Group Blog
 
All blogs
 
Genso Suikoden - 108 stars – set 1

บล็อกแรกสำหรับหมวด RPG ของผมขอมอบให้ซีรี่ยส์เกมสุดรัก Genso Suikoden ครับ ถึงคนเล่นเกมนี้จะน้อยก็เถอะ โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นเกมส์ที่มีเนื้อเรื่องลึก กว้าง ละเอียด และน่าสนใจที่สุด โลกของซุยโคเด็นไม่สามารถบรรยายให้จบในภาคเดียวได้ แต่ละภาคจะเล่าถึงเหตุการณ์สงครามครั้งสำคัญบนดินแดนส่วนหนึ่งเท่านั้น อีกทั้งเนื้อเรื่องของซีรี่ยส์นี้มีลักษณะเป็นจิ๊กซอว์ขนาดยักษ์ที่รอการเติมเต็มจนสมบูรณ์แบบ ช่วงต้นปีเพิ่งได้มีโอกาสเข้าไปดูเว็บแฟนพันธุ์แท้ซุยโคเด็นอย่าง suikox หรือ suikosource แล้วก็ทึ่งในการรวบรวมข้อมูลบอกเล่าเรื่องราว ซุยโคเด็นเป็นเกมส์ที่มีเนื้อเรื่องรายละเอียดในทุกตัวละคร ทุกเหตุการณ์ยิบย่อย ทุกเมืองไม่ว่าเล็กใหญ่ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้จะถูกบอกผ่านทางเนื้อเรื่องเกมส์, เนื้อเรื่องในเหตุการณ์ลับ, บทพูดของชาวบ้าน, กล่องข้อความ, นักสืบ, ห้องสารภาพ, หนังสือพิมพ์, ภาคเสริม, นวนิยาย ฯลฯ ทำให้ยากที่จะเก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด จึงต้องขอคารวะว่าเหล่าเซียนในเว็บนั้นว่าเป็นสุดยอดแห่งการประมวลข้อมูลโดยแท้
สำหรับบล็อกนี้เป็นการเล่าเรื่องของตัวละครสำคัญที่ประจำดาวแห่งชะตากรรมทั้ง 108 ดวง + ตัวละครสำคัญที่ไม่ได้อยู่ประจำดาวบางตัว ทั้งจากภาค 1-4 และแทคติค มีทั้งหมด 7 ชุด ....ซึ่งรวมแล้วจะมีตัวละครประมาณ 400 ตัว (นี่เราหาเรื่องใส่ตัวรึเปล่าเนี่ย?) ขอเน้นเนื้อหาภาค 1-2 มากหน่อยนะครับเพราะภาคอื่นเล่นไม่ละเอียดเท่าไหร่...ภาค5ละไว้ก่อน
*อายุตัวละครจะเป็นอายุขณะเกิดเหตุการณ์หลักในภาคนั้นๆ สำหรับภาคแรกที่เหตุการณ์กินเวลาสามปีจะใช้อายุที่ปีสุดท้าย (ตีเกร็กมินสเตอร์แตก) บางตัวที่ถือรูนแท้จะ ageless (ไม่แก่ไม่ตาย) แต่จะขอนับอายุตามปกตินะ


***(คำเตือน...SPOIL เนื้อเรื่องทุกภาคที่เกี่ยวข้องกับตัวละครนั้น)***


Tenkai Star – ดาวจ้าวสวรรค์ เป็นดาวประจำตัวเอกของซีรี่ยส์เก็นโซซุยโคเด็นทุกภาค
Tir McDohl
อายุ (ไม่ทราบ)
บ้านเกิด เกร็กมินสเตอร์
เด็กหนุ่มพระเอกคนแรกของซีรี่ยส์ ทีลเป็นลูกชายของเทโอแม็คดอลจอมทัพที่เก่งกาจที่สุดของอาณาจักรสกาเล็ตมูน ผู้จงรักภักดีต่อจักรพรรดิบัลบารอสซ่า ในวัยเด็กเขาเคยถูกทหารของเกลรักเนอร์จับเป็นตัวประกันเพื่อบังคับให้กองทัพของเทโอยอมแพ้ แต่เกรมิโอ้ก็ช่วยออกมาได้ หลังจากนั้นทีลฝึกเพลงกระบองอย่างหนักโดยมีอาจารย์ชื่อไก และเขาได้พบกับเท็ดซึ่งเทโอพบกลางสนามรบ ด้วยวัยที่ใกล้เคียงกัน (ถ้าดูจากภายนอก) ทำให้ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่หลังออกจากมหานครเกร็กมินสเตอร์เมืองหลวงของอาณาจักรไปล่วงรู้ความเป็นอยู่ของผู้คนภายนอก รวมทั้งมีข่าวลือที่ว่าจักรพรรดิเปลี่ยนไปเป็นคนละคน อีกทั้งเท็ดเพื่อนสนิทของเขาถูกเวนดี้ที่ปรึกษาของจักรพรรดิตามล่าเพื่อชิงรูนที่แท้จริง “Soul Eater” เขารับสืบทอดรูนนี้มาและเข้าร่วมกลุ่มต่อต้านก่อนจะได้ตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มแทนที่โอเด็สซ่าซิลเวอร์เบิร์กที่เสียชีวิตไป รวบรวมผู้คนเข้าต่อสู้กับอาณาจักรรวมทั้งเทโอพ่อของตนเอง จากการต่อสู้ทีลต้องสูญเสียเพื่อนไปทีละคนและกลายเป็นพลังให้รูนต้องสาปนี้แข็งแกร่งขึ้น เขาสามารถโค่นจักรพรรดิและสร้างสาธารณรัฐโทรันขึ้นมาได้ในที่สุด แต่ด้วยความกลัวว่าโซลอีทเตอร์จะช่วงชิงวิญญาณคนที่เขารักไปอีก ทีลจึงต้องออกเดินทางอย่างโดดเดี่ยวและยังไม่สามารถถอนคำสาปของรูนออกได้ทำให้เขาไม่แก่ไม่ตายจวบจนทุกวันนี้แต่เกรมิโอ้คนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ที่ติดตามไปด้วยก็คอยดูแลมาตลอด (ทุกๆคนเข้าใจว่าทีลมีนิสัยเหมือนเด็กหนุ่มที่อยากจะออกเดินทางมากกว่าเป็นประมุขของโทรัน) ตอนกลับมาที่เกร็กมินสเตอร์เขาก็รู้ว่าเพื่อนๆไม่ได้ทอดทิ้งและอยากให้เขากลับมาอยู่ที่นี่

Judgment พลังสูงสุดของรูนต้องสาป Soul Eater หลังกินวิญญาณของเท็ดเพื่อนรัก (อยากให้แรงกว่านี้อีกหน่อย ดูไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าที่คิด)

ในภาคสองถ้าโหลดเซฟที่จุดเซฟสุดท้ายในปราสาทเกร็กมินสเตอร์มาจะสามารถเอาทีลเป็นพวกได้ด้วย

หลังจากนั้นถึงเพื่อนๆจะอายุมากขึ้นตามกาลเวลาที่ล่วงเลยแต่ทีลก็ยังดูเหมือนเดิมตลอดกาล (เป็นพระเอกที่น่าสงสารที่สุด T-T) แต่ดูจากซุยโคไกเด็นแล้วการมาเดทกับคาซุมิอาทิตย์ละหนก็ดูมีความสุขไม่น้อย


Riou
อายุ (ไม่ทราบ)
บ้านเกิด เคียโร่
ตัวเอกภาคสองที่ให้อิมเมจลิงชัดเจน (สมควรแล้วที่แฟนๆเรียกแกว่าลอร์ดออฟเดอะลิง-แต่จะว่าไปตัวเกมส์ภาคนี้ได้รับความนิยมสูงสุดแล้วหละ) เด็กหนุ่มอายุ14ลูกชาวบ้านธรรมดาๆในขณะที่ภาคอื่นเป็นลูกคนใหญ่คนโตทั้งนั้น ริอูถูกเก็นคาคุอดีตวีรบุรุษของโจวสตันเก็บมาเลี้ยงดูและอาศัยที่เมืองเคียโรในไฮแลนด์กับนานามิพี่สาวบุญธรรม ทั้งสามคนไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดเลยแต่รักกันยิ่งกว่าครอบครัว ริอูมีเพื่อนสนิทชื่อโจวี่ที่บ้านขาดความอบอุ่นต้องมาคบเด็กข้างบ้าน ริอูและโจวี่เข้าหน่วยทหารเยาวชนยูนิคอร์นด้วยอุดมการณ์ต่อสู้เพื่อบ้านเกิด สกิลการต่อสู้ที่เก็นคาคุสั่งสอนมาทำให้ริอูมีฝีมือดีมาก แต่หน่วยยูนิคอร์นก็ถูกเจ้าชายแห่งไฮแลนด์ลูก้าไบลท์ทำลายโดยอ้างว่าเป็นฝีมือของพันธมิตรโจวสตันด้วยเหตุผลเพื่อก่อสงครามสนองความอยากของตนเอง ริอูและโจวี่หนีมาเข้าร่วมกองทหารของวิคเตอร์ที่รับจ้างให้กับโจวสตันและหันหน้าสู้กับไฮแลนด์ประเทศบ้านเกิดของตนเอง ในทีแรกพวกเขาไม่มีอะไรจะสู้กับกองทหารที่เก่งสุดยอดของไฮแลนด์ได้เลยจนเขาได้รับมอบ Bright Shield และโจวี่ได้ Black Sword ซึ่งต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของรูนแห่งการเริ่มต้น 1 ใน 27 รูนที่แท้จริงมา รูนมอบพลังที่เพียงพอให้พวกเขาสามารถต่อสู้ได้แต่ก็ทำให้ชะตากรรมของทั้งคู่ต้องต่อสู้กัน โจวี่แยกทางกับริอูมาเข้าฝั่งไฮแลนด์โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำลายลูก้าส่วนริอูรวบรวมผู้คนสร้างกองทัพดูนานขึ้นสู้กับไฮแลนด์ แต่หลังกำจัดลูก้าสำเร็จทั้งสองคนก็ยังไม่สามารถหยุดต่อสู้ได้จนถึงสงครามขั้นแตกหักที่รูรูนอยล์เมืองหลวงของไฮแลนด์ กองทัพดูนานพิชิตไฮแลนด์ได้และรวมแผ่นดินตั้งแต่ทินโท มาธิลด้า เซาท์วินด์ กรีนฮิล ทูริเวอร์ มิวส์ และไฮแลนด์เข้าด้วยกันได้สำเร็จ หลังจากนั้นริอูสละตำแหน่งผู้นำและออกเดินทางกลับมาที่เขาเทนซันพบโจวี่และสามารถถอนคำสาปรูนได้สำเร็จทำให้ทั้งคู่ไม่จำเป็นต้องต่อสู้อีกต่อไป ริอู โจวี่ และนานามิที่รออยู่ที่เคียโร่บ้านเกิดออกเดินทางไปด้วยกันและไม่ต้องเข้ามาเกี่ยวพันกับสงครามอีกเลย

Forgiver Sign สุดยอดท่าไม้ตายของรูน Bright Shield ที่มีพลังมหาศาลสะใจมาก เราสามารถปลดผนึกพลังสูงสุดนี้ได้หลังรวมเพื่อนครบ 108 คน ก่อนบุกมาธิลด้า ...การต่อสู้ที่จะทำให้เราเสียเพื่อนไปสองคน T-T

ทั้งตอนกระโดดลงหน้าผาไปกับโจวี่และตอนรับรูนแท้เข้ามาจะมีภาพระลึกความหลังที่ทั้งคู่เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมาตลอดและต้องการต่อสู้เพื่อยุติสงครามที่น่าเศร้าไปจากแผ่นดิน ซึ้งสุดๆในขณะเดียวกันก็ม่วงสุดๆเหมือนกัน (ตกลงนางเอกภาคนี้เป็นนานามิหรือโจวี่เนี่ย)

