู้ชายก็พยายามใช้ความสามารถแนะนำข้อดีทั้งหลายของรถ ทุกอย่างดูไปด้วยดี การทดลองขับก็ดี แต่แล้วฝ่ายภรรยาก็สังเกตสิ่งหนึ่งค่ะว่าที่ใส่แก้วน้ำภายในรถ ดูไม่แข็งแรงไม่น่าจะใส่ถ้วยกาแฟได้ เธอจึงถามเซลล์แมนขึ้นมาว่าที่ใส่ถ้วยอยู่ที่ไหน เค้าก็ตอบเธอกลับมาว่าอยู่ที่นี้ไงแล้วเค้าก็ชี้ไปที่ไว้แก้วน้ำที่บอบบาง อันดังกล่าว พร้อมกับหันไปมองหน้าสามีของเธอเหมือนอยากถามสามีเธอว่า ทนภรรยาไปได้ยังไง

ฝ่ายภรรยาเลยชี้แจงว่าเธอรู้สึกว่ามันจะไม่สามารถใส่แก้วกาแฟทั่วๆไปได้ ฝ่ายเซลล์แมนเองก็ได้ปิิดการขายด้วยตัวเค้าเอง

salesman: people dont eat or drink in their car
Wife: I am American, and I do drink in the car

ฝ่ายภรรยาก็พยายามตอบกลับไปว่าเค้าเองดื่มกาแฟระหว่างทางไปทำงานทุกวัน และ เซลล์แมนก็ได้ทำการปิดการขายด้วยตัวของเค้าเอง พร้อมทั้งมั่นใจว่าเค้าจะไม่มีทางขายของให้เธอและให้คนที่เธอรู้จักได้อีก โดยการตอบเธอกลับไปว่า "well, why dont u just stick it between ur legs?" ให้เธอขับรถไปพร้อมหนีบแก้วกาแฟไป ส่วนตอนจบของเรื่อง หนึ่งเดือนต่อมาเธอก็ซื้อรถคันนี้ที่อื่นเพราะมีเว็บไซท์หนึ่งใน อินเตอร์เน็ตขายที่ใส่แก้วน้ำในรถโดยเฉพาะสำหรับรถรุ่นนี้


โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับ theory ค่ะ คำว่า purchasing power สูงกว่าไม่ได้หมายถึงความสามารถในการหารายได้นะค่ะแต่หมายถึง ความสามารถที่ก่อให้เกิดการซื้อขายเกิดขึ้น INFLUENCE

ตามสถิติในอเมริกา 50% ของรถใหม่ซื้อโดยผู้หญิง และ มีอิทธิพลในการซื้อรถถึง 80% อย่างตัวอย่างที่กล่าวอ่ะค่าเมื่อ ภรรยาไม่ชอบที่ใส่แก้วน้ำในรถ การขายก็ไม่เกิด 555 ผู้หญิงอาจไม่มีเงิน (หรือมีแต่ไม่เยอะ) แต่เรามี VETO power พลังค้านที่มีอิทธิพลอย่างรุนแรง คิดไปมาการที่ BB ฮอตและฮิตก็อาจมีผลจากส่วนนี้เหมือนกันนะค่า สาวๆอยากได้ BB มาคุยกับคุณแฟน กับคุณเพื่อนสาว

ดังนั้นการที่เอาพฤติกรรมการบริโภคของผู้หญิงมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการคิด แผนการตลาดก็ถือเป็นสิ่งที่ดีเหมือนกันนะค่า เพราะหลายครั้งที่เราอาจทำการตลาดพลาดเพราะเราพลาดรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ และยิ่งกว่านั้นคิดว่าทุกคนคงเห็นด้วยว่า ผู้หญิงเป็นเพศที่เข้าใจยาก ยอมรับค่ะว่าผู้หญิงเข้าใจยากแต่เข้าใจได้


และว่าก็ว่าการที่ทฤษฎีนี้เริ่มแพร่หลาย ก็เพราะคุณผู้ชายน่ารักยินยอมตามใจฝ่ายหญิง(เอ๊ะ..หรือเพื่อหลีกเลี่ยงศึก ภายใน..แซวเล่นค่า) ขอเป็นตัวแทนฝ่ายหญิงขอบคุณคุณผู้ชายทั้งหลายค่า ;p


คราวหน้าตามต่อค่ะ หากอยากรู้จักผู้หญิงมากขึ้น >>>เพราะผู้หญิงเข้าใจยาก แต่เข้าใจได้Create Date : 13 ธันวาคม 2552
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 1:35:18 น.
Counter : 233 Pageviews.

