วันนี้พาไปเดินเที่ยวในสถานีรถไฟที่เยอรมนีก่อนนะคะ
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ Smiley

ตอนแรกลูกหมวยคิดว่าจะพาเพื่อนๆไปขึ้นรถไฟสัญชาติเยอรมันของ Deutsche Bahn... แต่ลืมคิดไปว่าถ้ายังไม่แนะนำเกี่ยวกับสถานีรถไฟ เพื่อน ๆบางคนอาจจะถามว่าแล้วจะไปขึ้นรถไฟที่ไหน อะไร ยังไง ดูชานชาลายังไง เปลี่ยนรถมีปัญหาไหมSmiley ก็เลยเปลี่ยนแผนเล่าเรื่องพาเพื่อน ๆไปเดินดูสถานีรถไฟที่ประเทศเยอรมนีกันก่อนดีกว่าค่ะ

Smileyไปเริ่มต้นกันที่เมือง Frankfurt am Main กันดีกว่าค่ะ

เพื่อน ๆที่เคย search ดูตารางรถไฟที่เวบ //www.bahn.com คงจะเคยเห็นชื่อสถานีFrankfurt (MAIN) Hbf บางท่านอาจจะคิดว่าหมายถึงสถานีรถไฟหลักเพราะดูจากคำว่า MAIN (โชคดีนะเนี่ยที่ความหมายภาษาอังกฤษช่วยไว้)แต่จริง ๆแล้วคำว่าสถานีรถไฟหลักภาษาเยอรมันเรียกว่า Hauptbahnhof (เฮาพท์บาห์นโฮฟ)ใช้ตัวย่อ Hbf ค่ะ (อ๊ะ ได้เรียนคีย์เวิร์ดเอาไว้ใช้หาข้อมูลแล้ว) แล้วคำว่า MAINคือ?จริง ๆแล้ว Main เป็นชื่อแม่น้ำไมน์ค่ะ ประเทศเยอรมนีมีเมือง Frankfurt 2 เมืองค่ะเมืองแรกอยู่ริมแม่น้ำไมน์ จะเรียกว่า Frankfurt am Main (ฟรังก์ฟวร์ทอัม ไมน์) เมืองที่สองอยู่ริมแม่น้ำ Oder ก็เรียกว่า Frankfurt an der Oder (ฟรังก์ฟวร์ทอัน แดร์ โอเดอร์) ค่ะ

โอ้ว... ไม่แปลกเพราะว่าชื่อเมืองในโลกนี้ก็มีซ้ำกันอยู่พอสมควรค่ะอิอิ

ไปดูหน้าตาสถานีรถไฟกันค่ะ บรรยากาศด้านหน้าสถานีรถไฟเมือง Frankfurtam Main เป็นแบบนี้ค่ะ


หน้าตาอันแสนจะคุ้นเคย เพราะหัวลำโพงบ้านเราก็ได้แบบมาจากเยอรมนีค่ะ Smiley

เวลาลูกหมวยได้รับเส้นทางจากลูกค้าที่เขียนมาถามค่าตั๋วรถไฟจากFrankfurt ไม่ว่าปลายทางจะไปไหนก็ต้องถามลูกค้ากลับไปว่า Frankfurt สถานีไหนคะ สนามบินหรือว่าสถานีรถไฟหลัก (สถานีสนามบินจะเรียกภาษาเยอรมันว่า FrankfurtFlughafen Fernbahnhof) เพราะว่ามีลูกค้าหลายท่านต้องการเดินทางต่อด้วยรถไฟทันทีหลังจากลงเครื่องบินค่ะสถานีรถไฟที่สนามบิน Frankfurt จะอยู่ชั้นล่างค่ะไม่ต้องกลัวหลงนะคะ มีป้ายบอกทางเป็นภาษาอังกฤษอยู่ค่ะ Smiley

ลูกหมวยเคยแต่นั่งผ่านไม่ได้ลงสถานีนี้สักที จะบอกเพื่อน ๆว่าถ้าเพื่อน ๆใช้ตั๋ว German Rail Pass เพื่อน ๆไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาเลยค่ะขอเปิดใช้ตั๋วที่เคาน์เตอร์ DB ReiseZentrum (ศูนย์บริการผู้เดินทาง)เช็ครอบรถไฟ และถือตั๋วขึ้นรถไฟได้เลยค่ะ ส่วนเพื่อน ๆที่ซื้อตั๋ว Point toPoint ขอแนะนำให้ซื้อรอบหลังจากที่เพื่อน ๆแลนด์ประมาณ 2ชั่วโมงนะคะ เนื่องจากเราไม่อาจทราบได้ว่าเครื่องบินเราจะดีเลย์ไหมแล้วกว่าจะผ่านตม. ออกมาได้จะใช้เวลานานแค่ไหน ถ้าไปขึ้นรถไฟไม่ทันตั๋วที่ซื้อมาก็สูญเปล่านะคะ (โดยเฉพาะตั๋วราคาประหยัด)เรื่องตั๋วนี่จะเล่าให้ฟังวันหลังค่ะ เพราะว่ารายละเอียดมันเยอะ (มาก...) Smiley

ว่าแต่มีสถานีรถไฟหลักแล้วมีสถานีรถไฟย่อย ๆด้วยไหมคะ “น้องคะ แล้วจำเป็นไหมคะที่พี่ต้องขึ้น/ลงรถไฟที่สถานีรถไฟหลักทุกครั้งเวลาเดินทาง?”มีค่ะ แต่ละเมืองโดยเฉพาะเมืองใหญ่ ๆไม่ได้มีสถานีรถไฟหลักแค่สถานีเดียวแน่นอนอย่างเช่นเมือง Köln จะมีสถานี Köln Messe/Deutz Bahnhof เป็นสถานีที่ผู้โดยสารที่ไปดูงาน Exhibition จะไปลงกันเพราะเป็นสถานีหน้าสถานที่จัดงานค่ะเพราะฉะนั้นผู้เดินทางต้องเช็คให้ดีนะคะว่าสถานีที่เราจะไปเป็นสถานีย่อยๆหรือสถานีหลัก

สถานีรถไฟนี่เป็นที่พึ่งยามยากโดยเฉพาะวันอาทิตย์ได้สำหรับผู้เดินทางที่ไม่ได้เตรียมอาหารเอาไว้ล่วงหน้านะคะเพราะปกติแล้ววันอาทิตย์ร้านปิดเกือบหมดค่ะอย่างที่กรุงเบอร์ลินนี่เขาโปรโมทสถานีรถไฟหลักอันแสนจะอลังการงานสร้าง 4 ชั้นของเขาให้เป็นสถานีสำหรับช้อปปิ้งเลยนะคะ 


เมื่อเราเดินเข้าไปในโถงของสถานีรถไฟสิ่งแรกที่เราจะเห็นเด่นเป็นสง่าเลยคือเจ้านี่ค่ะ


เป็นตารางการเดินรถที่จะบอกรายละเอียดไว้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเวลารถออกขบวนรถ เส้นทางเดินรถ ปลายทาง ชานชาลา  หมายเหตุต่าง ๆ (มีภาษาอังกฤษกำกับไว้ค่ะ)

ในกรณีที่ทราบชานชาลาแล้วให้ไปคอยรถไฟตามชานชาลาที่รถออกได้เลยค่ะ Smiley

แต่ถ้าเราต้องการเช็กรอบรถไฟเพื่อความแน่ใจอีกครั้ง (ไม่พูดถึงแอพในมือถือนะคะสำหรับแฟนเทคโนโลยีสบายมาก) ที่เยอรมนีมีทางเลือกให้ผู้เดินทาง 2 อย่างค่ะ คือให้ไปอ่านตาราง Abfahrt สีเหลืองที่ติดบอร์ดอยู่ในสถานีรถไฟค่ะ (ถ้าเช็ครอบรถไฟมาถึงจะเป็นตาราง Ankunft สีขาวค่ะ)


วิธี้นี้คลาสสิกสุด ๆลูกหมวยนี่ตอนไปสวิตเมื่อปลายเดือนพ.ค.จากดูตารางไม่เป็นเพราะว่าปกติจะเช็ครอบจากเวบไซต์การรถไฟมาก่อนเดินทางต้องมาอ่านให้เป็นเพราะว่าผิดแผนที่วางไว้เยอะ ไว้จะเล่าให้อ่านในหัวข้อเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ค่ะว่าเพราะอะไร Smiley

วิธีที่สองแสนจะสะดวกผู้เดินทางไปยืนสั่งพิมพ์ตารางเดินรถหน้าตู้ขายตั๋วอัตโนมัติได้เลยค่ะช่วยชีวิตคุณได้แน่นอน


ตู้เป็นทัชสกรีนค่ะ ไม่กัด Smiley และมีภาษาให้เลือกหลายภาษาด้วย เพื่อนๆที่พูดเยอรมันไม่ได้ไม่ต้องห่วงค่ะ เช็กรอบเดินทางโดยการใส่ต้นทางปลายทางลงไปแล้วก็เลือกพิมพ์ตารางเดินทางออกมาได้เลยค่ะไม่ต้องแบกการบ้านไปเที่ยวด้วยเป็นปึกแล้วนะคะ ตอนลูกหมวยไปเยอรมนีเมื่อ 2ปีที่แล้วทำตารางไว้บางทีก็ผิดแผนได้ที่พึ่งก็เจ้าเครื่องขายตั๋วสารพัดประโยชน์นี่แหละค่ะเคยมีลูกค้าหลายท่านที่ไม่ถนัดด้านเทคโนโลยีมาหาลูกหมวยที่ออฟฟิศแบกการบ้านที่พิมพ์ออกมาจากเวบการรถไฟมาเป็นตับเลยค่ะSmiley ก็เลยบอกไปว่าพี่ไม่ต้องแบกไปเยอรมันทั้งตับนะคะมันหนักให้จดรอบที่เราตั้งใจจะเดินทาง แล้วเผื่อก่อน/หลังไว้ 1 รอบถ้าพลาดยังไงให้ไปพิมพ์ตารางเดินรถได้จากตู้ค่ะ

วิธีสุดท้าย... เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์ที่ ReiseZentrum ช่วยท่านได้ ให้เดินเข้าไปถามเลยค่ะเขาพูดอังกฤษได้ค่ะ บางคนพูดเก่งด้วยค่ะ ตอนลูกหมวยไป Freiburg ก็ไปถามรอบรถไป Schauinsland เจ้าหน้าที่พยายามจะพูดคำว่ากระเช้าไฟฟ้าเป็นอังกฤษเขานึกไม่ออก พอเราพูดเยอรมันไป เขาทำหน้าเหวอออ(คงแปลกใจกระเหรี่ยงหน้าหมวยพูดเยอรมันได้) 555 Smiley


เมืองใหญ่สถานีรถไฟก็ใหญ่ เชื่อไหมว่าคนที่เพิ่งเคยเดินทางครั้งแรกมีสิทธิ์หลงทางได้เลยทีเดียวคำถามคือ ชานชาลาที่เราต้องไปขึ้นรถมันอยู่ตรงไหนของสถานีรถไฟล่ะทีนี้? ปกติแล้วป้ายบอกตัวเลขชานชาลาจะเห็นเด่นชัดมากแยกฝั่งซ้ายขวาด้วยเลขคู่-คี่แล้วแต่สถานีค่ะ บางสถานีมี 2-3ชั้นงานนี้อาศัยลูกสังเกตนะคะ Smiley เพราะฉะนั้นลูกหมวยขอแนะนำผู้เดินทางว่าควรจะไปถึงก่อนเวลารถไฟออกอย่างน้อย 30นาที เผื่อเวลาเราเดินหาชานชาลาเผื่อเวลาฝ่าฝูงชนโดยเฉพาะช่วงคนเดินทางไปทำงานหรือเดินทางกลับบ้าน ไปก่อนเวลารถไฟออกยังดีกว่าตกรถนะคะ

กรณีที่เพื่อนๆนั่งรถไฟตรงไปลงปลายทางเลยก็ไม่มีปัญหาค่ะ ยาวไป ยาวไป หลับได้แต่ระวังนั่งรถเลยปลายทางนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆต้องเปลี่ยนรถแถมมีสัมภาระใบเบ้อเริ่มเป็นเพื่อนคู่ใจในการเดินทางครั้งแรก... งานอาจเข้าได้ถ้ามีเวลาในการเปลี่ยนรถ10 นาที แล้วชานชาลาที่ต้องเปลี่ยนรถอยู่กันคนละที่กับชานชาลาที่เราลงรถไฟขบวนแรกอย่างเช่น3 ข้ามไป 12 ลูกหมวยเคยมาแล้วค่ะ เหวอไปเลยตอนเดินทางด้วยรถไฟครั้งแรกที่เยอรมนีจะไป Celle ต้องไปเปลี่ยนรถที่ HannoverHbf สถานีรถไฟใหญ่มาก เกือบตกรถ ชานชาลาอยู่กันคนละชั้นวิ่งหอบน่ะค่ะ Smileyเพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้เพื่อน ๆเผื่อเวลาในการเปลี่ยนรถประมาณ 20นาทีนะคะ (เลือกได้ตอนที่เช็ครอบรถไฟในเวบค่ะ ให้เลือกตรง transfer time แล้วระบบมันจะรันรอบรถต่อไปให้เราเองค่ะ) หรือไม่ก็ศึกษาแผนผังสถานีรถไฟก่อนจะได้พอรู้คร่าว ๆว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นชานชาลา ห้องน้ำล็อคเกอร์ฝากของ เคาน์เตอร์บริการ ฯลฯ หาได้จากเวบไซต์นี้เลยค่ะ

//www.bahnhof.de/?lang=en

ขอเพิ่มเติมเรื่องสัมภาระนิดนึงค่ะแนะนำขนาดกระเป๋าสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟว่าไม่ควรเกิน 28 นิ้วนะคะ 25นิ้วกำลังดีค่ะ ถ้าเพื่อน ๆไปถึงสถานีรถไฟก่อนเวลาเช็คอินที่โรงแรมแล้วต้องการเดินเที่ยวในเมืองเพื่อน ๆสามารถใช้บริการ Schließfächer(ชลีสเฟคเชอร์) หรือตู้ล็อคเกอร์ฝากของอัตโนมัติได้นะคะสัญลักษณ์เป็นรูปกระเป๋ากับลูกกุญแจ มีทุกสถานีรถไฟราคาต่างกันตามขนาดตู้และเมืองค่ะ วิธีใช้งานก็ง่ายมาก เปิดตู้เอากระเป๋าใส่ปิดตู้ หยอดเหรียญตามจำนวนเงินที่ระบุหน้าตู้ เสร็จแล้วก็ไขกุญแจออกค่ะ ตามกฎฝากของได้24 ชั่วโมงนะคะ ถ้ามาช้ากว่านั้นให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ค่ะ เพราะต้องเสียค่าปรับด้วยแต่ถ้าขนาดกระเป๋าเดินทางเพื่อน ๆใหญ่กว่าขนาดล็อคเกอร์ให้เพื่อน ๆติดต่อเคาน์เตอร์luggage service ได้เลยค่ะเท่านี้เราก็เดินตัวปลิวไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ

พอเดินไปถึงชานชาลาที่ต้องไปรอรถเพื่อนๆจะเห็นป้ายนี้ประจำทุกชานชาลา ถ้าสถานีไหนทันสมัยก็จะเป็นป้ายคอมพิวเตอร์ ถ้าเมืองเก่าหน่อยจะเป็นป้ายตัวอักษรหมุนค่ะ ได้ยินเสียงพั่บๆๆ ด้วย อิอิ Smiley


ให้เช็คว่าเลขขบวนรถไฟที่แสดงบนป้ายตรงกับขบวนที่เรากำลังจะขึ้นหรือไม่ ถ้าใช่ก็รอได้เลยค่ะ ให้ดูให้ถูกต้องเพราะบางทีรถไฟมาก่อน หรือมาสายกว่าเวลาที่กำหนดไว้ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆไม่ได้จองที่นั่งไว้ก็ขึ้นไปนั่งให้ถูกต้องตามชั้นของตั๋วที่ซื้อมา ส่วนใหญ่ชั้น 1 จะมีไม่เกิน 2 โบกี้ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆท่านไหนจองที่นั่งมา ให้ไปยืนรอตาม sector A B C D E ตามผัง Wagen ที่มีอยู่ทุกชานชาลาจะได้ขึ้นถูกตู้ขบวนค่ะ ในกรณีที่ขึ้นผิดตู้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เดินทะลุกันได้ไม่มีปัญหา Smiley

เอ้า... นี่แค่พาไปดูสถานีรถไฟยังเล่าได้ยาวขนาดนี้ รอติดตามต่อคราวหน้าจะเป็นเรื่องของรถไฟสัญชาติเยอรมันซะทีค่ะ Smiley

ขอบคุณค่ะที่ติดตามกัน ถ้าอยากให้ลูกหมวยเล่าเรื่องอะไร หรือว่าอยากทราบรายละเอียดเรื่องไหนคอมเมนต์ได้เลยนะคะ
Create Date : 10 กรกฎาคม 2556
Last Update : 10 กรกฎาคม 2556 12:53:39 น.
Counter : 3003 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณครับที่นำมาฝาก ได้ตามมาเที่ยวถึงเยอรมันเลยครับ
สนใจเรื่องดวงชะตาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้
โดย: จิรัฏฐ์ (ไกรศรี ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:28:04 น.
  
ขอบคุณคุณหมวยมากเลยนะครับ ข้อมูลมีประโยชน์มาก ทำให้คนที่ไม่เคยใช้บริการรถไฟอย่างผมและกำลังจะไปครั้งแรกค่อนข้างมั่นใจเลยครับ
โดย: Dragon IP: 171.99.182.221 วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:1:49:28 น.
  
รบกวนถามคุณลูกหมวย เกี่ยวกับล็อกเกอร์ที่ Frankfurt Hbf. ฝาก 4 วัน
ได้ไหมคะ ค่าฝากเท่าไหร่คะ หาข้อมูลในเนทไม่เจอเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
Cha-ame
โดย: ชะเอม IP: 125.24.78.141 วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:9:09:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthMission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments