แหล่งชุนชม คนรักการถ่ายรูป
Group Blog
 
All Blogs
 

หาซื้อกระเป๋ากล้องยังไงให้โดน  ในส่วนใครแทบจะทุกคนที่กำลังคิดหากล้อง DSLR แทบทุกคนก็มักจะเลือกซื้อกระเป๋ากล้องไปพร้อมๆกัน มองว่ากระเป๋ากล้องที่แจกมาเป็นส่วนมาก(ถ้ามี) มักถูกให้มาเป็นกล่องๆ ใส่ได้เฉพาะกล้องกับเลนส์ ส่วนมากมันอาจจะไม่เข้ากับสไตล์การใช้ของคุณเลยแม้แต่น้อย 


นั่นคือว่ากระเป๋ากล้องแต่ละที่ ถูกพัฒนาออกมาให้ใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป บางใบเหมาะกับการใช้เพื่อใช้กล้องเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะที่จะการออกงาน หรือเข้ากับงานที่กำลังจะไป ส่วนมากกว่าจะหากระเป๋ากล้องที่เข้ากับตัวเองได้ ก็เคยซื้อๆ ขายๆมาแล้วเยอะแยะ วันนี้เราเลยมาลองดูกันว่าเราต้องดูอะไรบ้างกันดีกว่า

#1  ความว่องไวในการเข้าถึงกล้อง แน่นอนการเข้าถึงกล้องส่วนมากเหตุการณ์มันรู้ล่วงหน้าไม่ได้ว่า ภาพที่เราต้องการ หรือช็อตเด็ดๆจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้ากระเป๋ากล้องช่วยตอบโจทย์ในการใช้งานตัวกล้อง สามารถเข้าถึงใช้ได้เร็วดังใจคิด ย่อมมีโอกาสได้ภาพเด็ดได้ไม่ยาก

#2  ความคงทน วัสดุของตัวกระเป๋ากล้อง การตัดเย็บตะเข็บภายนอก ภายในต่างๆ แข็งแรงทนทานมั้ย ซิปกรณีที่รูดปิดแล้วสนิทดีหรือไม่ ในบางทีที่กล้องเราโดนน้ำได้ก็เพราะน้ำซึมเข้าจากช่องซิบนี่แหละ อีกอย่างที่ตรวจสอบคือ ภายในที่เก็บกล้อง มีชิ้นส่วนที่เป็นโลหะแข็งๆ ที่สามารถขูดหรือโดนกับตัวกล้องได้มั้ย อาจจะทำให้กล้องเราเป็นรอยได้ สายกระเป๋าต่างๆ เย็บรัดมั่นคงแข็งแรงดีมั้ย ต้องดูให้ดีนะครับ เพราะกล้องกับเลนส์ถือเป็นของที่หนักใช้ได้เลยทีเดียว

#3  ความสะดวกสบาย หากเราจะต้องแบกรับน้ำหนักกระเป๋ากล้องตลอดจนอุปกรณ์ต่างจนไหล่ทรุดก็คงจะไม่ใช่แน่ๆ ดังนั้นก็ต้องให้น้ำหนักกับน้ำหนักของกระเป๋าด้วย มีการออกแบบให้ถ่ายเทน้ำหนักได้ดีหรือไม่ เข้ากับสรีระของเราหรือเปล่า มีวัสดุซับไหล่มั้ย ในส่วนของกระเป๋าใบใหญ่ๆ ต้องดูครับจุดนี้ไม่เช็คไม่ได้ การระบายอากาศหรือความอับชื้นโดยเฉพาะจุดที่ต้องสัมผัสกับตัวเราส่วนใหญ่ ถ้าทำหรือดีไซน์มาไม่ดีพอ จุดนี้จะเป็นอุปสรรคต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

#4  การทำความสะอาด  อันนี้ขอเหมาเอา ทั้งการดูแลรักษากล้องตัวโปรด เมื่อเราจัดซื้อกระเป๋า การที่เราจัดหากล้องมาใช้งานเหมือนการลงทุนนะครับ เพราะกล้องและเลนส์ ถือเป็นของราคาสูง ยิ่งถ้ารุ่นดีๆ ไม่ต้องพูดถึง ด้วยเหตุนี้ทุกอย่างที่เราซื้อไป มันฝากความหวังไว้กับกระเป๋ากล้องที่เราใช้งานเหมือนกัน แผ่นกั้นช่องหรือ insert หนานุ่มพอหรือไม่  และการเก็บรักษาต่อมาคือตัวกระเป๋ากล้องเอง สกปรกมาไรมาทำยังไงได้บ้างก็ต้องคิดครับ

#5  การดีไซน์ อันนี้ก็ต้องเอานะ ถ้าเราไม่คิดเรื่องแบบเลยก็คงไม่ได้ ถ้าเราไปออกงานในสถานที่ต่างๆ ถ้ากระเป๋ากล้องเราไม่เข้ากับกาลเทศะก็คงเป็นเป้าสายตาไม่น้อย 

#6  ข้อนี้ดีสุด กระเป๋ากล้องซื้อมาเก็บกล้องและอุปกรณ์ เหตุนี้มันต้องเก็บของพอสำหรับการใช้งานแต่ละรูปแบบของเรา จะต้องไม่แน่นจนเกินไป หรือหลวมไป
เลือกกระเป๋ากล้อง

ถ้าเรามั่นใจว่ากระเป๋ากล้องใบไหนใช้งานได้ดีครบทุกข้อ หรือใครมีสเป็คมากกว่านี้ก็บวกเพิ่มได้ครับ รับรองว่ากระเป๋ากล้องใบนั้นเราจะใช้จนไม่อยากวางเลยทีเดียว หรือแม้แต่มันพังเราก็จะหามาใช้ใหม่แน่นอน
 

Create Date : 15 กรกฎาคม 2559    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2559 21:01:31 น.
Counter : 582 Pageviews.  

มาถ่ายภาพสวยๆ กันเถอะ

ปัจจุบันต้องบอกว่าการถ่ายภาพ เพื่อแชร์หรือส่งต่อบอกเล่าเรื่องราวความสำคัญของเหตุการณ์ต่างๆ ได้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมาก ธุรกิจกล้องถ่ายรูปมีการอัพเดทตัวผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่ๆออกมาแข่งขันกันอย่างมาก ราวกับธุรกิจโทรศัพท์มือถือ มีการแข่งขันกันรุนแรงเพื่อแย่งตลาดซึ่งกันและกัน ทั้งในเรื่องของคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากตัวกล้อง อีกทั้งความง่ายและความคล่องตัวสำหรับการได้ภาพสวยๆ โดยที่ปรับฟังก์ชั่นของตัวกล้องให้น้อยที่สุด เรียกง่ายๆว่า กล้องมีความอัจฉริยะขึ้นอย่างมาก ทั้งกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ทุกๆ ค่ายต่างออกตัวที่เสป็คสูงขึ้น canon nikon fuji หรือค่ายอื่นก็ตาม ทำให้ตลาดอุปกรณ์เสริมต่างๆโตตามกันไปอย่างมากไม่ว่าจะเป็น กระเป๋ากล้อง แผ่นกันรอย ขาตั้ง หรืออื่นๆ ร้านขายกระเป๋ากล้องดูเหมือนจะหาง่ายและมีแบบให้เลือกเยอะขึ้น ส่วนใหญ่กระเป๋ากล้องจะถูกขายในร้านขายกล้องโดยตรง แต่ก็จะมีแบบให้เลือกน้อย และราคาค่อนข้างสูง อีกช่องทางที่คนนิยมเลือกหากระเป๋ากล้องไว้ใช้งานก็คือ ขายผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งดีตรงที่มีแบบให้เลือกมากมาย ทั้งร้านเล็กร้านใหญ่ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับนักถ่ายภาพทั้งมือเก่า มือใหม่ ที่มีแหล่งเลือกหาสินค้าได้อย่างโดนใจ
 

Create Date : 16 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2559 23:01:28 น.
Counter : 802 Pageviews.  

กระเป๋ากล้องจำเป็นนะวันนี้มีโอกาสได้อ่านบทความจากต่างประเทศ เรื่องที่คนเล่นกล้องส่วนใหญ่มักมองข้ามกันครับ ในหนังสือเค้าบอกว่า คนส่วนใหญ่ซื้อกล้องมาเพื่อเก็บความทรงจำที่แสนดี หรือบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ตัวเองได้พบเจอให้ได้ระลึกถึงในวันหลัง แต่คนส่วนใหญ่ซื้อกล้องราคาแสนแพง แต่กลับลืมที่จะดูแลมัน เค้าบอกว่ากระเป๋ากล้องมีความสำคัญอย่างมากสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ เพราะกล้องส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยกระจก (เลนส์) และยิ่งปัจจุบันเป็นระบบดิจิตอล มีวงจรเยอะแยะ เค้าบอกว่ากล้องนี่ไม่ถูกกับความชื้นเลย และการใช้งานแบบไม่ระวัดระวัง กระแทกนั่นนี่ มีผลกับตัวกล้องทั้งนั้นนะครับ อย่างน้อยควรหากระเป๋ากล้องที่เหมาะกับตัวเองซักใบไว้ใช้  ไม่แปลกใจแม้แต่น้อยที่พวกช่างภาพ หรือฝรั่งเค้านิยมกระเป๋ากล้องกันจัง ไม่เหมือนบ้านเรา สะพายแต่ตัวกล้องถ่ายเลย ง่ายดี ไม่เสียเวลาหยิบจับ แต่เราก็ต้องแลกมากับการเสื่อมสภาพที่ไวขึ้น ยังไงลองดูนะครับผม
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2557    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2559 23:04:22 น.
Counter : 801 Pageviews.  

การดูแลรักษากล้องให้ถูกวิธี

       ใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาวเข้ามาแล้ว ผมว่าหลายๆคนเฝ้าตั้งตารอวันหยุดปีใหม่ รอทั้งโบนัสก้อนโตบ้าง ไม่โตบ้าง แต่เชื่อว่าทุกคนก็แผนการที่จะใช้ทรัพย์นั้นไปในทิศทางที่แตกต่างกัน หลายคนวางแผนท่องเที่ยวไปท้าลมหนาว รับไอหมอกยามเช้าที่เย็นสบาย แล้วก็เก็บภาพบรรยากาศมาอวดกันอย่างแน่นอน ซึ่ง Admin เองก็กำลังวางแผนเลยทีเดียวเชียว

     พอนึกถึงเรื่องนี้ขึ้น admin เองมีอดีตที่ขื่นขม และขมขื่นเป็นอย่างมาก เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เอากล้องตัวโปรดไปถ่ายรูปทะเลหมอก ถ่ายจนเพลินเกินห้ามใจกลับมามัวแต่มีความสุขจนลืมเจ้าตัวเอกของเรื่อง นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป ของเรานั่นเอง ลืมจัดการเก็บรักษาหลังจากใช้งานหลัก ทำให้กล้องขึ้นเชื่อรา มีคราบ มาเปิดกระเป๋ากล้องดูอีกทีแทบช๊อค วันนี้เลยขอมาพูดถึงวิธีการเก็บรักษากล้องหลังจากใช้งานในช่วงท้าลมหนาวมาฝากกันครับ

การดูแลรักษากล้อง
1. สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ อุปกรณ์ทำความสะอาดครับผม จะซื้อมาเป็น set เลยก็ได้ เดี๋ยวนี้มีขายเยอะแยะ ประกอบไปด้วย ลูกยางเป่าลม, น้ำยาเช็ดเลนส์, คัทตั้นบัด,  ผ้าเช็ดเลนส์, กระดาษเช็ดเลนส์, และแปรงปัด

ชุดทำความสะอาดกล้อง

1.1 ขั้นตอนแรกเลย ให้เราบีบลุกยางเป่าลม ไปเลยครับ ตามซอก ตามเหลี่ยมของทั้งตัว Body และ เลนส์ เพื่อไล่ฝุ่น ผงตามซอกมุมออกให้มากที่สุดก่อน
1.2 จากนั้นหยดน้ำเช็ดเลนส์ ลงบนผ้าเช็ดเลนส์ ซัก 2-3 หยด แล้วนำไปเช็ดหน้าเลนส์แบบวนจากจุดศูนย์ออกมาด้านนอก เป็นรูปก้นหอย ข้อควรระวัง อย่าเช็ดไปมานะครับ 
1.3 จุดไหนที่เช็ดลำบาก หรือซอกเล็กๆ เราก็ใช้คัทตั้นบัดครับ เช็ดให้ล่วงเข้าไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย
1.4 จากนั้นให้เราใช้กระดาษเช็ดเลนส์ เช็ดเบาๆ อีกที บางคนไม่ค่อยเห็นความสำคัญของกระดาษเช็ดเลนส์ซักเท่าไหร่ เพราะเห็นว่าเอาผ้าเช็ดสะอาดแล้ว แต่จริงๆแล้วกระดาษมีประโยชน์มากนะครับ  เมื่อเช็ดเสร็จแล้วก็ปิดฝาครอบได้เลยจ้า สำหรับเลนส์นะ
1.5 อุปกรณ์ชิ้นสุดท้าย แปรงปัดผุ่น เราจะใช้กับตัว Body เท่านั้นนะครับ ไม่ควรใช้สัมผัสบริเวณหน้าเลนส์ที่เป็นกระจก 

เท่านี้ก็เรียบร้อยสำหรับการทำความสะอาด ทีนี้เรามาดูการจัดเก็บกันบ้าง

วิธีการจัดเก็บกล้องให้ถูกวิธี
ควรเลือกกล่อง หรือกระเป๋ากล้องให้เหมาะสมกับจำนวนอุปกรณ์นะครับ แล้วก็ที่สำคัญหาเจ้าตัวดูดความชื้นใส่เข้าไปด้วย โดยใส่ให้พอเหมาะกับอุปกรณ์ที่มี

ข้อควรระวัง
1. อย่าเก็บอุปกรณ์ไว้ในที่ๆ ที่ความอับ หรือความชื้นสูง ความวางไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก
2. ไม่ควรเก็บกล้องไว้ในกล่องใส่กล้อง เพราะตัวกล่องอาจจะเป็นตัวดูดความชื้นในอากาศไว้ซะเอง
3. ถ้าเราคิดว่าเราจะไม่ได้ใช้กล่องไปอีกซักพักให้เราถอดแบตเตอรี่ออกด้วยนะครับ
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2557    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2559 7:40:26 น.
Counter : 1153 Pageviews.  

องค์ประกอบภาพดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

 เมื่อวาน มีน้องคนนึงน่ารักมากเลย ถามมาในเฟสบุ๊คของร้านกระเป๋ากล้องของผม น้องก็เล่าว่าตอนนี้ผมอายุ 18 โตขึ้นอยากถ่ายภาพเก่งๆ ต้องทำไงดี อยากเป็นช่างภาพมืออาชีพ ไอ้เราก็ไม่ได้เก่งไรมากมาย อาศัยฝึกเอา 5555 เลยตอบแบบกว้างๆ ไปให้ฝึกใช้กล้อง SLR ที่สามารถปรับความรู้สึกของภาพถ่ายได้ดีกว่าต้องดิจิตัลที่น้องใช้อยู่ แล้วก็เริ่มจะไม่มีแล้ว ใช้รุ่นไหน แบรนด์ไหนยังไงก็ได้แล้วแต่กำลังทรัพย์ในกระเป๋า แต่เอ๊ะๆๆๆๆ ถ้าเรามีกล้องแล้วใช้กล้องแล้ว จะถ่ายภาพยังไงให้ออกมาแล้วดูดีกันหละ?

     จุดนี้แหละครับเป็นจุดที่เราจะต้องฝึกฝนการจัดวางองค์ประกอบภาพให้ออกมาดูน่าสนใจ เพื่อให้ภาพถ่ายของเรานั้น สามารถสื่อสาร หรือบอกเล่าเรื่องราวที่เราต้องการนำเสนอ หรือเก็บบันทึกความทรงจำอันสวยงามของเราไว้ ทฤษฎีนั้นก็มีหลากหลาย แล้วแต่มุมมองและเทคนิคของช่างภาพแต่ละบุคคล แต่ทฤษฎีที่เรียกได้ว่า นิยมใช้กันมากที่สุดก็เห็นจะเป็น "กฏ 3 ส่วน" (Rule of Thirds) เรามาเริ่มเรียนรู้กันเลย
     ไอ้เจ้าทฤษฎีกฏ 3 ส่วน บางคนก็เรียกทฤษฎี 9 ช่อง ทฤษฎีที่ว่านี้จะแบ่งภาพโดยการลากเส้นลงไปในภาพแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน เราจะได้จุดตัดในภาพทั้งหมด 4 จุด และภาพเราจะถูกแบ่งออกเป็น 9 ช่องด้วยกัน (ตัวอย่างตามรูปที่ 1)

กฏ 3 ส่วน
รูปที่ 1

     เทคนิคการจัดวางองค์ประกอบภาพที่ดีประการแรก ให้เรานำจุดโฟกัส หรือสิ่งที่เราต้องการเน้นบนภาพถ่ายไปวางไว้บนจุดตัดใดๆ ของภาพ หรือแม้แต่วางไว้สองจุดตรงข้ามกัน โดยมีน้ำหนักเท่ากัน ภาพนั้นจะถ่วงดุลกันเอง ทำให้ภาพกลายเป็นขาดความน่าสนใจไปในที่สุด

     ประการที่ 2 ให้เราแบ่งภาพออกเป็น 3 ส่วนเลย ในกรณีที่เราต้องการสื่อถึงภาพกว้างๆ ในกรณีธรรมชาติ หรือสถานที่ท่องเที่ยวแบบมุมกว้าง โดยให้ส่วนที่เด่นอยู่ในส่วนใดส่วนนึงของภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพแนวตั้งหรือแนวนอนก็ตาม

     เมื่อรู้แบบนี้แล้ว จัดกระเป๋ากล้องเข้าป่า เอ้ยไม่ใช่ จัดกระเป๋ากล้องไปถ่ายรูปกันเล้ยยยย  สู้ๆ
 

Create Date : 03 ตุลาคม 2557    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2559 7:41:31 น.
Counter : 1941 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
OptionsX
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add OptionsX's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.