ส่วนตัวแล้วผมว่าตอนจบภาคนี้ถือเป็นตอนจบที่ดีที่สุดในบรรดาเกมส์ทั้งหมดที่เคยเล่นมาเลยหละ (ถ้าไม่สนใจเรื่องกราฟฟิคหรือเพลงเพราะๆปิดท้ายตอนจบ) หลังความพยายามที่ยาวนานจนจบแบบสมบูรณ์ได้...เป็นฉากจบสมบูรณ์ที่เงื่อนไขยากที่สุด(ต้องได้เพื่อนครบก่อนลุยมาธิลด้า, นานามิต้องมี DEF>121 ตอนถูกยิง, ริอูต้องเลือกตอบข้อใดข้อหนึ่งภายในสองวินาทีเพื่อกระโดดเข้าไปช่วยกันธนู, หลังพิชิตไฮแลนด์ต้องเลือกเดินทางไปที่เขาเทนซัน, ตอนสู้กับโจวี่ต้องเลือกป้องกันอย่างเดียว, ตอนโจวี่ขอร้องต้องเลือกไม่ยอมรับรูน 4 รอบ...คนเล่นไม่ดูบทสรุปแล้วจบสมบูรณ์ได้นี่ต้องขอคารวะ) จากตอนจบสุดเศร้าเป็นตอนจบแสนสุขที่สุด อืม...รักโคนามิขึ้นมาละ

ออกเดินทางกันสามคนอย่างมีความสุขชดเชยความทุกข์ยากที่ผ่านมา เห็นใจเอลลี่เหมือนกันแต่พระเอกภาคนี้ไม่สนผู้หญิงหรอกนะ


Thomas
อายุ 16 ปี
บ้านเกิด ดินแดนไร้นาม
ตัวเอกภาค3 ไม่อยากเรียกหมอนี่ว่าพระเอกเท่าไหร่(จริงๆก็ไม่ใช่พระเอกหรอกแต่ภาคนี้เลือกตัวเอกได้ ดาวเท็นไคเลยต้องตกเป็นของหมอนี่ไป) โธมัสได้รับสืบทอดสิทธิการดูแลปราสาทบุเดฮัค (มีอันนี้แหละที่อยากเปลี่ยนเป็นชื่อที่ตั้งเองจริงๆ - -“) ที่ตอนแรกต้องคอยสู้รบกับพวกทหารเซคเอ็นที่พยายามห้ามไม่ให้มีการซื้อขายอิสระในช่วงเวลานั้น โธมัสรวมผู้คนจากกองกำลังอันน้อยนิดกลายเป็นกองทัพใหญ่และปราสาทบุเดฮัคกลายเป็นศูนย์กลางของกราสแลนด์และเซ็คเอ็นในการต่อสู้กับฮาร์โมเนียในสงครามที่เรียกว่า Second Fire Bringer เขาเป็นคนที่ไม่แบ่งแยกว่าจะเป็นชาวเซ็คเอ็นหรือกราสแลนด์อีกทั้งมีความเมตตา ไม่ถือตัวทำให้ทุกคนอยู่อาศัยในบุเดฮัคได้อย่างสบายใจ โธมัสมีลักษณะเหมือนตัวเอกของตำนาน 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซานต้นฉบับของซุยโคเด็นมากที่สุด (ไม่มีฝีมือในการต่อสู้แต่จูงใจคนเก่ง)


Lazlo
อายุ (ไม่ทราบ) คาดว่า 15-16 ปี
บ้านเกิด ไม่ทราบ
พระเอกภาค4เรื่องราวเกิดก่อนภาคแรก150ปี ไม่มีใครทราบที่มา รู้เพียงว่าเขาถูกพบกลางมหาสมุทรและถูกเลี้ยงดูมาพร้อมกับสโนว์ (จริงๆคงเป็นลูกของลิโนนั่นแหละ) ภาคนี้เป็นการต่อสู้ระหว่างพันธมิตรประเทศเกาะและจักรวรรรดิกูลูคซึ่งจะจบลงจริงๆในภาค Suikoden Tactics ลาซโลเข้ามาเป็นทหารของอาณาจักรไกเอ็นแต่ถูกกล่าวหาว่าฆาตกรรมแม่ทัพเกล็น เขารับสืบทอดรูน Punishment 1 ใน 27 รูนที่แท้จริงแล้วหนีออกจากประเทศมาก่อนรวบรวมผู้คนเข้าสู้กับกูลูคที่พยายามขยายอาณาเขตลงมาทางใต้โดยอาศัยพลังของรูนแคนนอน รูน Punishment จะดูดกลืนพลังชีวิตของผู้ใช้เมื่อผู้ใช้ตายมันจะกินวิญญาณเข้าไปแล้วเข้าไปครอบงำคนที่อยู่ใกล้ๆแทน ในศึกสุดท้ายที่ป้อมเอลอีล ลาซโลปลดผนึกพลังของ Punishment Rune ที่จะทำลายทุกอย่าง เขาขอให้เพื่อนช่วยเอาร่างเขาใส่เรือเล็กแล้วลอยออกไปในมหาสมุทรเพื่อไม่ให้รูนเข้าไปครอบงำคนที่อยู่ใกล้ๆอีก แต่คำสาปของรูนได้ถูกแก้ออกแล้วและลาซโลสามารถกลับมาหาเพื่อนๆได้อีกครั้ง ต่อจากนี้ไปเขาสามารถใช้พลังของรูนโดยไม่ถูกดูดพลังชีวิตได้อีก และกลายเป็นกำลังสำคัญให้พวกคิริลในภาค Tactic สามารถทำลายรูนแคนน่อนได้อย่างราบคาบ (ภาค tactic ลาซโลเก่งไม่บันยะบันยัง ฟันรัว+แรง แถมPunishment Rune เจ๋งสุดๆ - -b) แต่ละครั้งที่พลังของรูนแห่งการลงทัณฑ์เพิ่มขึ้นเขาจะเห็นวิญญาณของผู้ถือครองคนเก่าๆ ทั้งพ่อของแรคคิ, ลูกชายของเครย์, บลันด์, เกล็น และอดีตราชินีแห่งโอเบลแม่ของเขานั่นเอง

ตอนที่บลันด์ใช้พลังของ Punishment Rune วิญญาณแม่ของลาซโลช่วยปกป้องเขาไว้และตัวรูนตกไปอยู่กับเกล็น หลังเกล็นตายด้วยพลังของรูนแห่งการลงทัณฑ์ ตัวรูนก็ตกมาอยู่กับลาซโลและทำให้เขาได้พบเหล่าดวงวิญญาณที่ทนทุกข์ทรมานอยู่ภายในรูนนั้นเอง ในการใช้พลังครั้งสุดท้ายที่ป้อมเอลอีล เขาได้พบอดีตราชินีแห่งโอเบลแม่ของเขาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วยพลังของรูนนี้ หลังจากนี้ลาซโลได้ถูกปลดปล่อยจากคำสาปของรูนและสามารถใช้รูนได้โดยไม่ถูกกินพลังวิญญาณ
Tengou Star – ส่วนใหญ่ตัวละครดาวนี้จะรับบทเป็นผู้นำสำคัญๆ แต่บทบาทในเกมส์เป็นรองดาว Tenkai , Tenki, Tenko, Tenan และ Tenjyu อยู่เยอะ
Lepant
อายุ 42 ปี (ภาคแรก) 45 ปี (ภาคสอง)
บ้านเกิด โคอัน
พ่อค้าใหญ่ของเมืองโคอัน ต้องเข้ามาพัวพันกับสงครามเกทรูนเพราะไอลีนภรรยาถูกพวกจักรวรรดิลักพาตัวไป เลพันท์มีฝีมือการต่อสู้ที่เก่งกาจและมีดาบคิรินจิ (ต่อมาสืบทอดให้ชีน่าลูกชายตัวดี) หลังสงครามเกทรูนสิ้นสุดลงเขาได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้นำของสาธารณรัฐโทรันแทนทีลที่ออกเดินทางไป ในภาคสองได้ส่งกองกำลังสำคัญมาช่วยพวกริอูทำสงครามกับไฮแลนด์ด้วย


Ridley Wizen
อายุ 31 ปี
บ้านเกิด ทูริเวอร์
ริดลีย์เป็นผู้นำของเผ่าโคบอลท์หนึ่งในสามเผ่าพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในเมืองทูริเวอร์ หลังสงครามกับกองทัพของคิบะจากไฮแลนด์ ริดลีย์เห็นความร่วมมือระหว่างมนุษย์, วิงเกอร์ และโคบอลท์ ก็ลดอคติที่มีต่อเผ่าพันธุ์อื่นและเข้ามาเป็นกำลังสำคัญให้พวกริอูทำศึกกับไฮแลนด์ ริดลี่ย์เป็นแม่ทัพที่มีฝีมือมากและสู้จนถึงที่สุด (ศักดิ์ศรีคุ้มหัวโคบอลท์จริงๆ) แถมกองทัพของเขามีความสามารถทางการบุกที่สุดยอดอีกด้วย


Boris Wizen
อายุ 17 ปี
บ้านเกิด ทูริเวอร์
หากระหว่างสงครามที่ทินโทริอูเลือกที่จะหนีไปใช้ชีวิตที่สงบสุขกับนานามิ (อย่าไปโทษเด็กมันเล้ย) พวกของชูจะออกตามหาริอูจนริดรีย์ถูกฆ่าตายและหลังปราบเน็คลอร์ดบอริสลูกชายของเขาจะเข้ามาแทนที่ บอริสมีกองทัพที่พลังป้องกันสูงกว่าแต่โจมตีต่ำกว่าริดลีย์
Sasarai
อายุ 17 ปี (ภาคสอง) 32 ปี (ภาคสาม)
บ้านเกิด ฮาร์โมเนีย
สังฆราชแห่งฮาร์โมเนียผู้ถือครองรูนแห่งดินที่แท้จริง ซาซาไรเป็นโคลนของฮิคุซัคที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นภาชนะบรรจุรูนที่แท้จริงเช่นเดียวกับลุค (ทำไมเราดูหน้าสองคนนี้ไม่เห็นจะเหมือนกันเลยหว่า - -) ปรากฏตัวครั้งแรกตอนสงครามไฮแลนด์ที่ไฮแลนด์ขอความร่วมมือมาทางฮาร์โมเนีย (สองประเทศนี้เป็นพันธมิตรกัน – ทางฮาร์โมเนียส่งมอบบีสต์รูนให้เป็นเครื่องเจริญสัมพันธไมตรีทั้งที่แท้จริงแล้วเป็นประสงค์ของตัวรูนเอง) แต่กองทัพของซาซาไรก็ถูกลุคใช้รูนแห่งลมที่แท้จริงเป่ากระจุยไปตามระเบียบ ในภาคสามเขาต่อสู้กับลุคและถูกชิงรูนแห่งดินไปก่อนจะเข้ามาร่วมกับพวกโธมัสก่อสงครามกับกองทัพของลุค หลังสงครามสิ้นสุดลงซาซาไรกลับไปรับตำแหน่งสังฆราชของฮาร์โมเนียต่อไป

ในภาคสามซาซาไรเป็นพวกของเรา แต่จนป่านนี้ฝีมือก็ยังเทียบลุคไม่ได้อยู่ดี ในเนื้อเรื่องของลุคตอนนี้ซาซาไรต้องสู้ตัวต่อตัวแบบผลัดกันยิงพลังเวทย์กับลุคด้วย


Lino en Kuldes
อายุ 44 ปี
บ้านเกิด โอเบล
กษัตริย์ของโอเบล (ที่ดูแล้วเหมือนคนถ่อยแต่นิสัยดี) ภรรยาของเขาเคยถือครองรูนแห่งการลงทัณฑ์และเสียชีวิตไปในสงครามอีกทั้งลูกชายก็หายไปกลางมหาสมุทรเหลือเพียงลูกสาวคนโตที่ชื่อแฟลร์ เมื่อเจอกับลาซโลและเห็นรูน Punishment เขาช่วยเหลือหลายอย่างทั้งหาที่พักและพาไปพบกับแรคคิที่เสียพ่อไปจากพลังของรูนนี้ หลังโอเบลถูกกูลูคโจมตีเขาใช้เรือที่ซ่อนอยู่ในปราสาทเคลื่อนออกไปยังมหาสมุทรและกลายเป็นฐานทัพหลักของเราในภาคนี้ด้วย เขายอมรับให้ลาซโลเป็นผู้นำกองกำลังที่จะเข้าต่อสู้กับกูลูค (หึหึหึ แอบเห่อลูกก็ไม่บอก) หลังจบศึกลิโนกลับมาเป็นกษัตริย์ของโอเบลและก่อตั้ง Island Nations Federation ขึ้น ลิโนเหมือนเลพันท์คือเป็นนักรบประเภทเน้นกำลัง (และก็ห่วยกว่าที่คาดเหมือนกันเด๊ะ)
Tenki Star – ดาวกุนซือ มักเป็นคนที่มีประโยชน์มากที่สุดในกองทัพและพลิกสถานการณ์ให้เราได้ตลอดเวลา แต่รู้สึกภาคหลังๆบทบาทกุนซือจะลดลงๆ
Matthiu Silverberg
อายุ 35 ปี
บ้านเกิด เกร็กมินสเตอร์
สุดยอดกุนซือผู้สูงส่งทั้งสติปัญญาและจิตใจ น่าคารวะเป็นที่สุดในบรรดาตัวละครทั้งหมด เคยเข้าร่วมกับคาซิมฮาซิลในสงครามสมัยที่สกาเล็ตมูนรบกับโจวสตันและเห็นโศกนาฏกรรมสังหารหมู่ที่เมืองคาเล็คก้าทำให้เขาเกลียดสงครามและไม่อยากเข้ามายุ่งเกี่ยวกับมันอีก แมทธิวแยกตัวจากอาณาจักรมาสอนหนังสือเด็กๆในเซย์กะหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งแต่ด้วยมันสมองระดับอัจฉริยะทำให้เขาเป็นที่ต้องการของอาณาจักรในการทำสงครามครั้งต่อไปและชีวิตของเขาไม่สามารถไปถึงความสงบสุขได้จนวาระสุดท้าย หลังโอเด็สซ่าน้องสาวของเขาสู้เพื่อกองกำลังต่อต้านจนจบชีวิตลงแมทธิวอ่านจดหมายของเธอที่ฝากทีลเอามาให้แล้วก็ตัดสินใจเข้าร่วมกองกำลังต่อต้านในเวลาต่อมา (ถึงในตอนแรกจะปฏิเสธก็เหอะ...ชะตากรรมตระกูลนี้น่าเห็นใจเป็นที่สุด T-T) เขามีส่วนสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์และรวบรวมผู้คนมากมายเข้าต่อสู้กับอาณาจักรสกาเล็ตมูนก่อนจะถูกซันเจซสปายในกองทัพเราทรยศเข้าทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส เขาฝืนสังขารเข้าร่วมศึกสุดท้ายที่เกร็กมินสเตอร์ ก่อนที่พวกเราจะบุกเข้าปราสาทและปราบบัลบาร์รอสซ่าได้สำเร็จ เมื่อได้ยินเสียงโห่ร้องฉลองชัยชนะของเราเขาก็หมดลมหายใจ

กุนซือที่ปฏิเสธการต่อสู้เพราะเกลียดสงคราม แต่จำเป็นต้องเข้าร่วมการต่อสู้เพื่อยุติสงคราม หลังจากนี้พวกเด็กๆที่เขาเคยสั่งสอน(โดยเฉพาะแอปเปิ้ลและชูผู้ถูกอัปเปหิ) จะเข้ามามีส่วนสำคัญต่อสงครามในอนาคต

ฉากสุดท้ายกับหมอลิวคัง “เสียงนั่น...พวกเราชนะแล้วใช่ไหม?...บางทีฉันน่าใช้ชีวิตที่หมู่บ้านเซย์กะ อยู่ด้วยการตกปลาและสอนหนังสือไปตลอดชีวิต....” เป็นคำพูดที่ซึ้งมั่กๆ ขอบอก “ขอจงหลับให้สบายเถิดท่านแมทธิว ตลอดชีวิตนี้ท่านต่อสู้มามากเหลือเกิน”


Shu
อายุ 26 ปี
บ้านเกิด ไม่ทราบ
กุนซือหนึ่งเดียวที่ไม่ได้ใช้นามสกุลซิลเวอร์เบิร์ก (โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าหมอนี่เก่งที่สุดในบรรดากุนซือสี่ภาค...และหล่อที่สุด) ชูเป็นลูกศิษย์ของแมทธิวแต่เห็นแก่ตัวและชอบใช้ความรู้แสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองจนถูกไล่ออกจากสำนัก เขาใช้ความรู้ที่มีในการกอบโกยกำไรจากการค้ากับนานาประเทศ (มีพูดถึงสกุลเงินที่ใช้ในการค้ากับประเทศหมู่เกาะทางใต้ด้วย – สถานที่ๆเป็นเนื้อเรื่องในภาค4) แอปเปิ้ลแนะนำให้ริอูชวนชูมาเป็นพวกให้ได้ เพราะมันเก่งจริงๆ ทีแรกเขาก็ไม่ค่อยอยากรับตำแหน่งกุนซือแต่เมื่อเห็นความพยายามของแอปเปิ้ล, นานามิ และริอู เขาก็เปลี่ยนใจมาเข้าพวกเราและทำสงครามขับไล่กองทัพของโซลอนจีออกไปได้ในที่สุด ชูแต่งตั้งให้ริอูรับตำแหน่งผู้นำของกองทัพดูนานเพราะเห็นแววในการรวบรมผู้คนเข้าเป็นหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆและชูเป็นตัวหลักในการวางแผนกลยุทธ์หลายต่อหลายครั้ง (ไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยล้มเหลว...ยกเว้นครั้งที่ให้แอปเปิ้ลหรือคราอุสบัญชาการแทนนั่นแหละถึงจะล้มเหลว) จากการต่อสู้หลายต่อหลายครั้งเขาเปลี่ยนความคิดจากที่พวกกุนซือเคยสอนๆกันมา ครั้งที่สู้กับเลอ้อนชูเอาตัวเองเข้าเสี่ยงล่อกองทัพเลอ้อนเข้าป่าแล้วจุดไฟเผาทำให้ชนะได้ในที่สุด พอจบศึกพวกเขาสามารถตีรูรูนอยล์แตกได้สำเร็จ หลังจากนั้นเขาก็ยังรับหน้าที่สำคัญในกองทัพต่อไปแม้จะเคยคาดหวังถึงชีวิตที่แสนสงบสุขก็ตาม หลังสงครามสิ้นสุดชาวดูนานเลือกเทเรซ่าเป็นผู้นำและชูแต่งตั้งให้คลาอุสเป็นหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ก่อนจะกลับไปราดาทเพื่อประกอบธุรกิจของเขาอีกครั้ง หลังสงครามดูนาน 12 ปี ฮาร์โมเนียเข้าตีบริเวณที่เป็นไฮแลนด์เก่า แต่ชูก็กลับมาช่วยเหลือเทเรซ่าและสามารถขับไล่ทหารฮาร์โมเนียออกไปได้สำเร็จ

ตอนที่ยอมรับพวกเราและเข้าร่วมกับดูนาน ชูบอกว่า “ฉันได้รับสืบทอดมันสมองอันปราดเปรื่องมาจากแมทธิว แต่แอปเปิ้ล...เธอได้รับสืบทอดหัวใจของเขามา” คมคายสะใจสมเป็นสุดยอดกุนซือ

เรื่องยุทธวิธีขอให้ชนะจะเป็นแบบไหนก็ไม่เกี่ยง ตอนที่เลอ้อนร่วมมือกับเราลอบโจมตีลูก้านี่รุมร้อยต่อหนึ่งได้มั้ง ทั้งไล่ตีทั้งยิงถล่ม...เหมือนเราเป็นตัวโกงเลยแฮะ แต่ชนะได้ก็โอเคน่ะ

พอผ่านศึกมามากๆชักผูกพันกับชูเหมือนเป็นผู้ปกครองเรากลายๆแฮะ ตอนที่ริอูเลือกหนีไปมีชีวิตที่สงบสุขทำให้กองทัพเราเสียหายไปมากมายชูตามตัวเราจนพบ แล้วก็ตบสักฉาดแบบสั่งสอนด้วยความรัก (แบกรับอะไรต่อมิอะไรไว้ตั้งเยอะดันมาหนีแบบนี้ต้องตบๆๆ)


Caesar Silverberg
อายุ 17 ปี
บ้านเกิด โทรัน
ไม่รู้จะเล่าอะไรมาก รู้สึกกุนซือภาคนี้เปล่าประโยชน์ๆๆๆๆๆๆๆๆที่สุด ซีซ่าเป็นหลานของเลอ้อนและเป็นน้องของอัลเบิร์ต(กุนซือของลุค) เขาไม่ตั้งใจเรียนทั้งที่มีศักยภาพพอตัว ได้เจอกับแอปเปิ้ลและเข้าร่วมสงครามกับโธมัสต่อสู้กับลุคจนชนะ หลังจากนั้นเขาตั้งใจจะเจริญรอยตามพี่ชายที่เป็นกุนซือที่เก่งกาจต่อไป

Elenor Silverberg
อายุ 55 ปี
บ้านเกิด สการ์เล็ตมูน
เคยทำงานให้อาณาจักรสการ์เล็ตมูนมีลูกศิษย์ตัวดีชื่อเกรแฮมเครย์ เครย์ใช้ลูกชายตัวเองที่ถือครองรูนแห่งการลงทัณฑ์เข่นฆ่าพวกขุนนางของอาณาจักรเพื่อล้างแค้นที่ขุนนางเคยทำลายบ้านเกิดของเขาเพื่อก่อไฟสงครามกับกูลูค จากการกระทำของเครย์ทำให้เอเนอร์ถูกขับไล่ออกจากจักรวรรดิไปด้วย เธอเข้ามาอยู่อาศัยในเกาะเล็กๆที่โดดเดี่ยวกับลูกศิษย์ใหม่ชื่อแอกเนสและมีพันธะผูกพันกับคิกะโจรสลัดสาวชื่อดังในทะเลแถบนั้นด้วย เอเลนอร์เข้าร่วมกองทัพพันธมิตรหมู่เกาะของลาซโลตามคำขอของคิกะเข้าต่อสู้กับเกรแฮมเครย์จนชนะและถูกป้อมเอลอีลถล่มลงมาทับเสียชีวิตพร้อมเครย์


กินเหล้ามันทั้งวัน กุนซือภาคนี้อิมเมจป้าแก่เบื่อโลกชัดเจน
Tenkan Star – ดาวของลุคแท้ๆ ส่วนภาค4ไม่มีลุคก็ตกเป็นของเท็ดแทน (สบายดาวนี้เขียนแค่สองคน)
Luc
อายุ 14 ปี (ภาคแรก) 17 ปี (ภาคสอง) 32 ปี (ภาคสาม)
บ้านเกิด ฮาร์โมเนีย
จอมเวทย์ศิษย์ของเล็คนาร์ท มีบทบาทสำคัญในภาค 1 และ 2 ในฐานะสุดยอดนักเวทย์ของกองทัพเราและยังเป็นพระเอกภาค 3 (เฮ่ยๆ ลำเอียงแล้ว) ลุคถูกสร้างขึ้นมาเป็นโคลนของฮิคุซัคพร้อมซาซาไรเพื่อเป็นภาชนะบรรจุรูนแห่งลมที่แท้จริง เนื่องจากร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถรองรับทรูรูนมากกว่าหนึ่งชนิดได้ เขาถูกเล็คนาร์ทพาตัวออกมาจากฮาร์โมเนียตั้งแต่เกิดและมาอาศัยอยู่ในเกาะจอมเวทย์ในสการ์เล็ตมูน เธอส่งเขามาเป็นกำลังสำคัญให้เราในสงครามเกทรูนและสงครามดูนาน (ลุคมีพลังเวทย์สูงสุดรองจากมาซัสและโครวลีย์แต่มีความเร็วสูงกว่าและติดรูนอิสระได้ทั้งหมดจึงมีประโยชน์กว่าเยอะ) หลังสิ้นสุดสงครามดูนาน เขาเดินทางไปที่วัฏปราสาทในคริสตัลวาลเลย์และพบกับซาร่าที่มีพลังเวทย์มหาศาลตั้งแต่เกิดและถูกใช้ประโยชน์จากพลังของเธอมาตลอดโดยไม่เคยได้ความรักที่แท้จริง ลุคเห็นเธอเป็นเหมือนเขาในวัยเด็กจึงขอเล็คนาร์ทรับเธอมาเลี้ยงดู ทั้งสามคนเดินทางกลับไปยังเกาะจอมเวทย์และลุคสอนวิธีการใช้เวทย์ให้ซาร่า ต่อมาพลังของรูนแห่งสายลมทำให้เขามองเห็นอนาคตที่เป็นโลกสีเถ้าที่เป็นโลกที่ฮิคุซัคตั้งใจจะสร้างขึ้น หลังรับรู้เจตนารมณ์ของฮิคุซัคและต้นกำเนิดของเขาทำให้ลุคต้องการขัดขวางแผนการดังกล่าวด้วยการทำลายทรูรูนของเขาเสีย เขาพบกับอัลเบิร์ตในวันเทมเปิ้ลและอัลเบิร์ตได้แนะนำให้เขารวบรวมรูนธาตุที่แท้จริงที่เหลือทั้งหมดที่มีอยู่ในกลาสแลนด์จึงจะสามารถทำลายทรูรูนได้ซึ่งการทำลายทรูรูนที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดนี้จะทำให้วิญญาณของเขาดับสลายไปด้วย ลุครู้เรื่องนี้แต่ก็ยินดี เขาบอกกับอัลเบิร์ตว่าไม่ต้องการมีชีวิตอยู่ในโลกที่ฮิคุซัคตั้งใจจะสร้างให้เป็นอยู่แล้ว เขาพร้อมกับอัลเบิร์ต, ยูเบอร์ที่อัลเบิร์ตชักชวนมาร่วม, และซาร่าสร้างกองกำลังที่แข็งแกร่งขึ้นมา ลุคซ่อนใบหน้าตัวเองภายใต้หน้ากากและเข้ามารับตำแหน่งสังฆราชของฮาร์โมเนีย ก่อนจุดไฟสงครามให้เผ่าต่างๆในกลาสแลนด์ตีกันเองและสามารถชิงรูนธาตุที่แท้จริงทั้งหมดมาได้สำเร็จ แต่ก็ถูกพวกเรามาชิงรูนกลับไปและลุคเสียชีวิตในการต่อสู้สุดท้ายที่แท่นพิธีกรรมพร้อมกับซาร่า วิญญาณของเขากลับมาหาเล็คนาร์ทซึ่งเธอพร้อมที่จะอภัยให้สำหรับทุกสิ่งที่เขาทำลงไป
หลังปรากฏตัวครั้งแรกที่เกาะจอมเวทย์ก็มีบทบาทสำคัญมาตลอด ...หลังจากนี้จะไม่ได้เจอลุคอีกแล้วเหรอเนี่ย T-T

ฉากจบเนื้อเรื่องของลุคในภาคสามเป็นภาพสมัยพาซาร่ามาอยู่ด้วยกัน จริงๆภาพสวยมากขออภัยถ่ายมาคุณภาพต่ำไปหน่อยจ้า (ทำอีมู PS2 ซักทีสิเพ่)


Ted
อายุ 300 กว่าปี (ภาคแรก) 150 ปีกว่าๆ (ภาคสี่)
บ้านเกิด หมู่บ้านลับ
เพื่อนรักของทีลแม็คดอลตัวเอกภาคแรก เท็ดมาจากหมู่บ้านลับเมื่อสามร้อยปีก่อนเขาสืบทอดรูนโซลอีทเตอร์มาจากปู่ในครั้งที่พวกของเวนดี้, เนคลอร์ด และยูเบอร์บุกโจมตีหมู่บ้าน เท็ดใช้ชีวิตผ่านกาลเวลามาอย่างโดดเดี่ยวโดยไม่แก่ไม่ตาย เท็ดถูกกัปตันเรือหมอกชวนให้ถอดรูนออกเพื่อหนีจากชีวิตที่ไม่แก่ไม่ตายซึ่งเขาก็เห็นดีด้วย เขาหลุดจากรูนต้องสาปนี้ไปช่วงหนึ่งทำให้โตขึ้นจากเมื่อสามร้อยปีก่อนนิดหน่อย ก่อนจะมาพบกับพวกของลาซโลในเรือหมอกและช่วยกันชิงโซลอีทเตอร์กลับมาอีกครั้ง เท็ดเข้ามาเป็นกำลังสำคัญในการโค่นจักรวรรดิกูลูค หลังจากนั้นเขาหายสาบสูญไปและปรากฏตัวกลางสนามรบก่อนที่เทโอจะเก็บมาเลี้ยงและเป็นเพื่อนกับทีลแม็คดอล ก่อนถูกเวนดี้ตามล่าเพื่อชิงโซลอีทเตอร์ เขามอบรูนนี้ให้ทีลแล้วถูกจองจำในเกร็กมินสเตอร์ ต่อมาเท็ดถูกใช้เป็นตัวประกันให้เรามอบรูนโซลอีทเตอร์ให้เวนดี้แต่เท็ดยอมสละชีวิตเพื่อเป็นพลังให้กับรูน และทีลก็ได้ท่าสุดท้ายของโซลอีทเตอร์มาจากการกินวิญญาณเพื่อนสุดรักนั่นเอง

ตอนที่พบกับพวกลาซโลในเรือหมอก เท็ดได้พลังของโซลอีทเตอร์กลับคืนมาอีกครั้ง

ตอนเจอนางพญามดเท็ดใช้พลังของรูนทำให้ไปเข้าตาเสนาชั่วและข่าวก็ไปถึงเวนดี้ในที่สุด (ว่าแต่ทำไมฝีมือห่วยกว่าเมื่อ 150 ปีก่อนเยอะเลยล่ะนาย)

เท็ดในวัยเด็กที่หมู่บ้านเมื่อสามร้อยปีก่อน (ฉากนี้ถือเป็นเนื้อเรื่องที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยปรากฏในซีรี่ยส์นี้)

ตอนถูกจับมาเป็นตัวประกันที่หุบเขาซีค เท็ดถูกแบล็ครูนของเวนดี้ควบคุมอยู่แต่ก็สามารถติดต่อผ่านทางโซลอีทเตอร์มายังทีลได้ เขาสละชีวิตตัวเองให้กับรูน หลังจากนั้นเราจะสามารถใช้ท่าสุดยอด Judgment ได้ (ในภาคสองที่บ้านทีลยังมีรูปเท็ดติดอยู่ที่ผนังเป็นการไว้อาลัยอยู่เลย) “ฉันอยู่มาหลายร้อยปี มีเพียงนายที่เป็นเพื่อนที่แท้จริงของฉัน...” >>ลาซโลได้ยินเข้าเคืองแย่เลย
Tenyu Star – ดาวไอ้ถึก (รวมตัวละครบ้าพลังโดยเฉพาะพลังป้องกัน ถึกแท้ๆ)
Humphrey Mintz
อายุ 32 ปี (ภาคแรก) 35 ปี (ภาคสอง)
บ้านเกิด เกร็กมินสเตอร์
มีบทบาททั้งภาคแรกและภาคสอง ฮัมฟรีย์เป็นอดีตทหารชั้นนำของจักรวรรดิสการ์เล็ตมูน ก่อนสังหารหัวหน้าของตัวเองและหลบหนีออกมาเข้าร่วมกับกองกำลังต่อต้านของโอเด็สซ่า และเป็นหนึ่งในสมาชิกก่อตั้งเช่นเดียวกับซันเจซ, ฟลิค, วิคเตอร์ ต่อมาเขาได้รับการฝากฝังจากโจชัวร์ให้ดูแลฟุชผู้สูญเสียมังกรทำให้ต้องหลุดจากฐานะอัศวินมังกรไปและออกเดินทางตามหามังกรตัวใหม่จนพบมังกรสีขาวที่เขาราคุไทและเดินทางไป One Temple (บางทีก็แปลว่า Great Shrine) ในฮาร์โมเนียเพื่อตรวจสอบมังกรตัวนี้


Dupa
อายุ 35 ปี
บ้านเกิด เกรทฮอลโลว์
จำไม่ค่อยได้ละ...รู้แค่ว่าเป็นจิ้งจก ได้รับตำแหน่งเป็นผู้นำเผ่าเลื้อยคลานในกลาสแลนด์หลังเซปองถูกฆ่าตาย


Tal
อายุ 21 ปี
บ้านเกิด ราซริล
หนึ่งในอัศวินของราซริล แข็งแรงแต่ขี้เกียจ เขาเชื่อมั่นในตัวลาซโลในขณะที่คนอื่นกล่าวหาว่าลาซโลเป็นคนฆ่าแม่ทัพเกล็น ทัลเข้าร่วมศึกกับประเทศหมู่เกาะทำสงครามกับกูลูคจนชนะและลาออกจากอัศวินราซริลหันมาใช้ชีวิตชาวประมงที่เขาใฝ่ฝัน ทัลเป็นนักสู้ประเภทเน้นแรงกาย(ซึ่งก็ยังเป็นรองตัวละครอย่างมิทซึบะหรือลิโนอยู่ดี) ข้อดีคือเป็นตัวละคร 1 ใน 2 ตัวที่จะเข้ามาร่วมกับเราตั้งแต่ต้นเกมส์ (ถ้าเราเลือกไว้ตอนปฏิบัติภารกิจแรก)
Tenyu Star – ชื่อเหมือนดาวข้างบนแต่เป็นคนละดวง อันนี้น่าจะเป็นดาวจอมคน แต่ละคนนี่พลังต่อสู้สูงเหลือเชื่อ
Kasim Hazil
อายุ 43 ปี
บ้านเกิด เซาท์แลนด์
คาซิมฮาซิลมาจากเซาท์แลนด์ เขาเป็นหนึ่งในหกจอมทัพของจักรวรรดิสการ์เล็ตมูนที่มีฝีมือดาบอันเก่งกาจ ในสงครามกับโจวสตันเขาเคยมีแมทธิวเป็นกุนซือให้จนเกิดโศกนาฏกรรมที่คาเล็คก้าและแมทธิวขอถอนตัวออกไป คาซิมพยายามส่งทหารมาตามตัวแมทธิวหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล จนถึงศึกที่กองทัพโทรันเข้าตีปราสาทโมราเวียร์ แมทธิวปล่อยข่าวลวงไปถึงพวกโจวสตันให้ยกทัพมาตีขนาบทำให้เขาต้องยอมแพ้โดยไม่ได้ต่อสู้ และถูกขักชวนให้เข้ามาช่วยเราหยุดยั้งความทะเยอทะยานของบัลบาร์รอสซ่า


Hauser
อายุ 43 ปี
บ้านเกิด มิวส์
จอมทัพของมิวส์ที่เข้ามาร่วมมือกับเราหลังริอูสามารถโค่นเนคลอร์ดและช่วยทินโทไว้ได้ นอกจากจะมีฝีมือในการต่อสู้ (แบบเน้นแรงกาย) แล้วทัพของฮาวเซอร์ยังมีพลังโจมตีและป้องกันสูงไม่น้อย


Yuber
อายุ ไม่ทราบ
บ้านเกิด ไม่ทราบ
หนึ่งเดียวใน108ดาราที่เลวไร้ที่ติ เป็นวายร้ายประจำซีรี่ยส์ที่ดูแล้วยังไม่ตายง่ายๆเสียที (ก็ภาคนึงโผล่มาแป๊บเดียว) ยูเบอร์เป็นผู้ถือครองรูนแท้ฮาจิฟุสะ (ตราแปดด้าน) ซึ่งพลังยังไม่ถูกเปิดเผย (อาจจะเอาไว้เรียกอสูรมั้ง?) ยูเบอร์ชื่นชอบการเข่นฆ่าและการทำลาย โดยเฉพาะการฆ่าผู้ถือรูนแท้ทำให้เขาเข้าร่วมสงครามหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่ถึงกับเสี่ยงชีวิตเข้าสู้เหมือนทหารบางคน ในภาคแรกยูเบอร์ร่วมมือกับเวนดี้ในการตามล่ารูนโซลอีทเตอร์ที่หมู่บ้านเมื่อสามร้อยปีก่อน และเป็นผู้นำทัพเกร็กมินสเตอร์ในศึกสุดท้ายแต่มอนสเตอร์ที่พามาก็ถูกพลังของเล็คนาร์ทและโจชัวร์ทำลายเรียบ ในภาคสองยูเบอร์เข้ามาเผชิญหน้ากับเราที่กรีนฮิลและเรียกโบนดราด้อนออกมา และยังปรากฏตัวในศึกหลายศึกก่อนจะทอดทิ้งพวกไฮแลนด์หนีไปในศึกสุดท้าย ในภาคสามเขาเข้าร่วมกับลุคเพื่อทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า(งานถนัด) และในเนื้อเรื่องของลุคเราสามารถใช้ยูเบอร์ได้ด้วย (แค่ท่าแยกร่างฟันก็ไร้เทียมทานแล้ว) ก่อนจะหายตัวไปอีกครั้ง ยูเบอร์มีคู่อริคือเพสเมอร์ก้าที่ตามหาเขามาตลอดและได้ประมือกันหลังจบศึกเกทรูนแต่ยังไม่รู้ผลแพ้ชนะ