1 comment
chapter 1: Where to start???....Customer? Product?
กำลังนั่งคิดเพลินๆ ว่าการทำธุรกิจเราควรเริ่มที่ไหนดี ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัยสี่ปีบอกให้เราสนใจลูกค้าของเราว่าเค้าอยากได้อะไร อย่างไรก็ตามเราก็ควรรู้ว่าเราเหมาะสมที่จะทำธุรกิจใด ขายสินค้าใค

หลายคนที่เรียนธุรกิจคงคุ้นเคยกับ SWOT analysis โดยหลักการแล้วคือเราควรทำการสำรวจทั้งสภาพภายนอกและภายในของตลาดที่เราจะอยู่ แล้วจากนั้นก็ทำการ match ทรัพยากรที่เรามีกับสภาพภายนอก นั่งตบตีกับตัวเองอยู่นานเหมือนกันว่าควรเริ่มจากอะไร ภายในหรือภายนอกดี อะไรคือขั้นตอนที่ถูกต้อง

พอเรียนถึงปริญญาโทก็เจอคำถามนี้อีกครั้ง อาจารย์ตั้งคำถามนี้ขึ้นมา เราจึงเริ่มนั่งคิดหาคำตอบอย่างจริงจังเพราะจริงๆแล้วมีหลายบริษัทที่เริ่มจากทำการสำรวจทรัพยากรที่ตัวเองมีก่อน เช่น google เป็นต้น แต่จริงๆผลสรุปของคำตอบนี้ก็คงจะบอกว่าแล้วแต่ช่วงเวลาและโอกาส ความเหมาะสมและความพร้อมของตัวเรา ของตัวบริษัทค่ะ

ในส่วนของก้าวแรกของ SS คงต้องบอกเราเริ่มที่สำรวจตลาดภายนอกก่อนเลยค่ะ ปัจจัยภายนอกเรียกว่า 80% ของการตัดสินใจเลยทีเดียวเพราะเป็นคนเชื่อมั่นค่ะว่าถึงเราจะไม่มีความรู้ด้านนี้มาก่อนแต่เราสามารถเรียนรู้ได้ เรียกว่า Learning by Doing เลยทีเดียว ปัจจัยภายในคงเป็นความรู้ที่เรียนมา กับความชื่นชอบธุรกิจในด้านนี้

ในช่วงระหว่างนี้ต้องเรียนรู้อีกเยอะเลยทีเดียว ทำไปด้วยศึกษาไปด้วย การเขียนในนี้ก็เป็นการบังคับตัวเองด้วยค่ะเพื่อให้อ่านให้จบ หนังสือที่สั่งซื้อจาก amazon สิบเล่มได้มาถึงเรียบร้อยแล้วทีเดียว เราจะเริ่่มจากเรียนรู้เกี่ยวกับลูกค้านี้และค่ะ

Why we Buy--The Science of SHOPPING : หนังสือเล่มนี้ตัดสินใจซื้อตั้งแต่หน้าปกเลยทีเดียว หลักการในการตัดสินใจเกี่ยวกับหนังสือ marketing โดยส่วนตัวนะค่ะชัดเจนมาก ตัดสินจากปกหนังสือค่ะ marketer mี่ดีเขียนหนังสือต้องสามารถทำให้ปกหนังสือน่าสนใจได้ ไม่เช่นนั้นแล้วคุณจะเป็น marketer ที่ดีได้อย่างไร คำที่ว่า อย่าตัดสินใจหนังสือจากปกหนังสือ ใช่ไม่ได้กับปกหนังสือด้าน marketing ค่ะ

หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเป็นคนทำ research ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าค่ะการเก็บข้อมูลนี้เป็นการเก็บโดยสังเกตุพฤติกรรมของลูกค้าจริงๆไม่ใช่ประเมินจากยอดขายนะค่ะ

ขอตัวไปนั่งอ่านก่อนแล้วจะมาเล่าให้ฟังค่ะ อ้อแล้วก็พรุ่งนี้มีนัดคุยกับคนสนใจใน SS ไม่แน่เราอาจมีผู้มาร่วมกันช่วยสร้าง SS


Create Date : 21 ตุลาคม 2552
Last Update : 21 ตุลาคม 2552 12:03:04 น.
Counter : 134 Pageviews.

4 comment

12ofmay
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Co-founder of SS,online fashion retail for pp who love a unique story. I*Live with passion*dont't conform to everyday life*In love with start-up life*