Group Blog
 
All blogs
 

กลับไปสู่วันฝัน     เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องของ อาจารย์ ว วินิจฉัยกุล ที่อ่านในช่วงนี้ค่ะ

     กลับสู่วันฝันคือ เรื่องของหนึ่ง หญิงสาววัยกลางคน ประมาณ 40 ปลายๆ ที่ปล่อยเนื้อปล่อยตามวัย สุดท้ายรู้สึกตัวอีกที ก็กลายเป็นมนุษย์ป้าสมบูรณ์แบบ โสดสนิทอยู่บนคาน ชีวิตว่างเปล่า ไม่มีอะไรในชีวิตที่ให้ความภาคภูมิใจ 


     เธอเป็นพี่คนโตต้องเสียสละให้น้องเรียน เลยไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยเนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ดีนัก งานที่ทำได้เลยเป็นพวกงานฝีมือเล็กๆน้อย ด้านความรัก ถึงแม้สมัยสาวๆ เธอจะเป็นคนสวยมาก แต่ก็โชคไม่ดีนัก แฟนคนแรกไปเรียนต่อเมืองนอก ทำให้ต้องเลิกรากันไป คนต่อไปก็ดันเป็นพ่อบ้านเมียเผลอมาจีบ ทำให้เธอเลิกสนใจผู้ชายไปโดยปริยาย หลังจากนั้นก็ยุ่งวุ่นวายกับการช่วยดูแลลูกของน้องๆที่มาอยู๋ด้วยที่กรุงเทพ

     เมื่อเพื่อนบ้านชวนไปเชียงรายเป็นเพื่อนเธอจึงตัดสินใจไปเป็นเพื่อน และเกิดติดใจบรรยากาศสงบของสถานพักฟื้นคนชราของเพือนบ้าน จึงขออยู่ทำงานที่นั่น 

     หนึ่งมีปัญหาด้านสุขภาพเลยช่วยงานด้านดูแลผู้ป่วยไม่ได้ เลยอาสาทำงานเป็นแม่บ้านที่บ้านนายแพทย์เจ้าของสถานพักฟื้นแทน ทำไปทำมาก็เกิดเคลิ้มหลงรักคุณหมอที่เป็นเจ้านายซะงั้น

     แต่ชะตาก็ไม่ได้เล่นตลกแค่นั้น เธอได้มีโอกาสเจอ แฟนเก่าคนแรกของเธอ ซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ทที่อยู่ข้างๆนั่นเอง ซึ่งยังดูหล่อ ดูดีสมวัย ผิดกับเธอลิบลับ เธอพยายามหลบหน้า ไม่เจอแฟนเก่าแต่ไม่เป็นผล ตอนแรกเค้าจำเธอไม่ได้ แต่พอคุณหมอแนะนำชื่อ เธอและบอกว่าเป็นเพื่อนบ้านของพี่สาวหมอ เค้าจำเธอได้ถึงกับตกใจ เพราะ สภาพเธอตอนนี้กลายเป็นป้าแม่บ้านแก่ๆไปซะแล้ว

   และนี่ก็เป็นหนึ่งในปมชีวิตที่ทำให้เธอรู้สึกแย่ จากนั้นเธอก็ถูกกระหน่ำซ้ำเติมจากความเข้าใจผิดของคุณหมอ ถึงขั้นไล่เธอออกจากงาน ทำให้เธอรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังในชีวิต

   หนึ่งซมซานไปอาศัยบ้านฝรั่งชราผัวเมียข้างบ้านที่เอ็นดูเธออยู่ และนั่นก็นำไปสู่การกลับไปสู่วันฝันของเธออีกครั้ง เมื่อมีโอกาสกลับมาเป็นสาวน้อยแสนสวยวัยเด็กมหาลัยอีกครั้ง เธอจะตัดสินใจอย่างไรกับชีวิต
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ต่อไปเป็นสปอยล์นะคะ

เอาจริงๆ อ่านแล้วผิดหวังกับการตัดสินใจของป้าหนึ่งเหมือนกันนะ ดูป้าหนึ่งเอาผู้ชายมาเป็นที่ตั้งในชีวิตมากเกินไป

คือ ถ้าเราเป็นป้าหนึ่งไม่เคยใช้ชีวิต ไม่เคยเรียนมหาวิทยาลัย ไม่เคยไปเที่ยวเมืองนอก เป็นเราคงจะสวมรอยเป็นหลานไปเรียนมหาวิทยาลัยดูว่าชีวิตเป็นยังไง เอาเงินที่มีวางแผน backpack ไปเที่ยวเมืองนอก hiking ทำอะไรแบบที่ร่างกายเด็กๆทำได้ คนแก่ทำไม่ได้อะ

แต่สิ่งที่ป้าหนึ่งทำกลับกลายเป็นไปหาคนรักเก่า โอเคมันเป็นปมในใจว่าจะ happy ending กันมั้ย แต่ป้ารู้ทั้งรู้ว่าเค้ายังไม่หย่ากับเมียก็ไปเป็นเมียน้อยเค้า โดยจำยอมซะอีกแน่ะ

พอพลาดหวังจากคนรักเก่า ป้าก็พุ่งเป้ามาที่คุณหมอ ก็รู้ทั้งรู้ว่าคุณหมอเค้ามีแฟนแล้วอีกนั่นแหละ อืม ป้านะป้า ทำอะไรผิดศีลธรรมตลอด คือเซ็งป้ามาก สะใจมากที่คุณหมอตอบไปแบบนั้น

จนสุดท้ายป้าตัดสินใจถอดแหวน อืม ก็ไม่แปลกใจอะไรนะ ก็ถ้าใส่แหวนแล้วชีวิตมันแย่กว่าเก่า ป้าก็ต้องถอดแหละ ไม่เห็นจะใช้ความกล้าอะไร สรุปป้าใช้แหวนได้ไม่คุ้มซักนิดนะ เราว่า แต่ก็ดีอย่างว่ามันเป็นบทเรียนชีวิตให้ป้า

เราว่าตอนจบ จบดีไปหน่อย ให้ป้าได้กะหนุ่มฝรั่งคนนี้ เราก็ตงิดๆแล้วว่าน่าจะจบแบบนี้ อืม เราว่า มันจบเวอร์ไปหน่อย คือ จบให้ป้าคิดได้ก็ดีแล้ว แถมผู้ชายที่ไม่เลือกป้าอีกสองคน ชีวิตกลับจบไม่สวยซักคน เอาจริงจนจบเราก็ไม่ชอบแนวคิดป้าหนึ่ง attitude ป้าหนึ่งเท่าไหร่เลยนะ ไม่ค่อยเชียร์ และให้กำลังใจกับตัวเอกแบบนี้เท่าไหร่เลยจริงๆ

โดยสรุปคือ พลอตเรื่องน่าสนใจดีว่า ถ้าป้ามีโอกาสกลับเป็นสาว ป้าจะทำอะไร แต่เรากลับรู้สึกว่า ป้าใช้โอกาสเปลือง ถึงได้คิดแล้ว เราว่าแทนที่จะให้ป้าได้แต่งงานมีสามีดีๆ น่าจะให้ป้าลุกขึ้นมาใช้ชีิวิต ไปอออกกำลังกาย ไป backpack ดูแลตัวเองให้สวย สมวัย ให้ชีวิตสนุก น่าสนใจน่าจะดีกว่าเยอะ

ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้ก็คือ เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย ต้องใส่ใจดูแลตัวเอง ไม่ปล่อยตัวให้กลายเป็นมนุษย์ป้านะคะ 55

โดยรวมเรื่องนี้เฉยๆนะ มีความชอบกับไม่ชอบพอๆกัน คือ อ่านแล้วขัดใจ character ตัวเอกค่อนข้างเยอะ

 

Create Date : 27 มกราคม 2560    
Last Update : 29 มกราคม 2560 10:23:51 น.
Counter : 109 Pageviews.  

วสันต์ลีลา

ช่วงนี้มีเวลาได้อ่านนิยายอีกรอบ เลยได้อ่านนิยายของ อาจารย์ ว วินิจฉัยกุลหลายเล่มเลย เรื่องที่ชอบที่สุดก็คือ เรื่องนึ้ค่ะ วสันต์ลีลา
คืออ่านจบปุ๊ป ก็อ่านวนไปอีกสามรอบ เน้นเฉพาะฉากพระเอกนางเอก 55

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เราชอบพอๆกับ ของขวัญวันวาน เลยค่ะ

เป็นเรื่องของ สาวน้อยเพลิน สาวน้อยโลกสวย ที่ดูเหมือนจะมีทุกอย่างพร้อม สุดแสนจะ perfect เป็นลูกคุณหนู หน้าตาสวยน่ารัก กำลังจะแต่งงานกับคู่หมั้นรูปหล่อนักธุรกิจ โดยที่ก่อนแต่งงาน เธอแวะมาที่สกอตแลนด์เพื่อเยี่ยมแม่ทูนหัวชาวสกอตแลนด์ที่เป็นสูติแพทย์ที่ทำคลอดให้

บังเอิ๊ญ ได้มาเจอหนุ่มหล่อชาวไทย ที่เป็นลูกแม่ทูลหัวคนเดียวกัน แวะมาเยี่ยมแม่ทูลหัวในเวลาเดียวกันสาวน้อยเพลิน เธอก็แอบเคือง ที่หนุ่มหล่อคนนี้ดูไม่มีท่าทีหวั่นไหวกับความสวยน่ารักของเธอแม้แต่น้อย ตรงกันข้าม เพลินต่างหากที่แอบใจเต้นกับหนุมคนนี้ ชาร์ลีหรือมิลินท์นั่นเอง

เธอเลยพยายามหาตัวช่วย ด้วยการโทรเรียกให้คู่หมั้นหนุ่มรีบมาสมทบที่สกอตแลนด์โดยด่วน แต่สุดท้าย ชานน คู่หมั้นที่เธอคิดว่ารักเธอสุดหัวใจ ก็ไม่มาตามนัด มันเกิดอะไรขึ้น

แม่ทูลหัวของเธอเห็นเธอวุ่นวายใจ เลยให้ของขวัญเธออย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้ชีวิตเธอ และโลกของเธอเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง....

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ต่อไปเป็นสปอยล์นะคะ คือ เรื่องนี้มีครบทุกรสเลย มีทั้งความน่ารัก น่าลุ้น ของคู่พระเอกนางเอก พระเอกเธอออกแนวสายซึน ทำให้ลุ้นน่าดู ซีนพระเอก นางเอก มีไม่เยอะ แต่อ่านแล้ว ฟินเวอร์ 55

เรื่องชีวิตนางเอก หลังจากความจริงค่อยๆ แสดงออกมาให้เธอเห็นเรื่อยๆ คือ เราอ่านแล้วสงสารนางมาก น้ำตาไหลเลย ยิ่งตอนรู้ว่าหมดที่พึ่ง แถมคู่หมั้นยังเป็นเกย์อีก

ฉากเรื่องนี้มีทั้งสกอตแลนด์ ที่ตัวเราเองเคยไปประชุมแล้วเที่ยวนิดหน่อย ยังชอบมากเลย ถ้ามีโอกาสจะกลับไปเที่ยวอีก มีลอนดอน กรุงเทพ เชียงราย จากการอ่านสามรอบของเรา พระเอก นางก็ตามนางเอกไปตลอดจริงๆนะ โดยไม่ตั้งใจ

แอบตะขิดตะขวงใจนิดหน่อย ตอนจบ อยากให้นางเอกหนีการแต่งงานมากกว่านะ คือ ยังไงมันก็ขึ้นชื่อว่าแต่งงานแล้วอะ แต่ก็พอเข้าใจว่านางเอกต้องรักษาหน้าพ่อแม่ แต่ถ้าเป็นเรา เราว่าวิธีที่ฉลาดกว่า ถ้าทำยังไงพ่อแม่ก็บังคับให้แต่งนะ คือ แกล้งยอมๆไปก่อน แต่ก็อ้างไปว่ายังไม่รู้สึกไว้ใจ ขอเลื่อนการแต่งงานไปก่อนก็เลื่อนไปอีก 6 เดือน ปีนึงก็น่าจะได้หละ แต่อย่างว่า อาจารย์ผู้เขียนคงวางพลอตให้หนีการแต่งงานไปเชียงรายไว้อยู่แล้ว เลยให้ออกมารูปแบบนี้

พอตอนหลังมาสวีทกันตอนที่พระเอกเลิกกับสามีไปแล้ว แต่คนยังไม่รู้ มันเลยแปลกๆนิดๆ

แต่เรื่องนี้รู้สึกซีนพระเอก นางเอก มันน้อยไปไม่จุใจเลย พอจะมีจังหวะ ก็มีคงขัดขวางทุกซิ ชิ scene สริน เยอะไป อยากให้เจอกะเพลินเยอะๆ มากกว่า 55

พระเอกช่วงแรกก็ดูขาดความชัดเจนไปหน่อย แต่มองย้อนไป มันก็ใช่อะนะ คนนึงก็แฟนเก่า อีกคน เพิ่งรู้จักไม่เท่าไหร่ แต่พระเอกก็ไม่น่าเอาตัวเข้าไปช่วยแฟนเก่าจนตัวเองเดือดร้อนขนาดนั้น 

สุดท้ายคือ ชอบอะ เรื่องนี้น่ารักมาก อ่านแล้วครบรสจริงๆ recommend มาก
 

Create Date : 27 มกราคม 2560    
Last Update : 27 มกราคม 2560 23:34:38 น.
Counter : 369 Pageviews.  

จันทราอุษาคเนย์

จันทราอุษาคเนย์

เล่มนี้เป็นนิยายเล่มแรกของ วรรณวรรธน์ที่เราอ่านค่ะ

ตอนแลือกมาอ่านก็เพราะว่า อยากรู้เรื่องอาณาจักรเจนละ ดูน่าสนใจดี

การ review ต่อไปนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะคะ ถ้าทำให้ผู้ประพันธ์ และ fc ของผู้ประพันธ์ขุ่นเคืองใจก็ต้องขออภัยด้วยเริ่มต้นที่พลอตเรื่องก่อนนะคะ มีจุดที่เราสะดุดใจนิดนึงมันอาจจะบังเอิญ หรือ คุณวรรณวรรธน์ได้แรงบันดาลใจมา เราก็ไม่ว่ากันค่ะ เพราะมันแค่ส่วนคล้ายกันนิดหน่อย ก็คือ การเข้ามายังอาณาจักรนี้ของนางเอก โดยพิธีบูชายัญ แล้วก็พระเอกสัญญาว่าจะช่วยนางเอกกลับโลกปัจจุบันด้วยพิธีเช่นเดียวกัน หลังจากงานเสร็จแล้ว อันนี้ทำให้เรานึกถึงการ์ตูนเรื่องสวรรค์ลำนำ้แดงเลยค่ะ

ส่วนที่คล้ายอีกนิดหน่อยก็คือ เจ้าชายไคล์พระเอกในสวรรค์ลำน้ำแดงไม่ยอมรับนางสนมเลยแม้แต่คนเดียวเหมือนองค์จิตรเสนค่ะ แต่นิสัยต่างกันคือ ไคล์เป็นเพลย์บอยแต่ไม่ผูกพัน ส่วนเรื่องนี้พระเอกรักเดียวใจเดียวค่ะ

มาว่ากันต่อเรื่องประวัติศาสตร์ เนื่องจากเราไม่มีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์เลย แต่ก็รู้สึกว่าผู้เขียนค้นคว้าข้อมูลมาดี อ่านแล้วเราก็พอเข้าใจเรื่องอาณาจักรนี้พอสังเขป แต่ติดนิดนึงตอนเดินทางหาทางออกทะเลของพระเอก น่าจะมีแผนที่แสดงให้เห็นด้วยก็จะดีค่ะ เพราะเรานึกภาพไม่ออกแต่เรื่องนี้ก็มีจุดบกพร่องที่สำคัญอันนึงสำหรับเราค่ะ นั่นคือ การที่ผู้เขียนอาจมุ่งเน้นไปที่ความสมจริงทางประวัติศาสตร์ ทำให้ไม่ได้สร้างความสมจริงให้กับคาแรคเตอร์หลักเท่าที่ควร ทำให้เวลาเราอ่านเรื่องนี้แล้ว เหมือนเราอ่านเกร็ดพงศาวดาร เหมือนอ่านเรื่องตำนานอะไรซักอย่าง ซึ่งเราไม่อินไปกับเรื่อง เหมือนเราอยู่ในเรื่องนั้นๆ แต่เหมือนเรากำลังอ่านชีวิตคนอื่นอยู่ค่ะ เรารู้สึกว่า จุดๆนี้นักเขียนในรุ่นหลังๆขาดไปเยอะเลยค่ะ ขออ้างอิงถึงนักเขียนชั้นครูสองคนนะคะ ทีเราอ่านนิยายเค้าแล้วทำให้เราอินและซาบซึ้งน้ำตาไหลได้อย่าง ทมยันตี และ โสภาค สุวรรณ

มาต่อกันเรื่องคาแรคเตอร์หลักของเรื่อง

พระเอก - องค์จิตรเสน
สำหรับเราแล้ว ดู perfect เกินไปค่ะ มนุษย์ย่อมมีจุดอ่อนบ้าง แต่รายนี้ทั้งหล่อ ทั้งรบเก่ง ทั้งฉลาด รักเดียวใจเดียว เป็นคนดีไม่เคยคิดแย่งบัลลังก์น้องชายเลย นอนห้องเดียวกับนางเอกตลอดแต่ก็ยังหักห้ามใจได้ จริงๆแล้วถ้าสร้างแคแรกเตอร์ให้พระเอกกลมอีกนิดมี รัก โลภ โกรธ หลง เราว่าจะน่าสนใจกว่านี้ค่ะ อย่างเช่น เรื่องบัลลังก์เนี่ย เราว่าคนปกติมันต้องมีหวั่นไหวอยากได้อยากมี อยากเป็น หรือว่าเรื่อง นอนห้องเดียวกะนางเอกเนี่ย เราว่าถึงมีความยับยั้งชั่งใจดีแค่ไหนก็ต้องเผลอแต๊ะอั๋งอะไรบ้างหละ หรือ ไม่งั้นก็ควรให้นอนคนละมุ้งค่ะ อาจจะดูน่าเชื่อถือขึ้น หรือว่า ถ้าเขียนให้จริงแล้วพระเอกก็แอบมีใจให้นางชวัลจา แล้วก็ใจสลายเพราะนางเรื่องยศตำแหน่งมากกว่าตน เราว่าเรื่องมันจะเข้มข้นขึ้นหน่อยอะค่ะ
นางเอก - ตมิสา
ขอบอกว่า คุณสมบัติอันเด่นชัด ของนางเอกเนี่ยนอกจากสวยบาดจิตแล้ว เราหาข้อดีอย่างอื่นไม่เจอเลยค่ะ ที่ในเรื่องย้ำนักย้ำหนาว่า แววตามีความฉลาดเราก็เลยต้องพยายามหาว่านางเอกแสดงความฉลาดออกมาตอนไหน แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอค่ะ เจอแต่ความแอ๊บแบ๊ว ร้องไห้แงๆ ค่อนข้างเพลียกับนางเอกเหมือนกัน น่าจะเป็นเหตุนึงที่เราอ่านแล้วไม่ค่อยอินค่ะ จริงๆแล้วการที่นางเอกเข้ามาในยุคโบราณเนี่ย เราว่า นางเอกจะต้องควรแสดงตนว่ามีประโยชน์อย่างมหาศาล ซึ่งในเรื่องก็บอกว่านางเอกช่วยพระเอก นำทางออกทะเล แต่ว่าดูเหมือนผู้เขียนจะไม่ได้เขียนบทให้นางเอกแสดงความสามารถออกมามากนัก ขอยกตัวอย่างเรื่องอื่นนะคะ อย่างเรื่อง เพชรพระอุมา เนี่ย นางเอก สวย เก่งและฉลาด และ บทบาทในเรื่องก็สอดคล้องกับความเก่งและฉลาดของนางเอกอย่างมาก

คาแรคเตอร์หลักอื่น จริงๆถ้าให้บทนางชวัลจา ปูความดาร์คและร้ายของคาแรคเตอร์แต่ต้น เรื่องน่าจะสนุกกว่านี่ค่ะ ตอนท้ายเรื่องที่นางชวัลจาจับตัวนางเอกไป แล้วคนอื่นไม่กล้าไปช่วย เรารู้สึกขัดแฮะ เพราะในเรื่องไม่ได้ปูว่านางนาคเนี่ยมีกำลังทหารในมีและมีอำนาจมากแค่ไหน เราเลยงงว่าทำไมฝั่งพระเอกถึงไปชิงตัวนางเอกไม่ได้ ต้องรอพระเอกกลับมา

พ่อพระเอก อันนี้แอบงงค่ะ ถึงจะบอกว่าพ่อกลัวคำทำนาย แล้วไม่อยากให้แย่งบัลลังก์ แต่น่าจะมีปมอะไรมากกว่านั้นนะคะ ธรรมชาติมนุษย์เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ

น้องชายพระเอก องค์กษัตริย์ น่าจะมีบทมากกว่านี่เหมือนกันค่ะ ถ้าแสดงออกถึงความไว้ใจปนหวาดระแวง มันจะทำให้เรื่องมีน้ำหนักได้มากกว่านี้ค่ะ แต่อันนี้ไว้ใจพระเอกซะมากมายมาต่อเรื่องบทสวีทพระเอก นางเอก ซึ่งอันนี้อาจจะเป็นตัวชูโรงให้เรื่องผ่านไปได้ด้วยดี ถึงแม้จะขาดความสมจริงด้านคาแรคเตอร์ แต่เราว่า เรื่องนี้ก็ทำได้ไม่สุดอีกเหมือนกันค่ะ ความดึงดูด ความน่าสนใจใน dialogue ระหว่างสองคนนี้มันไม่มี มันเหมือนแทรกเข้ามาเพื่อให้มีครบตามท้องเรื่องเท่านั้น มีนิดนึงค่ะ ตอนอ่านว่าองค์จิตรเสนไม่รับนางห้าม ไม่สนใจผู้หญิงเลย ตอนนนางเอกก็ไม่แตะต้อง เราก็แอบคิดนิดนึงว่า พระเอกเป็นเกย์ป่าววะ เนื่องจาก gay is all around อยู่รอบตัวเรามากมายค่ะ 55

มีอีกประเด็นนะคะ คือ เรื่องภาษา ในเรื่องบอกว่า นางเอกใช้ภาษาจีนคุยกะพระเอก เราก็เกิดความสงสัยว่า ภาษาจีนในอดีตกับปัจจุบันมันเป็นภาษาเดียวกันรึป่าวนะ แล้วก็การที่พระเอกกับนางเอกใช้ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่ของตัวเองพูดเนี่ย โอกาสที่จะเข้าใจผิดสูงนะคะ ด้วยสำเนียงที่ไม่ตรง คำศัพท์ที่นึกไม่ออก แต่ในเรื่องไม่ได้มีตรงนี้เท่าไหร่เลยค่ะ

แล้วก็อีกเหมือนกัน ถึงแม้จะบอกว่านางเอกเรียนโบราณคดี รู้มาบ้างว่ายุคนั้นเป็นอย่างไร แต่เรารู้สึกว่านางเอกไม่ได้แสดงความ culture shock ออกมาเลยค่ะ ดูเนี่ยนๆ เหมือนคุ้นเคยยังไงไม่รู้ ที่เห็นแสดงคือ เรื่องไม่ใส่เสื้ออย่างเดียว แต่มันมีอื่นๆอีกมากมายนะคะ คนเราเวลาเจอวัฒนธรรมที่มันแตกต่างเนี่ย เราก็จะเฮ้ย ทำไมประเทศนี้ทำงี้วะ

สรุปโดยรวมเรื่องนี้ก็อ่านได้เรื่อยๆค่ะ อ่านจบก็ได้รู้เรื่องตำนานการก่อตั้งอาณาจักรเจนละ แต่ความสนุกเข้มข้นในเรื่องยังขาดไป การดำเนินเรื่องเรียบๆเรื่อยๆ ไม่มีจุด peak ของอารมณ์ เราไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้ผู้เขียนๆเป็นเรื่องแรกรึป่าวนะคะ แต่ยังไงก็ขอชมความตั้งใจในการค้นคว้าข้อมูลด้านประวัติศาสตร์
 

Create Date : 11 มกราคม 2554    
Last Update : 26 มกราคม 2554 1:52:34 น.
Counter : 685 Pageviews.  

หิมะกลางทะเลทราย

หิมะกลางทะเลทราย

by กิ่งฉัตร

ในเล่มนี้มีสองเรื่อง

เรื่องแรกเป็นเรื่องของดุจดาว น้องสาวของดุจจันทร์ จาก ลำนำจันทร์

เรื่องนี้ก็พูดถึงเวกัส แล้วก็คาสิโนอีกเหมือนกัน นิสัยของตัวนางเอก ดุจจันทร์ ค่อนข้างหยาบ กร้านชีวิตเนื่องจากโตมาในครอบครัวชนชั้นล่างของคนไทยที่อพยพไปอเมริกา ที่ค่อนข้างมีปัญหา แล้วก็เติบโตขึ้นมาด้วยการพยายามทำตัว เปรี้ยว แรง เป็นจุดเด่น เพื่อข่มความเป็นเอเชียของตัวเอง ถ้าจะ imagine เป็นหนังก็คือ เรื่องของสาวบาร์กร้านโลก กับ หนุ่มบาร์เทนเดอร์เพื่อนข้างบ้าน ก็อ่านได้เรื่อยๆ ไม่มีอะไร เหมือนอ่านชีวิตคนจากอีกแง่มุมนึง


เรื่องที่สอง เป็นเรื่องของนางเอกคนไทยที่ได้ greencard จาก lottery visa ของเมกา แล้วก็มาทำงานอยู่ร้านโดนัทพี่ชายในเมกาที่ LA เราอ่านเรื่องของแฟนเก่านางเอกแล้วสงสัยมันมีผู้ชายเลวๆขนาดนี้ด้วยเหรอเนี่ย มาจีบสาวเพื่อหวัง greencard ส่วนพระเอกเนี่ยก็เป็นตำรวจอเมริกันอ่านแล้วก็เฉยๆนะ รู้สึกว่า นางเอกน่าจะมีปัญญาหาได้ดีกว่านี้ป่าว แต่คงเป็นเพราะเรื่องที่ผูกมาเกี่ยวกับคดี ก็เลยต้องให้พระเอกเป็นตำรวจมั้ง

ประเด็นเรื่องนี้เดิมๆอีกหละ เรื่องคนไทยในเมกาเป็นชนชั้นสอง เรื่องแต่งงานเพื่อ greencard สงสัยบังเอิญตอนเราอยู่เมกาเราไม่ได้อยู่ในสังคมพวกนี้ก็เลยไม่ค่อยอินแฮะ สงเพราะอยู่แต่ในแวดวงการศึกษา อารมณ์จะคล้ายของขวัญวันวานมากกว่า

อีกเรื่อง หลายเรื่องหละ คุณกิ่งฉัตร ชอบแต่งให้ฝรั่งเนี่ย มาชอบนางเอกตั้งแต่แรกเห็น ทั้งที่นางเอกก็บางทีก็บอกว่า หน้าตาเรียบๆธรรมดา บางทีก็สวยแต่สวยแบบคนไทย ผิวขาว แล้วบุคลิกที่เขียนก็ไม่ได้ outgoing เท่าไหร่ คือ เท่าที่เราเจอนะ ส่วนใหญ่ฝรั่งจะปิ๊งสาวไทยผิวสีแทนมากกว่าอะ หรือไม่ก็บุคลิก outgoing มากๆ บังเอฺิญเราอยู่ฝั่ง east นะ ไม่แน่ใจว่าฝรั่งฝั่ง west จะมีรสนิยมที่แตกต่างรึป่าว เลยแอบรู้สึกขัดเล็กๆว่า เป็นไปได้เหรอเนี่ย ว่าเห็นปุ๊ป ปิ๊งปั็บ
 

Create Date : 10 มกราคม 2554    
Last Update : 10 มกราคม 2554 7:40:47 น.
Counter : 934 Pageviews.  

คลื่นลวง

คลื่นลวง

by กิ่งฺฉัตร

เรื่องนี้ต้องขอโทษแฟนคุณกิ่งฉัตรด้วยนะคะ ถ้าข้อความในนี้อาจทำให้ใครไม่พอใจได้ ข้อความต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนตัวหลังจากได้อ่านเรื่องนี้ ซึ่งคนอื่นๆที่อ่านที่มีรสนิยมในการอ่านแตกต่างจากเราอาจคิดไม่เหมือนกันก็ได้

เรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนแนวถนัดของกิ่งฉัตรค่ะ แต่เราอ่านแล้วกลับรู้สึกว่าไม่สนุกเท่าที่ควร
จริงๆแล้ว พล็อตวางได้น่าสนใจมาก ชายหนุ่มผู้รอดมาจากสึนามิ และกลับไปทวงคืนความยุติธรรมและสืบหาตัวผู้ร้ายที่หมายชีวิต

แต่เรื่องนี้แป้กตั้งแต่ตอนแรกสำหรับเรา ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ค่ะ

ตั้งแต่ตอนแรกที่เปิดเรื่อง พระเอก (รพี)เพิ่งรู้ว่าลูกเมียตายไม่ทันถึงเดือนก็รักนางเอก(นายตะวัน)ซะแล้ว ถึงแม้จะพยายามคิดว่า พระเอกคิดว่าตัวเองสูญเสียทุกอย่างแล้วนางเอกเป็นคนช่วยชีวิตก็ตาม เราก็รู้สึกรับไม่ได้อะค่ะ จะเร็วไปมั้ย หรือจะว่าตอนหลังที่พระเอกคิดว่า เมียตัวเองทรยศหักหลังจนจงเกลียดจงชัง เราก็ว่าพระเอกจะปักใจเร็วไปมั้ย ดูหมดรักอย่างเร็วมาก เราว่าถ้าคนรักกันจริงมันจะต้องมีแอบคิดเข้าข้างซัก 0.1% บ้างหละ ว่าจริงๆแล้วตัวเองเข้าใจผิด แต่อันนี้ไม่เลยแม้แต่นิดค่ะ

ส่วนตัวนางเอก ก็เหมือนกัน เราคิดไม่ออกเลยว่า ใครมันจะหลงรักผู้ชายที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าคนนึงได้ แถมยังทำงานเป็นคนงานในรีสอร์ทตัวเองซะอีก หรือถ้าจะรักก็รักเร็วไปอีกค่ะ เดือนเดียวเนี่ยนะ ไม่ไหวจะเคลียร์ มันทำให้เรื่องที่ปูว่านางเอกฉลาด สุขุมเป็นผู้ใหญ่เนี่ยไม่ใช่เลย ถ้ารักพระเอกที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าได้ขนาดนี้เนี่ย ออกแนวเพ้อฝันไม่อยู่ในโลกความเป็นจริงซะมากกว่า ยกเว้นแต่ว่า เรื่องจะปูมาว่า นางเอกพึ่งอกหักยับเยิน กำลัง desperate อย่างหนักมีอะไรก็คว้าไปก่อน ก็พอกล้อมแกล้มค่ะ

โดยสรุปคือ เราไม่ชอบคู่พระเอก นางเอก ไม่เชียร์เลยอะ แถม character ของพระเอก นางเอกก็ค่อนข้างแบนมากเหมือนกันค่ะ นางเอกเขียนไว้เป็น absolute แม่พระ ดีเวอร์ๆ ส่วนพระเอกก็เหมือนกันออกแนวไม่ทันคน ไม่รู้เป็นนักธุรกิจได้ไง จริงๆแล้ว ถ้าเขียนบทให้พระเอกดูดาร์คกว่านี้ตอนกลับมาจะเจ๋งกว่านี้อะค่ะ อันนี้เหมือนแค่โวยวายปากปีจอกะเมียเก่า นอกนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรที่แสดงให้เห็นถึงความฉลาดเลยค่ะ

ส่วนคู่รอง น้องสาวนางเอก เราไม่ชอบอะ คำพูดคำจาดูก้าวร้าวเกินไปในบางตอน แต่ก็ช่วยเพิ่มสีสันในเรื่องได้เยอะ คุณชัชวาล เนี่ยก็พอกล้อมแกล้ม ดูฉลาด เป็นผู้ใหญ่ แพรวพราว แต่มาตกม้าตายตอนบทจีบจันทร์เจ้าเนี่ยหละค่ะ เรารู้สึกว่าไม่มีมาดผู้บริหารซะเลย มาต่อล้อต่อเถียงกะเด็กอย่างจันทร์เจ้าต่อหน้าลูกน้องมากมายไม่เวิร์คอะ

สุดท้ายสืบสวน สอบสวน เราก็ดันเดาคนร้ายได้อีก ก็เลยไม่ค่อยหนุกสำหรับเราอีก

ขอย้ำอีกทีว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของเรานะคะ คนอื่นๆอ่านอาจจะบอกว่าสนุกมากก็ได้ บังเอิญเรื่องนี้คาแรคเตอร์หลักสี่ตัวเราไม่ชอบหมดเลย
 

Create Date : 08 มกราคม 2554    
Last Update : 10 มกราคม 2554 7:40:10 น.
Counter : 339 Pageviews.  

1  2  

พุงจัง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add พุงจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.