เค้กกล้วยหอมสูตรเนยสด UFM
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆทุกคน ลูกหมวยหายไปนานเลยแฮะ Smiley แต่ก็ยังคงทำขนมอยู่เรื่อย ๆเหมือนเดิมนะคะ วันนี้มีเค้กกล้วยหอมสูตรที่ใช้เนยสดมาฝากกันค่ะ

ลูกหมวยใช้สูตรของ UFM นะคะ เพราะว่าเป็นลูกศิษย์ที่นี่มาก่อน ตามมาดูกันเลยค่ะ Smileyส่วนผสม
แป้งพัดโบก 115 กรัม
แป้งว่าว 110 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 100 กรัม
เนยสดแช่เย็น 150 กรัม
กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่แดง 3 ฟอง
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 350 กรัม
น้ำตาลทราย (2) 60 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
กลิ่นกล้วยหอม 1/4 ช้อนชา

มีคำถามว่าถ้าไม่ใช้กล้วยหอมเราจะใช้กล้วยชนิดอื่นได้ไหม ตอนนั้นอาจารย์เคยตอบว่ากล้วยชนิดอื่นพอใกล้เน่ามันจะมีกลิ่นบูดค่ะ แล้วยังมีกระดูก/แกนกลางด้วยก็เลยไม่เหมาะค่ะ กล้วยหอมนี่ยิ่งงอมเท่าไหร่ก็ยิ่งดีค่ะ กลิ่นจะหอมสุด ๆพร้อมด้วยความหวาน น้ำและเนื้อที่เราสามารถแช่ฟรีซไว้ได้เป็นเดือนโดยไม่ต้องกลัวดำเลยค่ะ Smiley

ว่าแล้วที่บ้านก็เลยได้หม่ำเมนูกำจัดกล้วยหอมจากเทศกาลเชงเม้ง


(ถุงนี้ได้จากพี่สาวค่ะ ลูกหมวยจับฟรีซไว้แล้ว ไว้ทำล็อตต่อไป)

แต่ของลูกหมวยที่ทำวันนี้กล้วยสุกแล้วแต่ยังไม่งอมค่ะ
อาจารย์สอนให้ขูดเยื่อกล้วยตรงเปลือกมาด้วยค่ะ ไฟเบอร์อย่างดี อิอิ Smileyมาดูวิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรเนยสุดเบสิกกันดีกว่าค่ะเตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม บดกล้วยให้เรียบร้อย (ลูกหมวยจับเข้าเครื่องปั่นเลยค่ะ บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย)

1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟู เบคกิ้งโซดารวมกันและพักไว้

2. ตีเนยสดให้อ่อนตัว 

3. เติมน้ำตาลทราย (1) เกลือ ใช้ความเร็วปานกลางจนฟูเบา ใส่กล้วยหอมบดลงไปหน่อยนึงเลยก็ได้นะคะ

4. ค่อย ๆเทไข่แดงลงไปเป็นสาย และกลิ่นลงไปผสมให้เข้ากัน (เพื่อความสะดวก ผสมกลิ่นลงไปในไข่แดงเลยก็ได้นะคะ)

5.-6. เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมของแป้งสลับกับกล้วยหอม (เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้งนะคะ) อย่าตีนานนะคะเดี๋ยวเหนียว เสร็จแล้วพักไว้

7. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดแข็ง (วิธีนี้เหมือนกับทำชิฟฟ่อนค่ะ) ทยอยใส่น้ำตาลทราย (2) ระหว่างตีนะคะ ตีตัดอากาศ 1 นาทีด้วยนะคะหลังจากตั้งยอดได้ที่แล้ว 

8. นำส่วนผสมของไข่แดงแบ่งใส่ลงในส่วนของไข่ขาวทีละครึ่งค่ะ ค่อย ๆตะล่อมให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ถุงเอาไปแช่ฟรีซข้ามคืนค่ะแล้วค่อยนำมาอบวันรุ่งขึ้น (มีการบ้านละ อิอิ)

