NO TIME TO UPDATE....
Group Blog
 
All Blogs
 

โตโยต้าและฮอนด้า สถานการณ์ล่าสุด มีนาคม 2006

Vios กับ City
Vios ยังขายดีกว่าบาน ก็แหงล่ะครับ เพราะ City ออกแบบมาได้ไม่เข้าตาเอาะซะเลย พวกเล่นเอา FIT ในญี่ปุ่นมาตัดตูดกันง่ายๆ จนกลายเป็น ซูเนโอะ ไปแบบนี้ แถมดันเปิดตลาดด้วยเครื่อง i-dsi อีก ยิ่งตายเข้าไปใหญ่ ปัทโธ่ ผู้บริโภคส่วนมากสนใจที่ไหนว่ามีหัวเทียนกี่หัวและ CVT คืออะไร เพราะผู้บริโภคส่วนมากสนใจตัวเลขเกี่ยวกับรถอยู่แค่หกอย่างเท่านั้นครับ คือ มีวาล์วกี่ตัว, มีแคมกี่แท่ง, 0-100 KM/H, แรงม้าสูงสุด อัตราการกินน้ำมัน และความเร็วสูงสุด ส่วนไอ้เรื่อง อัตราเร่งแซง แรงม้าในรอบใช้งานหรือแรงบิดในช่วงการขับปกติ รวมไปถึงระยะเบรค หรือเวลาที่ใช้ไปสู่ความเร็วสูงสุด เนี่ยไม่ค่อยสนใจกันหรอกครับ รถยี่ห้อไหนที่มาเน้นนอกเหนือไปจากสี่หัวข้อนี่ล่ก็รับรองเข็นกันเหนื่อยแน่แอน


Altis กับ Civic

Altis เนี่ยมันขายดีกว่าเพราะว่ามัน "ดูหรูหราและน่าใช้" กว่า Civic ไงครับ เพราะถ้ามองกันในแง่ของความเปลี่ยนแปลงล่ะก็ ต้องถือว่า โตโยต้าทำออกมาได้ชัดเจนกว่าครับ โตโยต้าเริ่มทำตลาดเครื่องยนต์แคมกระดิกภายใต้ชื่อ VVT-i กับ Altis อย่างเต็มตัว รวมถึงการพยายามที่จะ "Uplift" ภาพพจน์ของ Corolla ด้วยการอัด Option มากมายที่รถระดับนี้ไม่เคยมีมาก่อนเช่น เกียร์แบบร่องเหมือนเบนซ์ (อันนี้รับรองคนไทยชอบมาก) หรือแม้แต่พวก VSC รวมไปถึงหน้าปัดแบบ Opticron เข้าไปอีก ...โห ถูกใจตลาดดดดมากครับ....... ต่อให้เปลี่ยนช่วงล่างหลังจาก Mcpherson Strut มาเป็น คานแข็ง(อุ๊ย ต้องเรียก คานบิด) ก็ไม่มีใครสนใจหรอกครับ สุดท้ายคนที่ผิดหวังที่สุด คือ Taxi เพราะมันเกาะถนนสู้รุ่นก่อนไม่ได่

ส่วน Civic น่ะเรอะ หนักเข้าไปใหญ่ พวกเล่นชูจุดขายเป็น พื้นราบในด้านหลัง (มีสักกี่คนที่มองหาข้อดีตรงนี้) แถมเปลี่ยนช่วงล่างด้านหน้าเป็น Strut เข้าไปและยกแขนคันส่งของแรคพวงมาลัยมาสูง ๆ ให้มันใส่แผงกันโคลงในซุ้มล้อไม่ได้จนมีช่องว่างในห้องเครื่องมันเปื้อนโคลนเล่นเข้าไปอีก และก็ดันเซทช่วงล่างมาแบบกั๊ก ๆ แบบขัดใจแฟนเก่า Civic ตาโตรุ่น EK อย่างมาก ผมก็เลยไม่รู้ว่า Civic มันจะเด่นเรื่องอะไรดี แต่เอาน่า ยังไงมันก็ Honda ขับ Civic มันเท่ห์กว่า Altis อยู่แว้วววว..........

