Chaturada's Blog ถ้ำเทพเจ้าหมีสายฟ้า
Group Blog
 
All blogs
 

คีตาเริ่มบรรเลง วางขายงานหนังสือเด็ก 6 - 11 ก.ค. นี้ค่าคีตาเริ่มบรรเลง


ผู้เขียน จตุรดา
สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์
ราคา 280 บาท
เรื่องย่อ

ภายหลังที่เรื่องราวทั้งหมดผ่านไป การสูญเสียยังผลลัพธ์ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของใครหลายคนไว้อย่างเห็นได้ชัด ทั้งรามิล เรนิน และคาร์ลิซ ต่างก็โศกเศร้าเสียใจกับการจากไปของคนสำคัญที่สุดในชีวิต หากพวกเขาก็ต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อหน้าที่
รามิลกลับบ้านที่ตนห่างหายไปนานเพื่อตระเตรียมคนและเรือให้พร้อมสำหรับการรอนแรมกลางทะเลไพศาล เขาแสดงออกให้คนในครอบครัวเห็นว่าตนเองเข้มแข็ง แม้แต่กับรดิศลูกพี่ลูกน้องที่สนิทสนมราวกับเป็นฝาแฝด เขาก็ยังไม่เผยความรู้สึกที่แท้จริง รามิลปล่อยตัวเองจมกับความรู้สึกเจ็บปวด ทรมานโศกเศร้า ให้ถึงที่สุด เพื่อจะละทิ้งมันและพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับอนาคตโดยลำพัง รามิล พีเรนิธัสต์ในตอนนี้อยู่เพื่อหน้าที่เท่านั้น
เรนินเองก็ยากจะทำใจกับการจากไปของคนที่ตนเคยประคับประคองด้วยชีวิต เขากลับไปทำงานที่ปราสาทฟ้า เขาได้อยู่กับคนที่รักและเป็นห่วงเขามากมายนัก ทั้งที่เคยคิดว่าตนเองอยู่ลำพังท่ามกลางใครต่อใคร หากแท้จริงแล้วเขามองไม่เห็นความห่วงใยคนรอบข้างแค่นั้นเอง เรนินไม่ได้เสแสร้งว่าตนเองเข้มแข็ง เขาไม่กลั้นน้ำตา หากปล่อยมันออกมาในเวลาที่เหมาะสม เขาเป็นนาย เขาเป็นครู เขาเป็นทหารและเขาก็เป็นคนที่เสียใจเป็น แต่สิ่งที่เขาต้องคิดมากกว่าการปล่อยตัวเองจมในทะเลน้ำตาคือการทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนประดับเครื่องหมายนักรบเวทของหลานชาย
คาร์ลิซเงียบขรึมมากกว่าแต่ก่อน เขาได้แต่คิดและพูดกับตนเองลำพังนับจากนั้นนั้นมา หากเมื่อได้มายังปราสาทฟ้าที่เรียนของเหล่านักบิน ได้เจอเพื่อน ได้อยู่ร่วมกับคนอื่น เขาจึงค่อยๆหลุดจากโลกแห่งความโดดเดี่ยวมาทีละน้อย เขายังยึดถือคำพูดของอาตนเองอยู่ตลอด เขาต้องทำใจ แม้นางจากไปหากเขาต้องมีชีวิตอยู่ แต่คาร์ลิซคิดอยู่เสมอว่านางจะอยู่ในความทรงจำของเขาเช่นนั้นตลอดไป
การทดสอบมีขึ้นท่ามกลางความสนใจของเหล่านักเรียนไรเดอร์ฝึกหัดมากมาย การทดสอบครั้งประวัติศาสตร์ของนักรบเวทสายราชนาวีใช่ว่าจะมีให้เห็นทุกปี ครั้งล่าสุดคือของชายที่ได้นามว่า 'มัจจุราชธารา' รามิล พีเรนิธัสต์ และกว่า 10 ปีต่อมาก็เป็นตาของศิษย์เอกเพียงคนเดียว คาร์ลิซ เรนาเธีย
อุปสรรคทุกอย่างไม่ยากต่อการก้าวข้าม เว้นแต่จิตใจของคาร์ลิซเองที่ต้องเลือกระหว่างการรักษาไว้ซึ่งกฎอันเคร่งครัดหรือขัดขืนคำลั่งเพื่อช่วยชีวิตคน แน่นอนเขาเลือกอย่างหลัง แม้มันจะเสี่ยงต่อสถานการณ์สอบของเขามากว่าจะผ่าน หรือไม่ผ่าน แต่เขาก็ตัดสินใจโดยยึดถึงประโยชน์ของชาวบ้านเป็นหลัก... และทุกอย่างก็ผ่านมาได้ เขาต้องเตรียมตัวที่จะประดับเครื่องหมายอันทรงเกียรติในไม่ช้า
ทั้งสามคนได้มาเจอกันอีกครั้งก่อนงานพิธี คาร์ลิซได้เรียนในหลายสิ่งที่เกี่ยวกับท่านครูและอาของเขา และรู้เรื่องราวที่เป็นส่วนหนึ่งของตำนาน แต่เหนืออื่นใดเขาได้รับรู้ความรู้สึกของคนที่สูญเสียเหมือนๆ กันอีกสองคนและได้รู้ว่า คนที่ตายไม่สามารถทำอะไรได้อีก คนที่อยู่ต่างหาก ที่จะต้องทำหน้าที่ของตนต่อไป เพื่อตนเอง เพื่อส่วนรวมและเพื่อแผ่นดิน
ในวันอันทรงเกียรติทางแยกของเขาก็ปรากฏให้เห็นตรงหน้า ระหว่างทางที่มีผู้ปูให้เดินโดยสะดวก หรือทางที่ลึกเข้าไปในป่าทึบไม่รู้ว่าจะมีภยันตรายมากน้อยแค่ไหน เขาลำบากใจที่จะเลือก เพาะผลลัพธ์นั้นต่างกันอย่างแน่นอน หากเมื่อได้ฟังคำสอนของท่านครูความลังเลก็หายสิ้น
ฉะนั้นเขาจึงเลือกที่จะสร้างเส้นทางของตัวเอง เพื่อค้นหาคำตอบของคำถามที่ปลายทางนั้น ไม่ว่าท้ายสุดจะเป็นอย่างไร...เขาก็พร้อมที่จะรับผิดชอบมันด้วยตัวของเขาเอง


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

คีตาเริ่มบรรเลงคือเรื่องที่ต่อจากลำนำแห่งห้วงธารา เรียงตามลำดับเวลาค่ะ (เป็นโครนิเคิลนะ สามเรื่องนี้)
เรียกได้ว่าคีตาเริ่มบรรเลงเป็นบทสรุปของลำนำแห่งห้วงธาราก็ว่าได้ เพราะสองเรื่องนี้ต้องอ่านคู่กัน แยกกันไม่ได้เด็ดขาด ผู้ที่อ่านลำนำมาแล้ว ข้ามคีตาฯไป ไปบทเพลงฯ เลย จะเกิดอาการตึ้บ งงๆ เล็กน้อย ว่าอะไร ยังไง ทำไม ถึงเป็นเช่นนั้น ดังที่ปรากฏในบทเพลงแห่งมหาสมุทร

ในคีตาเริ่มบรรเลงนี้ เหมือนเป็นการสิ้นสุดชีวิตแบบเก่าๆ ของตัวละครด้วยผลกระทบจากตอนจบของลำนำแห่งห้วงธารา และเขาทั้งหมดก็กำลังจะก้าวเดินไปสู่อนาคตบนทางที่ทอดตัวอยู่เบื้องหน้า เรียกได้ว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหนุ่มๆ คนสำคัญในลำนำแห่งห้วงธาราเลยล่ะค่ะ

คีตาเริ่มบรรเลงจึงมีภาษาที่เรียกได้ว่าผาดแผลง...และสนุกสนาน ตามประสาเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับชายหนุ่มสามคนเป็นหลัก (แต่ก็ยังไม่เท่ากับบทเพลงแห่งมหาสมุทรนะคะ เหมือนคาบเกี่ยวระหว่างลำนำแห่งห้วงธารา แล้วก็บทเพลงแห่งมหาสมุทร)

ใครที่ยังอยากซาบซึ้งต่อจากลำนำแห่งห้วงธารา หรือจะต้องการปรับอารมณ์ให้สนุกสนานมากขึ้นเพื่อไปยังบทเพลงแห่งมหาสมุทร คีตาเริ่มบรรเลงมีพร้อมแน่ค่ะ ^^

รวมถึงฉากตื่นเต้นอย่างการทดสอบเป็นนักรบเวทของคาร์ลิซ ที่ต้องขี่โฮรัสบิดผาดโผนบนฟ้า แม้กระทั่งหนุ่มๆ มีเรื่องกะอันธพาลในร้านเหล้า?....

แต่ที่คนเขียนภูมิใจนำเสนอที่สุดคือความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่ต่างมีจุดร่วมเดียวกัน มีความรัก เคารพ และผูกพันกันเหมือนเป็นพี่เป็นน้องร่วมสายเลือด

ฝากคีตาเริ่มบรรเลงไว้ด้วยนะคะ ^^
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2549    
Last Update : 29 มิถุนายน 2549 22:44:47 น.
Counter : 363 Pageviews.  

ลำนำแห่งห้วงธาราลำนำแห่งห้วงธารา
ผู้เขียน จตุรดา
สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์
ราคา 395 บาท

เรื่องย่อ

เรื่องย่อ

รามิล พีเรนิธัสต์ เดินทางมาประจำการยังกองเรือที่ 1 เขตปกครองที่ 3 แห่งสภาปราชญ์ด้วยหน้าที่ตามปกติเหมือนที่ทหารเรือคนอื่นเขาเป็นกันเมื่อถึงฤดูกาลโยกย้าย แต่มันไม่ปกติเมื่อลุงของเขา ซึ่งเป็นเพื่อนกับท่านจอมพลเรือผู้ปกครองเขตนี้ วางแผนให้เขาดูตัวกับลูกสาวคนเดียวของจอมพลเรือเคซาส เรนาเธีย ซึ่งมันก็ดีอยู่หรอก ที่จะได้ดูตัวกับสาวงามลือชื่อ...แต่นางเพิ่งอายุสิบสอง ซึ่งเขาไม่ได้มีรสนิยมชอบเด็ก! แต่พอพบเข้าจริงๆ เขานั่นแหละ ที่เป็นฝ่ายไปหลงใหลอีกฝ่าย เซเรนเนีย เรนาเธีย เด็กสาวตัวน้อยไม่ได้งามแค่เพียงภายนอก หากงามถึงความคิดอ่านภายใน ยิ่งทำให้เขาถูกอัธยาศัยเข้าไปใหญ่ วันเวลาก็ทำให้ทั้งสองกลายเป็นคนเคยคุ้น จนกลายมาเป็นความรัก

ในเช้าของวันคล้ายวันเกิดของเซเรนเนีย คาร์ลิซ ผู้เป็นหลานชายคนเดียวที่สนิทสนม ได้กลับมาบ้านพร้อมกับ ความสำเร็จในฐานะว่าที่เรือตรีแห่งกองทัพ แต่...เออเรบัส โจรสลัดซึ่งโหดร้ายที่สุดบุกโจมตีเมืองท่าใกล้เคียง จงใจที่จะหยามกองทัพเรือ แน่นอน...บุรุษต้องออกไปต้านทานตามหน้าที่ แต่มีหรือที่เซเรนเนีย จะอยู่เพียงแนวหลัง... การรอคอยมิใช่หนทางที่ดีสำหรับนาง และแน่นอนความลุ้นระทึกจึงได้เริ่มต้นขึ้น

คืนวันผ่านผัน เรื่องบางเรื่องเกิดขึ้น ภาพอนาคตและความตายปรากฏชัด ความกังวลพอกพูนในใจจน ยากที่จะบอกใครได้...เรื่องราวความรักในครั้งเก่าของรามิล ไม่ได้ทำให้นางเสียใจ เท่าคำที่เขากล่าวหาว่านาง ไม่มีวันเข้าใจเขา ทั้ง ๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยบอกว่าตนเองคือคนที่เข้าใจทุกอย่าง ทัศนคติที่แตกต่าง ความไม่เข้าใจกัน ทำให้นางตัดสินใจ...ว่าการเดินทางครั้งนี้จะไม่เป็นเพียงแค่เรื่องธรรมดาอีกต่อไป เพราะมันคืองานและหน้าที่ แม้อาจจะไม่มีวันได้พบกันอีกเลยชั่วชีวิต

แล้วเรื่องความรักที่มีต่อเขาล่ะ...จะทำอย่างไรดี


[เล่มต่อจากลำนำแห่งห้วงธารา คีตาเริ่มบรรเลง ออก 6 ก.ค. 49 นี้ค่ะ ในงานหนังสือเด็กและเยาวชน ที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ แล้วจะเอาปกมาให้ดูเน้อ]
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2549    
Last Update : 21 มิถุนายน 2549 14:26:31 น.
Counter : 505 Pageviews.  


Valentine's Month


 
shakri
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ตอนนี้ยังอยากเขียน
เขียนแล้วมีความสุข
ในเมื่อโลกมันมีความทุกข์
อย่างนั้นก็จะมามีความสุขกับการเขียน

งึมๆ...
Friends' blogs
[Add shakri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.