ยูเบอร์ครั้งนำทัพมอนสเตอร์เข้ามาสู้กับเราในศึกสุดท้ายที่เกร็กมินสเตอร์


Izak
อายุ 50 ปี
บ้านเกิด อิลลูยา
นักรบแห่งเกาะอิลลูยาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์รูนแคนนอนทำลายเกาะ อิซัคเข้าร่วมกับลาซโลเพื่อล้างแค้น และต้องการเมล็ดดอกไม้ไปปลูกบนสุสานเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้น (เกาะนี้เหลือแต่เถ้าถ่านแต่ในภาค tactic เกาะอิลลูยาก็พอดูได้นะ...ฟื้นฟูได้เร็วมาก)
Tenmou Star – ดาวยอดจอมทัพผู้เปี่ยมพลังป้องกัน
Kwanda Rosman
อายุ 36 ปี
บ้านเกิด เกร็กมินสเตอร์
หนึ่งในหกจอมทัพของสการ์เล็ตมูนที่ได้ชื่อว่ายอดปราการเหล็ก ควันด้ามีพลังป้องกันสูงมากและสามารถสวมเกราะหนักได้ เขาถูกแบล็ครูนของเวนดี้ครอบงำทำให้กลายเป็นจอมทัพที่ชั่วร้ายและใช้พลังของกระจกพระเพลิงเผาหมู่บ้านเอลฟ์จนพินาศ หลังพวกของทีลบุกป้อมปันนูยาคุต้าและทีลดวลตัวต่อตัวชนะควันด้าทำให้เขาตื่นจากการสะกดของแบล็ครูนและเข้ามาเป็นพวกเรา หลังจบศึกได้เป็นหนึ่งในหกจอมทัพของสาธารณรัฐโทรัน – ควันด้า, คาซิม, ซอนย่า, วาเลเรีย, ไก, คามิล


Kiba Windamier
อายุ 37 ปี
บ้านเกิด รูรูนอยล์
อดีตแม่ทัพกองทัพที่สามของไฮแลนด์ขึ้นชื่อด้านความสามารถในการป้องกันและยังมีลูกชายคลาอุส เป็นสุดยอดนักวางกลยุทธ์ทำให้กองทัพของเขาไร้ผู้ต่อต้าน เขาจงรักภักดีต่ออากาเรสกษัติรย์ของไฮแลนด์เหนืออื่นใด หลังพลาดท่าพ่ายแพ้ให้กับพวกของเราที่ราดาทและได้ข่าวว่าอากาเรสถูกลูก้าไบลท์ลูกชายฆ่าตาย เขาขอเข้าร่วมกับดูนานทำสงครามกับไฮแลนด์และมีส่วนสำคัญในการศึกหลายต่อหลายครั้งด้วยพลังป้องกันของกองทัพที่สูงสุดๆ(ที่สุดในบรรดาพวกเรา) ในศึกสุดท้ายชูขอร้องให้คิบะเข้าตีป้อมเก่าของวิคเตอร์เพื่อตรึงกำลังของเลอ้อนไว้ในขณะที่ทัพหลักเข้าตีมาธิลด้า (ขอให้ไปตายชัดๆ) คิบะรู้ว่าคงไม่รอดกลับมาจึงขอร้องให้ชูช่วยอบรมสั่งสอนคลาอุสลูกชายด้วย ในการต่อสู้ที่ป้อมวิคเตอร์คิบะสู้กับเลอ้อนจนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา (ภาคภาษาอังกฤษแปลผิดว่าทั้งคิบะและเลอ้อนต่างบาดเจ็บสาหัส...จริงๆเลอ้อนแทบไม่เจ็บตัวเลย แถมยังมาโผล่ในปราสาทรูรูนอยล์เฉย) ...คิบะเป็นเพื่อนคนเดียวในภาคนี้ที่ต้องตายอย่างไม่สามารถช่วยอะไรได้ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราชนะมาได้จนป่านนี้...ขอสดุดีวีรชน m(-.-)m


Shiba
อายุ 27 ปี
บ้านเกิด เกรทฮอลโลว์
จำได้แค่ว่าเป็นจิ้งจกอีกตัว...นอกนั้นไม่มีอะไรเด่นเลย


Axel
อายุ 26 ปี
บ้านเกิด นานัล
นักรบที่เก่งที่สุดบนเกาะนานัลผู้ถือดาบเล่มใหญ่ แอ็คเซลเป็นลูกชายของผู้นำเกาะนานัล เขาได้รับหน้าที่ให้ไปเอายาวิเศษจากหมู่บ้านเอลฟ์เพื่อรักษาทหารของนานัลพร้อมกับเราแต่ก็ตกหลุมพรางหัวหน้าเอลฟ์ทำให้ถูกนำมาขังคุกต้นไม้ แต่เซลม่าก็ช่วยปล่อยตัวออกมา หลังเราสู้กับทหารของคูลูคที่บุกขึ้นมาบนเกาะเขาก็เข้ามาเป็นพวกเราตามคำขอของหัวหน้าเกาะ หลังสิ้นสุดสงครามได้เข้ามารับตำแหน่งผู้นำเกาะสืบทอดจากพ่อเขา นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนที่ได้ตามเนื้อเรื่องในภาค Tactic อีกด้วย (ขอเข้ามาร่วมทีมเฉยๆกับเพื่อนอีกหลายๆตัวไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเลย)

Teni Star
Pesmerga
อายุ ไม่ทราบ
บ้านเกิด ไม่ทราบ
นักรบดำลึกลับผู้ตามล่ายูเบอร์ตั้งแต่ภาคแรกด้วยสาเหตุบางอย่าง (ที่จนป่านนี้ก็ยังไม่เฉลย) เขาขอเข้ามาร่วมทีมตัวเอกในภาค1 และ2 เพื่อตามล่ายูเบอร์ หลังจบศึกเกทรูนเขาได้ดวลกับยูเบอร์ที่เกร็กมินสเตอร์แต่ยังไม่รู้ผลแพ้ชนะ ...หลังจากภาคสองก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย.. ตอนให้นักสืบๆดูเรื่องของเพสเมอร์ก้าจะไม่รู้อะไรักอย่าง (ลึกลับจัด) เพสเมอร์ก้าเป็นภาษาเคิร์ดหมายถึง “ผู้ไล่ตามความตาย”


Lucia
อายุ 22 ปี (ภาคสอง) 37 ปี (ภาคสาม)
ลูเซียปรากฎตัวครั้งแรกในภาคสองในฐานะผู้นำเผ่าคารายา เคียนุผู้นำเผ่าคนเก่า,พ่อของเธอถูกโกรูโด้(เจ้าเมืองมาธิลด้า)และอเล็ก ไวส์เมล(พ่อของเทเรซ่า,อดีตผู้ปกครองกรีนฮิล)ฆ่าตายทำให้เธอเข้าร่วมกับไฮแลนด์เพื่อล้างแค้นโจวสตัน ในภาคนี้เราต้องสู้กับลูเซียสามครั้ง (ที่ห้องนอน, ที่ป่ากรีนฮิล, ในปราสาทรูรูนอยล์ – น่ารำคาญชิบเป๋ง) ก่อนเทเรซ่าจะมาเจรจาขอชดใช้ทุกอย่างหากเรื่องที่เธอเล่ามาเป็นความจริงทำให้ลูเซียยอมตัดใจรามือไป เทเรซ่าประกาศให้สาธารณชนรู้ถึงความผิดพ่อของเธอส่วนทางลูเซียกลับไปเผ่าคารายาและแต่งงานมีลูกชายชื่อฮิวโก้หนึ่งในตัวเอกภาคสาม ลูเซียเข้ามาช่วยเผ่าเลื้อยคลานทำศึกกับเซ็คเอ็นก่อนประกาศสงครามกับฮาร์โมเนีย

ฉากตอนจะเข้ามาปลุกปล้ำเจ้าลิงน้อยที่ห้อง พระเอกของเราต้องต่อสู้ขัดขืน

จากนักสู้สาวจากเผ่าคารายา ในภาคสามกลายเป็นท่านแม่ผู้อบอุ่นแต่เลือดนักสู้ยังคงเข้มข้นSelma
อายุ 31 ปี
บ้านเกิด นานัล
นักดาบสาวชาวเอลฟ์จากเกาะนานัล แต่ถูกขับออกจากเผ่าเนื่องจากเซลม่าไปปล่อยพวกเราออกจากที่คุมขังเพราะรู้ว่าทหารกูลูคจะมาฆ่าคนบนเกาะ หลังจากนั้นเซลม่าเข้ามาร่วมมือกับลาซโลและได้รับการอภัยโทษก่อนกลับมายังเกาะนานัล ในภาคแท็คติคเธอจะเข้ามาเป็นพวกตามเนื้อเรื่องพร้อมจีเวลและพอลล่าเอลฟ์ที่เคยถูกขับไล่ออกจากนานัลเช่นเดียวกัน
Tenei Star
Gremio
อายุ 27 ปี
บ้านเกิด กีรอฟ
คนรับใช้ของตระกูลแม็คดอล เขาเคยเป็นทหารใต้บัญชาของเทโอและถูกเทโอช่วยชีวิตไว้ในสงครามจึงสาบานว่าจะรับใช้ตระกูลแม็คดอลจวบจนวาระสุดท้าย เกรมิโอ้เลี้ยงดูทีลแทนเทโอพ่อที่ยุ่งอยู่กับสงครามที่ไม่รู้จักจบจักสิ้น เขาปกป้องทีลหลายครั้งและจะคอยช่วยเหลือตลอดไม่ว่าทีลจะอยู่ฝ่ายใดจนกระทั่งเสียชีวิตเพื่อปกป้องทีลจากพิษกุหลาบในสกาเลทีเซีย แต่ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยพลังของดาวทั้ง 108 ดวง หลังจบสงครามเกทรูน เขาออกเดินทางไปกับทีลต่อไป (ทิ้งคามิลสุดสวยได้ลงคอนะ - - +)

เกรมิโอ้ที่มักอาสาขออยู่ในทีมเราตลอด (ในใจก็เบื่อเหมือนกัน...ก็แกห่วยอ่ะ) ตอนที่ตายถึงกับดีใจ 555 ไม่ต้องเอามันมาไว้ในทีมแล้วโว้ย <<เลวเชียวตู


Sierra Mikain
อายุ 850 ปี
บ้านเกิด ไม่ทราบ
ต้นตระกูลแวมไพร์ และเป็นคนแรกที่ถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์เก็นโซซุยโคเด็น (แก่ที่สุด) เซียร่าเกิดที่ใดไม่มีใครทราบแต่เธอได้รับมูนรูน 1 ใน 27 รูนที่แท้จริงซึ่งมีพลังในการดูดเลือดเพื่อขโมยชีวิต เซียร่าต้องหนีเข้าไปอยู่ในป่าเพราะไม่อยากทำร้ายใคร จนกระทั่งพบกับรีนอัศวินหนุ่มที่กำลังจะตาย เธอได้ให้ความเป็นอมตะกับเขาและร่วมกันก่อตั้งหมู่บ้านบลูมูนขึ้นในป่า เป็นที่รวมตัวของผู้คนที่ต้องการจบชีวิตตนเองและกลายเป็นแวมไพร์ พลังของมูนรูนที่ถูกผนึกไว้กลางหมู่บ้านทำให้แวมไพร์สามารถมีชีวิตอยู่ได้ดังคนปกติแต่ มูนรูนก็ถูกเน็คลอร์ดแวมไพร์คนใหม่ขโมยแล้วหนีออกจากหมู่บ้านไปทำให้พวกแวมไพร์กระหายเลือด บางส่วนเลือกที่จะฆ่าสิ่งมีชีวิตเพื่อกินเลือดในขณะที่บางส่วนยอมปลิดชีพตนเอง เซียร่าไม่ได้รับผลจากพลังของมูนรูนเนื่องจากเป็นแวมไพร์ตัวต้นแบบ เธอจึงออกตามล่าพวกแวมไพร์ที่ไล่เข่นฆ่าผู้คนซึ่งก็รวมทั้งรีนด้วย หลายร้อยปีต่อมาเธอได้พบกับแนชและร่วมมือกันจนสามารถปราบรีนได้ (ดูเหมือนเซียร่าจะหลงความหล่อของแนชด้วย) จากนั้นเซียร่าก็แยกจากแนชเดินทางไปยังทินโทเพื่อตามล่าเน็คลอร์ดจนได้มาพบพวกของวิคเตอร์และคาห์นซึ่งตามล่าเน็คลอร์ดอยู่เช่นกัน พวกเขาสามารถกำจัดเน็คลอร์ดและชิงมูนรูนกลับมาได้ หลังจากนั้นดูเหมือนเซียร่าจะสนุกที่ได้อยู่ในสังคมมนุษย์ ล่าสุดมีข่าวลือว่าเธอแต่งงานกับแนชไปเรียบร้อยแล้ว ^^”

(ซ้าย) สมัยพบรีนครั้งแรกเมื่อ 835 ปีก่อน (ขวา) นี่หละหมู่บ้านบลูมูนที่อยู่ของแวมไพร์ที่มีมูนรูนอยู่ใจกลางหมู่บ้าน

สวีทกับแนช (ถ้าแนชเลือกทำไม่ดีกับเธอมากๆตอนหลับเธอจะแอบมาดูดเลือด)

เซียร่าที่มีชีวิตอยู่มานานกว่าใครเพื่อนในซีรียส์นี้ แต่ตอนเอามาเข้าทีมกลับไม่เก่งเหมือนที่คิดแฮะ (จ๊าก!! นานามินอนลืมตา!!)

ชิงมูนรูนกลับมาได้เรียบร้อย คราวนี้เน็คลอร์ดที่ถูกกำจัดเป็นตัวจริงไม่ใช่วิชาด็อปเปลแกงเกอร์แล้ว หวังว่าคงไม่โผล่มาอีกแล้วนะ หลังจากปราบเน็คลอร์ดได้ก็กลับมาแต่งงานกับแนช หึหึหึ มันเผลอเมื่อไหร่แด๊กมันให้เหลือแต่หัวเลยนะเซียร่า


Yuiri
อายุ 28 ปี
บ้านเกิด อัลมา ไคนัน
นักรบจากหมู่บ้านอัลมาไคนันหมู่บ้านที่มีแต่นักรบหญิง ยุยริสามารถติดต่อสื่อสารกับวิญญาณได้ หลังยุนเสียชีวิตได้เข้าร่วมกับฝ่ายเราทำสงครามจ้าวแห่งไฟครั้งที่สอง


Aldo
อายุ 24 ปี
บ้านเกิด ไม่ทราบ
ที่มาของอัลโด้ยังคงเป็นปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าเขามาปรากฏตัวที่เกาะเล็กอันโดดเดี่ยวของเอเลนอร์ได้อย่างไรจนกระทั่งพบกับลาซโลและขอเข้ามาเป็นพวก ภายหลังได้เท็ดเข้ามาร่วมกองทัพดูเหมือนอัลโด้จะถูกใจเท็ดมากเป็นพิเศษ(ก่อกระแสY) และเป็นเพื่อนกับเท็ดได้สำเร็จแต่ก็ต้องเสียชีวิตด้วยพลังของโซลอีทเตอร์ตามระเบียบ

ตั้งใจจะทำชุดละ18ดาวแต่ชุดแรกตัวละครสำคัญๆเยอะจนความยาวเกินที่บล็อกเขากำหนด (40000ตัวอักษร) ... ขอตัดจบตรงนี้ก่อนนะครับ เดือนหน้าพบชุดที่สองต่อCreate Date : 16 มีนาคม 2549
Last Update : 22 กันยายน 2550 12:25:23 น. 57 comments
Counter : 12582 Pageviews.

 
ผมชอบมากเลยครับ ยินดีที่ได้รู้จักกัน ผมแอดเมลไปแล้วนะครับ ^^'

คุยกันได้เสมอๆ


โดย: หนึ่งกระบี่ แปรสามแจ้ง IP: 58.10.226.226 วันที่: 16 มีนาคม 2549 เวลา:16:17:28 น.  

 
wow เกนโซ อันนี้ภาคไหนครับ เล่นใน PC ได้ป่าว


โดย: CraZyBMW IP: 58.10.192.79 วันที่: 16 มีนาคม 2549 เวลา:23:26:23 น.  

 
รวมหมดภาค 1 2 3 4 tactic ครับ ไม่แน่ใจว่ามีแบบเล่นในคอมไหม แต่ผมใช้อีมูเล่นภาค1-2อีกรอบอยู่ครับ


โดย: ชีริว IP: 61.91.136.220 วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:9:11:54 น.  

 
เมื่อวานตอบไป ดูเหมือน comment ไม่ขึ้น

ขอบบทวิจารณ์ค่ะ อ่านเพลินดี ไว้จะตามมาอ่านต่อนะคะ


โดย: thingummy IP: 203.148.162.128 วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:9:20:03 น.  

 
หึหึหึ นึกหรือว่าเกมนี้มันสนุก


จริงๆแล้วมันสุดยอดดดดดดดด โดยเฉพาะภาค 2 ผมเกือบเสียน้ำตาให้ตั้งหลายฉาก ขนาดว่าภาพเป็นแบบนั้นนะเนี่ย แล้ว Lucia นี่มันเจอ รอบ 2 3 ได้ไงเนี่ย เพิ่งรู้

แล้วชื่อจริงตัวเอกเนี่ย สงสัยมานานแล้วว่าใครตั้งครับ

เกมนี้มันดีหลายอย่าง คล้ายกับแกรนเดีย ลูน่า ตรงที่มันมีบางคนให้ข้อมูลไม่เหมือนเดิมทุกครั้งที่คุยด้วย ตัวละครมีมิติ แต่เสียดายบางตัวเท่มาก แต่ดันไม่มีบทขยายความทำให้มันแบนๆไปซะ...
แถม.. โทมัสเก่งมากๆๆนะ แต่ต้องอดทนฝึกฝนมาก


โดย: นานๆpost ที IP: 202.69.140.44 วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:10:55:30 น.  

 
สุดยอดมากๆๆครับ ผมก็คิดจะทำในบล๊อคของผมเหมือนกันแบบนี้ แต่สุดท้ายก็ขี้เกียจทำ
ทำได้ดีเยี่ยมมากๆครับ เอาใจช่วยนะ มีไรให้ช่วยก็บอกได้


โดย: คนติดตาม IP: 58.10.240.117 วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:19:16:07 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมครับผม
ตอบคุณนานๆโพสต์ที...ถูกต้องคราบบบ ภาคสองสุดยอด XD เอาเฉพาะเนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องต้องยกให้เลยเกมส์นี้

ลูเซียเจอ3รอบตามปกติอยู่แล้วครับ ส่วนชื่อตัวเอกมาจากฉบับนวนิยาย (ยกเว้นภาคสามมีเป็น official manga และไม่มีปัญหาเรื่องชื่อตัวเอกอยู่แล้ว)
ทีแรกก็พยายามขุนโธมัสเหมือนกัน เอาซะสกิลเป็น S หมด, ตีอาวุธระดับสูงสุด, ติดรูนดีๆ...ยังไงก็ไม่เก่งเท่าพวกหัวแถวอย่างเอดจ์, เอมิลี่, ฟุชเลยเลิกใช้ T.T

เดี๋ยว set2 เสร็จเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบอีกทีครับ


โดย: ชีริว วันที่: 18 มีนาคม 2549 เวลา:11:09:05 น.  

 
ภาค 3 นี่ พวกขี่กันเอง(อย่าคิดลึก) เก่งอยู่สุดแล้ว


โดย: นานๆpost ที IP: 202.69.139.203 วันที่: 21 มีนาคม 2549 เวลา:15:45:43 น.  

 
เข้ามาแอบอ่าน
ทำได้ละเอียดมากเลยค่ะ
เจ๋งค่ะ เรารู้แค่รายละเอียดของภาค 1 กะ 2 เอง เพราะเป็นภาคที่เล่นแล้วเล่นอีก เกือบ 7 รอบได้มั้ง
ในขณะที่ ภาค 3 เล่นไปรอบเดียว และภาค 4 ก็กะลังเล่นอยู่
แทคติค ยังไม่ได้เล่นเลยค่ะ ดองเอาไว้อยู่ในตู้ (- -")
จากที่เล่นมา 3 ภาคครึ่ง ... ชอบภาค 2 มากสุดแล้วค่ะ เนื้อเรื่องเจ๋งมาก ๆ


โดย: Pea IP: 125.25.135.34 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:19:01:32 น.  

 
กำลังเล่นภาค 5 อยู่เลย เกมนี้นีเนื้อเรื่องสุดๆจริงๆครับ รายละเอียดตัวละครสุดยอดเลย ท่าทางจะเหนื่อยนะเนี่ย แหะแหะ เป็นกำลังใจให้ทำต่อไปครับ


โดย: sunzo IP: 58.8.61.145 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:14:53:27 น.  

 
เข้ามาอ่านอยู่บ่อย ๆเพราะชอบมากทำต่อไปนะคับ


โดย: mikoto IP: 58.8.156.104 วันที่: 29 เมษายน 2549 เวลา:23:40:09 น.  

 
โอ้ สุดยอดมากครับ suikoden นี่มันความสัมพันธ์ซับซ้อนซ่อนเงื่อนจริงๆ จะรออ่านต่อนะครับ


โดย: Hmm.... IP: 124.121.2.39 วันที่: 26 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:33:12 น.  

 
ชอบเกมนี้มากๆ เลยค่ะ แต่ด้วยความที่ชอบทั้งพี่ทั้งน้อง คนน้องก็เลยโดนคนพี่สปอยซะไม่ได้เล่นเองเลย อิอิ แต่ได้มาอ่านยังงี้แล้วก็ อืมมม... ขอกลับไปเล่นเองซักรอบละกานนนน้า แล้วยังไงจะรออ่านต่อนะคะ เยี่ยมเลยค่ะ


โดย: ~ตะแล๊กแต๊ก~ IP: 217.76.22.121 วันที่: 29 พฤษภาคม 2549 เวลา:2:37:07 น.  

 
สุดยอดเลยครับ ขอบคุณที่ให้ข้อมูลผมเล่นภาคแรกภาค 2 หลังจากนั้นก็ติดตามเรื่อยมา เป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: Jai IP: 202.44.8.100 วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:14:35:21 น.  

 
ผมชอบเกมนี้มาๆ จากใจเลย


โดย: [T] IP: 58.9.114.20 วันที่: 4 ตุลาคม 2549 เวลา:0:14:58 น.  

 
สุดยอมครับครบมากๆครับท่านแต่แกรมมีโอมันอ่อนจริงๆนะถ้ามีท่าคู่กับtirนะก็ดีไปแล้ว


โดย: iamyanotai IP: 124.121.161.182 วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:1:29:48 น.  

 
ออยากทราบ ประวัติของ Viki ว่าทำไม ถึง มีทุกภาคเลย


โดย: Mozard IP: 124.120.70.215 วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:03:12 น.  

 
ผมเล่นเกมส์มาหลายอย่าง แต่มีอันเดียวที่ผมรักที่สุดในชีวิต คือ Genso Suikoden


โดย: Quest_Rucifer IP: 125.24.169.35 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:14:35:40 น.  

 
ผมก็ชอบเกมส์นี้มากๆครับ เคยเล่นภาค 1 กะภาค 2(เกือบจบ) ตอนนี้อยากจะมาเล่นให้จบทั้งสองภาคอีกที ไม่รู้จะไปหาแผ่นกะคู่มือที่ไหนเฮ้อออออ เศร้า T_T

ใครพอจะแนะนำว่าหาได้ที่ไหน Add มาคุยกันหน่อยนะครับ Lert_j@hotmail.com


โดย: joEy IP: 124.121.240.146 วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:21:05:31 น.  

 
อยากให้ลงท่าต่างๆของทรูรูนจังเลยคับอยากรู้มากๆๆๆๆๆ


โดย: ผู้คลั่งไคล้ suikoden IP: 202.28.62.245 วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:16:18:43 น.  

 
มีปัญหาสอบถามอะไรเชิญที่บอร์ดเลยครับ
=จิ้ม=

บนบล็อกโพสต์ไม่สะดวก


โดย: ชีริว วันที่: 15 กันยายน 2550 เวลา:9:10:45 น.  

 
ดีจัยจัง เพิ่งรู้ว่ามีคอเดียวกันอยู่เยอะขนาดนี้ (นึกว่ามีเราเล่นอยู่คนเดียวในประเทศไทย เพื่อนไม่มีใครยอมเล่นด้วยเลย


โดย: เก่ง IP: 61.90.217.70 วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:12:05:36 น.  

 
โหวว จนบัดนี้ เกมนี้ยังมีคนพูดถึง..ผมก็เป็นอีกคนที่ชอบเกมนี้มากๆ ขอบคุณนะครับ...แต่ แผ่นภาคแรกพังไปแล้ว


โดย: ฟลิค IP: 61.7.174.51 วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:20:23:59 น.  

 
*0* เห มีคนชอบเกมส์เดียวกะเราขนาดนี้เลยเหรอ
เราหลงรัก ตัวเอกภาค 2 (และก็ไม่ได้เล่นต่ออีก แต่ก็ยังติดตามอยู่)
-*- แต่ให้ตายสิ ภาคสองมีวิธีจบแบบนั้นเหรอ งืมๆ
(เพราะมั่วเล่นจนจบเลยได้แต่ฉากเศร้า T^T)
กลับไปเล่นใหม่ได้มั้ยเนี่ย
เพื่อนยืมแผ่นไป (ซื้อไว้ 3 แผ่น) มันทำหายหมด
อ๊ากกก ~ ~อยากจะฆ่า มานเจง ๆ
><" แง๊


โดย: yukiko IP: 124.121.161.51 วันที่: 3 มีนาคม 2551 เวลา:15:09:07 น.  

