Group Blog
 
All blogs
 
วิธีเลือกซื้อนิยาย

วิธีเลือกซื้อนิยายของจขบ.

จขบ. เป็นคนที่บ้านิยายมากค่ะ  เมื่อก่อนไปเดินห้าง เป็นต้องแวะเข้าร้านหนังสือ ทุกครั้ง ไม่ได้ซื้อ ได้แค่มอง ได้เปิดดู ก็ยังดี  แต่ร้านหนังสือในห้าง ต้องซื้อเต็มราคา ก็เลยไม่ได้ซื้อบ่อย
เวลาไปงานหนังสือ จขบ. ก็จะมีลิสต์ ยาวเป็นหางว่าว หนังสือที่ซื้อมาก็ยัดลงกล่องไปรษณีย์ใบใหญ่แทบไม่พอ หมดเงินกับงานหนังสือไปทีก็ 6-7พัน ทุกที อยู่ในงานหนังสือ เล่มนู้นก็อยากได้ เล่มนี้ก็ออกใหม่ อ๊ายยย...เล่มนั้นก็ของนักเขียนคนโปรด  คนขายก็เชียร์เหลือเกิ๊น เล่นนี้หนุกมากเลยค่ะพี่ ไอ้เราก็นะ...เชื่อคนง่าย เล่มนี้หนุกใช่มั้ย จัดไปเลยจ้า  พอกลับมาบ้านอ่าน บางเล่มที่คนขายเชียร์  จขบ.อ่านไปประมาณ 50หน้า ก็ทนอ่านต่อไม่ไหว นี่เรียกว่าสนุกแน่หรอ  จนตอนนี้ก็ยังกองอยู่อย่างนั้น ไม่อยากมอง...เซ็ง  หนังสือที่ซื้อมา ก็สนุกบ้าง ไม่สนุกบ้าง พออ่านได้บ้าง แถมขนซื้อนิยายแปลของ Bliss มาซะหลายเล่ม แต่ดันรู้ตัวช้า ว่านิยายแปลไม่ใช่แนว(ไม่รู้จะบ้าซื้อมาทำไม - * -)  อย่างเรื่อง สาวออฟฟิต...พิชิตงานบ้าน(Undomesstic goddess) ,ยังจำได้ไหม( Remember Me ), รักออนไลน์ หัวใจโดนหลอก  , เจอจนได้ ผู้ชายของฉัน   ยังไม่ได้อ่านซักเล่มเลย  สงสัยช่วงนี้คงเบื่อนิยายแปล เห็นแล้วมันไม่อยากอ่านเลยหลังๆเลยซื้อนิยายแบบมีสติมากขึ้น ตอนนี้ก็ยุคข้าวยากหมากแพงด้วยอ่ะเนอะ  ซื้อของอย่างไร้สติ อาจทำให้ไร้สตางค์ได้ จขบ.เลยได้เคล็ดในการเลือกนิยายมา 

1. ถ้าจะซื้อหนังสือตอนลดราคา แล้วไม่แน่ใจว่าเล่มไหนน่าจะหนุก ให้ดูที่ครั้งที่พิมพ์ ถ้ามากกว่า 2ครั้งขึ้นไป ก็น่าการันตีได้ในระดับนึง  เพราะถ้าขายไม่ได้ เค้าคงไม่พิมพ์ใหม่หรอก(คิดเอาเอง... ^-^)

2.  ถ้านิยายเล่มไหนมีป้าย หนังสือแนะนำ / หนังสือขายดี ให้ลองหยิบมาดู  วิธีนี้ จขบ.ใช้เวลาเข้าร้านหนังสือ พวก SE-ED , อมรินทร์ พวกเนี้ยค่ะ ถ้าไม่หนุก ก็คงจะไม่ขายดีหรอก (คิดเอาเองอีกแล้ว...^o^)

3.  สแกนดูตามชั้นว่ามีเล่มไหนของนักเขียนที่ชอบ ออกใหม่รึป่าว วิธีนี้ ไม่รับประกันความสนุก แต่จขบ.ก็ทำบ่อยๆ เพราะถ้าไม่ได้ซื้อแล้วจขบ.ต้องมาเสียดายทุกที  แต่ก็จะซื้อเฉพาะนักเขียนที่ชอบจริงๆ เช่น สนพ.แจ่มใส จะซื้อของ อัญชลี,อลิสา,เพชรไพลิน ฯลฯ สนพ.พิมพ์คำ ก็ ร่มแก้ว,อรพิม,กรมาศ ฯลฯ4. อย่าเชื่อคนขายมาก เค้าเชียร์เพราะอยากขาย แล้วรสนิยม ของเค้ากับเรา อาจไม่เหมือนกัน  ถ้าคนขายเชียร์ ก็ลองเปิดๆอ่านดูก่อน อย่าเพิ่งซื้อ  ไม่งั้นจะได้เรื่องที่ไม่สนุก มากองอยู่ที่บ้านให้หนัก และเปลืองเงิน(อย่าง จขบ.เอง)5. Search ดูในเว็บ ว่ามีใครรีวิวเรื่องไหนไว้บ้าง ถ้าเรื่องไหนคนเชียร์มากๆ ก็จัดการเพิ่มในลิสต์ไว้ รอไปงานหนังสือ


6. เดี๋ยวนี้ สนพ.ใหญ่ๆ  เค้ามีสั่งซื้อทางเว็บ อย่างแจ่มใส/ สถาพร/ SE-ED  จขบ.ไม่ได้เข้าบู๊ตแจ่มใสในงานหนังสือมานานแล้ว เนื่องจากแก่...ไปเบียดกับเด็กๆไม่ไหว ก็อาศัยสั่งทางเว็บเอา ได้ลด 15%  ห่อปกพลาสติกให้ด้วย เวลาสั่งก็รวมหลายๆเล่ม สั่งทีเดียว จะได้ไม่เสียค่าส่ง เพราะสนพ.จะมีกำหนดว่า สั่งครบ xxxบาท ส่งฟรี ทั้งหมด มาจากประสบการณ์ลองผิดลองถูก ของจขบ.เอง  เพราะเดี๋ยวนี้มีนักเขียนใหม่ๆ ออกมาเยอะมาก มีให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว ลองเอาไปใช้ดูได้นะคะ...ไม่หวง Smiley


Free TextEditor


Create Date : 15 ธันวาคม 2552
Last Update : 15 ธันวาคม 2552 13:59:21 น. 4 comments
Counter : 799 Pageviews.

 
ใช้วิธี search หารีวิวอ่านจากในเนตก่อนเหมือนกันค่ะ เมื่อก่อนก็บ้าซื้อ ใครเชียร์ก็เชื่อ ของนักเขียนคนโปรดออกใหม่ก็ซื้อ พอซื้อมากๆก็อ่านไม่ทัน แล้วไปเจอลดราคา 50% ทั้งที่เรายังไม่ได้อ่านเลย จะเซ็งมากเลยค่ะ

ตอนนี้เน้นซื้อมือสอง แล้วก็สั่งตามเวป ลดเท่ากัน ส่งฟรี ไม่ต้องไปแบกจากงานหนังสือให้หนัก ช่วยประหยัดได้เยอะเลยค่ะ

ป.ล. เรื่อง รักออนไลน์ หัวใจโดนหลอก สนุกนะคะ รู้สึกว่าหมูจะเคยรีวิวไว้ที่บล็อก


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:17:01:09 น.  

 
หวัดดีค่า คุณหมูย้อมสี เราไปอ่านรีวิวที่บล๊อกคุณบ่อยๆค่า (แต่ไม่ได้เม้นต์ )
ซื้อเรื่อง รักออนไลน์ หัวใจโดนหลอก เพราะอ่านจากรีวิวเนี่ยแหละค่ะ ว่าสนุก แต่ดันอยู่ในช่วงเบื่อนิยายแปลซะงั้น เลยยังไม่ได้หยิบลงมาจาหิ้งซะที


โดย: Saint_EvE วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:14:23:41 น.  

 
เราก็เหมือนคุณหมูย้อมสีค่ะ..
เปิดเนทอ่านรีวิวคนนั้นคนนี้ดูก่อน
ถึงว่าคนเราจะชอบกันคนละแนว แต่อย่างน้อย
ในรีวิวก็พอจะบอกอะไรๆได้บ้างหล่ะ..ว่าโดนใจไหม

ส่วนตัว..จะซื้อนิยายเพราะผู้เขียนด้วยแหล่ะ
อย่างคนที่ชอบ อย่าง ดวงตะวัน,ปิยะพร,ร่มแก้ว
เห็นชื่อคนเขียนก็ซื้อเลย..เพราะคิดว่าเป้นแนวที่โดนใจแน่ๆ
อย่างนิยายแปลโรมานซ์..อันนี้ชอบมากค่ะ
ชอบคนเขียนคนไหน..กวาดซื้อหมด เพราะรู้ว่าใช่เลย
ส่วนนักเขียนใหม่..ก็ลองสุ่มรีวิวในเนทก่อนค่ะ..แล้วค่อยลอง

ที่บ้านก็มีเหมือนกัน..เรื่องที่อ่านไม่จบ..เห็นแล้วช้ำใจ..เสียดายตังค์โดย: nikanda วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:4:47:39 น.  

 
เป็นคนชอบอ่านนิยายเหมือนกันค่ะ
แต่จะให้ซื้อมาอ่านนี่ยากเต็มที เพราะถ้าไม่ชอบจริงๆจะอ่านได้แค่รอบเดียวเท่านั้น
เลยต้องไปเช่ามาอ่านเล่มไหมชอบจริงๆค่อยซื้อเอาค่ะ TT
แต่บางเรื่อง มันดังมากๆคล้ายๆหนังสือในตำนานที่หายากก็อยากอ่านๆก็จะซื้อเลย(แต่หาไม่ค่อยเจอนี่สิคะ) 55
บางเรื่องที่คนอื่นบอกว่าสนุกแต่เราอาจจะว่าไม่สนุกก็ได้ค่ะ
บางทีถ้าอ่านแนวเดิมมาเยอะๆสำหรับตัวเองก็คงเบื่อ
แต่บางทีคนอื่นพึ่งมาเริ่มอ่านแนวนี้ก็อาจจะว่ามันสนุกก็ได้นะคะ

ตอนนี้เริ่มเบื่อๆนิยายไทยที่มันฉุด ลักพาตัว ล้างแค้นๆ อะไรเทือกๆนี้ มันม่ะมีเหตุผลเอาซะเลย - -*
ตอนนี้เร


โดย: Praew IP: 114.128.19.231 วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:22:47:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Penny etc
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Penny etc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.