Group Blog
 
All Blogs
 

magnant สร้างอาณาจักรมด

โปรแกรมนี้เป็นเกมฟรี จะดาวน์โหลดได้ต้องลงทะเบียนก่อน แต่ถ้าใช้ลีนุกซ์มีสิทธิพิเศษ ดาวน์โหลดได้เลย ไม่ต้องลงทะเบียน ดาวน์โหลดได้ที่ //insectwar.free.fr/linux การติดตั้งอาจจะยากหน่อย แต่ก็สนุกคุ้มให้น่าลอง

ถ้าใช้ mozila หรือ firefox บางทีอาจจะไม่ทำการดาวน์โหลดแต่กลายเป็นเปิดอ่านเหมือนเป็นไฟล์ text แทน ให้ลองใช้ konqueror ดาวน์โหลดแทน หรือไม่ก็ลองใส่ลิ้งค์ดาวน์โหลดโดยตรงที่นี่
//insectwar.free.fr/linux/download/magnant.dev_2.00-english.run
ในโปรแกรมดาวน์โหลดเลย

ก่อนติดตั้งเกมจะต้องติดตั้งไลบราลี่ที่ต้องการก่อน โดยดูได้จากหน้านี้ //stratagus.sourceforge.net/install.shtml แต่จากที่ได้ทดลอง ติดตั้งเพียง 3 ตัวคือ SDL ,libpng ,zlib ก็เล่นได้แล้ว วิธีตรวจสอบการติดตั้งของไลบราลี่สามารถใช้โปรแกรม synaptic เสิชหาได้


การติดตั้งทำได้โดยใช้คำสั่ง cd เข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ติดตั้ง แล้วใช้คำสั่ง sh เว้นวรรคแล้วตามด้วยชื่อไฟล์ เช่น
sh magnant.dev_2.00-english.run จะมีหน้าต่างติดตั้งเกมแสดงขึ้นมา ให้คลิกที่ปุ่ม i agree แล้วทำการติดตั้งไปตามขั้นตอน

ถ้าติดตั้งแล้วเปิดเล่นไม่ได้ ต้องใช้การเปิดโปรแกรมจากในเทอร์มินัลเพื่อให้แสดงข้อผิดพลาด โดยใช้คำสั่ง cd เข้าไปในโฟลเดอร์ที่ติดตั้งเกม ถ้าไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงโฟลเดอร์ในขั้นตอนติดตั้ง ก็จะเป็นโฟลเดอร์ /usr/local/games/magnant แล้วพิมพ์ ./stratagus จะมีรายงานว่ามีข้อผิดพลาดหรือไม่พบไลบราลี่ใด

จากที่ได้ทดลองในทะเล 7 มีข้อผิดพลาดแสดงขึ้นประมาณว่าไม่พบไลบราลี่ libbz2.so.1.0 เมื่อเสิชหาโดยใช้คำว่า libbz2 ใน synaptic โดยเลือกตรงตัวเลือก Look in เป็น Provided Packages พบว่าเป็นไฟล์ของชุดติดตั้งชื่อ bzip2-libs และมีการติดตั้งไว้แล้ว จึงลองใช้โปรแกรมค้นหาไฟล์ดูก็เจอไฟล์ libbz2.so.1.0.2 กับไฟล์ libbz2.so.1 ต่างจากที่เกมต้องการแค่มี .2 เพิ่มมา ผมจึงใช้การก๊อปปี้ไฟล์ libbz2.so.1.0.2 ไว้ในโฟลเดอร์เดิมแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น libbz2.so.1.0 พอลองเปิดเกมอีกทีก็ใช้ได้


เมื่อเปิดเกมขึ้นมาแล้ว ปรับขนาดของจอภาพได้ที่เมนู options เครื่องผมใช้ความละเอียด 1024*768 เมื่อปรับขนาดจอภาพของเกมเป็น 1024*768 ดูเหมือนจะใหญ่ไป ต้องตั้งเป็น 800*600 ความละเอียดของจอภาพจะไม่ต่างกัน ต่างกันที่ขนาดความกว้างของจอภาพที่แสดง

เข้าเล่นเกมโดยคลิกที่ single player แล้วคลิกที่ startgame วิธีเลือกสิ่งก่อสร้างหรือตัวละครใช้การคลิก และสั่งให้เดินโดยคลิกขวาที่จุดหมาย เม้าส์อาจจะเคลื่อนไหวช้าไปหน่อยแต่ก็สนุกใช้ได้ เมื่อเล่นจบแล้วจะไม่มีการเปลี่ยนไปฉากอื่นให้ แต่เราก็สามารถเลือกฉากได้เอง โดยเมื่อคลิกที่ single player แล้ว คลิกที่ select scenario แล้วคลิกที่ฉากที่จะเล่น

ภาระกิจของคุณคือ สร้างกองกำลัง สร้างอาณาจักร ป้องกันอาณาจักร สำรวจทรัพยากร เก็บเกี่ยวทรัพยากร พิชิตฝ่ายตรงข้าม ทรัพยากรมี 3 อย่างคือ น้ำตาล ต้นหญ้า แพลงต็อน ต่อไปนี้ก็เริ่มสร้างอาณาจักรมดของคุณได้แล้ว
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2548 9:38:25 น.
Counter : 1359 Pageviews.  

ก๊อปปี้แผ่นซีดี .dat

แผ่นซีดีหนังหรือคาราโอเกะที่มีไฟล์ .dat จะไม่สามารถก๊อปปี้ลงฮาร์ดดิสค์ได้ เพราะเกี่ยวข้องกับลักษณะของไฟล์ .dat ที่ลีนุกซ์ไม่รู้จัก (แต่โปรแกรมดูหนังเช่น xine สามารถเปิดดูได้ตามปกติ)
รวมทั้งไม่สามารถใช้โปรแกรม k3b ทำการก๊อปปี้แผ่นที่มีไฟล์ .dat นี้ได้ แต่ก็สามารถใช้วิธีพิมพ์คำสั่ง cdrdao ให้ก๊อปปี้แผ่นได้ ซึ่งมีรูปแบบคำสั่งดังนี้
cdrdao copy --device 0,0,0 --driver generic-mmc
โดยค่า 0,0,0 ที่ต่อจาก device จะแตกต่างกันไปในแต่ละเครื่อง จะต้องใช้คำสั่งตรวจสอบ device ก่อนถึงจะทราบค่า device ได้ โดยใช้คำสั่ง
cdrdao scanbus
ค่าที่ได้ออกมาอาจจะเป็นตัวเลขอย่างเดียว 3 ตัว หรือมีตัวหนังสือด้วย ให้ใส่ทั้งตัวหนังสือและตัวเลขต่อจากคำสั่ง device เช่นค่าที่ได้เป็น ATA:1,0,0 ก็ใช้่คำสั่งเป็น
cdrdao copy --device ATA:1,0,0 --driver generic-mmc
ในการก๊อปปี้้เมื่อมีการอ่านแผ่นต้นฉบับเสร็จแล้ว เราจะต้องนำแผ่นซีดีออกและใส่แผ่นเปล่าเอง โดยคลิกขวาบนไอคอนซีดีรอมแล้วเลือก eject หรือใช้คำสั่ง umount จากเทอร์มินัลอีกหน้าต่างนึง

ถ้าหากต้องการใช้งานแบบ gui ก็มีโปรแกรม gcdmaster ที่
//cdrdao.sourceforge.net/gcdmaster
บางดิสไทรบิวชั่นอาจจะติดตั้งยากหน่อย ตรงการลงไลบราลี่ที่โปรแกรมต้องการ ต้องลองลุ้นดู

ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องพิมพ์คำสั่งและกำหนดความเร็วในการอ่านและเขียนแผ่นได้ แต่เมื่ออ่านข้อมูลจากแผ่นต้นฉบับเสร็จแล้ว จะไม่มีหน้าต่างหรือข้อความบอกให้ใส่แผ่นเปล่า ต้องดูจากแถบแสดงการทำงานว่าเสร็จสิ้นแล้วหรือยัง เมื่อใส่แผ่นเปล่าแล้วโปรแกรมก็จะทำการเขียนแผ่นต่อทันที แต่ถ้าต้องการมองเห็นขั้นตอนการทำงานชัดเจนก็สามารถใช้การเรียกโปรแกรม gcdmaster จากเทอร์มินัล เมื่อทำการอ่านข้อมูลแผ่นต้นฉบับเสร็จแล้วจะมีข้อความบอกให้ใส่แผ่นเปล่าและให้กด enter เพื่อทำการเขียนแผ่น


นอกจากโปรแกรมนี้ผมได้ลองใช้โปรแกรม graveman กับ X-CD-Roast แต่ก็ไม่สามารถก๊อปป้ีแผ่นได้

ถ้าหากใช้ kde อย่างเดียวก็มีโปรแกรม
CD Bake Oven //cdbakeoven.sourceforge.net
กับ Arson //arson.sourceforge.net
หนึ่งในสองโปรแกรมนี้น่าจะมีโปรแกรมนึงที่ใช้ได้ โดยอาจจะมีให้กำหนดคำสั่งเพิ่มเติมสำหรับ cdrdao แต่ผมยังไม่ได้ลองเพราะหาไฟล์ rpm สำหรับ fedora เพื่อติดตั้งบนทะเล 7 ไม่ได้
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 5 กรกฎาคม 2548 10:31:57 น.
Counter : 340 Pageviews.  

โปรแกรมดาวน์โหลด

โปรแกรม download for x
ไม่มีหน้าต่างย่อยแสดงรายละเอียดการทำงานของแต่ละไฟล์ที่ดาวน์โหลด แต่จะแสดงข้อมูลในหน้าต่างหลัก ถ้าหากอินเตอร์เนตตัดแล้วมีการเชื่อมต่อใหม่ โปรแกรมจะดาวน์โหลดต่ออัตโนมัติ สามารถกำหนดอัตราการแบ่งไฟล์ในการดาวน์โหลดเพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดได้ ซึ่งสามารถกำหนดได้ใน propertie
การดาวน์โหลดด้วย download for x ต้องระวังตรงปุ่ม speed ที่เป็นสีแดง เหลือง เขียว ด้วย เพราะบางทีอาจจะไปอยู่ที่ปุ่มสีแดงก็จะช้า ต้องเลือกอยู่ที่ปุ่มสีเขียวก็จะเป็น speed สูงสุด

โปรแกรม kget
จะมีหน้าต่างย่อยแสดงข้อมูลการดาวน์โหลดของแต่ละไฟล์ต่างหาก ถ้าหากอินเตอร์เนตตัดแล้วมีการเชื่อมต่อใหม่ โปรแกรมจะดาวน์โหลดต่ออัตโนมัติได้เหมือนกัน
แต่จะมีข้อผิดพลาดอยู่ตรงที่ เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วไม่ได้มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตอยู่ ปุ่มหยุดทำงานจะ active จะไม่อยู่ในสถานะทำงานหรือรอทำงาน แม้เมื่อต่ออินเตอร์เนตแล้วก็จะไม่ทำการดาวน์โหลดอัตโนมัติ ผู้ใช้จะต้องกดที่ปุ่มดาวน์โหลดเองให้ active เพื่อเริ่มการดาวน์โหลด

โปรแกรม kget มักจะมีปัญหาเมื่อเนตถูกตัดแล้วเชื่อมต่อใหม่ได้ง่าย การดาวน์โหลดจะไม่ค่อย active ต้องกดปุ่มหยุดแล้วกดปุ่มเริ่มดาวน์โหลดใหม่ หรือมีปัญหาคือเมื่อเนตตัดแล้วกลายเป็นหยุดดาวน์โหลดและปุ่มดาวน์โหลดไม่ active เลย ผู้ใช้ต้องคลิกที่ปุ่มดาวน์โหลดให้ทำงานต่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ที่ไม่ใช่ root ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเกี่ยวข้องกันยังไง อาจจะเกี่ยวกับสิทธิการเข้าใช้งานไฟล์ที่บันทึกการทำงานก็ได้

การใช้งานทั้งสองโปรแกรมควรจะกำหนดให้ทำการบันทึกรายการดาวน์โหลดตามเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งกำหนดได้ใน propertie เช่นบันทึกการทำงานทุก 8 นาทีหรือ 10 นาที เพื่อที่จะไม่เสียเวลาในการดาวน์โหลด

ทั้งสองโปรแกรมสามารถส่งออกรายการดาวน์โหลดได้ สำหรับนำเข้าเพื่อดาวน์โหลดต่อในลีนุกซ์พาร์ติชันอื่น หรือเมื่อติดตั้งลีนุกซ์ที่ใช้อยู่ใหม่
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2548    
Last Update : 5 กรกฎาคม 2548 11:33:50 น.
Counter : 316 Pageviews.  

โปรแกรมเชื่อมต่ออินเตอร์เนต

โปรแกรม kppp
ก่อนใช้ต้องกำหนดชื่อโมเด็มและพอร์ตของโมเด็มนั้น โดยคลิกที่ปุ่ม Configure เลือกที่แท็บ Modems ชื่อพอร์ตจะเริ่มนับจาก 0 เช่นพอร์ตคอม 1 ก็จะมีชื่อเป็น ttyS0
ตอนแรกเชื่อมต่อแล้ว เอ๊ะทำไมช้ากว่าปกติ ที่แท้ต้องกำหนดความเร็วให้ถูกต้องด้วย ต้องเปลี่ยนความเร็วในการเชื่อมต่อของโมเด็มให้เป็น 57600 หรือ 115200 ก็ได้ สำหรับโมเด็ม 56 k โดยเข้าไปเปลี่ยนได้ที่แท็บ Modems เหมือนกัน
สร้างบัญชีผู้ใช้ได้ที่หน้า Configure เลือกที่แท็บบัญชีผู้ใช้หรือ account โปรแกรมนี้กำหนดคำสั่งที่จะให้ทำงานตามการเชื่อมต่อได้ด้วย โดยคลิกปุ่มแก้ไขบัญชีผู้ใช้ เปิดที่แท็บประมวลผลหรือ command สามารถกำหนดคำสั่งที่จะให้ทำงานตามการเชื่อมต่อได้ แต่จากที่ได้ทดลองใส่คำสั่งสำหรับ disconnect ทำได้แต่ตอนที่เรากด disconnect เอง ไม่สามารถทำงานเมื่อถูกตัดเนตเมื่อครบกำหนดชั่วโมงได้
ถ้าต้องการให้มีไอคอนเล็กแสดงการเชื่อมต่อบนพาเนลต้องเปิดแท็บอื่นๆ ในหน้าต่าง Configure แล้วคลิกช่องสี่เหลี่ยมหน้าตัวเลือก ย่อหน้าต่างเป็นไอคอนหลังจากเชื่อมต่อแล้ว
โปรแกรม kppp นี้สามารถใช้คำสั่งในเทอร์มินัลสั่งให้เปิดแล้วเชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้โดยใช้คำสั่ง kppp -c ชื่อบัญชี เช่น kppp -c tot


โปรแกรม gnome-ppp
โปรแกรมนี้กำหนดบัญชีอินเตอร์เนตได้แค่บัญชีเดียว ไม่มีการกำหนดให้เรียกคำสั่งตามการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต และไม่สามารถใช้คำสั่งในเทอร์มินัลสั่งให้เชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้
แต่สามารถตรวจสอบพอร์ตการเชื่อมต่อโมเด็มให้ได้ และสามารถกำหนดระดับเสียงได้ มีสามระดับเป็น off ,low ,high แต่จากที่ได้ทดลองใช้ ใช้ได้แค่สองแบบคือเปิดเสียงกับปิดเสียง แบบ low และ high กำหนดแล้วเสียงยังดังเท่ากัน
ถ้าต้องการให้มีไอคอนเป็นไฟกระพริบแสดงการเชื่อมต่อบนพาเนลต้องเปิดแท็บ options แล้วติ๊กที่ช่องสี่เหลี่ยมหน้าตัวเลือก Minimizes และ Dock in notification area


เมื่อทดลองใช้งานอินเตอร์เนตด้วยโปรแกรมเชื่อมต่อทั้งสองตัวแล้ว ความเร็วเท่ากันกับการใช้งานอินเตอร์เนตบนวินโดว์ ทั้งการเปิดเว็บไซต์ ดาวน์โหลด และ irc chat
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2548    
Last Update : 16 มิถุนายน 2548 10:21:14 น.
Counter : 605 Pageviews.  

ตั้งโปรแกรมทำงานอัตโนมัติตอนล็อกอินเข้า gnome

อันนี้เหมือนกับตั้งโปรแกรมใน startup ของวินโดว์ วิธีคือเลือกที่เมนูปรับแต่งเดสก์ทอป -> เพิ่มเติม -> วาระ หรือเลือกที่ศูนย์ควบคุม gnome แล้วเลือกที่ไอคอนเพิ่มเติม แล้วเลือกที่ไอคอนวาระ ถ้าเป็นเมนูภาษาอังกฤษก็คงจะเป็น desktop -> more config -> session พอเปิดแล้วเลือกที่แท็บ โปรแกรมเริ่มวาระ คลิกปุ่มเพิ่มแล้วใส่คำสั่งหรือคลิกปุ่มเรียกดูเพื่อเลือกโปรแกรม แล้วกำหนดลำดับการทำงาน คิดว่ามีหน่วยเป็นวินาที
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2548    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2548 12:48:22 น.
Counter : 252 Pageviews.  

1  2  

jackripp
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jackripp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.