 
เล่นไม่เปนอะ


โดย: สวย IP: 58.9.62.198 วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:20:14:48 น.  

 
ผมชอบมกๆเรยคับ

เกมนี้หนุกมากมาย เพื่อนเยอะดีอ่าคับ

ตัวละครก้อทำออกมาได้ดีคับผม

ผมชอบเกมนี้ที่สุดไน บรรดาเกม rpg ที่ผ่านมาคับโดย: บีม คับผม IP: 118.174.77.88 วันที่: 23 เมษายน 2551 เวลา:1:45:40 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ที่เอาเนื้อเรื่องดีๆมาให้อ่าน


โดย: ... IP: 58.8.173.3 วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:32:34 น.  

 
เธญเธขเธฒเธเน€เธฅเนˆเธ™


โดย: เธกเธฒเน€เธญเธ”เธฐ IP: 222.123.188.121 วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:1:15:27 น.  

 
แวะมาเยี่ยมลุงชิ หายจากซุยไปนานมากๆ พอได้อ่านประวัติตาแรกเตอร์แล้วก็อยากกลับไปเล่นอีกกกกกกกกกกก(ตบะจะแตกจากงานก็คราวนี้TwT")

ลุงสู้ๆ รออ่านเซ็ทต่อไป (แต่จริงๆได้อ่านของเท็ดกะอัลโด้แล้วก็เกือบๆพอใจแล้ว =w=~ฮุๆๆ)โดย: SenRitSu IP: 124.120.136.6 วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:17:25:34 น.  

 
เซ็ทต่อไปจิ้มข้างๆบล็อกเลยครับเซ็นจัง เขียนเสร็จครบทุกดาวนานแล้วน้า~!


โดย: ชีริว วันที่: 14 กันยายน 2551 เวลา:1:27:39 น.  

 
ผมเคยเล่นน็อคมารอบนึงละคับ

แต่ผมไม่ได้ดูบทสุรปนะ

ตอนนั้นเพิ่งเริ่มติดเกม เพลย์ 1

แล้วเล่นเช้าเย็นเลย

แต่ยอมรับว่านานมากจริงๆคับ กว่าจะจบ

แต่ผมก็ยังได้ตัวละครไม่ครบอยู่ดี

แต่ผมชอบมากเลยนะเกมนี้

เป็นเกมที่ผมชอบที่สุดในโลกก็ว่าได้

ผมเป็นคนที่เบื่ออะไรง่ายๆ

ไม่เคยเล่นเกมอะไรจนจบซะที

แต่ Genso Suikoden II นี้

เป็นเกมที่ผมตั้งใจเล่นจนจบ

แม้จะอ่านภาษาอังกฤษไม่ออกก็ตาม เหอๆ

แต่ก็ยังอุตส่าห์จบ อิอิ

Genso Suikoden II เนี่ย

เนื้อหาดีมากๆเลยคับ

ใครที่ยังไม่ได้เล่น

อยากให้ลองไปเล่นดูนะ

สุดยอด แล้วคุนจะรู้ว่า

เกมที่สามรถ ทำให้คุนซึ้งได้เป็นยังไง

เป็นไปได้ผมอยากได้ Genso Suikoden II

ที่เล่นในคอมมากเลยคับตอนนี้

เพราะผมเล่นจนแผ่นค้างเลยโหลดเซฟก็ค้างเลย อิอิ

ใครมีรบกวนด้วยนะคับ

ฝากมาที่ boss_ruksit@hotmail.com นะคับ

อยากได้จีงๆคับ

ยังไงก็ขอบคุนล่วงหน้าเลยละกันคับ


โดย: เดกทามมาดา IP: 117.47.149.237 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:11:55:27 น.  

 
เล่นเกมนี้ไม่เป็น แต่พอได้อ่านบล็อกนี้เข้า ซึ้งเลยครับ เหมือนได้เรียนประวัติศาสตร์ ว่าจะกลับไปหามาเล่น


โดย: ผู้ที่ผ่านมา IP: 58.137.15.210 วันที่: 4 มกราคม 2552 เวลา:22:06:43 น.  

 
เคยเล่นแต่ภาค 2 ครับ มันส์มาก ตอนนี้โหลดมาใส่ psp เล่น วางไม่ลงเลย

ปล.ใครมีแผ่นเกมส์ภาคแรกบ้าง อยากเล่นจัง หรือว่าพอจะมีแหล่งซื้อขาย ขอคำแนะนำด้วยครับ


โดย: pinkky IP: 202.183.211.197 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:9:38:58 น.  

 
ภาคแรกตอนนี้โหลด ROM มาเล่นอีมูบนคอมกันแล้วครับ หายากมากกกกก
เข้าไปขอที่บอร์ดน่าจะมีคนใจดีอัพโหลดให้นะ แต่ตอนนี้บอร์ดหลักเน่าอยู่ครับ - -"

นี่บอร์ดสำรองชั่วคราว
//suikofriend.b1.jcink.com


โดย: ชีริว วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:9:29:05 น.  

 
ตรา8ด้าน (หรือบางคนเรียกกระจก8ทิศ)
ของยูเบอร์
ถ้าจำไม่ผิดเป็นรูนที่มีความสามารถในการอัญเชิญสัตว์อสูรจากมิติที่เรียกว่าเอ็มตี้เวิร์ล[Empty World]ครับ


โดย: [K]Night IP: 125.26.181.113 วันที่: 12 ธันวาคม 2552 เวลา:20:14:46 น.  

 
เกมโปรดของผมเหมือนกัน แต่เล่นแค่ ภาค1กับ2เอง ภาคอ่นๆไม่มีวาสนาได้แตะ -*-


โดย: Flnex IP: 125.25.145.129 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:03:40 น.  

 
เรียนเจ้าของบล้อก ผมก็เป็นอีกคนที่ชื่นชอบเกมส์นี้มากซึ่งอันที่จริงผมเคยเล่นแต่ภาคสองในเครื่องplayที่ตัวเองอิมเมจคล้ายๆกับลิง ตอนนี้ผมก็พยายามหาแหล่งโหลดมาเล่นอยู่ไม่ทราบว่าจะพอแนะนำได้มั้ยครับ


โดย: ภูมิ IP: 203.144.144.165 วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:13:43:50 น.  

 
update หน่อยซิคร้าบ


โดย: wissy IP: 124.157.128.77 วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:06:27 น.  

 
ผมเล่นจบภาคหนึ่งกับภาคสองครับ

ภาคสองเนี่ย ตอนแรกจบแบบ เพื่อนเรารออยู่บนยอดเขา แบบว่ารอไว้ที่นัดพบ ผมว่ามันเศร้ามาก ที่เราดันปล่อยให้เพื่อนรออยู่เดียวดาย เลยย้อนไปที่เซฟสุดท้าย กลับไปหา ฆ่าเพื่อนทิ้งซะ คิดว่าดีกว่าให้รอไปอย่างไม่มีจุดหมาย

เพิ่งมารู้ทีหลัง ว่าสามารถทำให้จบแบบไม่ต้องให้รอ และก็ไม่ต้องฆ่ากันได้ แต่เกมก็ไม่รู้ไปไหนแล้ว

เศร้าจริงๆ


โดย: หนุ่ม IP: 210.86.207.246 วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:50:13 น.  

 
ทำไม bright shield ของตัวเอกไม่มีท่า 4 ซักทีครับ

เล่นตั้งนานจนจบก็ยังไม่มี


โดย: นัท IP: 10.106.107.152, 203.130.141.195 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:21:49:10 น.  

 
มีบทสรุปภาค2มั้ยค่ะ


โดย: lawmeyian IP: 183.89.201.134 วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:19:07:42 น.  

 
บทสรุปภาคสองมีในวิกิซุยโคเฟรนด์
แต่ซับนรกนะครับ


โดย: ชีริว วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:16:00:43 น.  

 
ลืมตอบคุณนัท
ท่า Forgiver Sign ต้องมีเพื่อนครบ 108 คน ก่อนบุกมาธิลด้าครับ เล็คนาร์ทจะโผล่มามอบท่าให้ตอนประชุม

@คุณหนุ่ม ผมก็เพิ่งมารู้ว่าจบแบบแฮปปี้ได้หลังจบรอบแรกไปนานเหมือนกัน ขุดอีมูมาเล่นอีกรอบก็คุ้มครับ ภาคนี้สุดเยิดตลอดทั้งเรื่องเลย - -b


โดย: ชีริว วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:17:09:41 น.  

 
ขอบคุณที่มาตอบคำถามนะครับ ผมมีคำถามใหม่ครับ ตอนนี้ผมเล่น ภาคสามอยู่ครับ ถามว่า Berserk มีประโยชน์อะไรครับ

อีกคำถามนะครับ พอดีผมเล่นจบภาคหนึ่งกับสองแล้ว ส่วนภาคสามเล่นอยู่ ภาคสี่ห้าซื้อมาเรียบร้อยแล้ว แล้วแทคติกเนี่ยผมก็ซื้อมาเช่นกัน เรื่องราวของแทคติกมันเกี่ยวข้องกับภาคหนึ่งถึงห้าหรือเปล่าครับ หรือว่าเป็นเรื่องราวแยกกัน

จะได้ตัดสินใจถูกว่าจะเริ่มเล่นภาคแทคติกตอนไหน


โดย: หนุ่ม IP: 121.8.171.114 วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:18:16:55 น.  

 
เล่นจบภาค1กับ2เหมือนกัน แอบฮาภาค2ตรงที่บอกว่าตกลงใครเป็นนางเอก nanamiหรือ jowy hahah

ภาค2จบซึ้งจริงแล้วก็ยากด้วยที่จะทำให้จบแบบ happy

ภาค 2 boss กับ ศัตรุอ่อนไปอ่ะไม่เร้าใจเท่าไหร เราใช้ nanamiคนเดียวเก็บแทบหมดฆ่าภายในturnเดียวอ่ะ ติด dobble-beat + fury แต่ก็ดีง่ายดี ฮิ๊ฮิ๊


โดย: luv luv IP: 124.120.181.248 วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:21:31:36 น.  

 
เพิ่งรู้ว่ามีวิธีให้นานามิไม่ตายด้วย สงสัยได้กลับไปเล่นใหม่อีกรอบ 555+


โดย: seng IP: 171.97.19.15 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:14:44:53 น.  

 
(เพิ่งมาเห็นคำถามหลังผ่านไปสองปี)

ตอบคุณหนุ่มนะครับ สภาวะ berserk ทำให้โจมตีแรงขึ้น 50% ครับ
ส่วนแท็คติดเนื้อหาต่อจากภาคสี่ครับ เนื้อหาหลักเป็นการบุกจักวรรดิกูลูค หลังจากภาคสี่เราแค่ตีป้อมเอลอีลแตกเฉยๆ (แต่ตอนเปิดเกมเริ่มตั้งแต่สมัยตัวเอกยังเป็นเด็ก เนื้อเรื่องก่อนภาคสี่ครับ) แต่ตัวเอกเปลี่ยนคน อ่านเรื่องราวของซุยโคเด็นทุกภาคได้ที่วิกิซุยโคเฟรนด์เลยครับผม
Suikofriend


โดย: ชีริว วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:8:51:40 น.  

 
ขอบคุณครับคุณชีริวที่มาตอบคำถามให้ผม ซุยโคเด็นเป็นเกมที่ผมชอบที่สุดในชีวิตเลย จริงๆ ตอนนี้อายุสามสิบกว่าแล้ว ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกม แต่ก็แอบหาเวลามาพยายามเล่นให้จบทุกภาค นี่เล่น1-3 จบหมดแล้วครับ กำลังเล่นภาคสี่อยู่ แท็คติคกับภาคห้าซื้อมาแล้ว เล่นไม่จบคงไม่ตายตาหลับ

เดี๋ยวไว้มีคำถามอะไรจะมาถามอีกครับ


โดย: หนุ่ม IP: 157.7.205.214 วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:15:04:50 น.  

 
ยินดีครับ


โดย: ชีริว วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:54:44 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว เครื่องเพลย์สองผมพังไปตอนที่เล่นภาคสี่ค้างอยู่ แล้วช่วงนั้นยุ่งๆ เลยไม่ได้ซ่อม เมื่อเดือนที่แล้วคนความคิดถึงคุณชีริว เอ้ย! ทนความคิดถึงซุยโคเด็นไม่ไหว เลยเอาเครื่องไปซ่อมแล้วมาเล่นภาคสี่จนจบ ตอนนี้เล่นแท็คติกอยู่ครับ รู้สึกว่ามันยากกว่าภาคหนึ่งถึงสี่มากเลย เพราะเวลาตัวละครที่ไม่ใช่ตัวหลักตายเนี่ย มันตายเลยนะ ไม่ใช่แค่สลบแล้วใช้ยาทำให้ฟื้นได้แบบภาคอื่นๆ พอมีใครตาย ผมปิดเกมเลย แล้วไปเก็บเวลเพิ่มค่อยมาสู้ใหม่ แบบว่าตัดใจไม่ลง ทำใจไม่ได้อะ เล่นมาหลายบทแล้ว ยังไม่เห็นมีการสู้แบบสงครามที่ีเอากองทัพมาสู้กันเลย มากสุดก็แค่สิบสองคน ผิดหวังเล็กน้อย เพราะที่ผมชอบซุยโคเด็นก็ตรงฉากสงครามนี่แหละ แต่ผมก็ตั้งใจจะเล่นแท็คติกให้จบนะ อยากเล่นภาคห้าไวๆ ได้ยินว่าสนุก

ผมมีคำถามมาถามด้วยแหละ ไอ้ตัวละครฝ่ายเรา ถ้าโดนโจมตีแล้วติด balloon เนี่ย มันเสียหายยังไงครับ ผมโดนหลายครั้งแล้ว ถึงแม้จะซื้อเข็มมาแล้ว แต่ไม่เคยใช้รักษาซะที ก็แหม ตัวนึงพกไอเท็มได้แค่แปดชิ้น จะพกเข็มมาให้เปลืองที่ทำไมถ้าไม่รู้ว่าลูกโป่งน่ะมันทำให้เราเสียหายตรงไหนจริงไหมครับ

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ


โดย: หนุ่ม IP: 157.7.52.183 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2558 เวลา:0:42:17 น.  

 
(เข้ามาตอบซะช้าเลย เพิ่งเห็นคำถามครับ)
ถ้าติดบอลลูน 3 ลูกตัวละครนั้นจะลอยออกจากฉากไปครับ เป็นสถานะที่ไม่อันตรายเท่าไหร่ ไม่ต้องพกไอเ็มแก้ก็ได้

คุณหนุ่มยังคงติดตามซุยโคเด็นอย่างเหนียวแน่นอยู่นะเนี่ย เกมนี้ยังไม่ตาย ^^b


โดย: ชีริว วันที่: 5 มกราคม 2559 เวลา:15:16:09 น.  

 
สวัสดีครับ วันนี้ไม่มีคำถามอะไรมาถาม อยากจะเข้ามาทักทายเฉยๆ แล้วมาแจ้งข่าวด้วยว่าผมเล่นภาคแท็คติกจบแล้วล่ะครับ กำลังเล่นภาคห้าอยู่ ได้ข่าวว่าสนุกมาก ผมรอเล่นมานานแล้ว พอเล่นแล้วก็ติดงอมแงมเลย เล่นทุกวัน แต่ไม่ได้ใช้เวลามากนักเพราะว่าแต่ละวันก็มีธุระที่ต้องทำ ทำธุระเสร็จก่อนแล้วค่อยเล่น ก็อาจจะเล่นได้วันละชม.อะไรเงี้ย

ภาคห้าเนี่ยเป็นภาคสุดท้ายของเครื่องเพลย์สองใช่ปะครับ แล้วภาคต่อๆ ไปต้องซื้อนินเทนโด ดีเอส กับ psp มาเล่นเหรอครับเนี่ย

แล้วคุณชีริวได้เล่นได้ถึงภาคไหนครับ

ปล.เกือบลืม ขอบคุณสำหรับคำตอบเรื่องบอลลูนนะครับ ชักอยากเห็นซะแล้วสิว่าตัวละครจะลอยยังไง อิอิ


โดย: หนุ่ม IP: 157.7.52.183 วันที่: 31 มีนาคม 2559 เวลา:2:18:57 น.  

 
ใช่ครับ ภาค 5 เป็นภาคหลักภาคสุดท้ายแล้ว หลังจากนั้นเป็นภาคเสริม และภาคหลังๆอย่างเทียไครซ์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจักรวาลของซุยโคเด็นด้วยซ้ำไป

ผมได้เล่นภาคหลัก 1-5 แท็คติค เทียไครซ์ ครับ ส่วนภาคการ์ดกับไกเด็นไม่ได้เล่น (อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกจ้า)


โดย: ชีริว วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:12:01:43 น.  

 
สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมเล่นภาค 5 ทุกวันเลย อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง แล้วแต่เวลาจะอำนวย

ช่วงนี้กำลังปวดหัวเลย เพราะตอนนี้สามารถซื้อ Saint's Cloak ได้แล้ว แต่มันแพงโคตรๆ ชุดละล้าน แถมชุดนี้ต้องใส่ตั้งแต่ตัวละครยังฆ่าศัตรูไม่เกิน 30 รายด้วย เพราะฉะนั้นตัวไหนที่ใส่ชุดนี้แล้ว แต่ยังไม่มีตังค์ไปซื้อ ก็ต้องให้พักไว้ก่อน จนกว่าจะมีตังค์ไปซื้อมาให้ใส่ได้ถึงจะสู้ได้ แล้วยืมชุดคนอื่นมาใส่ก่อนก็ไม่ได้นะ เพราะชุดนี้ใส่แล้วห้ามถอด (ยกเว้นตอนไปอาบน้ำร้อน อิอิ)

ดังนั้น พอได้เพื่อนใหม่มาที ก็ต้องเอาคนที่ใส่ชุดนี้ได้แล้วหรือคนที่ไม่สามารถใส่ได้ไปตีมอนสเตอร์หาเงินมาซื้อให้คนที่มาใหม่ แล้วตอนนี้ก็ยังไม่ถึงจุดที่ซื้อ Prosperity Ring ได้ด้วยครับ ง.เงินนั้นหายากมากเลย เหนื่อยสุดๆ

ทำไมคุณชีริวใช้นามปากกาว่าชีริวอะครับ เอามาจากเกมหรือการ์ตูนเรื่องไหนเอ่ย? หรือว่าเป็นชื่อเล่นจริงๆ


โดย: หนุ่ม IP: 157.7.52.183 วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:59:29 น.  

 
Saint's Cloak ผมไม่เคยใช้เลยครับ อุปกรณ์คนดี๊คนดีนี่ไม่เหมาะกับตัวหลักในทีมที่จับลุยฆ่าแหลกราญ 555

ชีริวเอามาจากตัวละครเรื่องเซนต์เซย่าครับ ดราก้อน ชิริว (แต่เขียนผิดเป็นชีริว สระอี) ใช้ชื่อตัวนี้เพราะมันขำดี lol


โดย: ชีริว วันที่: 26 กรกฎาคม 2559 เวลา:15:24:38 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว ผมเล่นซุยโคเด็นภาค 5 จบไปนานแล้วล่ะ แต่วันนี้ครึ้มอกครึ้มใจ เลยมาทักทายกับคุณชีริวดีกว่า

ย้อนกลับไปคุยเรื่อง Saint's Cloak นะครับ สุดท้ายผมรู้วิธีแล้วล่ะว่าจะทำยังไงถึงให้เพื่อนใหม่ใส่ Saint's Cloak ได้

นอกจากเรื่องราคาแพงแล้ว ยังมีเงื่อนไขที่น่าปวดหัวอีกสองข้อ คือต้องมี HP ไม่ต่ำกว่า 300 และฆ่าศัตรูมาไม่เกิน 30 คน ตอนแรกๆ ปวดหัวตึ้บเลย เพราะว่าบางตัวได้มาตอนเวลต่ำ HP มันยังไม่ถึง 300 อะ ถ้าไม่ไปตีมอนสเตอร์ มันจะอัพเวลให้ HP ถึง 300 ได้ยังไง ถ้าไปตี มันก็ต้องฆ่าศัตรูเกิน 30 แน่เลย

วิธีแก้ก็คือ ให้เพื่อนใหม่ใส่รูน wall ครับ จะเพิ่มพลังป้องกันแต่ทำให้โจมตีไม่ได้ พอเอาเข้ากลุ่มเค้าก็จะไม่ได้ฆ่าใครเลย แต่ได้ค่าประสบการณ์และเวลขึ้น นอกจากนั้นยังมี skill ชุดเกราะ อุปกรณ์ต่างๆ ที่เพิ่มค่า HP ได้ด้วย พอ HP เพิ่มถึง 300 ก็ให้ตัวละครนั้นๆ ใส่ Saint's Cloak พอใส่เสร็จก็ถอดเกราะกับอุปกรณ์ที่เพิ่ม HP ออกได้แล้ว (เวียนไว้ให้คนอื่นใส่บ้าง อิอิ) ปรับ skill ได้ตามใจชอบ และถอดรูน wall ออกก็สามารถฆ่าศัตรูได้ตามใจชอบ ฮ่าๆ ส่วนเงินเนี่ย ตอนหลังๆ ที่สามารถซื้อ prospeiry Ring ได้ ก็หาเงินได้ง่ายขึ้นมากครับ

มันมีชุดเกราะอีกอัน ที่เอาไว้ใส่ให้ตัวที่ใส่ Saint's Cloak ไม่ได้ด้วย นั่นก็คือ Corruption's Shell อันนี้จะตรงกันข้ามเลย คือต้องฆ่าให้ครบ 100 ก่อน ถึงจะใส่ได้ และตัวละครต้องมี HP 350 ขึ้นไป เพราะฉะนั้นถ้าตัวละครตัวไหน HP ถึง 300 แล้ว แต่ใส่ Saint's Cloak ไม่ได้ ผมก็จะให้ใส่ Corruption's Shell แทน ตอนหลังสมาชิกเกือบทั้งหมดของผมก็เลยใส่เกราะกันสองอันนี้แหละ Saint's Cloak ดีสุด Corruption's Shell ดีรองลงมา

คิดถึงซุยโคเด็นนะ อ่านในเว็บรู้สึกว่าทางโคนามีเค้าจะไม่ทำของใหม่แล้ว น่าเสียดายจัง ตอนนี้ผมเลยหันมาเล่นเกม Kingdom's Fate ในมือถือแทน ถึงมันจะไม่เหมือนซุยโคเด็นซะทีเดียว เพราะมันไม่มีเรื่องราว และก็ไม่มีการหาเพื่อน แต่มันก็ให้ความรู้สึกที่ผมชอบครับ คือ มีอาณาจักรของตัวเอง พัฒนาปราสาท สร้างกองทัพ รวบรวมแผ่นดินอะไรเงี้ย ตอนนี้เลยติดงอมแงมเลยผม หลับลงก็ยังฝันว่าเล่นเกมนี้อยู่

เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าชื่อคุณชีริวมาจากชิริวในเซนต์เซย่า เพราะเคยอ่านเหมือนกันนะเล่มแรกๆ จำได้เลยในตอนแรกที่เซย่าเอาชนะชิริวไม่ได้เพราะติดโลห์ของชิริว จนกระทั่งคิดถึงนิทานที่ว่ามีคนขายหอกกับโล่ห์บอกว่าโล่ห์ของตนทนทานสุดๆ หอกชนิดไหนก็แทงไม่เข้า หอกของตนก็แข็งแรงสุดๆ โล่ห์ชนิดไหนก็แทงเข้าได้ เซย่าเลยใช้หมัดของชิริวทำลายโล่ห์ของตัวเอง อันนี้จำได้ฝังใจเลย คมคายมาก อิอิ

แล้วตอนนี้คุณชิริวเล่นเกมอะไรอยู่เหรอครับ สบายดีไหมเอ่ย


โดย: หนุ่ม IP: 157.7.52.183 วันที่: 26 ธันวาคม 2560 เวลา:20:54:02 น.  

 
โอ้โห เหนียวแน่นจริงๆครับคุณหนุ่ม ขอบคุณสำหรับแชร์เทคนิคดีๆนะครับ
ตอนนี้ผมแทบไม่ได้เล่นเกมอะไรแล้วครับ เมื่อปีก่อนมีเล่นเกมมือถือพวก Brave Frontier หรือ Metal Slug Defense แต่รู้สึกว่ามันใช้เวลาเยอะ เลยไม่ได้เล่นแล้ว

ภาพในบล็อกตอนนี้ลิงค์มันเสีย ยังไม่มีเวลาแก้เลยครับ

สวัสดีปีใหม่นะครับ


โดย: ชีริว วันที่: 1 มกราคม 2561 เวลา:22:13:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 80 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
กรีซ(3): มิโคนอสและซานโตรินี
กรีซ(2): กรีซตอนกลาง
กรีซ(1): เพโลพอนเนส
อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์
อุทยานหินล้านปี


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.