Eurail Regional Pass เที่ยวยุโรปสองประเทศที่มีพรมแดนติดกัน
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆทุกท่าน

ลูกหมวยเคยเล่าเรื่องของตั๋วประเภท Rail Pass ที่ใช้เดินทางในทวีปยุโรปสำหรับผู้โดยสารที่ไม่ใช่ชาวยุโรปที่แบ่งออกเป็น 4ประเภทไปแล้วในบล็อคแรก ๆนะคะ วันนี้ลูกหมวยจะมาเล่าเรื่องของตั๋ว Eurail Regional Pass เพิ่มเติม


สมมติว่าเรากางแผนที่ยุโรปก่อนวางแผนเที่ยวเราก็จะเห็นว่าประเทศที่อยู่แทบจะใจกลางของยุโรปคือเยอรมนี แล้วถ้าเพื่อน ๆมีแผนเที่ยวยุโรปประมาณ 4 – 10 วัน และต้องการเที่ยว 2 ประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเยอรมนี และที่เหลือคืออีกประเทศที่มีพรมแดนติดกันเพื่อน ๆมีไอเดียไหมคะสำหรับการเลือกใช้ตั๋วรถไฟประเภทไหนถึงจะเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดสำหรับการเดินทาง?

เยอรมนีมีเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกันทั้งหมด9 ประเทศได้แก่ เดนมาร์ก, เบลเยียม, เนเธอแลนด์, ลักเซมเบิร์ก (กลุ่มประเทศเบเนลักซ์), ฝรั่งเศส, สวิตเซอร์แลนด์,ออสเตรีย,สาธารณรัฐเชกฯและ โปแลนด์

Smileyข้อบังคับของตั๋ว Eurail Regional Pass คือ ใช้สำหรับเดินทางโดยรถไฟในประเทศ 2 ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน

สมมติว่าเพื่อนๆตัดสินใจเลือกไปเที่ยวประเทศเยอรมนี และกลุ่มประเทศเบเนลักซ์โดยวางแผนเที่ยวในเยอรมนี5 วัน และเบเนลักซ์อีก 5 วัน เพื่อน ๆอาจจะเลือกซื้อตั๋วโดยสารเป็น German Rail Pass และ Benelux Pass สำหรับการเดินทาง แต่เพื่อน ๆจะต้องซื้อตั๋วประเภท Point to Point สำหรับการเดินทางข้ามประเทศซึ่งค่าโดยสารอาจจะแพงกว่าที่คิดอย่างเช่นเพื่อน ๆจบแผนเที่ยวเยอรมนีที่เมืองโคโลญจน์และจะข้ามต่อไปยังเมืองอัมสเตอร์ดัมเพื่อที่จะไปเที่ยวต่อในกลุ่มประเทศเบเนลักซ์เพื่อน ๆต้องซื้อตั๋วรถไฟแบบ Point to Point สำหรับการเดินทางค่ะค่าตั๋วชั้นสองราคาประหยัดจะเริ่มต้นที่ 19 ยูโร ICE รถไฟตรงใช้เวลาเดินทาง 2.40 ชั่วโมง ซึ่งราคา 19 ยูโรนี่แทบจะซื้อได้ยากแบบต้องเตรียมจ้องก่อนวันเดินทาง 3 เดือนก่อนวันเดินทางตามที่ตั๋วจะออกได้เลยค่ะและการซื้อตั๋วประเภทนี้เท่ากับเป็นการกำหนดรอบเดินทางตามรอบเวลาบนหน้าตั๋ว เช่นถ้าเพื่อนๆซื้อตั๋วรถไฟ Pointto Point จากโคโลญจน์ไปอัมสเตอร์ดัมรอบ08.46 – 11.26 น. ของวันที่ 10.10.2013 ในราคา 19 ยูโรเอาไว้ เพื่อน ๆก็ต้องไปขึ้นรถไฟรอบนั้นเรียกว่าหมดสิทธิ์ตกรถ หรือถ้าต้องการเปลี่ยน/คืนตั๋ว จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 15ยูโรค่ะ และสามารถทำได้ 1 วันก่อนเดินทางเป็นวันสุดท้าย นั่นหมายความว่าเพื่อนๆจะได้รับค่าตั๋วคืนเพียง 4 ยูโร และเปลี่ยน/คืนตั๋วได้แค่ภายในวันที่ 09.10.2013เท่านั้นค่ะ ถ้าเพื่อน ๆเลือกซื้อตั๋วราคาปกติของรอบนี้ที่ 62.80 ยูโรก็จะมีสิทธิ์เปลี่ยน/คืนตั๋วได้จนถึงรอบที่เราเดินทาง ถ้าหลังจากนั้นจะเสียค่าธรรมเนียม 15 ยูโรค่ะ มันก็อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการเดินเรื่องเปลี่ยน/คืนตั๋วอีกแถมการถือตั๋วหลายๆใบในการเดินทางมันอาจจะเป็นเรื่องไม่สนุกเท่าไหร่สำหรับนักเดินทางมือใหม่ค่ะ


ดังนั้นเราจึงอยากจะแนะนำตั๋วที่เป็นทางเลือกสำหรับการเดินทางแบบนี้คือ Eurail REGIONAL Germany-Benelux Pass เพราะว่าเพื่อนๆไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการโดยสารรถไฟข้ามประเทศ และยังสามารถใช้ตั๋วประเภทนี้เดินทางได้ทั้งในเยอรมนีและกลุ่มประเทศเบเนลักซ์โดยถือตั๋วเพียงใบเดียวเท่านั้น ถ้าเดินทางตั้งแต่ 2 – 5 คนเพื่อนๆก็จะได้รับส่วนลดคนละ 15จากราคาปกติค่ะ จับคู่เที่ยวสองประเทศประหยัดแพ็คคู่ ตั๋วประเภทนี้สามารถใช้ได้สำหรับการเดินทางในประเทศที่มีพรมแดนติดกัน2 ประเทศค่ะ ประเภทของชั้นโดยสารก็จะต่างกันไปค่ะ บางคู่ก็มีแต่ชั้นหนึ่งแต่ส่วนใหญ่จะมีทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสองให้เลือกค่ะ สามารถเลือกจำนวนวันเดินทางได้ 4 – 10 วันภายในระยะเวลา 2เดือนค่ะ ตั๋วเป็นแบบ Flexiนะคะ ไม่ต้องใช้เดินทางติดกันทุกวันก็ได้ วันไหนเพื่อนๆจะเดินทางก็กรอกวันเดินทางลงบนหน้าตั๋วแค่นั้นเองค่ะ

แม้จะใช้สิทธิประโยชน์ไม่ได้เต็มที่เท่ากับการที่เราใช้ตั๋ว National Pass ของแต่ละประเทศโดยตรง โดยเฉพาะ Swiss Pass แต่ถ้าทริปของเพื่อน ๆใช้บริการรถไฟเป็นหลักในการเดินทางข้ามเมือง หรือข้ามระหว่างประเทศทั้งสองตั๋ว Eurail Regional Pass จะอำนวยความสะดวกให้เพื่อนๆได้อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ การสำรองที่นั่งก็ใช้หลักเหมือนกับเราถือตั๋วประเภท NationalPass ทั่วไป ผู้โดยสารต้องเช็กว่ารถไฟขบวนนั้นบังคับจองที่นั่งหรือไม่ถ้าบังคับจองเพื่อนๆต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจองที่นั่งเพิ่มเติมด้วยนะคะ แนะนำให้จองจากบ้านเราไปเลยถ้าทำได้เพราะรถไฟบางขบวนที่บังคับจองที่นั่งอย่าง THALYS จะเต็มเร็วมากค่ะถ้าไม่ได้จองที่นั่งแล้วถือตั๋ว Pass ขึ้นรถไฟไปเฉย ๆเนี่ย โดนปรับแน่ค่ะ อย่าลืมนะคะว่ารถไฟนอนทุกขบวนบังคับจองที่นั่ง/ที่นอนตามกฎของเขาและสามารถจองล่วงหน้าได้ 3 เดือนก่อนวันเดินทาง ถ้าเพื่อนๆต้องการจองที่นอนโดยเฉพาะชั้นหนึ่งในเส้นทางยอดฮิตอย่างเช่น อัมเสตอร์ดัม – มิวนิกควรจะรีบจองนะคะ เพราะว่าเต็มเร็วมากค่ะ ส่วนโบนัสที่ผู้ถือตั๋วEurail Regional Pass จะได้รับ ไม่ค่อยแตกต่างกับผู้ถือตั๋ว National Pass เท่าไหร่ค่ะ แต่ขอให้ตรวจสอบกับจุดขายอีกทีนะคะ

ในกรณีที่เพื่อนๆต้องการยกเลิกตั๋วที่ซื้อไปแล้วจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 15% ของราคาตั๋วค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้โดยตรงที่เบอร์ 02-6532148 หรือ E-Mail: sales@railgermany.net นะคะ
Create Date : 13 กันยายน 2556
Last Update : 13 กันยายน 2556 9:42:53 น.
Counter : 3203 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments