นอกจาก ICE แล้วรถไฟอื่น ๆของ DB มีอะไรบ้างตามไปดูกันค่ะ
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ลูกหมวยกลับมาจากแอ่วเหนือแล้ว จริง ๆตั้งใจจะอัพเดทตั้งแต่วันศุกร์เย็นแล้ว แต่ไม่ทันเพราะว่าต้องรีบไปขึ้นรถไฟที่หัวลำโพง อิอิ ตอนนี้กลับมาจัดเต็มให้แล้วค่ะ Smiley

เช้าวันนี้มาเล่าเรื่องของรถไฟสัญชาติเยอรมันของ DB กันต่อว่านอกเหนือจาก ICE แล้วยังมีรถไฟประเภทไหนอีกบ้างนะคะ 

InterCity และ EuroCity (IC/EC)IC จะเป็นรถไฟลักษณะขบวนเหลี่ยม ๆ บรรยากาศภายใน (เท่าที่ลูกหมวยจำได้) จะไม่สบายเท่ากับ ICE แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายนะคะ Smileyรถไฟ IC เชื่อมต่อเมืองใหญ่ในประเทศเยอรมนีเข้าด้วยกัน ส่วนรถไฟ EC จะเชื่อมระหว่างเมือง Zürich และ Basel เข้ากับเมืองใหญ่ในประเทศเยอรมนีค่ะ

รถไฟ IC/EC ยังจองที่นั่งได้เหมือนกับ ICE นะคะ และลูกหมวยก็ยังคงแนะนำให้เพื่อน ๆจองเหมือนเดิม เพราะว่ารถไฟที่วิ่งข้ามเมืองใหญ่ ๆส่วนใหญ่ใช้เวลาในการเดินทางนานค่ะ เท่าที่เคยเช็กให้ลูกค้าจาก München Hbf ไปลง Zürich HB รถไฟตรงจะใช้เวลา 4 ชั่วโมงกว่า ๆ แล้วเขาไม่ได้บังคับให้จองที่นั่ง แต่ 4 ชั่วโมงถ้าเพื่อน ๆมีสัมภาระก็จองที่นั่งเถอะค่ะ เพราะว่ารถไฟไม่ได้วิ่งเฉพาะเส้นทางที่เพื่อน ๆซื้อตั๋วค่ะ วิ่งยาวมาก่อนหน้านั้นแน่นอน Smiley

ขบวนรถไฟเร็วตระกูลเดเบ (Deutsche Bahn) ทั้งหลายก็จะมีเอกลักษณ์เป็นตู้ขบวนสีขาวพาดแดงค่ะ

ในขณะที่รถไฟท้องถิ่นของเดเบหน้าตาตรงกันข้ามกันค่ะ (IRE/RE/RB) จะเป็นตู้ขบวนสีแดงพาดขาวค่ะ ถ้าถามว่าใช้อารมณ์หวานเย็นซะทีเดียวเลยมั้ย มันก็ไม่ใช่ซะทีเดียวค่ะ รถไฟท้องถิ่นมันไม่ได้วิ่งช้าขนาดนั้น Smiley เพียงแต่มันวิ่งเชื่อมต่อเมืองเล็ก ๆในท้องถิ่น และแวะจอดสถานีเล็ก ๆค่อนข้างบ่อยก็เลยใช้เวลาในการเดินทางนานกว่ารถไฟด่วนค่ะ นอกจากนั้นรอบบริการก็ไม่ถี่เท่ากับรถไฟด่วนค่ะ อีกเรื่องที่ต้องบอกเพื่อน ๆคือ รถไฟท้องถิ่นสีแดงพาดขาวนี่จองที่นั่งไม่ได้นะคะ Smiley เพราะฉะนั้นให้ระวังศึกเก้าอี้ดนตรีโดยเฉพาะเส้นทางยอดฮิตเช่น München Hbf - Füssen ฮ้า... พอพูดถึงเส้นทางนี้ขึ้นมา เพื่อน ๆทายกันได้ไหมคะว่าเราไปเที่ยวที่ไหนกัน (ตอบไว้ตรงคอมเมนต์ได้เลยค่ะ ไว้ลูกหมวยจะกลับมาเฉลยให้ค่ะ) ถ้าเพื่อน ๆนั่งชั้นสองล่ะก็... ไปขึ้นรถไฟแต่เนิ่น ๆนะค้า เพราะถ้าไม่ได้ที่นั่งก็ต้องยืนไปตลอดทั้งสองชั่วโมงค่ะ โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ชั้นหนึ่งเองบางทีเก้าอี้ยังเต็มเลยค่ะ Smiley

พาไปดูหน้าตารถไฟท้องถิ่นเพื่อนเรากันดีกว่า

รถไฟ IRE (InterRegio-Express)

อินเตอร์เรกิโอ เอ็กซ์เพรสเป็นรถไฟเร็วของท้องถิ่นที่เชื่อมต่อเมืองใหญ่เข้ากับเมืองเล็ก ๆค่ะ มีให้บริการเฉพาะบางแคว้นเท่านั้น
บรรยากาศภายในเป็นแบบนี้ค่ะ น่านั่งจังเลยอ้ะ รถไฟเป็นแบบ 2 ชั้นน่ะค่ะ แต่เพดานไม่สูงมากนะคะ Smiley ดู ๆไปแล้วน่าจะเป็นแบบชั้นครึ่งมากกว่า


RE (Regional Express)

รถไฟเรกิโอนาล-เอ็กซ์เพรสให้บริการการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและตรงตามความต้องการของผู้เดินทางตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นผู้เดินทางที่มีจุดประสงค์ทางธุรกิจ ผู้เดินทางเป็นประจำ หรือ ผู้เดินทางเป็นครั้งคราว รถไฟประเภทนี้เชื่อมต่อย่านเมือง และเครือข่ายการคมนาคมท้องถิ่นเข้าด้วยกัน

RB (Regional Bahn) 
รถไฟประเภทเรกิโอนาลบาห์นให้บริการทุกสถานีเป็นพื้นฐานการเดินรถไฟในท้องถิ่น เชื่อมต่อท้องถิ่นกับใจกลางเมืองเข้าด้วยกัน นอกจากนั้นยังเชื่อมต่อกับรถไฟประเภทเรกิโอนาล-เอ็กซ์เพรสด้วยดูหน้าตารถไฟท้องถิ่นทั้งสามประเภทแล้วก็คล้าย ๆกันนะคะ ภายในก็ไม่ค่อยต่างกันค่ะ นั่งสบายค่ะ โดยเฉพาะช่วงวันที่ไม่มีคนเดินทางนะคะ ลูกหมวยเหยียดขาหลับมาแล้ว สบายมาก (แต่เราถอดรองเท้านะคะ) Smiley แล้วรถไฟมันก็ไม่ได้วิ่งช้าเหมือนที่เพื่อน ๆหลายคนกังวลค่ะ 

อีกโปรดัคหนึ่งที่เราจะลืมไปไม่ได้เลยคือ S-Bahn ค่ะ

S-Bahn เป็นรถไฟ จริง ๆแล้วเรียกว่ารถรางวิ่งบนถนนดีกว่าค่ะ เอสบาห์นจะวิ่งเชื่อมต่อเขตต่าง ๆในเมืองเข้าด้วยกันค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆต้องลงป้ายไหนให้ฟังประกาศสถานีต่อไป ดูชื่อสถานีที่เป็นตัวอักษรคอมพิวเตอร์ในขบวน หรือว่าดูป้ายตรงสถานีค่ะ ประตูรถจะเปิดไม่นาน อย่าลืมกดปุ่มเปิดข้างประตูด้วยนะค้า Smiley S-Bahn ไม่ได้มีแค่ของ DB เท่านั้นนะคะ เอกชนบางแห่งก็ให้บริการเช่นกัน เพราะฉะนั้นผู้ถือตั๋ว German Rail Pass ก็อย่าลืมสอบถามเจ้าหน้าที่นะคะว่าสามารถใช้บริการเอสบาห์นของเอกชนได้หรือไม่นะคะคราวหน้าจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับตั๋วรถไฟประเภทต่าง ๆให้เพื่อน ๆอ่านกันนะคะ 

ระหว่างนี้อย่าลืมติดตามเราที่ FB: RailGermany.net นะคะ รับรองว่าลูกหมวยจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาอัพเดทให้เพื่อน ๆได้ทราบกันตลอดค่า SmileyCreate Date : 19 กรกฎาคม 2556
Last Update : 23 กรกฎาคม 2556 8:45:28 น.
Counter : 1436 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments