พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
 
 

วิธีดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

พระสมเด็จวัดระฆัง เจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์(โต) เริ่มสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.2387 ขณะดำรงสมณศักดิ์เป็นพระราชปัญญาภรณ์(โต) นับถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 146 ปี และเป็นที่น่ารู้น่าสนใจกันมากว่า พระสมเด็จวัดระฆังแท้เป็นอย่างไร จากการดูด้วยตาจากพระสมเด็จวัดระฆังองค์จริง จะดู 1 องค์ 10 องค์ หรือ 100 องค์ จะปรากฎลักษณะดังต่อไปนี้1.พิมพ์ทรง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มีหลายพิมพ์ และแยกง่ายๆ ให้เข้าใจว่า เป็นพิมพ์ใหญ่ A พิมพ์ใหญ่ B พิมพ์ใหญ่ C หรือเรียกว่า พิมพ์ใหญ่ทรงใหญ่ พิมพ์ใหญ่ทรงกลาง พิมพ์ใหญ่ทรงเล็ก และแยกย่อยให้ชัดว่าเป็นพิมพ์พระประธาน อกกระบอก อกผาย อกวี เป็นต้น ตามรูปลักษณะขององค์พระและขนาดของพระ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่ A ความสูง 3.3 ซม. พิมพ์ใหญ่ B ความสูง 3.2 ซม. พิมพ์ใหญ่ C ความสูง 3.1 ซ.ม การวัดความสูง วัดจากตรงกลางขอบในเส้นซุ้มโค้งด้านบนสุดลากตรงลงมาจดขอบนอกเส้นซุ้มตรงด้านล่าง ลักษณะเส้นซุ้มองค์พระ ฐานพระ แต่ละพิมพ์ดังกล่าวข้างต้น ถ้าพิมพ์เดียวกันจะเหมือนกันทุกองค์ เพราะกดจากแม่พิมพ์เดียวกัน เช่น เศียรเรียวเล็กคมสะบัดซ้ายขวา จะเหมือนกันทุกองค์ หรือเส้นซุ้มโค้งโย้จะโย้ไปทางเดียว จะมีตำหนิเพียงเล็กน้อย เกิดจากการกดหนักเบา หรือแม่พิมพ์เคลื่อน แม่พิมพ์ตื้น หรือชำรุดจากงานใช้งานมากพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ A เกศทะลุซุ้ม เนื้อเหลือง แกร่ง มีคราบฝ้าขาวปกคลุม

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ B อกวี เนื้อเหลือง เนื้อจัด แห้งย่น มีมวลสารกระจายทั่วองค์พระ
 


พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ C อกยู เนื้อจัด หนึกนุ่ม มีฝ้าขาวปกคลุมแตกลายงาสวยงามมาก

2.เนื้อพระเก่า เนื่องจากพระสมเด็จวัดระฆัง มีอายุการสร้างประมาณ 146 ปี ความเก่าแก่ ทำให้เนื้อพระแกร่งแห้งย่น แต่หนึกนุ่มนวลตา ไม่แห้งกระด้าง ด้วยเนื้อพระมีปูนเป็นส่วนผสมหลักซึ่งเป็นปูนเก่าหม่นซีด จะมีคราบปูนขับออกมาจากเนื้อพระเป็นคราบหรือฝ้าสีขาวหม่น สีเหลืองเข้ม สีน้ำตาลแก่ ถ้ามีส่วนผสมของเนื้อกล้วยมาก เนื้อพระจะมีสีชมพูอ่อน หรือ เหลืองอ่อน ถ้ามีส่วนผสมของปูนมาก จะเป็นสีขาว บางองค์เนื้อพระจะเป็นสีน้ำตาลเข้มที่เรียกว่า"พระเนื้อจัด" ความเก่าแก่จะต้องดูที่องค์จริงหลายๆ องค์ ดูบ่อยๆ จนติดตา แต่นักโบราณคดีหรือนักธรณีวิทยาเชื่อว่าการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ วัดค่าความเก่าแก่ของเนื้อปูนด้วยเครื่องมือตามหลักวิทยาศาสตร์พิสูจน์อายุความเก่าได้
 
