ไม่มีคำบรรยาย
Group Blog
 
All blogs
 

อึดอัดใจ

อึดอัดใจจังเวลามีคนมาทักเรื่องการเลี้ยงลูกนิ เราก็พยายามจะทำให้ดีที่สุด แต่ก็ไม่เคยดีสักที เวลาเค้าทักทีไร เราก็ต้องมาลงกับลูก มากดดันลูกให้่ทำ เกลียดตัวเองที่ไม่เชื่อมั่นในวิธีการเลี้ยงลูกของตัวเอง เวลาใครพูดไรที ก็จะมาทำ แล้วผลก็ไปตกต้องที่เราต้องทำร้ายจิตใจลูกทุกที เราควรทำยังไงดี จะให้ลูกทำตามที่ตัวเองต้องการหรือว่าฝึนเค้าไม่ให้เค้าทำ อยากเป็นแม่ทีดี ที่เลี้ยงลูกได้ดี วันนี้ลองถามแม่ตัวเองกับเหตุการณ์นี้ แม่ให้คำตอบที่ฟังแล้วเราสบายใจขึ้น เราเป็นแม่เรามีหน้าที่ที่จะต้องทำ ไม่ใช่ไปบังคับ ขืนใจเด็ก เค้าเล็กเกินกว่าจะเข้าใจ แต่เพราะคำพูดบางคำ มันก็ยังคงวนเวียน รกอยู่ในหัวเรา เฮ้อ เกลียดตัวเองที่เป็นแบบนี้จัง
 

Create Date : 20 มีนาคม 2552    
Last Update : 20 มีนาคม 2552 3:35:03 น.
Counter : 243 Pageviews.  

ปีนึงวันผ่านไปไวจริง ๆ

ปีนึงนี่มันผ่านไปไวจริง ๆ นะ ตอนนี้นะโมก็อายุครบขวบกับเกือบเดือนแล้ว ตอนนี้เริ่มเดินได้คล่องขึ้น จากเมื่อก่อนต้องคอยเกาะยืน เกาะเดิน ตอนนี้สบายบรี์่อ ทำให้แม่ต้องปวดหัวหนักกว่าเดิมอีก แต่ก็นะ ลูกทำไรก็ดีไปหมด เมื่อคืนหันไปมองลูกนอน นึกถึงเมื่อเดือนนี้ของปีที่แล้ว ลูกยังตัวเล็ก ๆ ร้องแงงอ แม่ไม่ได้หลับไม่ได้นอน กว่าลูกจะนอนก็ปาไปตีสองตีสาม ให้นมลูกไป สัปปะหงกไป นึกแล้ว เฮ้อ ผ่านมาได้ไงไวใจริง ๆ มีความสุขทุกครั้งที่มองลูก แม่อยากบอกว่าแม่รักลูกมาก มากเหลือเกิน พิมพ์ไป ซึ้งไป รักนะเจ้าลูกหมาของแม่
 

Create Date : 17 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 4:34:49 น.
Counter : 171 Pageviews.  

คิดแล้วมันเศร้า

วันนี้ วันอาทิตย์ แต่ต้องมานั่งซักผ้า รีดผ้าเป็นอีแจ๋ว เหนื่อยแสนเหนื่อย ตอนลงไปเก็บผ้า ก็เหลือบตาไปดูที่ปฏิทินที่แขวนอยู่ เพื่อเลือกวันที่จะจองห้องซักผ้า พอดีก็เหลือบตาไปเห็นรูปภาพ ที่โชว์อยู่ในปฏิทิน เห็นแล้วมันสะเทือนใจอ่ะ ภาพ ๆ หนึงนี่มันสื่ออะไรได้หลาย ๆ อย่างเลย ตอนเห็นภาพนี้แล้วรู้สึกเศร้ามาก ๆ เพราะตอนนี้ตัวเองมีลูกแล้ว พอเจอไรแบบนี้จะคิดถึงลูกตัวเองทุกที มันเป็นภาพของผู้หญิงผิวดำ น่าจะเป็นคนแอฟริกา กำลังทำงานอยู่น่าจะเป็นไร่อะไรสักอย่าง แล้วเค้ากำลังขุดดิน โดยมีลูกตัวเล็ก ๆ คลานอยู่ใกล้ ๆ ดู ๆ แล้ว น่าจะอายุไล่ ๆ กับเซเบ เห็นแล้วสงสารเด็กมาก แม่คงไม่มีทางเลือก คงต้องทำงานไปแล้วก็เอาลูกมาเลี้ยงด้วย คงไม่มีคนช่วยดูแล ต้องมาทำงานกลางแดดกับแม่ เพราะถ้าแม่ไม่ทำงาน เงินคงไม่พอ บางครั้งก็มานั่งคิด บางทีเราก็ลืมไปว่า มีคนหลายคนที่เค้าลำบากกว่าเรา บางครั้งเคยบ่นกับตัวเองทำไมถึงไม่มีเหมือนอย่างที่คนอื่นเค้ามี ทำไมคนนั้นโชคดีจัง มีนู้นมีนี่ แต่เราลืมไปว่า เราได้แต่ไปเปรียบเทียบกับคนที่เค้าโชคดีกว่าเรา เราไม่เคยมองกลับไปเปรียบเทียบกับคนที่เค้าลำบากกว่าเรา พอเห็นอย่างนี้แล้ว ก็มานั่งคิด จริง ๆ แล้วเราโชคดีนะ โชคดีกว่าคนอื่นหลายร้อยล้านคน แต่ที่บางครั้งเรามานั่งตัดพ้อ ก็เพราะเราไปมัวมองคนที่เค้าดีกว่า ตอนนี้ไม่ค่อยรู้สึกแบบนั้นแล้ว ตอนนี้พยายามบอกเตือนตัวเองว่า เราโชคดีกว่าคนหลาย ๆ คนนะ ไม่ใช่ว่าเราจะโชคร้ายอย่างที่เราเคยคิด นึก ๆ ถึงภาพนั้ันแล้ว ก็อดสงสารเด็กคนนั้นกับแม่เค้าไม่ได้ ไม่รู้จะต้องลำบากอย่างนี้อีกนานเท่าไหร่ แต่ไม่แน่บางทีเค้าอาจจะมีความสุขในส่วนหนึ่งก็ได้นะ ใครจะรู้
 

Create Date : 15 กันยายน 2551    
Last Update : 15 กันยายน 2551 15:18:09 น.
Counter : 142 Pageviews.  


duttawan
Location :
Malmö Sweden

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Hi5 Clocks by zalim-code.com
Friends' blogs
[Add duttawan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.