Group Blog
 
All blogs
 
tichá bolest / Silent pain

คืนหนึ่งในเดือนก่อน ปีกระตือรือร้นย้ำกับฉัน "คืนนี้มีหนังที่ชั้นว่าเธอต้องชอบ เป็นหนังได้รับรางวัลของเช็กปี... (จำไม่ได้) ด้วย เร่งๆ มือเข้าล่ะหนังเริ่มสองทุ่ม"

ฉันล้างจานยังไม่ทันเสร็จเสียงปีก็ระทึกถี่เข้าโสตประสาท "เร็ว! เร็ว! ถ้าเธอพลาดตอนต้นเธอจะไม่เข้าใจเรื่องนะ"


(ฉาก ๑)
โมราเวียใต้

ภาพปู่กับหลานถือโกฏหรือห่อกระดูกของพ่อไปฝัง "มันก็แค่นี้แหละ... ชีวิต" ผู้ปู่พึมพำอย่างผู้ปลงตกมาแสนนาน (คำแปลนั้นคนสองภาคก็แปลมาจาก "that it... How it's life" จากผู้แปลแปลให้ฟังคร่าวๆ อีกที)


หมายเหตุ: ๑ คนสองภาคจำรายละเอียดได้ไม่มากนัก อาจจะมีสลับฉากไปมาเนื่องจากปัญหาภาษาอันอันแกร่งของคนสองภาค ขอเล่าแบบเหลาให้ฟัง หากท่านใดมีความรู้แจ้งจะช่วยเป็นหลักเสริมทัพจะยินดียิ่ง


(ฉาก ๒)
บลา บลา บลา... เสียงประกาศจากโทรโข่งเรียกให้ออกมาทำงาน

(คำพูดประมาณทำเพื่อทุกคน ร่วมกันทำ เราทำเพื่อทุกคน... อะไรทำนองนั้น คนข้างไม่ยอมแปลให้ฟังชัดๆ ว่าว่าว่าอย่างไร... แต่บรรยากาศก็คล้ายให้เทียบเคียงเอาเหมือนเค้าเอารถมาขนคนไปทำงานโรงงานนั่นล่ะ)

(ฉาก ๓)
ภาพตัดกลับมาที่ปู่กับหลาน หลังจากฝังกระดูกพ่อเสร็จหลานก็ร่ำไห้ เห็นปู่ไม่ีมีน้ำตาสักหยด อีกทั้งยังไม่สวดขอพรให้พ่อ เหมือนไม่เสียใจหรือไรกัน หลานจึงถามปู่ ฝ่ายปู่จึงบอกเล่าถึงความหลังด้วยสีหน้าและน้ำเสียงที่นิ่งลึก "เจ็ดปีที่แล้วตอนพ่อของเธออยู่ในคุกรอการประหาร ฉันภาวนาแล้วภาวนาอีก... แล้วฉันก็ไม่เคยขออีกเลย..." ...(ฉากถัดมา)
ปู่เขียนบันทึก... (หลานฉันร้องไห้... แต่ฉันไม่มีน้ำตาอีกแล้ว มีแต่ความโกรธแค้นเท่านั้น)


เกิดสงสัยเลยถามคนข้างทำไมต้องเจ็ดปีถึงมาได้มาฝัง มีธรรมเนียมอันใดรึ คนข้างๆ เลยขยายความให้ฟังเพิ่มเติมว่า ในยุคคอมมิวนิสต์ครองเมืองนั้นมีการเข่นฆ่าผู้คนที่ไม่เห็นด้วยกับขบวนการเป็นว่าเล่น และหลังจากฆ่าพวกเขาเหล่านั้นแล้วก็ไม่ให้ศพญาตินำกลับไปฝังหรือเผา อย่างกรณีนี้เจ็ดปีกว่าญาติจะได้กระดูกมาฝัง คนข้างๆ บอกว่านี่ยังโชคดี บางคนไม่มีให้กลับมาทำอะไรได้เลยเชียวล่ะ


(ฉากถัดมา)
หลานถูกทหาร ๒ ปี และถูกส่งให้ไปอยู่ค่ายที่ใกล้ชายแดนสุด Brno รวมกับคนอื่นๆ ที่ครอบครัวที่มีผู้หนึ่งผู้ใดไม่เห็นด้วยกับขบวนการ โดยไม่ให้อาวุธใดๆ ติดตัว

ฉากตัดกลับไปตอนที่หลานยังเป็นเด็ก ที่โรงเรียนมีการร้องเพลง (ประมาณเพลงชาติ) อยู่ๆ ครูก็มาเรียกให้หลานออกไปข้างนอก ผอ.โรงเรียนก็บอกให้หลานกลับบ้านไม่ต้องเรียนแล้ว

ฉากสลับไปที่เด็กๆ ผูกผ้าพันคอสีแดงร้องเพลงกันกระหึ่ม (แสดงใจอยู่นะ ^ ^) เพื่อเฉลิมฉลองสิ่งใดก็ไม่ทราบคนแปลมัวแต่อินไม่ยอมแปล มาแปลตอนที่ปู่เดินนำหลานผ่านกองทหาร(ประชาชนผู้นิยมคอมมิวนิสต์)ขึ้นไปพบผู้นำ (ณ ตอนนั้นคงเทียบได้กับผู้ว่าจังหวัดนั่นล่ะ) ปู่เข้าไปบอกกับผู้นำหากไม่ยอมให้หลานสอบจะบอกกับผู้คนว่าคุณ"ก้าวขึ้นมาได้อย่างไร"

(อันนี้หนังก็ไม่ได้บอกมากนักหรอก แต่คนขยายความก็ขยายให้ฟังว่า คนพวกนี้ก็อ้างว่าได้ต่อสู้ สู้รบกับทหารเยอรมันมา แต่จริงๆ แล้วไม่ได้รบห่าไรเลย หลบอยู่ชายกระโปรงไหนอยู่ก็ไม่รู้ http/www.youtube.com/watch?v=O9dqKGClNPE&feature=related)


(ฉากถัดมา)
หน่วยงานสงเคราะห์ (social) ก็มาตรวจสอบว่าปู่เลี้ยงดูหลานอย่างไร
(หาเรื่องทุกอย่างเพื่อจะยกเป็นเหตุแยกหลานไปจากปู่ (กะครอบคลุมเด็ก)) หลานทนไม่ไหวจนต้องออกปากไล่ันักสงเคราะห์ "ออกไปจากครอบครัวของฉัน"

https://www.youtube.com/watch?v=BbaMxyM_SEY&feature=related

ฉากตัดไปมา เมื่อหลานกลับไปเยี่ยมปู่ก็ระบายให้ปู่ฟังเกี่ยวกับเพื่อนทหารที่ทนความกดดันไม่ไหวหนีค่ายจนถูกยิงตาย ตอกย้ำและสร้างความสะเทือนใจผู้เป็นหลานให้นึกถึงความตายของผู้เป็นพ่อ ... "ความตายมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนแก่ แต่ไม่ใช่สำหรับเด็ก" "อย่างพูดอะไรที่นี่ คนเขาจะไม่ชอบเพราะเขาไม่อยากนึกถึงความเลวร้ายของเขาที่ทำกับพ่อเธอ..." ปู่บอกกับหลานขณะรอส่งหลานกลับค่าย "ทหารจะทำให้เธอเป็นลูกผู้ชาย" นายสถานีผู้ผ่านมาบอกกับหลาน ปู่จึงสวนกลับไปประมาณเป็นภาษาอังกฤษว่า "man con not make the man when a man not man, president will make a man who is not a man"


(ฉากที่เท่าไหร่ไม่รู้)
ปู่ป่วย หลานต้องการไปเยี่ยมปู่ แต่ไม่ได้รับการอนุมัติจึงหนีกลับไปเยี่ยม ระหว่างการเยี่ยมฉากย้อนอธิบายโดยคร่าวๆ ย่าตรอมใจตายก่อนพ่อจะถูกประหาร (จำไม่ได้ว่าระหว่างแม่กับย่าใครตายก่อนกัน ลืม) ฉากฉายให้เห็นเกร็ดเล็กน้อยกับของดีเมืองโมราเวียใต้ เมื่อปู่ต้องการฉลองสำเร็จการศึกษาให้หลาน เลยไปหาจุดไหดองเหล้าพลัม แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ (นี่อาจเป็นจุดหนึ่งที่ต้องการสอนอะไรกับเราโดยนัยยะ...

(ฉากสุดท้ายที่ำจำได้..)
ปู่ตายแต่ทางค่ายไม่ให้ไปฝัง "เดียวก็มีคนฝังให้เอง" ...

จบไปแบบหลานอ่านลบันทึกของปู่ คำสอนที่ปู่ทิ้งไว้
Do what you want in young life.
Do what you think it correct.
Don't do what you have no trust.


จริงๆ แล้วเรื่องนี้คนสองภาคยังเข้าถึงเนื้อหาได้น้อยมาก ความรู้ที่จะนำมาขยายให้เป็นกิจจะก็น้อยนิด สิ่งที่ได้ยินได้รับฟังมาทั้งจากรายการทีวีที่มักนำเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาติของเขามาฉายให้ได้สะเทือนใจ ไม่ว่าจะประวัติศาสตร์สิบตอนในศาลก่อนที่คอมมิวนิสต์จะตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอนักการเมืองซึี่งหนึ่งในนั้นมีนักการเมืองหญิงอยู่ด้วย คนสองภาคทึ่งเธอมากมาย แม้จะตายเธอยังไม่มีทีท่ายี่หระหรือน้ำตาแม้สักหยด คนสั่งฆ่าก็ช่างอำมหิตได้เทือกเอ้ยได้ถ้วยดีจริงๆ หมกเม็ด ซ่อนเงื่อน หน้าด้าน ว่าฮิตเลอร์ชั่วแล้วแต่ฮิตเลอร์ยังสุจริตกับความชั่วของตัวเองกว่า

จริงๆ (อีกที) ยังไม่อยากเขียนถึงเรื่องนี้ แต่เรื่องนี้มันกลับเป็นเรื่องที่คอยกระทุ้งให้คนสองภาคเขียนถึงอยู่ทุกวัน ลองพยายามสู้กับมันแล้วแต่ไม่เป็นผล มันคอยกัดเซาะกินใจอยู่อย่างนั้นเอง... จึงขอ "จด" เป็นบันทึกไว้อย่างสั่วๆ นี้ก่อนแล้วกัน แม้คิดว่าตัวเองเข้าใจบ้างแต่ก็เป็นแต่เพียงความเข้าใจส่วนตัว ยังไม่มีความสามารถถ่ายทอดต่อไปยังผู้อื่นได้ ...

ดูหนังเรื่องนี้แล้ว... บอกตรงๆ ว่า มีความรู้สึก (โดยบริสุทธิ์ใจ) ว่า "คอมมิวนิสต์" "การครอบงำ" ไม่ได้อยู่ำำไกลเราเลยแม้แต่น้อย...

คนสองภาคเป็นแดง แต่เป็นแดงที่ปฏิเสธคอมมิวนิสต์ ... และมองว่าการเมืองบ้านเรานั้นใกล้เคียงกับเช็กมากๆ ...

เจ้าของธุรกิจ กิจการส่วนใหญ่ที่นี่ (เช็ก) เป็นของคนต่างชาติเสียส่วนใหญ่ เพราะเมื่อชาติหลุดพ้นจากคอมมิวนิสต์แล้ว ทรัพย์สินคืนให้กับประชาชน แต่ประชาชนไม่มีความรู้ความสามารถจะประกอบการธุรกิจได้เลย เนื่องจากคุ้นชินกับชีวิตการทำงานแบบโรงงาน เช้าออกทำงาน เย็นหัวถึงหมอน วนอยู่อย่างไม่มีหวังเช่นนี้ เคยได้ดูหนังเรื่องหนึ่งที่ถึงแม้รัฐคอมมูนจะพยายามสร้างภาพความมีชีวิตชีวาให้กับผู้คนโดยจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ให้หนุ่มสาวได้พบปะ แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย...

(เห็นไหม มันปะติดปะต่อไม่ถูก เล่าไม่เป็นเลยทีเดียวล่ะไอ้ที่มันหมุนๆ วนๆ อยู่ในหัวข้าพเจ้าเนียะ แล้วจะให้บรรยายได้อย่างไร....)


Create Date : 08 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 23:06:43 น. 1 comments
Counter : 336 Pageviews.

 


โดย: MaFiaVza วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:54:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คนสองภาค
Location :
Praha, Czech Republic

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
****คนสองภาคใช้ชื่อนี้เฉพาะในพันทิปและบล็อกแก๊งแห่งนี้เท่านั้น****


จากใจสู่ใจเพื่อนบล็อก

ขอเกริ่นออกตัวก่อนว่าคนสองภาคเป็นเพียงผู้ด้อยการศึกษา ดังนั้นไม่การันตีในความสุภาพของคำพูดคำจา

นอกจากนั้นคนสองภาคค่อนข้างเป็นคนลมเพลมพัด หากเพื่อนคนไหนแวะเข้ามา อยากเม้นต์ก็เม้นต์ อันไหนที่ไม่สะดวกเม้นต์ ก็ไม่ต้องเกรงใจค่ะ เพราะคนสองภาคเองท่องไปเรื่อย เจอตรงไหนอยากแจมก็แจม ตรงไหนคนสองภาคไม่รู้จะแจมอย่างไร คนสองภาคเองก็ไม่ได้ทิ้งรอยไว้เช่นกันค่ะ


***** คนบล็อกนี้ต้านเผด็จการ และ ทุกการปกครองที่นอกเหนือไปจากระบอบประชาธิปไตย*****
บล็อกนี้เดี๋ยวปิด เดี๋ยวเปิด เอาเป็นว่าสักปีสองปีค่อยกลับมาเยี่ยมกันทีแล้วกันค่ะ

*****หรือฉันกำลังแสวงหาเพื่อน... อยู่นะ*****
Friends' blogs
[Add คนสองภาค's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.