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนื้อพระแกร่งแห้งย่น

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนื้อพระมีคราบฝ้าสีขาวปกคลุม หรือที่เรียกว่าแป้งโรยพิมพ์
3.มีรอยยุบ รอยย่น รอยยับ รอยแยก รอยแตกลาน รอยหลุมบ่อบนเนื้อพระทั้งด้านหน้าด้านหลัง เป็นธรรมชาติความเก่าแก่ตามกาลเวลาอายุร้อยกว่าปี บ่มพระให้เกิดรอยเหล่านี้ขึ้น ที่เห็นชัดเจนได้แก่ พระที่ลงรักเก่ามาแต่เดิม รักเก่าจะหลุดร่อนเองตามกาลเวลาและอายุของรัก เมื่อรักหลุดร่อนจะเห็นเนื้อในมีทั้งรอยยุบ รอยย่น รอยแยก รอยแตกลาน รอยยับ สาเหตุเกิดจากความร้อน ความชื้น บ่มเนื้อพระ เป็นเวลานาน เกิดการหดตัว ขยายตัว และถูกบีบรัด บางองค์จะแตกลายงา ลายสังคโลก บางองค์แตกคล้ายรากผักชี บางองค์แตกอ้าตามขอบพระด้านหลัง ถ้าไปพบพระแตกลานไม่แตกละเอียด อย่าเพิ่งสรุป เพราะพระสมเด็จวัดระฆังที่พบหลายองค์์ มีแตกลายงาทั้งละเอียด ทั้งแตกหยาบแตกลานไปทั่วผิวพระ องค์พระ และเส้นซุ้มก็มี ลักษณะการเกิดรอยยุบ ย่น ยับ แยก แตกลาน หลุมบ่อ เป็นจุดชี้ชัดความเก่าแก่และเป็นพระแท้

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนื้อสีน้ำตาลเข้ม เนื้อจัดมาก แตกลายงามีน้ำรักแทรกซึมตามรอยแตก ด้านหลังกาบหมาก

4.ลักษณะของผิวพระสมเด็จวัดระฆัง พระที่ยังไม่ล้างผิว จะมีผิวนอกเป็นชั้นๆ ชั้นนอกจะมีคราบสีน้ำตาลหรือเหลืองแก่ ปกคลุม เรียกว่า "เมือกพระ" ถัดไป จะมีคราบขาวหม่นหรือสีเทาอ่อนๆ ปกคลุมอยู่บางๆ และคราบดังกล่าวจะกลายเป็นเนื้อจริง เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี น้ำปูนจะขับออกมาจากเนื้อพระ บางองค์ลงรักเก่าไว้เมื่อรักหลุดร่อน คราบเหล่านี้ยังปรากฎให้เห็นอยู่ บางคนเรียกว่า "แป้งโรยพิมพ์" และเป็นที่สังเกตถึงความเก่าของเนื้อพระอีกจุดหนึ่ง5.ความเก่าของรัก พระสมเด็จวัดระฆังที่ลงรักเก่าจะมีสีดำหม่น หรือสีน้ำตาลอมดำ ลักษณะรักเก่าจะหม่นซีดหมดอายุ รักเก่าจะหลุดร่อนออกเองตามธรรมชาติ เพราะหมดอายุ เผยให้เห็นเนื้อพระ มองดูคล้ายกับว่าอ่อนนุ่ม ยุ่ยชื้นและหนึกนุ่มนวลตา ความจริงแข็งแกร่งเหมือนหิน ถ้าแตกลายงาหรือลายสังคโลก น้ำรักที่ซึมแทรกตามรอยแตกปรากฎเส้นเล็กๆ แต่บางค์องค์แตกลานจะไม่ปรากฎเส้นที่มีรักฝังอยู่ ถ้าเอาพระสมเด็จวัดระฆังองค์ที่รักเก่าหลุดร่อน ออกมาจนเห็นเนื้อ นำไปส่องแสงแดดดู จะสะท้อนแสงแดด เป็นประกายแวววับ คล้ายองค์พระเปล่งรัศมีงามจับตา


 
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ลงรักเก่า เนื้อจัดแกร่ง


6.มวลสาร มวลสารที่ปรากฎบนพระสมเด็จ วัดระฆังทั้งด้านหน้าด้านหลังจะมีมากน้อยบ้างแล้วแต่ส่วนผสม จะมีเม็ดดำ เม็ดแดงจากผงพระซุ้มกอบด มีก้อนสีขาวใส สีขาวขุ่น หรือสีเทาอ่อน แต่แข็งแกร่งฝังอยู่ในเนื้อพระที่เรียกว่า "แร่หิน" และมีผงขาวขุ่น เม็ดก้อนเล็กๆ ที่เรียกว่า "ผงพุทธคุณ" และเม็ดสีขาวอมเหลือง เรียกว่า "เม็ดพระธาตุ" มวลสารเหล่านี้อยู่ในรอยแยกของเนื้อพระ บางทีเม็ดมวลสารเหล่านี้หลุดร่อนออกไป จะเกิดเป็นหลุมบ่อบนพื้นผิวพระทั้งหน้าหลัง ถือเป็นจุดพิจารณาความเก่าแก่ของพระได้เช่นกัน หลุ่มบ่อเหล่านี้มีปรากฎให้เห็นองค์จริงหลายองค์


 
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม เนื้อแกร่ง มีรอยย่นและเป็นหลุมบ่อ เกิดจากการหลุดร่วงของมวลสาร
  

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ อกกระบอก มีมวลสาร ได้แก่ เม็ดพระธาตุ ผงวิเศษ กระจายอยู่ทั่วองค์พระ
  

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ อกวี เกศทะลุซุ้ม เนื้อจัด มีมวลสารชัดเจน ด้านหลังเป็นหลุมบ่อ เนื่องจากมวลสารหลุดร่อน

7.เนื้องอก เป็นจุดสำคัญที่สุดที่บ่งบอกความเป็นพระสมเด็จแท้ จะมีเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังทุกองค์ที่เก่าถึงยุค ลักษณะเนื้องอกเป็นเม็ดเล็กๆ ผุดขึ้นจากเนื้อพระตามพื้นผิว เส้นซุ้มองค์พระ ฐานพระมีน้อยบ้างมากบ้าง ทั้งด้านหน้าด้านหลัง เป็นเพราะมีส่วนผสมมวลสารเช่นเดียวกับ "พระวัดพลับ" ที่สมเด็จพระสังฆราชสุก (ไก่เถื่อน) สร้างเอาไว้ คือ "ผงธาตุสิวลี หรือ ผงวิเศษ" เจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์(โต) นำมาคลุกผสมกับส่วนผสมอื่นๆ ประกอบกับพระสมเด็จวัดระฆัง มีอายุร้อยกว่าปี จะมีเนื้องอกผุดออกจากเนื้อพระ เป็นเม็ดเล็กกลมใส สีชมพูอ่อน สีน้ำตาล สีขาว ตามสีของเนื้อพระ บางทีการงอกจะดันรักเก่าให้หลุดร่อนออกมาเอง
  
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ มีเนื้องอกผุดขึ้นที่หน้าตัก ตรงเข่าซ้ายขององค์พระ เป็นเม็ดกลมใส ประมาณ 5 เม็ด 

Create Date : 01 มกราคม 2554   
Last Update : 18 พฤษภาคม 2554 21:23:22 น.   
Counter : 20270 Pageviews.  wicca-wicca
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 134 คน [?]
เจ้าของ Blog เป็นคนทำงานด้าน IT แต่ทว่าตั้งแต่เกิดมา ก็คุ้นเคยกับพระเครื่องต่างๆ คุณพ่อเป็นคนชอบสะสมพระและเคยเขียนบทความลงในหนังสือพระเครื่องฉบับหนึ่ง แต่ที่สนใจมากเป็นพิเศษคือ "พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่" จากประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 30 ปี ท่านมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆังเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่เพิ่งจะเริ่มศึกษาหรือคนที่มีพระสมเด็จอยู่ในครอบครอง ให้สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง ซึ่งผู้อ่านเองก็จะได้เริ่มต้นศึกษาไปพร้อมๆ กับเจ้าของ Blog ซึ่งเป็นลูกสาว โดยคุณพ่อจะสอนวิธีการดูพระสมเด็จวัดระฆังอย่างเจาะลึก บทความบางส่วนอ้างอิงจากหนังสือพระหลายๆ ฉบับและมาจากการวิเคราะห์ของคุณพ่อเอง หากท่านใดมีคำถามหรือมีคำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใน Blog นี้ เจ้าของ Blog ยินดีอย่างยิ่งที่จะตอบคำถามหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านทางหน้าเวปนี้ค่ะ


* เนื่องจาก Blog นี้เป็นเวปไซต์ส่วนตัว ขออนุญาตลบทุกความคิดเห็นที่เอ่ยชื่อพาดพิงถึงบุคคลอื่นและทำการโฆษณาซื้อขาย เนื่องจากเจ้าของ blog มีวัตถุประสงค์แค่ต้องการให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ และไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับบุคคลใดทั้งสิ้น หวังว่าทุกท่านคงจะเข้าใจ และขอบคุณทุกความเห็นที่ชี้แนะและให้คำแนะนำเป็นอย่างดีค่ะ <1.Oct.2011>

** รูปถ่ายพระสมเด็จวัดระฆังจากองค์จริงที่ได้นำเสนอในเว็บไซต์นี้ สามารถนำไปเผยแพร่เพื่อใช้ประกอบในการศึกษาได้ค่ะ หากผู้ใดนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือกระทำการใดๆ โดยไม่สมควร ขอให้ผู้ที่พบเห็นช่วยตักเตือนด้วยค่ะ**
"เชื่อว่ามีผู้รู้อีกหลายท่านรวมทั้งผู้เขียน มีความปรารถนาดีทีจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ พระสมเด็จวัดระฆัง  เพื่อเผยแพร่ใหแก่ผู้สนใจได้รับรู้รับทราบอย่างกว้างขวาง รวมถึงเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาทางด้านรูปธรรมให้ทนถาวร "


** โปรดใช้ข้อมูลหลายๆ ด้าน วิเคราะห์และพิจารณา **เพื่อเป็นธรรมทาน ถวายเป็นพุทธบูชา แด่องค์สมเด็จพระรัตนตรัย และสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี ให้ผู้ศึกษาได้รู้แจ้งเห็นจริง และยกเป็นผู้มีสัมมาทิฏฐิ อันเป็นเนื้อนาบุญกุศลใหญ่หลวง บังเกิดแก่คณะผู้จัดทำเว็ปไซต์พระสมเด็จวัดระฆังแห่งนี้ ตลอดกาลนาน

<font color=blue>พระสมเด็จวัดระฆัง วิธีดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระสมเด็จแท้ ประวัติพระสมเด็จ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ รูปพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ชี้จุดสำคัญของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ พิมพ์เดียวกับองค์ดังในอดีต ดูพระสมเด็จวัดระฆังตามแบบเซียนพระ ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆัง พระวัดพลับ การเก็บรักษาพระสมเด็จวัดระฆัง มวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จราคาแพง ราคาพระสมเด็จ เช่าบูชา เศษก้านธูปในพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วิธีตรวจสอบพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ด้วยตนเอง ยุคของการสร้างพระสมเด็จวัดระฆัง
New Comments
[Add wicca-wicca's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com