Camry กับ Accord

โอย อันนี้เสียเปรียบอย่างแรงสำหรับ Honda เพราะแต่ไหนแต่ไรเนี่ยภาพพจน์ Accord มันเคยชนกับ Corona แต่คราวนี้ดันต้องมาชนกับ Camry เพราะโตโยต้าได้(พยายาม)วางตัว Camry เป็นรถหรูของโตโยต้ามาก่อนนานมากแล้ว รุ่นก่อน ๆ ก็นำเข้าจาก Australia หมด พอโตโยต้ายุบสายการผลิต Corona ไป ก็มองว่า เอาล่ะ(วะ) ให้ Camry เนี่ยล่ะลุยกับ Accord ไปเลย ....... แต่จริง ๆ ที่เมืองนอกเนี่ยมันมี Toyota Avensis ในช่องว่างนี้อีกนา ก็ไม่รู้ทำไมไม่เอาเข้ามาขาย สงสัย Position มันจะใกล้กับ Altis และ Camry มากไป... เดี๋ยวคนงง
อันนี้เห็นด้วย

ส่วน Accord ใหม่นี่ ผมมองว่ามันไม่ได้เป็นรถที่เหมาะกับตลาดเมืองไทยแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว เพราะมันต้องไต่ตัวเองจากรุ่นเก่าที่เป็น Mid-Size Sedan ไปเป็น Luxury Sedan และ Position ที่วางออกมามันก็ไม่ตรงใจกลุ่ม Target ได้ดีเท่า Camry เพราะ Camry มันตรงใจในแง่ของ "การแสดงสถานภาพทางสังคม" ได้ดีกว่า Accord ครับ และการที่ Camry มีเครื่อง 2.0 มาขายคู๋กับ 2.4 เนี่ยยิ่งถูกใจตลาดมากขึ้นไปอีก กว่า Accord จะไหวตัวทันจนเอาเครื่อง 2000 จาก CRV กับ Civic มายัดใส่ Accord 2.0 ก็ช้าไปเสียแล้ว และการที่มีทั้ง 2.0, 2.4 และ 3.0 มันทำให้ลูกค้าสับสนครับ คือ Accord 2.4 มันก็ไม่ได้ขายดีมากมายอยู่แล้ว จากการที่มันต้องชนกับแคมรี่โดยตรง การออก Accord 2.0 ที่ให้ Option และ Performance ไม่ต่างกับ 2.4 มากนัก มันคือการฆ่าตัวเอง (Cannibalization) แบบเห็น ๆ เข้าไปใหญ่.... ไม่เหมือนกับ Camry ที่ตั้งใจวาง 2.0 มา "แย่" กว่า 2.4 ตั้งแต่อ้อนแต่ออก พอโตโยต้าออก 2.0 รุ่น Full Option มาที่หลัง เลยไม่ส่งผลกระทบมากนัก แถมยังได้ตลาด "อยากหรู แต่ขอแค่ 2000 cc " ไปอีกบานครับ

สำหรับ Accord V6 3000 เนี่ย ถือเป็นข้อยกเว้น คนซื้อส่วนมากเป็นพวก Performance Oriented มากกว่ารุ่นอื่นอยู่แล้ว แต่มันจะมีสักกี่คนกันเชียว เครื่อง V6 3000 ตัวนี้ของ Honda ก็ไมได้เยี่ยมยอดแบบ i-VTEC 4 สูบตัวอื่น ๆ ถ้าเทียบแบบซีซีต่อซีซีซะด้วย เหมือนออกมาเพื่อสร้างความหวือหวาให้กับ Category เฉยๆ มากกว่า ก็ขายไปเรื่อย ๆ

Jazz กับ Yaris

เป็นมวยที่(ดูเหมือนจะ)สมน้ำสมเนื้อที่สุด ภาพลักษณ์ของ Jazz หรือ FIT ในตลาดญี่ปุ่นนั้นสวยบาดตาบาดใจ เป็น Sub Compact แบบกึ่ง MPV นิด ๆ ที่เป็นที่นิยมในตลาดญี่ปุ่นอย่างสูง พอเข้ามาเมืองไทยเองก็ล้มภาพลักษณ์ของความคิดเดิม ๆ ที่ว่า "คนไทยไม่ชอบรถห้าประตู" ออกไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยดีไซน์ที่สวยล้ำ กลายเป็น Functional Car ที่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง และการที่ใช้ชื่อ Jazz แยกกับ City ก็ถือเป็นความฉลาดอบ่างสุดซึ้งของการตลาดฮอนด้าที่ไม่ต้องการให้ภาพของรถ City Car ที่เน้นประหยัดแบบ City มาทำให้ผู้บริโภคสับสนกับ Jazz แม้แต่น้อย

...... Jazz นอกจากจะสวยแล้วยังกลายเป็นรถที่ทำให้คนดูดีขึ้น ดูน่ารักขึ้น และก็กลายเป็น "ของเล่นคนรวย" มาจนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่า ถ้าอยากหา City Car มาขับแทน BMW, ALFA, หรือ C-Class ล่ะก็ คนพวกนี้แทบไม่ลังเลเลยที่จะซื้อ Jazz มาขี่กัน ของแต่งก็มีบานเบอะ ทั้ง JDM, OTOP, DIY กันแล้วแต่งบประมาณแต่ละคน ใคนเงินถึงก็เซทโบ ไม่ก็แปลงเป็น FIT Dynamite กันเล่น ของมือสองในเซียงกงก็ล้นเหลือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Modulo, Mugen, Spoon โอย เยอะแยะไปหมด แต่ถ้านิยมไทย จะไปหา Zenith Motorsport ก็ต่างจิตต่างใจครับ

มาว่ากันที่ Yaris กันสักนิด โตโยต้าคงรอจังหวะมานานที่จะขอขายรถที่วาง Position เป็น "Sub-compact Boutique Car" สักที ด้วยดีไซน์แบบห้าประตูที่โตโยต้านี่แหละที่เป็นหัวหอกที่ไม่เคยเชื่อว่าคนไทยชอบ รวมไปถึงการโหมใช้โฆษณาแบบ Emotional จ๋า ๆๆ ด้วย Message ที่ว่า Feel the Groove อะไรนี่แหละ ผมก็จำไม่ได้ ก็นะ แหมคนสักกี่คนครับ จะเข้าใจคำว่า Groove หรือ Groovy แล้ว Yaris นี่มัน Groove ตรงไหน แล้วจริงๆ Groove มันคืออะไร(วะ) คือ คำมันลึกเกินไปนิดครับ เด็กนอกน่ะรู้จัก แต่เด็กไทยต้องเปิดดิค แค่นี้ก็สื่อสารยากขึ้นแล้ว รวมการที่ตั้งราคาให้สูงขนาดนี้ และไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากปุ่มสตาร์ทมือเนี่ย.... ผมก็ว่ามันดูแปลก ๆ เอาการอยู่.... เพราะคนที่จะซื้อรถมา Serve ความต้องการทางอารมณ์เนี่ย ผมว่าเค้ายังไม่ค่อยมองโตโยต้ากันเท่าไรนักหรอกครับ ถือว่าพลาดในเรื่อง Pricing อย่างแรง....... และในเชิง Branding ผมก็มองว่ายากเช่นกันที่จะมาทำรถที่ได้ชื่อว่าเป็น Mass Car มาเป็นกึ่ง ๆ Boutique Car ภายใต้ชื่อโตโยต้าเหมือนเดิม เพราะการขยับ Brand จาก Functional มาเป็น Emotional ในตลาดรถมันเป็นเรื่องยาก(มาก)ครับ .... เพราะมันเป็นการขยับจากล่างขึ้นบน ไม่เหมือนบนลงล่างซึ่งทำได้ง่ายกว่า......... ใครก็อยากได้เบนซ์เอคลาส แต่มีสักกี่คนครับที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นชาตินิยมจ๋า ๆ แล้วดันอยากได้โตโยต้าคราวน์หรือนิสสันเซดริค??? ........... มันถึงต้องพัฒนากลายเป็น Lexus กับ Infiniti ไปไงครับ


Wish กับ Stream

อันนี้สรุปง่ายมากครับ Wish สวยกว่า Stream แถม Stream ประกอบ Indonesia อีกต่างหาก แทบจะเลิกพูดไปเลยดีกว่า.........

CRV กับ Fortuner

สำหรับผมเทียบกันไม่ได้ครับ เพราะ CRV ต้องชนกับ RAV4 ซึ่งไม่มีขาย ส่วน Fortuner นั้น พื้นฐานคือรถกระบะดัดแปลง .... ซึ่งโดยพื้นฐานรถและความต้องการของผู้บริโภคที่ต่างกันทำให้ผมมองว่าคู่นี้ไม่เกี่ยวกันครับ Fortuner ต้องไปชนกับ MU-7 ของ Isuzu มากกว่า
 

Create Date : 06 มีนาคม 2549    
Last Update : 6 มีนาคม 2549 3:56:57 น.
Counter : 441 Pageviews.  


Valentine's Month


 
shion
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add shion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.