พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
 
 

เชื่อหรือไม่ว่า พระสมเด็จวัดระฆังมี “เนื้องอก” และ “เม็ดพระธาตุงอก” จริง

พระสมเด็จวัดระฆัง เป็นพระเนื้อผง มีส่วนผสมของวัสดุดังต่อไปนี้
ปูนขาว  จากเปลือกหอยทะเลเผาไฟ  ถ้าใช้ปูนขาวจากหินเผาไฟ เนื้อพระจะด้าน ผิวไม่ขึ้นมัน
ผงพุทธคุณ  ได้แก่ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงตรีนิสิงเห ที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ ลบจากอักขระที่เขียนลงในกระดาษชนวน
เกสรดอกไม้  จากการนำบูชาพระในอุโบสถ
น้ำมันตังอิ๊ว ใช้เป็นตัวประสานไม่ให้เนื้อปูนแตกร้าว
น้ำมันพุทธมนต์ ใช้ผสมเนื้อปูนและวัสดุให้เข้ากัน
เนื้อขนุนสุก เพื่อให้เนื้อพระเป็นสีเหลือง และแข็งตัวเร็ว
เนื้อและเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก ใช้ผสมกับปูนขาวให้เนื้อพระเหนียว
ผงเก่า จากการบดพระโบราณ ที่แตหักชำรุด เช่น พระซุ้มกอ พระกำแพงลีลา
ผงวิเศษ ผู้รู้เรียกว่า “ผงพระธาตุสิวลี” ที่นำมาผสมกับมวลสารอื่นๆ
ขี้ธูปในโบสถ์ ใช้เป็นส่วนผสมทำให้เนื้อพระเป็นสีเทา
ขี้ไคลใบเสมา
น้ำอ้อย
ใช้ประสานเนื้อพระ
ดินกรุตามเจดีย์ต่างๆ
ข้าวสุกและเศษอาหารที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ ฉันแล้ว
แร่หิน สีขาว สีขาวขุ่น สีเทาอ่อน
แร่ทรายเงิน ทรายทอง
ว่านวิเศษ
เม็ดพระธาตุ
ลักษณะสีขาวอมเหลือง ทำจากแป้งปูนหินบด หรือแป้งปูนที่ฉาบพระพุทธรูปบูชาเก่าบด นำมาผสมน้ำมันตังอิ๊วจับตัวเป็นเม็ดเล็กๆในการสร้างพระผงของเจ้าประคุณสมเด็จฯ จะตำด้วยครก ให้ปูนขาวและวัสดุต่างๆ คลุกเคล้าเข้าด้วยกันตามสูตรส่วนผสมเนื้อพระ สมัยก่อนไม่ได้ใช้เครื่องตวงวัด แต่จะใช้วิธีคาดคะเน และทดลองผสมดูหลายๆ ครั้ง แต่ละครกส่วนผสม จะไม่เหมือนกัน  บางครกส่วนผสมปูนมาก บางครกใส่ส่วนผสมปูนน้อย เนื้อกล้วยมาก ทำให้มีสีต่างกัน  เนื้อพระไม่เหมือนกัน ทำให้เกิดเนื้อละเอียดและเนื้อหยาบ


ในการปลุกเสกพระสมเด็จวัดระฆัง มีตำราหลายเล่มให้ข้อมูลตรงกันว่า  เจ้าประคุณสมเด็จฯ ปลุกเสกเอง โดยทำไปปลุกเสกไป แจกไป โดยเฉพาะการปลุกเสกของท่านจะอัญเชิญ “ท่านท้าวมหาพรหมชินบัญชร” ซึ่งเป็นพระอรหันต์ของท่านร่วมพิธีด้วย จึงเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์ และความขลัง  คนโบราณจะมีวิธีปลุกเสกพระ โดยจะทำพิธีในโบสถ์ มีประรำซุ้มต้นไม้มงคล ดอกไม้มงคลล้อมรอบวัตถุมงคล โยงด้วยด้ายสาญสินจน์จากพระประธานในโบสถ์มายังพระเครื่องที่เข้าพิธี  และโยงด้ายสาญสินจน์ไปยังพระผู้ทรงคุณมีญาณแก่กล้านั่งสมาธิส่งพลังจิตบริสุทธิ์ไปยังพระเครื่อง ก่อนจะทำพิธีปลุกเสก จะทำพิธีอัญเชิญเทพไท้เทวา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาร่วมพิธีปลุกเสก โดยนำผลไม้คาวหวานขนมนมเนย บายศรีเครื่องสูง เป็นเครื่องเซ่นสังเวย หลังจากประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยแล้ว พระสงฆ์ผู้ทรงคุณจะจุดเทียนชัย พระสงฆ์สวดและพระอาจารย์ผู้มีญาณแก่กล้าจะนั่งปลุกเสก จนเสร็จพิธี


ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า การสร้างพระสมเด็จวัดระฆัง เจ้าประคุณใช้ปูนขาว เป็นส่วนผสมหลัก และมีวัสดุต่างๆ อันเป็นมวลสาร ตำด้วยครกคลุกเคล้าด้วยกัน หากเราเอาแว่นส่องพระส่องดูพระสมเด็จวัดระฆังทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะเห็นมวลสารต่างๆ เช่น เม็ดแดง จากผงเก่าบด คือ พระซุ้มกอ มองเห็นแร่หิน สีขาว สีขาวขุ่น สีเทาอ่อน เล็กบ้างใหญ่บ้าง มีเม็ดสีขาวอมเหลือง เรียกว่า“เม็ดพระธาตุ” มีแร่ทรายเงิน ทรายทอง ระยิบระยับบนเนื้อพระ ถ้าใช้ความสังเกตสูงจะเห็นเม็ดกลมเล็กๆ ผุดออกจากเนื้อพระ สีขาว สีชมพู ตามสีของเนื้อพระ ที่เรียกกันว่า “เนื้องอก”


คำว่า “เนื้องอก” ในพระสมเด็จวัดระฆัง คุณพ่อได้เล่าให้ฟังว่า ได้ความรู้มาจากเพื่อนคนหนึ่งซึ่งทำงานเป็นนักข่าว  เมื่อประมาณปีพ.ศ. 2534 ได้บอกว่า ให้สังเกตพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ให้ดี  จะมีเม็ดเล็กๆ ผุดขึ้นบนเนื้อพระ ซึ่งบอกว่าพระสมเด็จวัดระฆังแท้จะมีให้เห็นทุกองค์ ขณะนั้นเรียกว่า “เนื้อผุด”

รูปแสดงเนื้องอกผุดขึ้นจากผิวพระ

ประกอบกับที่คุณพ่อได้อ่านข้อเขียนของคุณ เสฏฐ์ เสกสรรค์ ในหนังสือ “สมเด็จพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี ของดีที่คนมองข้าม” จึงขออนุญาต อ้างอิงข้อเขียนบางตอนเกี่ยวกับ “การงอก” ของพระสมเด็จวัดระฆัง ว่า “เกิดการงอก เช่นเดียวกับพระวัดพลับ ที่สมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) พระอาจารย์ของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) ได้สร้างขึ้น  สาเหตุที่เกิด “การงอก” ในพระวัดพลับและพระสมเด็จวัดระฆัง เกิดจากการผสมผงธาตุสิวลี เข้าไปด้วย และผงธาตุสิวลีจะทำให้เกิดการขยายตัวหรืองอกได้  แต่เป็นไปอย่างช้าๆ ประกอบกับพระสมเด็จวัดระฆัง มีอายุการสร้างร้อยกว่าปี การงอกจึงปรากฎขึ้น “


พระธาตุสิวลี เป็นของหายากยิ่ง มีลักษณะคล้ายเมล็ดมะละกอ เมล็ดในพุทรามีสีเหลืองแก่ เหลืองอ่อน จะพบในผนังถ้ำลึก เช่น ถ้ำพระธาตุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และผงพระธาตุสิวลีจะงอกให้เห็นถ้าเก็บไว้ในภาชนะ
“การงอก” ของพระสมเด็จวัดระฆัง เกิดจากการใส่ “ผงวิเศษ” หรือ “ผงพระธาตุสิวลี” นั่นเอง


นอกจากการงอกในเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังแล้ว หากส่องกล้องขยายดู พระสมเด็จวัดระฆังบางองค์ จะมองเห็นเม็ดสีขาว เป็นเม็ดแข็งที่เรียกว่า "เม็ดพระธาตุองค์จริง" ผสมอยู่
ถ้าสังเกตให้ดีบนเม็ดสีขาวใสดังกล่าว จะมีเม็ดกลมใสเล็กๆ ผุดขึ้นมา อย่างน้อย 2-3 เม็ด จะเรียกว่า “เม็ดพระธาตุองค์จริงงอก” ก็ได้


เม็ดพระธาตุงอก  คุณพ่อเคยได้จากเจ้าอาวาสวัดประตูลี้ อ.เมือง จ.ลำพูน จำนวน 9 เม็ด ได้ใส่ผอบเก็บไว้บนโต๊ะหมู่บูชา ปีหนึ่งนำเม็ดมาดู จะมีเม็ดเล็กๆ คล้ายตุ่มใสงอกออกจากเม็ดพระธาตุทั้ง 9 เม็ด ซึ่งเจ้าของ blog เองก็เคยเห็นเช่นกัน  ลักษณะเหมือนเม็ดพระธาตุงอกในพระสมเด็จวัดระฆังทุกประการ


ด้วยเหตุผลและความจริงที่พิสูจน์ได้ จึงเชื่อได้ว่า พระสมเด็จวัดระฆังแท้ เนื้อเก่าถึงยุค จะมี “เนื้องอก” เกิดขึ้นทุกองค์ บางองค์ที่มีมวลสารเป็นเม็ดพระธาตุองค์จริง จะปรากฎ “เม็ดพระธาตุงอก” ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งลักษณะดังกล่าว ค่อนข้างจะหายากมาก


 
รูปเม็ดพระธาตุองค์จริงงอก
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2554   
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2555 0:02:39 น.   
Counter : 11996 Pageviews.  Valentine's Month


 
wicca-wicca
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 136 คน [?]
เจ้าของ Blog เป็นคนทำงานด้าน IT แต่ทว่าตั้งแต่เกิดมา ก็คุ้นเคยกับพระเครื่องต่างๆ คุณพ่อเป็นคนชอบสะสมพระและเคยเขียนบทความลงในหนังสือพระเครื่องฉบับหนึ่ง แต่ที่สนใจมากเป็นพิเศษคือ "พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่" จากประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 30 ปี ท่านมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆังเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่เพิ่งจะเริ่มศึกษาหรือคนที่มีพระสมเด็จอยู่ในครอบครอง ให้สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง ซึ่งผู้อ่านเองก็จะได้เริ่มต้นศึกษาไปพร้อมๆ กับเจ้าของ Blog ซึ่งเป็นลูกสาว โดยคุณพ่อจะสอนวิธีการดูพระสมเด็จวัดระฆังอย่างเจาะลึก บทความบางส่วนอ้างอิงจากหนังสือพระหลายๆ ฉบับและมาจากการวิเคราะห์ของคุณพ่อเอง หากท่านใดมีคำถามหรือมีคำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใน Blog นี้ เจ้าของ Blog ยินดีอย่างยิ่งที่จะตอบคำถามหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านทางหน้าเวปนี้ค่ะ


* เนื่องจาก Blog นี้เป็นเวปไซต์ส่วนตัว ขออนุญาตลบทุกความคิดเห็นที่เอ่ยชื่อพาดพิงถึงบุคคลอื่นและทำการโฆษณาซื้อขาย เนื่องจากเจ้าของ blog มีวัตถุประสงค์แค่ต้องการให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ และไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับบุคคลใดทั้งสิ้น หวังว่าทุกท่านคงจะเข้าใจ และขอบคุณทุกความเห็นที่ชี้แนะและให้คำแนะนำเป็นอย่างดีค่ะ <1.Oct.2011>

** รูปถ่ายพระสมเด็จวัดระฆังจากองค์จริงที่ได้นำเสนอในเว็บไซต์นี้ สามารถนำไปเผยแพร่เพื่อใช้ประกอบในการศึกษาได้ค่ะ หากผู้ใดนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือกระทำการใดๆ โดยไม่สมควร ขอให้ผู้ที่พบเห็นช่วยตักเตือนด้วยค่ะ**
"เชื่อว่ามีผู้รู้อีกหลายท่านรวมทั้งผู้เขียน มีความปรารถนาดีทีจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ พระสมเด็จวัดระฆัง  เพื่อเผยแพร่ใหแก่ผู้สนใจได้รับรู้รับทราบอย่างกว้างขวาง รวมถึงเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาทางด้านรูปธรรมให้ทนถาวร "


** โปรดใช้ข้อมูลหลายๆ ด้าน วิเคราะห์และพิจารณา **เพื่อเป็นธรรมทาน ถวายเป็นพุทธบูชา แด่องค์สมเด็จพระรัตนตรัย และสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี ให้ผู้ศึกษาได้รู้แจ้งเห็นจริง และยกเป็นผู้มีสัมมาทิฏฐิ อันเป็นเนื้อนาบุญกุศลใหญ่หลวง บังเกิดแก่คณะผู้จัดทำเว็ปไซต์พระสมเด็จวัดระฆังแห่งนี้ ตลอดกาลนาน

<font color=blue>พระสมเด็จวัดระฆัง วิธีดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระสมเด็จแท้ ประวัติพระสมเด็จ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ รูปพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ชี้จุดสำคัญของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ พิมพ์เดียวกับองค์ดังในอดีต ดูพระสมเด็จวัดระฆังตามแบบเซียนพระ ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆัง พระวัดพลับ การเก็บรักษาพระสมเด็จวัดระฆัง มวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จราคาแพง ราคาพระสมเด็จ เช่าบูชา เศษก้านธูปในพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วิธีตรวจสอบพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ด้วยตนเอง ยุคของการสร้างพระสมเด็จวัดระฆัง
New Comments
[Add wicca-wicca's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com