Group Blog
 
All blogs
 
รำลึกก่อนพล่าม

๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒
เพลากะลาเปิด ที่ ๓๔


ฉันอ่านผลงานของกามูเป็นครั้งแรก โอยยยยย ปานว่าได้สมสู่เริงสุขกันอย่างสุขสม (ทางความคิด....) มันช่างเป็นการเสนอและสนองตอบรับต่อกันได้อย่างลงตัว ตามท่วงทำนองสุก ดิบ ของจังหวะชีวิตที่พลิ้วหวิวไหว จิตใจลิ่วละล่องล้อเคียงคู่กันอย่างอิสระ..... เสรี หากให้เปรียบแล้วฉันคงไม่พ้นต้องเปรียบเหมือนดังว่ามีชายชาติตีตรากดบาปแรกให้หญิงสาว.................. ฉันรู้สึกเหมือนได้ค้นพบโลกอีกโลกนึง ฉันพบคนที่เข้าใจฉัน เกือบทุกสิ่งที่เขาพูดออกมามันช่างเหมือนกับเขาเล่นตลกซ่อนกล เอาสิ่งที่มันวิ่งวนอยู่ในใจฉันออกมาสรุปได้จี้ใจอะไรอย่างนี้!!!

ฉันหาคำอธิบายความ.... กรึ๊บ... ที่บังเกิดหลังจากได้อ่าน “มนุษย์สองหน้า” ให้สละสลวยไม่ได้จริงจริง มันอาจฟังระคายหูอยู่สักนิด ผิดวิสัยหญิงไทยอยู่สักหน่อย แต่ก็นั่นล่ะนะฉันอยากบอกให้รู้แค่ว่ามันกรึ๊บยังงัย

ฉันไม่เคยรู้จักกามูและไม่เคยได้อ่านหนังสอกหนังสืออะไรทำนองนี้มาก่อน ให้ง่ายเมื่อก่อนแค่เห็นปกตูก็ไม่เอาแระ ที่ผ่านๆ มาปกแบบนี้ลักษณะอย่างนี้มันก็คงชีวประวัติคนดัง คนเด่น คนเก่งอะไรอย่างนั้นล่ะ ไม่เคยอยากรู้อยากเห็น........ มันเอ..อื่อสิ้นดี ไม่รู้จะรู้ไปทำไม ไม่เห็นจะสนใจ เท่าที่จำต้องเรียนให้จบมาได้ก็รู้สึกเบื่อหน่ายสิ้นดี ไม่เห็นมันจะให้อะไรกับชีวิตตูสักหน่อยนึงเลยนี่นา คืนกรุไปเรียบร้อยโรงเรียนแมว ก็แล้วอะไรมันฉุดอะไรมันรั้งนำฉันให้หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาน่ะหรือ? จะเชยมั้ยถ้าฉันจะบอกว่าการพบกันครั้งนี้ฉันมีพ่อสื่อ

กลับเมืองไทยคราวก่อนฉันต้องไปตามลูกชายที่มักจะไปหมกตัวอ่านการ์ตูนที่ดับเบิ้ลเอทาวเวอร์และเลยถือโอกาสมองหาหนังสือเผื่อได้ติดมือมาอ่านเล่นบ้าง เดินอยู่นานก็ไปเตะตาเอากับภาพชายที่มีใบหน้ากวนๆ ปากคาบบุหรี่ ดูยวนๆ เต๊ะๆ เตะตาเตะใจ ฉันจำได้แม่นว่าฉันเห็นภาพชายคนนี้จากบล็อก พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง เกิดนึกอยากรู้ (อีตานี่มันใครวะ!?) เค้ามีอะไรดีพี่คนนี้เค้าถึงเอารูปขึ้นเป็นโลโก้แสดงความทึ่งให้วะ ฉันเลือกหยิบ “ความตายอันแสนสุข” เพราะปกเล่มนี้เป็นรูปเดียวกันกับของพี่พยัคฆ์ฯเค้าและฉันคงต้องสารภาพตามตรงรูปนี้พี่แกมาดกวนเตะใจ (อิอิ) ฉันหยิบ “มนุษย์สองหน้า” ติดมาอีกเล่ม จริงๆ ก็ไม่อยากได้สักเท่าไหร่แต่ก็ซื้อมายังงั้น มันบางและไม่แพงจนเกินไป ส่วนคนนอกฉันไม่ได้หยิบมาเพราะภาพจากปกพี่แกชักอืดดูยังงัยก็ไม่เร้า ฉันจึงวางแหมะไว้อย่างเดิม........