ผ่านไปหนึ่งคืน.... ลูกหมวยก็เอาเนื้อเค้กที่แช่ไว้มาตัดปลายถุง แล้วก็บีบใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เพิ่มออพชั่นใส่ช็อคโกแล็ตชิพเพิ่มความอ้วนเข้าไปด้วยค่ะ ชู้ตขนมเข้าเตาอบ (อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ) ที่อุณหภูมิ 200C (ถ้าเป็นพิมพ์ถ้วย) อบประมาณ 15 - 20 นาทีค่ะ

และแล้ว... เราก็ได้เค้กกล้วยหอมสูตรเนยสดมาหม่ำกันล่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะมาผ่าสำรวจเนื้อเค้กด้านในกันดีกว่าค่ะว่าเค้กกล้วยหอมน้องเนยสดจะเป็นอย่างไรเนื้อข้างในก็ฟูเบาค่ะ ขาว แล้วก็นุ่ม ๆด้วยนะ เพื่อน ๆท่านไหนชอบเค้กแบบชิฟฟ่อนน่าจะถูกใจสูตรนี้ เรื่องความหวานโอเคค่ะสำหรับคนไม่กินหวานมาก ถ้าคนกินหวานอาจจะบอกว่าจืดไปหน่อย แต่ลูกหมวยไม่กินหวานเลยคิดว่ากำลังดี (ถ้าจะเพิ่มน้ำตาลอาจจะเพิ่มได้ในน้ำตาลทราย (1) นะคะ

ครั้งต่อไปลูกหมวยจะมาอัพเค้กกล้วยหอมสูตรที่ใช้น้ำมันพืชกันค่ะ เสร็จแล้วเราจะเปรียบเทียบความแตกต่างของสองสูตรนี้ค่ะ (ได้ความรู้แน่นอนค่ะ) SmileyCreate Date : 04 เมษายน 2557
Last Update : 4 เมษายน 2557 10:50:32 น.
Counter : 11649 Pageviews.

4 comment
Souffle Cheesecake ^o^
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ลูกหมวยมี Souffle Cheesecake มาฝากกันค่ะ เป็นสูตรจากหนังสือ "เค้กพื้นฐาน เบื้องต้น" ของสำนักพิมพ์แม่บ้านค่ะ แปลมาจากภาษาเกาหลีค่ะ 

ลูกหมวยไม่ชอบกินครีมชีสเลย เวลามีเพื่อน ๆมาขอให้ช่วยทำขนมที่มีส่วนประกอบของครีมชีสให้ทีไร ทำได้แค่แตะชิมตอนผสมเท่านั้น ให้กินทั้งคำนี่ไม่เอาเด็ดขาด แปลกดีค่ะ เป็นคนที่ชอบทำขนมมาก แต่ไม่กินฝีมือตัวเองเลยค่ะ ทำทีไรก็แจกคนรอบข้างทุกที จริง ๆแล้วเป็นคนชอบกินขนมอบค่ะ ชอบซื้อของคนอื่นมากิน Smiley

พอดีรูปที่ถ่ายขั้นตอนการทำมันเจ๊งซะงั้น ขออนุญาตพิมพ์สูตรกับขั้นตอนจากหนังสือนะคะ เนื่องจากทำครั้งแรกจะยังไม่ขอใส่เทคนิคอะไรมากมายนะคะ รูปนี้เป็นรูปหลังจากอบสุกใหม่ ๆเลยค่ะ สิบนาทีสุดท้ายเปิดไฟบนทำให้หน้าเค้กมีสีเข้มดูน่ากินขึ้นค่ะซูม ซู้ม ซูม ดูเนื้อขนมกันค่ะ Smileyว่าแล้วก็ไปดูสูตรกันเลยค่ะ (ลูกหมวยทำแบบดับเบิ้ลสูตรแล้วอบใส่พิมพ์กลมสามปอนด์นะคะ)

เตรียมแม่พิมพ์วงรี 22 x 11 x 5 เซนติเมตร 1 อัน
อุณหภูมิ 160C / เวลาที่ใช้ในการอบ 40 - 50 นาที

