Online VS ตัวแทนจำหน่าย... ผู้โดยสารเลือกได้ค่ะ
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆทุกท่าน 

คราวนี้ลูกหมวยกลับมาอย่างรวดเร็วด้วยเรื่องตัดแทรกที่อยากจะบอกตรงๆเลยว่า เราอึดอัดใจเหลือหลาย... Smiley หวังว่าจะมีคนเข้าใจSmileyฉันบ้าง (วันหลังจะไปวาดรูปบนเฟสแบบ“บ่น บ่น” แต่จะใช้ชื่อว่า “เวิ่นเว้อ” อิอิ)


คราวนี้หนักไปทางความเห็นส่วนตัวนะคะขออภัยล่วงหน้าเลยค่ะถ้าลูกหมวยพูดไม่ถูกใจท่านผู้ใดขึ้นมา Smiley

วันนี้จะมาเล่าให้เพื่อนๆอ่านถึงข้อดีข้อเสียของการซื้อตั๋วแบบออนไลน์ VS การซื้อตั๋วผ่านเอเย่นต์นะคะ

ตั้งแต่ทำงานมาปีครึ่งก็มีได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเรื่องออนไลน์ (เมื่อก่อนบ้าง ตอนนี้เริ่มบ่อย...)


ลูกค้าที่น่ารัก: น้องคะพี่ซื้อตั๋วออนไลน์ทางหน้าเวบไซต์ไปค่ะ พี่จะทราบได้อย่างไรคะว่าเขาตัดเงินพี่แล้ว?แล้วตั๋วที่พี่ซื้อไปจะจัดส่งมาถึงพี่เมื่อไหร่คะ? แล้วที่นั่งพี่จะดูตรงไหนคะตอนพี่ไปขึ้นรถไฟพี่ต้องทำอย่างไรบ้างคะ?ฯลฯ 

ลูกหมวยที่หน้ายักษ์: ......(กำลังคิดว่าจะตอบคำถามไหนก่อนดี) เอ่อ...แล้วไม่ทราบว่าพี่ได้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อเรามาจากที่ไหนคะ (อย่าหาว่าลูกหมวยตอบไม่ตรงคำถามนะคะ) Smiley

ลูกค้าที่น่ารัก: ได้มาจากเวบไซต์น่ะค่ะเห็นว่ามีตัวแทนในประเทศไทยด้วย

ลูกหมวยที่หน้ายักษ์: ...... Smiley

จริง ๆแล้วคำถามมีเยอะกว่านี้เยอะค่ะอย่างเช่นเคสสด ๆเมื่อวานเลย(ลูกหมวยไม่ได้รับเรื่องเองเพราะกำลังออกตั๋วให้ลูกค้าอีกท่าน)ลูกค้าโทรมาบอกว่าซื้อตั๋วรถไฟ CNL (City Night Line) พร้อมจองที่นอนเอาไว้สำหรับ 5 เตียงใน couchette แบบ6 เตียง ได้รับหลักฐานเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าไม่มีเลขที่นอนบอกเอาไว้ทีนี้จะมีเพื่อนต้องการเดินทางเพิ่มอีก 1คนก็เลยอยากจะจองที่นอนให้อยู่ในโบกี้เดียวกัน แต่ลืม username/password ที่ลงทะเบียนเอาไว้ครั้งแรก พอเมลไปถามทางออนไลน์ เจ้าหน้าที่ก็ให้ username/password อันใหม่มาค่ะ... ลูกค้าอยากจะให้เราช่วยจองให้ได้อีกที่ให้อยู่ในโบกี้เดียวกัน...โอ้ววว เจอเข้าไปแบบนี้ลูกหมวยแทบจะเป็นลมคาเคาน์เตอร์ Smiley

จริง ๆเคยรับเคสค่ะ ลูกค้าซื้อตั๋วออนไลน์แล้วหน้าตั๋วทุกอย่างเป็นภาษาเยอรมันหมดก็เลยส่งเมลมาให้ทางเราช่วยดูหน้าตั๋วให้ เรายินดีช่วยค่ะ ไม่มีปัญหาเลย Smiley

หรือล่าสุดลูกค้าอยากซื้อตั๋วรถไฟสเปนของเดือนตุลาคมราคายังในระบบที่เราใช้ออกตั๋วยังไม่ออก หน้าเวบไซต์การรถไฟสเปนออกแล้วลูกค้าจะซื้อออนไลน์แต่ทำไม่ได้เพราะยังไม่เปิดให้ซื้อ เราก็ชี้แจงไปว่ายังไม่ถึงกำหนดที่การรถไฟสเปนจะเปิดขายตั๋วนะคะ(ล่วงหน้าประมาณ 60 วันค่ะ) ลูกค้าก็ข้ามไปจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์กับสายการบินของสเปนก่อนแล้วได้รับการตอบรับจากเวบไซต์มาเป็นภาษาสเปนลูกค้าก็ส่งประโยคภาษาสเปนของเวบไซต์สายการบินมาให้เราช่วยแปลให้....Smiley อร๊ายยยยลูกหมวยอยากจะบอกว่าหนูอ่านภาษาสเปนไม่ออกค่า โชคดีนะที่มีเพื่อนแต่งงานไปอยู่สเปนเลยไปขอร้องให้เธอช่วย

สรุปนี่ลูกหมวยถามตัวเองวันละหลายๆรอบว่าฉันทำงานอะไรกันแน่....Smiley

ไม่ใช่ว่าไม่อยากช่วยนะคะ แต่บางเรื่องไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี...เจอแบบนี้เข้าไปหลายเคสมันก็จุกอก Smiley

ถ้าเพื่อน ๆท่านไหนเคยคุยกับลูกหมวยแล้วจะรู้เลยว่าการให้คำปรึกษาลูกค้าแต่ละเคส กว่าจะสรุปให้ได้ตรงตามความต้องการ ลูกหมวยจะต้องใช้เวลาในการทำงานค่อนข้างเยอะมันคือเวลา...มันคือเซอร์วิสมายด์... คนทำงานบริการทราบเรื่องนี้ดีแก่ใจเราพยายามสุดความสามารถเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้ดีที่สุด Smiley

ถ้าเปรียบเทียบการซื้อตั๋วออนไลน์กับซื้อตั๋วผ่านเอเยนต์ สมมติว่าราคาต่างกัน 2 – 5 ยูโร สำหรับตั๋วประเภท Point to Point ลูกค้าที่ซื้อตั๋วออนไลน์หลายท่านอาจจะมั่นใจว่าสะดวก เร็วดี ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อคนกลาง ไม่มีปัญหา... โอเคเลยค่ะ Smiley นั่นเป็นข้อดีของเทคโนโลยี จัดไป...เราก็ขอบพระคุณที่ท่านใช้บริการของการรถไฟต้นสังกัดเดียวกันค่ะ

แต่....

......

...........

ถ้ามีปัญหาขึ้นมาล่ะค่ะ... อยากคืนตั๋วได้ไหม เปลี่ยนไปเดินทางรอบถัดไปได้ไหมตัดเงินแล้วหรือยัง หน้าตั๋วอ่านยังไง เงื่อนไขตั๋วเป็นอย่างไรตั๋วประเภทนี้ใช้อย่างไร จองที่นั่งด้วยได้ไหม ขึ้นรถไฟยังไง ตารางรถไฟดูอย่างไรต้องจองที่นั่งด้วยไหม ต้องตอกตั๋วก่อนไหม สัมภาระวางตรงไหน ชานชาลาดูยังไงจะเปลี่ยนรถทันไหม ถ้าตกรถไฟทำอย่างไร ต้องโชว์บัตรเครดิตด้วยไหม.... แล้วปัญหาหรือคำถามที่ตามมาอีกล้านแปด ใครจะเป็นคนตอบให้คะ... พี่ถามไปทางออนไลน์แล้วเขาตอบกลับมาตรงกับคำถามที่พี่ถามไปไหมคะ Smiley

ด้วยเหตุนี้...

ในฐานะตัวแทนจำหน่ายที่สามารถให้บริการและให้คำปรึกษาได้จึงอยากจะตะโกนให้ก้องโลกว่า “คุณลูกค้าที่น่ารักทุกท่านคะทีมงานของเราอยู่ตรงนี้ ผู้เชี่ยวชาญเดินทางจริงมาแล้วอยู่ตรงนี้ เราพร้อมให้บริการช่วยเหลือพี่ทุกอย่างอย่างสุดความสามารถทั้งก่อนซื้อ ตอนซื้อ และหลังซื้อ” ถ้าเรื่องไหนเราไม่รู้จริง ๆเราจะสอบถามจากต้นสังกัดให้จะหาคำตอบให้พี่ให้ได้แน่นอน ถ้าตั๋วพี่มีปัญหา พี่ถามเรามาได้เลยค่ะเราสามารถเปลี่ยน/คืน แจ้งเงื่อนไขการใช้งาน แนะนำการใช้รถไฟ การเดินทาง ออกตั๋วตัวจริงจองที่นั่ง ฯลฯ ที่ปรึกษาของคุณอยู่ตรงนี้ค่ะ กรุณาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่นะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า 2– 5 ยูโรที่ต่างกันในค่าตั๋ว+ค่าบริการ VS การได้ที่ปรึกษาที่ตอบโจทย์ของคุณได้มันคุ้มค่าสุดๆไปเลยค่าพี่น้อง Smiley ถ้าพี่น้องไปใช้บริการที่ปรึกษาที่ต่่างประเทศจะเจอค่าให้คำปรึกษาคิดแบบจับเวลานะคะ....

และอีกเรื่องที่อยากจะบอกเพื่อน ๆคือโปรดัคที่ขายในเวบกับที่ตัวแทนขายเป็นตัวเดียวกันค่ะแต่ที่ราคาไม่เท่ากันเป็นเพราะว่าเป็นคนละ allotment กันค่ะและที่สำคัญคือ ใช้ระบบการทำงาน/ออกตั๋วคนละระบบกันค่ะ เพราะฉะนั้นต่อให้ตัวแทนอย่างเราอยากจะยื่นมือเข้าไปช่วยผู้โดยสารที่ซื้อออนไลน์ไปแล้วก็ทำไม่ได้ค่ะมันมีข้อจำกัด สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือประสานให้ซึ่งก็เป็นคนละฝ่ายกับทางฝ่ายขายทางต้นสังกัดที่ดูแลตัวแทนให้....ฟังดูซับซ้อนไหมคะ แต่มันคือความจริงอันโหดร้ายค่ะ Smiley

เวิ่นเว้อมายาวนาน... ท้ายที่สุดลูกหมวยอยากจะบอกว่า

Smileyตัวแทนของคุณอยู่ตรงนี้ค่ะ ขอให้ใช้บริการของตัวแทนให้เป็นประโยชน์ที่สุดนะคะSmiley

ขอบคุณค่ะ Smiley ถ้าเพื่อน ๆมีคำถามลูกหมวยก็ยินดีตอบให้นะคะ ถ้ามีปัญหาก็จะช่วยแก้เท่าที่เราจะสามารถทำได้ดีที่สุดนะคะ
Create Date : 01 สิงหาคม 2556
Last Update : 1 สิงหาคม 2556 17:28:12 น.
Counter : 964 Pageviews.

1 comments
  
มาเยี่ยมบ้านนะคราบบบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 11 กันยายน 2556 เวลา:8:45:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mission Wiederaufbau
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีค่ะ หมวยอ้วนตาขีดค่ะ
เป็นปุถุชนคนแสนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ที่มีความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ยินดีที่รู้จักทุกคนนะคะ ~_~
New Comments