หลังจากฉันอ่าน “มนุษย์สองหน้า” จบลง ฉันมีความสุขเหมือนได้คุยกับคนรู้ใจ คลายความอึดอัดที่คิดว่าตัวเองประหลาด (รึเปล่า) อยู่คนเดียว ฉันเริ่มมองหาหนังสือแนวนี้มาอ่านแต่ไอ้แนวนี้ที่ฉันว่าฉันก็ไม่รู้ว่าต้องไปหาที่ไหน อย่างไร ฉันจะหามันเจอได้อย่างไรหนังสือมีเป็นแสน ฉันจึงไปขอคำแนะนำนักอ่านในห้องสมุุดพันทิปโดยยึดแนวหนังสือเล่มเดียวที่ได้อ่านเข้าไปถามว่าฉันชอบเล่มนี้ ฉันควรอ่านเล่มไหนอีกบ้าง ได้รับคำตอบจากผู้เอ็นดูซึ่งต้องขอบคุณและขออภัยที่จำนามท่านๆ ไม่ได้ ขอบคุณอีกครั้ง...... และที่จะลืมเสียไม่ได้ก็ต้องขอขอบคุณพี่พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวงด้วยนะคะที่เป็นพ่อสื่อพ่อชักให้คนสองภาคได้พบกับหนุ่มที่ถูกใจ (อยากจะบอกว่ายิ้มกะลิ้มกะเหลี่ย อิอิ)

ที่วันนี้เอ่ยถึงกามูอีกครั้งเพียงเพราะสถานการณ์มันพาแว๊บให้นึกถึง (จริงๆ ก็นึกถึงมาเป็นเดือนแล้วล่ะ อย่างกามูว่า “รู้สึกซึมๆ อย่างไรชอบกล อยากถ่ายทอดความในใจให้คุณฟัง แต่นึกหาถ้อยคำไม่ออก...” เห็นมะยังไม่ทันไรหายใจเข้าเป็นกามูไปซะละ หุหุ) ว่าแล้วความสะเปะสะปะของความนึกคิดก็กระจัดกระจาย......

ก็อย่างที่เกริ่นเอาคำเขามา ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองคิดอะไรอยู่................ แต่ก็มีประโยคเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัว นี่เป็นเพียงบางส่วนของกามูที่แว๊บเข้ามา....... ยังไม่หมดแต่คงต้องจบไว้ก่อน ก่อนที่จะโดนข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์จากผู้เขียน เหอ เหอ


ยังมีอีกคนที่ฉันนึกถึง เขาเป็นนักเขียนดังชาวเชก ฉันได้อ่านหนังสือเขาเพียงเล่มเดียวเท่านั้น สามีนอกกฎหมายแนะนำให้ฉันอ่าน เดอะโจ๊กกับรักชวนหัว เขาบอกว่ามันแนบบทเรียนทางด้านการเมืองไว้อยู่มากพอให้เธอได้เห็นภาพคร่าวๆ ของชีวิตในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง......... ฉันไม่รู้อะไรหรอกการเมืองการปกครองที่ว่าเนียะ ขนาดประวัติศาสตร์ชาติตัวเองฉันยังไม่เคยใส่ใจจำ..... แต่เขายังเล่าให้ฟังต่ออีกเล็กน้อยในส่วนความคิดเห็นของเขา ครั้งหนึ่งผุ้คนบางกลุ่มของเมืองนี้ก็เคยเห็นดีเห็นงามกับการเข้ามา “ช่วยเหลือ” ของคนอีกชาติหนึ่ง คิดหวังเอาว่าจะต้องดีกว่า แต่ท้ายสุดแล้วก็ต้องอกตรม.......

ฉันก็ได้แต่หวังว่าชาติของฉันจะไม่ซ้ำรอยอย่างเขาให้ต้องระทม.......... แม้ตอนนี้ฉันจะผิดหวัง เจ็บช้ำ จนไม่อาจปฏิเสธความไม่พอใจที่มีต่อรัฐบาลเถื่อนยามนี้ซึ่งได้ใช้ความอยุติธรรมอย่างสุดจะทานรับได้ ความโกรธแค้นชิงชังแผ่กว้างถ้วนถึงทุกภาคส่วน ก็ได้แต่ภาวนาให้มีทางออกที่ดีกว่า.... ดีกว่า.... อย่าให้ความเห็นแก่ตัวของคนเพียงไม่กี่คนซึ่งกำลังเริงอำนาจ อย่าให้ความโกรธ ความคับแค้นขมขื่นใจกับความกดดัน กดขี่ข่มเหง ของเรานำความวิบัติมาสู่เราเหล่าปวงชน (โดยไม่รู้เท่าทันการณ์) อย่างไม่รู้จบสิ้นอีกเลย (พูดมาถึงตรงนี้นึกตะหงิดตัวเองอยู่เหมือนกัน นี่กูดัดจริตอะไรเป่าวะ รู้อยู่เต็มอกว่าอยากให้ไอ้รัฐบาลเถื่อนนี่มันชิบหาย หายวับดับไปซะ) อันว่า “อย่าให้ความโกรธแค้นเหล่านั้น....” ฉันไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้ของอีกฟากเป็นตัวร้ายอย่างนั้น... (เพราะสถานการณ์ตอนนี้ฉันยกให้บทบาทของเขาเป็นพระเอก) แต่ฉันก็กริ่งๆ เกรงๆ ว่าจะมีใครคิดไปไกล.......... (ฉันก็ไม่รู้ว่ามีใครเขาคิดอย่างนี้หรือเปล่าหรอกนะ ออกจะเป็นการจินตนาการจนเกินกว่าเหตุอยู่สักหน่อย) ฉันไม่อยากสบประมาทความเป็นผู้มีวิจารณญาณของใคร จึงไม่คิดว่าใครจะหยิบยกเรื่องที่ฉันจะเอ่ยถึงไปเป็นประเด็น.... มันเป็นเพียงความคิด(มาก) ความวิตกจริตอย่างขาดการพิจารณาใคร่ครวญถึงผลที่อาจจะตามมาภายหลัง.......... แต่ไอ้ครั้นจะไม่เอ่ยถึง ฉันก็อึดอัดและไม่สบายใจ ........

จากบางภาพฉันเห็นพี่ผู้หญิงใส่หมวกเขียวดาวแดง............. ฉันภาวนาว่าให้เธอใส่อย่างไม่รู้ความหมายของมัน...........

ฉันหวังจะได้เลือกตั้งอย่างยุติธรรม ไร้เล่ห์สกปรก ไร้กลซ่อนอำนาจ ไม่ต้องมีหน้าไหนเสนอหน้าหนุนหลังใคร คนดี (จะมากจะน้อย) ไม่ต้องมีใครการันตีความดีของใคร (มึงเอาเองให้รอดก่อน) ....... ฉันอยากได้ผู้มีความสามารถ มีความซื่อตรง (ซี่อสัตย์ยังไม่อยากหวัง.....) มาขับเคลื่อนบ้านเมืองต่อไป......


คิดแล้วหลอน......... เหอ เหอ ไม่รู้เลยว่าเมืองไทยจะเลือกตั้งอีกไหม?? และหากมีแล้วคนด้อยการศึกษาอย่างฉันจะมีสิทธิ์ได้เสนอหน้าในฐานะผู้มีสิทธิ์ตามสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองกับเขาหรือเปล่า...... แล้วถ้าไม่มีการเลือกตั้ง???????? .............................. โอนี่ฉันต้องวิกลจริต จนจริตวิกลไปแล้วแน่ๆ แน่แท้แล้วเชียว................................................................


ย้อนมาที่เรื่องหนังสืออีกที หลังจากที่ฉันได้อ่านหนังสือเหล่านี้ (อ่านมาไม่กี่เล่มของไม่กี่คน) ฉันถึงกับสบถกับตัวเอง (แถมให้เพื่อนอีกคน) ว่าทำห่าไรอยู่วะ ทำไมไม่เคยอ่าน..... ทำไมไม่เคยเจอ... คนที่เค้าได้อ่าน ทำไมเค้าถึงได้อ่านวะ .......... ฯลฯ แล้วฉันก็มารู้ภายหลังว่าหนังสือเหล่านี้คนที่เค้าเรียนหนังสือขั้นมหาลัยเขารู้จักกันแทบทั้งนั้น หรือบางคนก็รู้จักตั้งแต่ยังไม่เข้ามหาลัยเพราะเค้ามีพ่อมีแม่คอยแนะนำ หรืออีกทีวิถีทางชีวิตก็นำเขาให้ได้สัมผัส.............. ขวนขวาย ว่ารวมๆ ง่ายๆ ก็คง.... โอกาส โอกาสที่คนเรามีไม่เหมือนกัน........................

ว่าแล้ววันนี้ก็ขี้เกียจพล่ามต่อ วันหลังค่อยกลับมาพิล่ำพิไลเรื่องโอกาสแล้วกัน.............


อ้อ วันนี้ไปเรียนขับรถครูสอนคงอยากจะเลิกสอนแล้วแถมเงินสักก้อนให้ฉันไปไกลๆ เอิ๊กๆ


อีกสักนิดหลังจากตั้งใจเปิดใจคุยกับผู้มีทัศนคติ.... ก่อนนอนเมื่อคืนฉันยังนึกถึง “พี่น้องคารามาซอฟ” ซึ่งฉันก็ยังอ่านไม่จบ และยังไม่กระจ่างนักดอก ยังคลุมๆ เคลือๆ แต่ก็ฉันก็ขอชิงสุกก่อนห่ามจากเนื้อความบางส่วนที่คิดว่าเออ..... มันสะกิดดี ว่าอย่างไรแม่นๆ ก็ขี้เกียจจะเดินไปหยิบหนังสือเขามาลอกให้กระจ่าง เอาเป็นว่าดึงเอามาบางเสี้ยว บางท่อน ผสมปนเปก่อนรวบยอดว่า บางทีนักคิด คนชั่งคิด ก็อาจเป็นเพียงพวกชักใบให้เรือเสีย หรือเป็นผู้ที่ทำอะไรไม่สำเร็จสักที.....(หรือเปล่าวะ..??) ไม่ได้หมายความเขาว่าอย่างนี้หรอกนะ แต่เท่าที่ฉันอ่านได้สามร้อยกว่าหน้า ทำให้ฉันมีความคิดนี้.......................... อ้อๆ ยังมีที่มันจุกใจอยู่อีกอย่าง เขาว่าประมาณว่าอีกพวกแปลกแยกตัวเองออกนอกสังคมเป็นพวก............ ไม่รู้งัยแน่นะจำไม่ได้ แต่ฉันสรุปเอาอย่างหยาบๆของฉันเองว่าเออเขามองว่าพวกนี้ (กูหรือเปล่าวะ) เป็นพวกนึกว่าตัววิเศษ...??????? ........ แต่เขาจะเจตนาว่าอย่างไรแน่นั้น ฉันคงต้องขออ่านให้จบและวกกลับมาอ่านใหม่อีกสักรอบ...Create Date : 26 พฤษภาคม 2553
Last Update : 27 พฤษภาคม 2553 15:33:20 น. 19 comments
Counter : 261 Pageviews.

 
ทักทายตอนยามเย็นจ้า อิอิ ^__^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:18:16 น.  

 
ว่าทำห่าไรอยู่วะ ทำไมไม่เคยอ่าน..... ทำไมไม่เคยเจอ...

เออ...จริงด้วยวะ....อิอิ...คิดถึงไพร่ที่พลีชีพเมื่อไหร่

น้ำตามันพาลจะไหลทุกที ประวัติศาสตร์มันต้องเปลี่ยน

ยังไงก็ต้องเปลี่ยน วันนี้เล่นกันแรง ถึงขั้นสวรรค์ลงมา

ล้อมนรกซ่ะแล้วเมื่อตัดสินกันด้วยเหตุด้วยผลไม่ได้

ก็คงต้องไปจบกัน ที่ปลายปากกระบอกปืน..ตูม..ตูม
โดย: kim (นกน้อยจงแกร่ง ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:27:22 น.  

 
อุอิงิงุ...แร๊วง แร๊วง

มาทักทายตอนหัวค่ำค่ะพี่

อ่านจะตาลายเลย


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:33:32 น.  

 
แหม การเมือง เรื่องนี้ช่างอินเทรนเหลือหลาย
บางมุม มันก็ละเอียดอ่อนมากมาย แต่บางมุมมันก็นุ่มลึกชวนค้นหา

ฮ่าๆๆๆ ขนาดครูสอนขับให้เงินนี่แวดงว่าไม่ธรรมดานะครับ

โอเล่


โดย: zerxiustor วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:09:19 น.  

 
ผมเพิ่งเข้าบล็อกได้น่ะครับ


ว่าจะอัพตั้งแต่เมื่อคืนนี้แล้ว

แต่เขาอัพเซิร์ฟกันอยู่


โดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:54:52 น.  

 คงต้องหามาอ่านบ้างแล้วสิ

จากบล็อก... เราไม่ใช่คนดี แต่ก็ไม่เลว ... แต่ที่แน่ ๆ เราไม่ชอบสร้างภาพ และ เกลียดบรรดาคนที่ชอบสร้างภาพ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ พรรคประชาวิบัติโดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:12:30 น.  

 
แทบไม่รู้จักหนังสืออะไรมานาน
แม้จะอยู่กับร้านหนังสือ.....

ป.ล. กรุณาอย่าสุภาพมาก อย่างน้อยเช้านี้
ก็ไม่ต้องใช้คัดตอนบัดซุกรูหู


โดย: ไกลเกินใจสายเกินแก้ วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:48:53 น.  

 
หนังสติ๊กจัดเป็นอาวุธของผู้ก่อการร้าย

ไปซ่ะแล้วประเทศไทย...5555


โดย: kim (นกน้อยจงแกร่ง ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:18:37 น.  

 
คุณแมว...อาการปี๊ดแตก...ติดต่ออย่างรวดเร็ว...555

ความด้านอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น ทุภาษิต

ในกระบวนยอดฝีมือทั้งหลาย ไม่ว่าจะเก่งกล้าสามารถ

เพียงใด ไม่มีใครไม่กลัวคนหน้าด้าน เหตุเพราะมัน

ทำได้ทุกอย่าง ที่ไม่มีใครคาดคิดว่า มันจะกล้าทำ

ถึงจะยิ่งใหญ่คับฟ้า ก็ได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ทำเป็น

มอง ข้ามหัวประชาชนไป ไม่นานก็จอดไม่ต้องแจว


โดย: kim (นกน้อยจงแกร่ง ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:06:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายค่ะ


โดย: ooyporn วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:49:21 น.  

 
เรื่องการเมืองทิ้งไว้ด้านหลังดีกว่าครับ
ส่วนเรื่อง ความรักก็ต้องสู้กันต่อไปครับ
ยังงัย ผมเป็นกำลังใจให้นะครับ

โอเล่


โดย: zerxiustor วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:53:34 น.  

 
มาส่งยิ้มค่ะ..วันนี้


โดย: kim (นกน้อยจงแกร่ง ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:28:07 น.  

 
เข้าไปอ่านตามลิงค์แล้วครับ

อึ้งในเนื้อหา และที่อึ้งกว่า คือ มีคนคล้อยตามเยอะด้วยนี่สิโดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:30:46 น.  

 พรุ่งนี้ ใส่เสื้อแดงกันนะครับโดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:12:41 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่แมว

ยังไม่เคยอ่านงานของกามูเลยครับ
เคยได้ยินชื่อตลอดครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:29:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่แมว พรุ่งนีใส่เสื้อแดง สัญญาเลยค่ะ

เดี๋ยวจะบังคับให้พี่หมอใส่ด้วย กร๊าก กร๊าก กร๊าก

หมั่นไส้สลิ่ม .... พรุ่งนี้จะแกล้งสมุนสลิ่มซะหน่อย

ไม่ใส่กระโดดงับคอจริง ๆ ด้วย อิอิ

ถือเป็นการเอาคืนให้เสื้อแดงอีกทางหนึ่ง สะจรายยยยยย

เดี๋ยวพรุ่งนี้มารายงานผลค่ะ อุอิงิงุ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:20:29 น.  

 
วันนี้มาช้าค่ะ...มั่วแต่อ่าน

//www.prachatai2.info/journal/2010/05/29764

//twitter.com/jiew

ท่องไปในอากาศค่ะ....จุ๊...จุ๊..พรุ้งนี้วันอาทิตย์เสื้อแดงน่ะค่ะ


โดย: kim (นกน้อยจงแกร่ง ) วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:11:46 น.  

 
ช่วยบอกอาการ ที่เม้นต์ยาก ให้หน่อยสิครับ

ว่ามันเป็นยังไงนิ?


โดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:49:43 น.  

 


ลองเสื้อหรือยัง


โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:21:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คนสองภาค
Location :
Praha, Czech Republic

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
****คนสองภาคใช้ชื่อนี้เฉพาะในพันทิปและบล็อกแก๊งแห่งนี้เท่านั้น****


จากใจสู่ใจเพื่อนบล็อก

ขอเกริ่นออกตัวก่อนว่าคนสองภาคเป็นเพียงผู้ด้อยการศึกษา ดังนั้นไม่การันตีในความสุภาพของคำพูดคำจา

นอกจากนั้นคนสองภาคค่อนข้างเป็นคนลมเพลมพัด หากเพื่อนคนไหนแวะเข้ามา อยากเม้นต์ก็เม้นต์ อันไหนที่ไม่สะดวกเม้นต์ ก็ไม่ต้องเกรงใจค่ะ เพราะคนสองภาคเองท่องไปเรื่อย เจอตรงไหนอยากแจมก็แจม ตรงไหนคนสองภาคไม่รู้จะแจมอย่างไร คนสองภาคเองก็ไม่ได้ทิ้งรอยไว้เช่นกันค่ะ


***** คนบล็อกนี้ต้านเผด็จการ และ ทุกการปกครองที่นอกเหนือไปจากระบอบประชาธิปไตย*****
บล็อกนี้เดี๋ยวปิด เดี๋ยวเปิด เอาเป็นว่าสักปีสองปีค่อยกลับมาเยี่ยมกันทีแล้วกันค่ะ

*****หรือฉันกำลังแสวงหาเพื่อน... อยู่นะ*****
Friends' blogs
[Add คนสองภาค's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.