คุ้มหรือไม่ถ้าจะซื้อ BahnCard?
สวัสดีวันสุขค่ะเพื่อน ๆ Smiley

 

ตามสัญญาค่ะ วันนี้ลูกหมวยจะพูดถึงบัตรโดยสารรถไฟประเภทต่าง ๆโดยขอเริ่มที่ประเทศเยอรมนีก่อนนะคะ (ข้อมูลจากเวบไซต์ของ Deutsche Bahn ค่ะ) 

วันนี้ลูกหมวยขอเริ่มต้นด้วยเรื่องของ BahnCard ก่อนเลยค่ะ


ลูกหมวยคิดว่ามีผู้เดินทางจำนวนมากเวลาซื้อตั๋วออนไลน์อยากจะได้ส่วนลดค่าตั๋วอย่างน้อย  ก็ 25จากราคาปกติ จึงตัดสินใจซื้อ BahnCard พร้อมกับตั๋วประเภท Point to Point โดยที่ไม่ทราบว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับตัว BahnCard เองด้วย Smiley

เรามาดูกันค่ะว่าจริง ๆแล้วบัตรใบนี้มีเงื่อนไข และรายละเอียดในการใช้งานอย่างไรบ้าง

BahnCard 25, 50 และ 100 สำหรับผู้เดินทางเป็นประจำ

SmileyBahnCard 25


คุ้มค่าสำหรับผู้โดยสารที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางตลอดทั้งปีมากกว่า 200 ยูโร เช่นเส้นทางเดินทางไปกลับระหว่าง Hamburg – München

ราคาของ BahnCard 25 อยู่ที่ 61 ยูโรสำหรับชั้นสอง และ123 ยูโรสำหรับชั้นหนึ่ง ใช้เป็นส่วนลดได้ 25% สำหรับการจ่ายค่าโดยสารแบบเต็มราคา

SmileyBahnCard 50


ให้ประโยชน์ทั้งความยืดหยุ่น และส่วนลดในเวลาเดียวกัน

ราคาของ BahnCard 50 อยู่ที่ 247 ยูโรสำหรับชั้นสอง และ 496 ยูโรสำหรับชั้นหนึ่ง ผู้ถือบัตรประเภทนี้จ่ายค่าโดยสารเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น เด็ก นักเรียน และนักศึกษาที่อายุน้อยกว่า 27 ปี และผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จ่ายค่า BahnCard 50 เพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น

SmileyBahnCard 100


ผู้ถือบัตรประเภทนี้ขึ้นรถไฟของ DB ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไหร่ ก็สะดวกสบาย

ผู้ถือ BahnCard 100 สามารถเดินทางในเครือข่ายการเดินรถไฟของ DB ทั้งหมดได้ 12 เดือน ในราคาชั้นสอง 4090 ยูโร และชั้นหนึ่ง 6890 ยูโร โดยไม่ต้องซื้อตั๋วรถไฟ

สะสมคะแนนกับ bahn.bonus

คุณสามารถสะสมคะแนนสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟของ DB ในแต่ละครั้ง และแลกคะแนนเหล่านั้นเป็นของรางวัลได้ภายในเวลา 3 ปี ดังนั้นอย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้งเวลาซื้อตั๋วว่าคุณต้องการสะสมคะแนน bahn.bonus เพราะว่าไม่สามารถดำเนินการย้อนหลังได้

bahn.bonus Card

สะสมคะแนน bahn.bonus ได้ถึงแม้จะไม่มี BahnCard

คุณสามารถสะสมคะแนนจากข้อเสนออันหลากหลายของ DB ด้วย bahn.bonus Card เพียงแค่สั่งซื้อ bahn.bonus Card โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม และเริ่มสะสมคะแนนไว้แลกของรางวัลน่าสนใจได้เลยค่ะ

**BahnCard ทุกประเภทมีอายุ 1 ปี และจะต่ออายุเองโดยอัตโนมัติถ้าหากไม่ได้แจ้งยกเลิกภายในเวลา 6 สัปดาห์ก่อนหมดอายุ** Smiley

โดยปกติแล้วในใบลงทะเบียนสมัครสมาชิก BahnCard เขาจะให้กรอกเลขที่บัญชีของผู้สมัคร (เน้นว่าเป็นบัญชีในประเทศเยอรมนีเท่านั้น)

BahnCard 25 และ BahnCard 50 สามารถสมัคร หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ค่ะ มีแบบชั่วคราวพิมพ์ออกมาใช้ก่อน และจะได้รับบัตรจริงทางไปรษณีย์ภายหลัง กับสั่งซื้อทางไปรษณีย์โดยรอรับบัตรจริงที่บ้านค่ะ ส่วน BahnCard 100 ต้องกรอกแบบฟอร์มภาษาเยอรมันและส่งใบสมัครทางไปรษณีย์ หรือสมัครได้ที่ Reisezentrum (ศูนย์บริการผู้เดินทางที่สถานีรถไฟ) เท่านั้นค่ะ

ลูกหมวยเคยได้รับคำถามเกี่ยวกับการยกเลิก BahnCard เข้ามาเหมือนกันค่ะ เราหา contactมาให้เพื่อน ๆได้แล้วนะคะ การยกเลิก BahnCard ต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรภายในเวลา 6 สัปดาห์ก่อนบัตรหมดอายุโดยส่งไปที่

BahnCard Service

60643 Frankfurt

E-Mail:
bahncard-service@bahn.de

ทีนี้เพื่อน ๆที่เดินทางในเยอรมนีคงตอบตัวเองได้แล้วนะคะว่า BahnCard เหมาะกับตัวเองหรือไม่ (ขอกระซิบนิดนึงว่าเคยได้ยินมาว่าขั้นตอนการขอยกเลิกวุ่นวายน่าดูเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่ามีปัญหาเรื่องภาษาหรือเปล่านะคะ)

ปล. ถ้าเพื่อน ๆมีข้อสงสัยเรื่องการเดินทาง หรือตั๋วรถไฟ สามารถสอบถามได้ที่ sales@railgermany.net นะคะ 

คราวหน้าลูกหมวยจะพาเพื่อน ๆไปขึ้นรถไฟเยอรมันกันค่ะ Smiley

Create Date : 05 กรกฎาคม 2556
Last Update : 5 กรกฎาคม 2556 17:19:06 น.
Counter : 1380 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments