Group Blog
 
All blogs
 

SEBBE หนังจากสวีเดน

https://www.youtube.com/watch?v=60Hu60yx2Dc
ข่วงนี้ใครๆก็กลัวระเบิด ยิ่งช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา หลายๆคนถึงกับตัดสินใจไม่ออกไปเค้าดาวน์กันข้างนอกเลยทีเดียว หลังจากเหตุการณ์ระเบิดต้อนรับปีใหม่ในกรุงสต็อกโฮล์ม เมื่อวันก่อนดูข่าวที่ภรรยาของชายหนุ่มที่ระเบิดตัวเองออกมาให้สัมภาณ์ว่าตัวเองไม่รู้เรื่อง ถ้ารู้เค้าคงจะห้ามไว้ ไม่ว่าชายหนุ่มผู้นี้จะระเบิดตัวเองตายเพื่อ ศาสนา ประเทศชาติ คาวามโกรธแค้น หรือเงิน ก็ตามแต่ แต่เค้าก็ได้โดนสังคมตราไว้ว่าเค้าคือหนึ่งใน terrorist ซึ่งทิ้งลูกและเมียให้รับผลกระทบจากสิ่งที่เค้าทำลงไป
SEBBE เด็กหนุ่มวัยสิบห้าปี ก็มีความคิดที่จะระเบิดเหมือนกัน เปล่าหรอกเซบาสเตียนไม่ได้เป็น terrorist แต่เพราะความกดดันจากสังคมของเด็กวัยรุ่นวัยเดียวกัน ที่ไม่ว่าที่ไหนๆก็ไม่สามารถแก้ปัญหาคำว่าม็อบให้หมดไปจากสังคมของเด็กวัยนี้ ความเจ็บปวดที่เซบาสเตียนโดนแม่ไล่ออกจากบ้าน เพราะแม่ไม่มีปัญญาซื้อของขวัญวันเกิดให้ลูกชาย เธอจึงขโมยเสื้อแจ็คเก็ตที่มีคนลืมไว้ในห้องซักผ้าห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ให้เป็นของขวัญวันเกิดแก่เซบาสเตียน แต่โลกนี้มันช่างกลมเหมือนที่ใครๆชอบพูดกัน เซบาสเตียนถูกล่าวหาเป็นไอ้เด็กขี้ขโมย แถมยังโดนคนข้างบ้านด่าแม่ว่าให้เลี้ยงลูกให้ดีกว่านี้ เช้าวันนั้นเซบาสเตียนไปโรงเรียนและสะพายเป้ที่ใช้เป็นประจำ แต่ไม่มีใครรู้หรอกว่าเซบาสเตียนใส่อะไรไว้ข้างใน เสียงจากปลายสายแม่บอกเซบาสเตียนว่า ”อย่าทำอะไรโง่ๆนะ”หลังจากที่เซบาสเตียนโทรไปพร่ำขอโทษแม่ และอาจจะดีกว่านี้ถ้าต่อไปนี้แม่ไม่มีเค้า...........
SEBBE เป็นหนังดีๆจากสวีเดนเรื่องหนึ่งที่สะท้อนสภาพสังคมของเด็กวัยรุ่น ชีวิตครอบครัว สังคมของคนสวีเดน ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะเลี้ยงดูปูเสื่อพลเมืองเป็นอย่างดี แต่ชีวิตคนเรามันก็ขาดความเข้าใจ ความรัก หรือแค่คนที่เราสามารถพูดคุยด้วยได้ไม่ได้นะ
หนังเรื่องนี้กำกับโดย Babak Najafis และแสดงนำโดยน้อง Sebastian Hiort af Ornäs และหนังเรื่องนี้ได้ส่งเข้าประกวดที่ Berlin และยังติดหนึ่งในหกหนังที่ได้รับรางวันในสวีเดนอีกด้วย
หนังเรื่องนี้ให้สี่ดาว เพราะเนื่องเรื่องและดาราอย่างน้องเซบเบ่แสดงได้ธรรมชาติดีมาก เป็นหนังสำหรับครอบครัวจริงๆ
 

Create Date : 05 มกราคม 2554    
Last Update : 5 มกราคม 2554 23:41:22 น.
Counter : 501 Pageviews.  

ACROSS THE UNIVERSE
Jude หนุ่มท่าต่อเรือตัดสินใจเดินทางไปอเมริกาเพื่อตามหาพ่อ Jude ได้พบพ่อผู้ให้กำเนิดตามปรถนา แต่พ่อของ Jude กลับบอกว่าเค้ามีครอบครัว มีภรรยาและลูก แต่ Jude ไม่ได้แสดงความเสียใจแต่อย่างใด เค้าแค่อยากให้พ่อรู้ว่าเค้ากับแม่มีตัวตนอยู่นะ
ชีวิตของ Jude ได้พลิกผัน หลังจากเค้าได้พบกับ Math ที่มหาวิทยาลัยที่เค้าไปตามหาพ่อ ซึ่งนำพาให้เค้าได้จักกับ Lucy ช่วงที่ Judeใช้ชีวิตที่อมเริกา Jude และMath ได้ตัดสินใจเดินทางไปนิวยอร์กเพื่อไปแสวงหา นิวยอร์กเป็นสถาณที่เค้าได้เจอกับเพื่อนร่วมชีวิต เหมือนชะตาให้พวกเค้ามาเจอกัน
ช่วงเวลาที่นิวยอร์ก Jude เค้าได้แสดงจิตวิญญาณความเป็นศิลปินที่เค้ามีอยู่และหาเลียงชีพด้วยการวาดภาพ

หนังเรื่องนี้การดำเนินเรื่องเป็นไปค่อนข้างช้าๆไม่หวือหวา ตามสไตล์หนังแนวเพลง แต่ จขบ ก็ชอบหนังเรื่องนี้เป็นพิเศษในแง่คิด ภาพ และความสัมพันธ์ของเพื่อน หนังเรื่องนี้อาจจะดูน่าเบื่อหรือเข้าใจยากสำหรับบางคน แม้แต่ จขบ เองก็แอบขัดใจการดำเนินเรื่องเอื่อยๆ เป็นบางตอนก็เหอะ หรือแม้แต่ความเป็นศิลปินของตัวละครในบางแง่มุมที่ จขบ ไม่อาจจะเข้าถึงได้ แต่การดูหนังบางครั้งเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าใจจิตใจของเนื้อเรื่องทั้งหมดนิ แค่ความประทับใจบางตอน ภาพบางภาพ คำพูดบางคำพูด ที่กัดกินหรือสะดุดใจเรา มันก็ทำให้เราประทับใจหนังเรื่องนั้นอย่างไม่มีสาเหตุ อย่างที่ Jude พูดว่า มันไม่ใช่ what you do หรอกแต่มัน The way you do ต่างหากละ แต่ขอบอกว่าหนังเรื่องนี้ภาพสวยคะ

 

Create Date : 03 มีนาคม 2551    
Last Update : 3 มีนาคม 2551 1:09:44 น.
Counter : 211 Pageviews.  

Bangkok Hilton

ถ้าหากวันนึงคุณกลายเป็นแพะ คุณจะยอมตายหรือแหกคุก เป็นคำถามเล่นๆที่เพื่อนหนุ่มถามฉัน ฉันคงตอบแบบไม่ต้องคิดแหละว่าแหกคุก แหมใครจะยอมตายถ้าตัวเองไม่ได้ทำผิด แล้วเพื่อนหนุ่มยังถามต่อไปว่า อ้าวแล้วถ้าแหกไม่สำเร็จละ ก็ต้องตายอยู่ดีใช่ไหม ฉันก็แอบอึ้งซักพัก แต่ก็ยังแอบอดแย้งในใจไม่ได้ว่า ถ้าจะตายขอตายแบบสู้ก่อนดีกว่าที่จะกลายเป็นน้องแพะน้อยนอนตายอย่างยอมแพ้

แล้วสรุปว่า Nicole Kidman หนีหรือยอมตาย อันนี้ไม่ขอสปอยล์แล้วกันนะคะ หลังจากดูหนังเรื่อง Bangkok Hilton จบลงสิ่งแรกที่ฉันรู้สึกคือ คิดถึงเมืองไทยจัง กรุงเทพสมัยก่อนหน้าตาเป็นแบบนี้ แม่น้ำลำครอง ฝรั่งทำงานเมืองไทย อืม แต่สิ่งที่ฉันยังสงสัยอยู่ว่ากฏหมายเมืองไทยเค้าประหารชีวิตคนไม่สมประกอบด้วยเหรอ หรือมันเป็นแค่บทหนัง อืมฉันต้องไปหาอ่านกฏหมายเพิ่มเติมซะแล้วสิ

เนื่องเรื่องหนังก็ค่อนข้างเป็นหนังชีวิตดรามา ตื่นเต้นบ้าง ตอนจบ เป็นหนังที่ให้แง่คิด ดำเนินเรื่องไปอย่างเรียบๆ ไม่มีหักมุม ทำให้เดาตอนจบง่าย

ถึงแม้หนังจะค่อนข้างเรียบแต่หนังเรื่องนี้ก็ได้แต้มดาวสี่ห้าแต้มนะ อยากดูกันแล้วหรือยังละ
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2551 1:14:58 น.
Counter : 526 Pageviews.  


i'mdancingaloneonthemoonlight
Location :
Stockholm Sweden

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Blog ของคนชอบกดชัตเตอร์ แอบบันทึกเรื่องราว และสีสันของโลกผ่านเลนส์ ใช้จมูกดมกลิ่นหาสถาณที่ท่องเที่ยวใหม่ๆให้ตัวเอง
POST BOX
Friends' blogs
[Add i'mdancingaloneonthemoonlight's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.