โจทย์ที่เป็นประโยคบอกเล่าสั้น ๆประโยคเดียวจากลูกค้า แต่มีความหมายกว้างราวกับมหาสมุทร
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆทุกคน :)

ลูกหมวยคิดว่าจากประสบการณ์ที่ไปแบกเป้เที่ยวมาเองทั้งเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงประสบการณ์ทำงานในสายท่องเที่ยวด้วยการให้คำแนะนำลูกค้าที่ต้องการเดินทางด้วยรถไฟในทวีปยุโรป น่าจะมีข้อมูล และข้อคิดที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้เดินทาง และเพื่อน ๆที่ต้องการศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทางมาแชร์กัน ก็เลยเปิดอีกกรุ๊ปขึ้นมาให้เพื่อน ๆได้ตามอ่านกันค่ะ ถ้าข้อมูลไหนที่เพื่อน ๆรับทราบมาแล้วอัพเดทมากกว่า หรือมีเรื่องราวสนุกสนานที่อยากจะเมนท์ หรืออยากจะแชร์ ลูกหมวยยินดีรับฟังนะคะ ^^ เพราะลูกหมวยเองก็ได้ข้อมูลมาจากลูกค้าเยอะเหมือนกันค่ะ

วันนี้มาเล่าเรื่องสนุก ๆที่เจอจากลูกค้าให้อ่านกันดีกว่าค่ะ (เรื่องมันเศร้าสำหรับคนรับสาย แต่พอเอามาเล่าแล้วฮาสำหรับคนอ่าน)

มีอยู่วันหนึ่งได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าที่น่ารัก


ลูกค้าที่น่ารัก: น้องคะพี่อยากเที่ยวเยอรมนีค่ะ  Smiley

ลูกหมวย: (Smileyอยากจะบอกลูกค้าใจจะขาดว่าหนูไม่ได้ทำงานการท่องเที่ยวเยอรมันนะคะ หนูขายตั๋วรถไฟค่ะพี่)
เอ่อ.... พี่คะ โจทย์พี่กว้างมากเลยค่ะ Smiley พี่ลองหาหนังสือท่องเที่ยวเยอรมนีมาอ่านก่อนดีไหมคะ แล้วลองดูเมืองที่พี่สนใจ กำหนดช่วงเดินทางแล้วมาคุยให้หนูฟังคร่าว ๆก่อนก็ได้ค่ะ หนูรับปรึกษาแผนเที่ยวค่ะ ไม่ต้องห่วง

ลูกค้าที่น่ารัก: พี่ไม่ว่างหรอกค่ะน้อง พี่ต้องทำงานค่ะ

ลูกหมวย: Smiley

อ้ว... เจอแบบนี้เข้าไปแล้วใครจะไม่อึ้ง ถ้าถามว่าหน้าที่ของหนูจริง ๆคืออะไร หนูจะตอบว่า หนูขายตั๋วรถไฟค่ะพี่ รับปรึกษาแผนเที่ยว และหาประเภทของตั๋วที่คุ้มค่า และเหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินทางของลูกค้าแต่ละท่านค่ะ ไม่ได้รับวางแผนตั้งแต่ศูนย์ เพราะหนูไม่อาจจะทราบได้ว่าความต้องการของผู้เดินทางแต่ละท่านเป็นอย่างไร เคยมีลูกค้าที่ไปด้วยกันขนาดวางแผนกันมาเรียบร้อยแล้วยังมานั่งเถียงกันต่อหน้าลูกหมวยหลายครั้ง อาชีพเสริมในอนาคตก็อาจจะกลายเป็นกรรมการห้ามมวยได้นะคะ Smiley

มีอีกหลายกรณีที่เจอโจทย์ยากมาก และแทบจะหาคำตอบให้ไม่ได้เช่นกัน

ลูกค้าที่น่ารักสุดๆ: น้องคะ พี่มีเวลา 12 วัน พี่อยากเที่ยวเยอรมนี ฝรั่งเศส ออสเตรีย สวิต อิตาลีค่ะ Smiley

ลูกหมวย: Smiley


งานเข้าไหมคะพี่น้อง... ถ้าเป็นเพื่อน ๆจะตอบลูกค้าท่านนี้อย่างไรดีคะ

จากประสบการณ์ทำงานในสายท่องเที่ยว 1 ปีครึ่ง (น้อยมากนะคะถ้าเทียบกับผู้เชียวชาญในสายนี้) ได้เจอลูกค้าครบทุกประเภท ในฐานะ Ticketing & Travel Consultant อยากจะสรุปในความเห็นของตัวเองว่า ผู้โดยสารที่เดินทางเองมีอยู่ 3 แบบค่ะ

1. ไม่รู้อะไรเลยจริง ๆเกี่ยวกับสถานที่ที่อยากไป หรือถูกบังคับให้ไป ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าประเทศนั้นอยู่ตรงไหน Smiley

2. รู้ข้อมูลบ้าง พอมีภาพรวมสำหรับการเดินทางเพราะได้ศึกษามาบ้างแล้ว Smiley

3. รู้หมดทุกอย่าง หาข้อมูลมาปึ้กมาก เก่งกว่าคนขายอีกค่ะ Smiley (เอาไปเลยล้าน likes) ที่มาหาเราเพราะต้องการแค่ซื้อตั๋วเท่านั้นเอง

(ประเภทที่ 4 ที่ไม่อยากจะนับ แต่อยากจะบอกว่ามีคือ รู้เยอะมาก แต่ที่รู้มาผิด หรือไม่อัพเดทแล้วมาเถียงเราเอาเป็นเอาตาย...)

หัวหน้าของลูกหมวยจึงย้ำเสมอว่าข้อมูลเราต้องแม่น ต้องอัพเดทตัวเองตลอดเวลา เพราะสายงานนี้จะเจอคำถามจากลูกค้าที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องตั๋วแน่นอน เคยเจอแม้กระทั่งถามว่าพี่ไปเที่ยวพี่ต้องเอากระติกน้ำไปด้วยไหมคะ มือใหม่หัดเดินทางไม่ผิดที่จะถามค่ะ... ทุกคนมีคำถามได้ทั้งนั้นเพราะจะกังวลไปหมดทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา เรื่องการเดินทาง จะตกรถไหม ขึ้นรถไฟยังไง สัมภาระทำยังไง ฝากของที่ไหน เที่ยวที่ไหนดี มีร้านอาหารอร่อยแนะนำไหม sightseeing tour ในเมืองติดต่อทีไหน คำถามล้านแปด หลายเรื่องเราก็ไม่รู้ก็ต้องไปแสวงหาคำตอบมาให้ และจากการไปหาคำตอบให้ลูกค้า ลูกหมวยเองก็ได้รู้เรื่องต่าง ๆเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ เรียกว่าต้องขอบคุณลูกค้าด้วยเหมือนกันค่ะ Smiley

ต่อจากนี้ไปจะเล่าเรื่องการเดินทางที่ลูกหมวยไปแบกเป้เที่ยวเองมา กับแนะนำประเภทของตั๋วโดยสารรถไฟในยุโรปให้อ่านกันนะคะ คอยติดตามกันนะคะCreate Date : 27 มิถุนายน 2556
Last Update : 10 กรกฎาคม 2556 14:57:35 น.
Counter : 524 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments