ประสบการณ์ทำ เลสิก ครั้งที่ 3 ไปตรวจตากัน
วันนี้คุณพยาบาลนัดไว้ก่อน 5 โมงค่ะ เป็นคลินิกนอกเวลา ก็เลยออกจากบ้านตอน 3 โมง ไปถึงโรงพยาบาลตอน 4 โมง 20 นาที ทางเข้าโรงพยาบาลหายากจริง วนเกือบรอบโรงพยาบาลถึงเจอทางเข้า

พอเข้าไปถึงจอดรถเรียบร้อยก็ขึ้นไปที่ชั้น 16 โดยที่ไม่ต้องทำบัตรโรงพยาบาลก่อน ขึ้นไปถึงเข้าผิดประตูอีก…. ประตูศูนย์เลสิกหน้าลิฟท์เข้าไม่ได้นะคะ ต้องอ้อมไปเข้าอีกประตูนึง (แล้วจะมีประตูไว้ทำไมเนี่ย) เข้าไปถึงก็เก้ๆกังๆ คุณพยาบาลบอกให้เปลี่ยนรองเท้า แล้วก็ไปนั่งกรอกประวัติ บัตรประชาชนก็ไม่ได้เอามา หลักฐานอะไรก็ไม่มีติดตัว TT^TT มีอยู่อย่างเดียวคือ จำเลขที่บัตรประชาชน 13 หลักได้ ผลพวงมาจากตอนแอดมิชชั่นเลยนะเนี่ย

แล้วคุณหัวหน้าพยาบาลถามถึงค่าสายตา พอบอกไป -750 กับ -900 ค่ะ คุณพยาบาลตกใจ แล้วอุทานว่านี่เพิ่งจะ 23 เองนะเนี่ย TT^TT อย่าพูดอย่างนั้นสิคะ TT^TT

พอกรอกประวัติเสร็จก็พาไปตรวจความโค้งกระจกตา โดยใช้เครื่องเหมื่อนเครื่องตรวจสายตา วัดสายตาด้วยเครื่องที่ตั้งตรวจฟรีตามห้างทั่วไป (-725 กับ -900 เอียง 25 กับ 75) วัดความดันตาไอ่เครื่องนี่แหละที่….จะพูดว่าไงดีล่ะ ไม่เชิงไม่ชอบ แต่ก็ไม่ได้ชอบ คือคุณพยาบาลจะบอกก่อนว่า จะมีลมออกมา ไม่ต้องตกใจนะคะ ไอ่เราก็เกร็ง ใจเต้นตุ๊กตุ๊ก ปุ๊ก…ก ตกใจจนได้ ทำ 2 ครั้ง (ครั้งแรกไปตรวจรักษาอาการคันตา) ก็ตกใจทั้ง 2 ครั้ง ฮึ่มๆ

ระหว่างตรวจๆอยู่คุณหมอคนสวยก็ตรวจการมองเห็นของสาวน้อยอีกคนนึง (เรียกสาวน้อยละกันค่ะ เพราะดูเด๊ก…เด็ก) เป็นกระดานตัวเลขให้อ่านแหละ แต่ไฮโซกว่าเพราะเป็นจอ ไม่ใช่กระดานที่อ่านๆเวลาไปตัดแว่น (แอบบอกว่าที่บ้านมีกระดานอยู่อันนึง อ่านไม่เคยได้เร้ย….อึดอัดจริงๆ) คุณหมอบอกว่าถ้าอ่านไม่ได้ให้เดาเลย สาวน้อยคนนั้นเดาไม่ออก แล้วก็บอกหมอว่าอ่านไม่ได้ คุณหมอดุเลยว่า ถ้าอ่านไม่ได้หมอก็วัดไม่ได้ TT^TT กลัว หมอดุ จีจ้า…สวยดุ (ไม่ใช่แระ)

แล้วก็ออกมานั่งรอสักพัก คุณหมอก็เรียกเข้าไปนั่งที่แท่นประหารที่หมอประหารสาวน้อยคนเมื่อกี๊ไปแล้ว (ไอ่นี่ก็เวอร์) เรียกเข้าไปนั่งที่เก้าอี้ เพื่อตรวจวัดการมองเห็น คุณพยาบาลก็เข้ามาให้ใส่แว่นอ่านทีละตา อ่านผ่านรูเล็กๆ ที่ชอบที่สุดก็คือวัดความถนัดตา โดยที่ให้เราถือกระดาษแข็งเจาะรู ยืดสุดแขน แล้วมองดอกไม้(บนจอ)ให้อยู่ในรู ค่อยๆดึงมือเข้าหาตา โดยดอกไม้ยังอยู่ที่รู จากนั้นก็ยืดแขนสุดอีก แล้วปิดตาขวา ปรากฏว่าดอกไม้หาย… ปิดตาซ้ายดอกไม้ไม่หาย คุณพยาบาลบอกว่า เราถนัดตาขวา ชอบจังๆ

ต่อมาคุณหมอก็เข้ามา คุณหมอสวยจริงด้วย ชวนคุยนิดหน่อย แล้วก็ให้ถอดแว่น มองผ่านเครื่องมือที่มีเลนส์อยู่ แล้วก็ปรับค่าเลนส์ไปเรื่อยๆ ไม่ดุเหมือนตรวจให้สาวน้อยเมื่อกี๊ ตรวจอยู่นานเหมือนกัน แล้วก็อธิบายเรื่องแสงกระจายในเวลากลางคืน แล้วก็ออกไปวัดปริมาณน้ำตา เค้าบอกว่าน้ำตาแน๊ตน้อยแหละ แล้วก็หยอดยาขยายม่านตา เพื่อดูจอประสาทตา

ระหว่างหยอดยาขยายม่านตาอยู่นี่ ก็เห็นสาวน้อยคนเดิมออกมาจากห้องผ่าตัด ครอบมาเป็นอุลตร้าแมนมาเชียว อิจฉา เค้าทำเสร็จแล้ว แต่เรายังไม่รู้ว่าจะได้ทำรึปล่าว เพราะถ้าจอประสาทตามีปัญหาก็ต้องไปรักษาจอประสาทตาก่อน

จะว่าไปสิ่งที่แน๊ตกังวลที่สุดก็คือเรื่องจอประสาทตานี่แหละ เพราะเคยรู้มาว่า คนสายตาสั้นมากๆ มีโอกาสที่จอประสาทตาจะหลุดลอกเยอะมาก แล้วแน๊ตก็ชอบเห็นอะไรดำๆ ลอยๆ ด้วย TT^TT ก็เดี๋ยวจะได้รู้กันแหละ

หยอดยาขยายม่านตาอยู่เกือบชั่วโมง รอหมออีกเกือบชั่วโมง ได้ความว่าหมอไปทำเลสิกให้อีกคนนึง แล้ว….คนไข้ตาไม่นิ่ง กรอกไปกรอกมา ก็เลยช้า

แล้วหมอก็มา… ตรวจดูจอประสาทตาให้ เห็นคุณริต้าบอกไว้ว่า แสงจะสว่างมากจะแทบจะสู้แสงไม่ได้ เราก็นึกถึงตอนเป็นตาอักเสบ ที่ลืมตาสู้แสงธรรมดานอกบ้านไม่ได้เลย แต่เอาเข้าจริง ไม่เห็นจะสว่างขึ้นมากมายอะไรเลยนี่ คุณหมอบอกว่าสภาพจอประสาทตาแน๊ตดีมาก….. เฮ้อ………..ค่อยยังชั่วหน่อย

ตอนนี้ก็พร้อมทำเลสิกแล้ว จากนั้นก็ไปนัดวัน อยากทำให้เร็วที่สุด แต่เดือนมีนาเต็มแล้ว เดือนเมษาวันที่ 5 ก็ไม่ได้ เพราะทำเสร็จรุ่งเช้าต้องกลับมาหาหมออีกที ถ้าทำวันที่ 5 วันที่ 6 โรงบาลปิด TT^TT ก็เลยยาวไปหลังสงกรานต์นู่นเลย นัดเป็นวันที่ 19 เมษา แหม……..กะจะตาใสไปเสม็ดสักหน่อย ชิ

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ

ศูนย์เลสิกมี 2 เวลาคือ เวลาราชการและนอกเวลาราชการ ซึ่งราคาจะต่างกันอยู่ 4000 บาท ถ้าตรวจ(ตรวจตาข้างบนนี่แหละ)ในเวลาราชการจะทำในหรือนอกเวลาราชการก็ได้ แต่ถ้าตรวจนอกเวลาราชการจะไปทำในเวลาราชการไม่ได้ ซึ่งเราพลาดตรงนี้แหละ นึกว่าตรวจนอกทำในได้ ชิ แต่ข้อดีของคลินิกนอกเวลาคือทำเสร็จตอนมืดแล้ว ไม่ต้องกลัวตาสู้แสงไม่ไหวเพราะหยอดยาขยายม่านตา แล้วก็เร็ว… เร็วมาก คิวว่าง คิวตรวจตาในเวลาราชการยาวไปถึงพ.ค.แล้ว รอไม่ได้ 555 ใจร้อน (เดี๋ยวไม่ทันเปิดเทอมอ่ะ)

ต่อไปเป็นเรื่องของเลสิกแล้วนะ

การทำเลสิกคือ การงัดส่วนกระจกตาขึ้น หมอเค้าเรียกว่าเปิดฝา ก็เปิดฝาแหละ โดยใช้ใบมีดฝานกระจกตาออกเป็นรูปตัว C (ของศิริราชเค้าใช้เลเซอร์ตัดกันแล้ว) พอฝานแล้วเปิดออกแล้วก็จะยิงแสงเลเซอร์เข้าไป แล้วก็ปิด กระจกตาจะเชื่อมกันภายใน 4 นาที แต่ถ้ามีการขยี้ตา ก็จะหลุด ดังนั้น เมื่อทำเสร็จ จะได้ที่ครอบตาอุลตร้าแมนมา 1 คู่ กันการเผลอขยี้ตาเวลานอน

การทำPRK ( Photorefractive Keratectomy ) เป็นการขูดผิวกระจกตาด้านนอกสุด แล้วใช้เลเซอร์ปรับเปลี่ยนความโค้งของผิวกระจกตา จากนั้นใส่คอนแทคเลนส์ช่วยสมานแผล วิธีนี้ไม่ต้องมีการแยกชั้นกระจกตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้น หรือ ยาวไม่มาก ผู้ที่มีกระจกตาบาง หรือบุคคลบางอาชีพ (อันนี้ลอกของโรงพยาบาลมา เราทำแบบนี้ไม่ได้ เพราะสายตาสั้นมาก.....TT0TT)

Flap complication คือ การที่ใบมีดตัดกระจกตาแล้วไม่เรียบ หมอจะไม่ทำต่อ แล้วจะปิดกระจกตาไป รออีก 3 เดือนข้างหน้าให้แผลสมานแล้วค่อยกลับมาทำใหม่ โอกาสเกิด 1 ใน 300 ตา เท่านั้น

การติดเชื้อ หลังผ่าตัด โอกาสมีมากอยู่แล้วในทุกๆการผ่าตัด ดังนั้นยาที่หมอให้เป็นยาปฎิชีวนะตัวที่แรงที่สุดแล้ว โอกาสเกิดการติดเชื้อ 1 ใน 1000 คน ตอนนี้ยังไม่มีรายแรก แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเป็นคนที่ 1 ไม่ได้ TT^TT

ตาต้อ ต่อไปในอนาคต ถ้าเป็นต้อ แล้วไปหาหมอ ต้องบอกหมอว่าเคยทำเลสิกมา เพราะ กระจกตาเราจะแบนกว่าคนอื่น ถ้าไม่บอก การคำนวณแก้ไขภาวะต้อจะผิดพลาด

แสงกระจายในตอนกลางคืน จะเกิดได้ในช่วงแรกๆ เพราะการปิดฝากระจกตานั้น จะทำให้กระจกตามีแผลเป็น เวลากลางคืน ม่านตาเราขยายไปถึงจุดที่เป็นรอยผ่าก็จะทำให้แสงตกกระทบหักเหผ่านแผลเป็นนั้น ทำให้เกิดการกระจายแสง 3-6 เดือนอาการจะหายไป การทำเลสิกไม่ได้ทำให้การกระจายแสงลดลง หมายความว่า ถ้า ณ ปัจจุบัน คุณมีการกระจายแสงอยู่ 25% เมื่อรักษาเสร็จอาจจะเพิ่มเป็น 75% แต่ผ่านไป 6 เดือนก็จะลดลงเหลือแค่ 25% เหมือนที่เคยเป็นอยู่เดิม

จอประสาทตากับการทำเลสิก ที่ต้องตรวจจอประสาทตาก่อนทำเพราะว่า เวลาจะฝานกระจกตา จะต้องใส่แรงดันเข้าไปที่ลูกตาประมาณ 60 mmHg เพื่อให้เกิดความตึงที่ผิวกระจกตา เพื่อที่จะตัดออกมาได้เรียบคม ดังนั้นถ้า…ที่จอประสาทตาของเรามีจุดที่บางกว่าปกติ ตอนใส่แรงดัน อาจจะทำให้จอประสาทตาปริได้… อันตรายมากๆ ถ้าคุณหมอตรวจพบว่ามีจุดบาง ก็จะส่งไปรักษาภาวะจอประสาทตาบางก่อน แล้วค่อยมาทำเลสิกเมื่อจอประสาทตาแข็งแรงดีแล้ว

สายตากับการทำเลสิก สายตาสั้นสูงๆ ทำได้ แต่ถ้าเอียงสูงๆ อาจจะทำไม่ได้ ดังนั้นใครที่เริ่มเอียงเยอะ รีบไปทำซะ

ความหนาของกระจกตา ถ้าบางก็ต้องทำ PRK ถ้าหนาก็สบายๆ ของเรา 500 กว่าทั้ง 2 ข้างเลย

หลังจากทำ ห้ามน้ำเข้าตา ห้ามลงน้ำสระ 1 เดือน ห้ามลงทะเล 3 เดือน ห้ามสระผม ถ้าจะสระไปที่ร้านแล้วเอาผ้าปิดตาไว้ ทางทีดีควรเป็นอีเน่า ไม่สระไปทั้งอาทิตย์เลย

วันที่มาทำควรสระผมมา เพราะลำพังเป็นอีเน่า 1 อาทิตย์ก็แย่แล้ว ถ้าไม่สร้ามาก่อนอาจจะเน่าอาทิตย์นิดๆ ไม่ไหวๆ ห้ามใส่เสื้อยืดสวมคอ เวลาถอดความดันตาจะเปลี่ยน ฝาจะปริ ห้ามใส่น้ำหอม โรลออน ใดๆทั้งสิ้น คุณหมอคะ วันผ่าตัด ถ้าได้กลิ่นตุๆก็ตัวใครตัวมันนะคะ

ยาชาหยอดตา..... แสบมาก… จบเหอะ จบเหอะ



Create Date : 23 มีนาคม 2553
Last Update : 23 มีนาคม 2553 11:46:24 น.
Counter : 843 Pageviews.

8 comments
  
อยากทำบ้างค่ะ ไม่ทราบว่าทำที่ไหนและค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะ
โดย: Mouybouy วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:12:28:41 น.
  
ทำที่โรงพยาบาลกลางค่ะ ลืมบอกเนอะ

ราคาในเวลาราชการ 32000 นอกเวลาราชการ 36000 ค่ะ
โดย: กระต่ายน้อยเซนทาโร่ วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:12:38:41 น.
  
เราก็ไปทำที่โรงพยาบาลก...เหมือนกัน ทำกับหมอ.... ทำได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว แต่บางทีก็มองตัวหนังสือมัว เราสงสัย เลยแอบไปวัดสายตาที่ร้านแว่น ปรากฎว่ามีสายตาเอียงอยู่ทั้ง 2 ข้าง 75 กับ 50 เราข้องใจอยู่เหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร เพราะก่อนและหลังทำค่าสายตาเอียงมีอยู่เหมือนเดิม แต่สายตาสั้นเป็น 25 กับ 0 แล้ว งงมาก.....แต่เราว่านะพยาบาลที่นี่ชอบพูดปัด ประมาณว่าเข้าข้างตัวเอง พูดประมาณว่าตาเราดีแล้ว บ้างทีชอบพูดแทรกเวลาเราคุยกับหมอ ถามหมอแต่พยาบาลตอบ หมอเราไม่ค่อยพูดเลย
เราจะบอกเธอว่าเธอห้ามพูดเชิงติ หรือซักเอาข้อมูลมากๆกับพวกเค้านะ เค้าจะไม่ค่อยพอใจ
โดย: นางงามพยายามสวย IP: 10.1.7.6, 58.137.207.210 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:14:41:24 น.
  
เอ๋...ทำกะคุณหมอคนไหนหรอคะ เราเจอพยาบาลคนนึงพูดไม่ค่อยดีเหมือนกันค่ะ พูดเหมือนตัวเองรู้ทุกอย่าง รู้มากกว่า เราก็....เขม่นๆนิดนึงเหมือนกันค่ะ
โดย: กระต่ายน้อยเซนทาโร่ วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:14:50:33 น.
  
เราก็พึ่งไปทำมาเมื่อวานเองอะ แต่ทำที่ รพ. วิภาวดีนะ ตอนนี้มองใกล้ๆยังไม่ชัด แต่หมอบอกว่าจะค่อยๆชัดขึ้นเองอะ เราสายตาก็สั้นมากเหมือนกัน 900 กับ 850 เอียง 100 กับ 75 อะ แต่หมอบอกว่าทำหมดนะ จะมีปัญหาเรื่องแสงกระจายตอนกลางคืนอะ เพราะเรารูม่านตาใหญ่กว่าคนปกติ
โดย: Vidva_Kaset วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:21:10:38 น.
  
Thank alots for the information are very helpfull
โดย: Kanda IP: 58.6.47.225 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:11:43:30 น.
  
โรงพยาบาลรัฐมีเปล่า
โดย: สัจธรรม IP: 125.27.119.15 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:52:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ล็อคอินนี้ง่วงแล้ว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]