Smileyส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ชนิดเบา 25 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ครีมชีส 170 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 70 กรัม
น้ำเลมอน 10 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
กลิ่นวานิลา 5 กรัม

วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 160C ประมาณ 20 นาที
เตรียมน้ำเดือด

ขั้นตอนการทำ

เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดให้อยู่ในอุณหภูมิห้อง ร่อนแป้งอเนกฯ ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน พักไว้ (อันนี้ให้แยกไข่แดงไข่ขาวนะคะ ในสูตรไม่ได้บอกไว้)

ตีครีมชีสให้เป็นเนื้อเนียมนุ่มด้วยตะกร้อมือ

ใส่น้ำตาลที่เตรียมไว้ลงไปใรครีมชีสแล้วทำให้เป็นครีมอย่างต่อเนื่อง

ผสมครีมชีสกับน้ำตาลทรายให้เข้าจนเป็นเนื้อครีม

ใส่ไข่แดงลงไปทีละน้อยแล้วผสมให้เข้ากันจนทั่ว

ใส่โยเกิร์ต น้ำเลมอน และกลิ่นวานิลาและผสมกันให้ทั่ว

ใส่แป้งอเนกฯ และผสมกันให้ทั่ว (ผสมให้เข้ากันน่ะค่ะ อย่าเหลือเม็ดแป้งเน้อ)

ปาดด้านข้างชามผสมให้สะอาดแล้วผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน

ตีไข่ขาวใส่ในชามผสมที่สะอาดปราศจากสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆหรือน้ำด้วยเครื่องตีไข่ ถ้าไข่ขาวเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วฟองเริ่มฟูขึ้นให้แบ่งน้ำตาลทรายที่เหลืออยู่ครึ่งหนึ่งใส่ลงไปประมาณสามครั้ง แล้วตีจนเมอแรงก์ขึ้นฟู ตอนที่ยกตะกร้อขึ้นฟองจะตั้งอย่างแข็ง ๆและส่วนยอดจะแหลม และเมอแรงก์จะฟูขึ้นจนถึงระดับที่ส่วนยอดแหลมโค้งไปข้างหน้า

แบ่งเมอแรงก์ใส่ส่วนผสมครีมชีสประมาณสามครั้ง แล้วผสมให้เข้ากันด้วยพายยาง (เบามือนะคะ เหมือนเวลาเราทำชิฟฟ่อน)

ปาดส่วนผสมโดว์ด้านข้างชามผสมให้สะอาดจนกระทั่งเมอแรงก์ผสมเข้ากับส่วนของครีมชีสดีแล้ว

เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข (รองทั้งก้น และด้านข้างนะคะ) เคาะแม่พิมพ์ลงที่พื้นสองถึงสามครั้งเพื่อให้ส่วนผสมกระจายตัวทั่วพิมพ์ นำพิมพ์วางลงในถาดอบที่มีน้ำร้อนหล่อพิมพ์อยู่ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160C ประมาณ 40-50 นาที พอสุกนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น

ลูกหมวยใช้มะนาวเขียวแทนเลมอน รสมันก็เลยออกเปรี้ยว ๆแต่ยังทานได้อยู่นะคะ ถ้าเป็นไปได้ลูกหมวยแนะนำให้ใช้พิมพ์แบบถอดก้นได้นะคะ สะดวกตอนเอาเนื้อเค้กออกเยอะกว่ามากเลย แต่เอาฟรอยด์ห่อก้นพิมพ์ด้วยนะคะ กันน้ำเข้า อารมณ์อบชีสเค้กนี่เหมือนนึ่งขนมเลยแฮะ Smiley

Guten Appetit!! Create Date : 21 กันยายน 2556
Last Update : 21 กันยายน 2556 21:58:44 น.
Counter : 1330 Pageviews.

0 comment
Candy Crush Roll ^o^
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆเช้าวันนี้อากาศสดใส มาโพสต์ผลงานน่ารัก ๆ(คิดไปเอง)ให้เพื่อน ๆได้ชมกันดีกว่า Smiley

ตอนนี้ยังไม่เลิกทำเพ้นท์โรลค่ะ หลังจากที่ลอกมาแล้วล่าสุด เราก็ไปค้นหาเทคนิคมาลองทำใหม่ (คนทำขนมก็แบบนี้นะคะ เหมือนทดลองไปเรื่อย ๆจนกว่าจะสำเร็จและปรับให้เข้ากับตัวเอง) ผลออกมาดีขึ้นค่ะ แต่ก็ยังมีลายหายไปบ้างเหมือนกัน พอแต่งกลบไหวค่ะ คิดอยู่นานว่าจะทำลายอะไร แล้วมันก็ปิ๊งขึ้นมาตามประสาเด็กติดเกมส์ อิอิ Smileyแค่นั่งเพ้นท์ลายก็ปาไปสามชั่วโมงแล้วค่ะ ยังไม่ได้ตัดขอบด้วยนะ Smiley

ไส้ที่ใช้เนื่องจากขี้เกียจกวนซอส หรือตีครีมก็เลยเอาแยมเชอร์รี่เปรี้ยวกับราสพ์เบอร์รี่มาผสมกัน... เปรี้ยวสุด ๆเลยค่ะ เป็นแยมที่อร่อยมาก ชอบมากตอนไปเที่่ยวเยอรมนีขนกลับมาสี่กระปุก (บ้าไปแล้ว) ตอนนี้หาซื้อได้ที่ฟู้ดแลนด์นะคะ (แต่ก็แอบแพง...) Smiley

ตามไปดูกันแบบ ซูม ซู้ม ซูมค่ะ Smileyมันลอกเห็น ๆ แต่ยังพอไหวค่ะ Smiley
Have a Sweet Candy Crush Sunday นะคะ SmileyCreate Date : 15 กันยายน 2556
Last Update : 15 กันยายน 2556 9:57:54 น.
Counter : 1390 Pageviews.

5 comment
โรลส้มเพนท์ลายใส่ไอเดีย ^o^
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ

ลูกหมวยมาอัพ 2 บล็อคติดเลย เป็นเรื่องท่องเที่ยวกับทำขนม (ความสุขของเค้าล่ะ อิอิ Smiley) ตอนนี้กำลังอ่านหนังสือเที่ยวลาว เก็บข้อมูลสุดฤทธิ์

เห็นเพื่อน ๆในบล็อคทำโรลเพนท์ลายเก่งจังเลย... อิจฉายายพัด (ตาร้อน) เราเลยเอาเค้กสูตรเดิม (อีกแล้ว) ชิฟฟ่อนเค้กส้มมาจัดเป็นแยมโรลซะ และเพนท์ลายกลบเกลื่อน (ตลอดด) ลายก็คิดเองเมื่อคืนเลย... สดจนได้ Smiley

เพื่อน ๆท่านไหนมีเทคนิคการเพนท์ลายกับเวลาที่ใช้อบตัวลายก่อนเทแบตเทอร์ไหมคะ รบกวนบอกลูกหมวยหน่อยนะคะ ลายมันลอกไปเยอะเลยอ่า... ต้องแก้มืออีกแล้ว Smiley


Guten Appetit!!Create Date : 13 กันยายน 2556
Last Update : 13 กันยายน 2556 10:34:53 น.
Counter : 1932 Pageviews.

2 comment
Heavenly Chocolate Chunk Cookies ^o^

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ Smiley

พอดีลูกหมวยมีออร์เดอร์คุกกี้ช็อคโกแล็ตเม็ดมะม่วงหิมพานต์เข้ามาค่ะแต่ยังหาสูตรไม่ได้ ก็เลยลองเปิดหนังสือ Simply Chocolate ที่ซื้อมาเก็บใส่กรุไว้นานมากแล้วพอดีไปเจอสูตรคุกกี้สูตรนึงน่าสนใจมาก เพราะแค่ชื่อเธอก็ชนะเลิศแล้วค่ะว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

SmileyHeavenly Chocolate Chunk Cookies Smiley

ลูกหมวยขออนุญาตไม่แปลสูตรนะคะเนื่องจากกลัวผิดเพี้ยนค่ะ แต่จะคอมเมนท์ให้บางส่วนแทนนะคะ

ส่วนผสม


2 cups plus 2 Tbsp. all-purposeflour

½ tsp. baking soda

½ tsp. salt

¾ cup butter or margarine

2 Tbsp. instant coffee granules

1 cup firmly packed brown sugar

½ cup granulated sugar

1 large egg

1 egg yolk

1 (11.5-oz. package semisweetchocolate chunks

1 cup walnut halves, toasted

ลูกหมวยไม่มีวอลนัทเลยใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนค่ะ

วิธีทำ

1. Combine first 3 ingredients; stir well.


2. Combine butter and coffee granules in a small saucepan or skillet. Cook over medium-low heat until butter melts and coffee granules dissolve, stirring occasionally.Remove from heat, and let cool to room temperature. (Don’t let butter resolidify.)

     กาแฟละลายยากนิดนึงนะคะ อากาศบ้านเราเนยคงไม่แข็งตัวอีกรอบแน่ค่ะ สบายใจได้ Smiley3. Combine butter mixture, sugars, egg and egg yolk in a large bowl. Beat at medium speed with an electric mixer until blended. Gradually add flour mixture, beating at low speed just until blended. Stir in chocolate chunks and walnuts.

ปริมาณช็อคชิพเยอะมากนะคะ เก็บไว้ส่วนนึง เอาไว้แปะบนหน้าคุกกี้ตอนเราตักใส่ลงถาดก่อนนำเข้าอบค่ะ Smiley

(ลูกหมวยแอบคิดนะว่าเขาเป็น Chocolate Chunk แต่เราใช้ Chocolate Chip มันมีความแตกต่างกันรึเปล่าหว่า) Smiley

4. Drop dough by heaping tablespoonfuls 2 inches apart onto ungreased baking sheets.Bake at 325F for 12 to 14 minutes. Let cool slightly on baking sheets. Removeto wire racks to cool completely

ถ้าโดที่ทำเสร็จแล้วดูเหลวเกินไปให้ช่วยชีวิตโดยนำไปแช่ตู้เย็นประมาณสิบห้านาทีนะคะ เสร็จแล้วก็ดรอปลงบนถาด แล้วก็นำช็อคชิพส่วนที่เราเก็บไว้มาแปะบนหน้าโดค่ะ (เสริมความอ้วน)


หน้าตาคุกกี้เมื่ออบเสร็จแล้วเป็นแบบนี้ค่า 


คอมเมนท์รสชาตินะคะ สูตรนี้เข้มข้นมากค่ะ หอมเนยสุด ๆถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาลตามปริมาณในสูตรได้เลยค่ะ ถ้าไม่ชอบสามารถลดลงได้ค่ะ ลูกหมวยไม่ชอบกินหวาน ขนาดลดน้ำตาลแล้วเรายังคิดว่าหวานอยู่เลย แล้วก็เวลาอบ ถ้าอบนานเกินไปมันจะแข็งมากนะคะ (พลาดมาแล้ว)ถาดแรกสิบห้านาที ถาดต่อมาไม่เกินสิบสองกำลังดีค่ะ ถ้าเพื่อน ๆมีถั่วประเภทอื่นก็ลองเอามาปรับใช้ดูก็ได้ค่ะ น่าอร่อยเหมือนกัน เม็ดมะม่วงก็ไม่เลวนะคะ หมดเกลี้ยงค่ะ น้อง ๆที่บ้านลูกหมวยหม่ำหมดกล่องเลย ตามสูตรเขียนว่าได้ยี่สิบชิ้น ลูกหมวยอบมาได้เกินกว่านั้นเยอะค่ะ สงสัยเราจะหยอดปริมาณน้อยกว่าสูตร ก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ ใครชอบชิ้นใหญ่ ๆก็ลุยได้เลยค่ะ Smiley

Guten Appetit!!! 
Create Date : 07 กันยายน 2556
Last Update : 7 กันยายน 2556 10:55:56 น.
Counter : 1032 Pageviews.

2 comment
1  2  3  

Mission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments