Group Blog
 
All blogs
 

เงินๆๆ

สวัสดีค๋ะทุกๆคนที่แวะผ่านมาบล็อกเรา
จริงๆกะว่าจะไม่อับบล็อกจนกว่าจะมีเวลา process รูปทริบแอฟริกานู่นเลย คืออยากเล่าให้ฟังเหมือนกันนะค่ะว่าไปทำอะไรมาบ้าง เพราะที่เราไปคือไปแบบแบกเป้นะค่ะ แล้วก็กลัวลืมเรื่องสนุกๆ คละเคล้าความลำบากไปซะก่อน เพราะเราเขียนไดอารี่ไม่ได้ทุกวันไง มันเหนื่อยมากๆตอนเที่ยว

แต่ทนไม่ไหวอยากอับอ่า กอรปกับวันนี้ได้อ่านคำแนะนำดีๆจากหนังสือพิมพ์เมโทรเรื่องเงินๆทองๆ เลยเอามาอับฝากกันอ่านเล่นๆ
พอดีวันนี้แบกโน้ตบุ๊คคู่ใจขนาด 15.4 ไปทำรายงานที่โรงเรียนไง คือจริงๆนะช่วงนี้กำลังอยากได้โน๊ตบุ๊คใหม่ขนาดเล็กๆ จะได้เอาไปโรงเรียนได้ทุกวัน เห็นคนอื่นเค้าเอามานั่งในเล็กเชอร์ดูมันสะดวกดีแฮะ โดยเฉพาะสามหนุ่มในกลุ่มเราแบกตั๋วจิ๋วมากันถ้วนหน้า เราเป็นผู้หญิงยังแบกตัวยักษ์กว่าหนุ่มๆอีก แต่เรื่องของเรื่องคือเรากระเป๋าแห้งไง เลยต้องทนแบกน้องยักษ์ไปก่อน

มาเข้าเรื่องดีกว่า ปกติเนี่ยเราจะชอบหยิบหนังสือพิมพ์ติดมือขึ้นรถไฟไปด้วย เผื่อเบื่อจะได้มีอะไรอ่านเล่นๆ แล้ววันนี้ก็พอดี๊พอดี คอลัมน์ในเมโทรเรื่อง เงินๆ โผล่มาเตะตาเราเข้า จากที่นั่งคิดเมื่อเช้าว่าจะไปซื้อลาเต้เข้าห้องเล็กเชอร์ด้วยซะหน่อย จะได้ตืน เราเลยต้องเปลี่ยนใจเพราะคำแนะนำเล็กๆน้อยนี่เลย

คือเค้าบอกว่าถ้าคุณ
ซื้อกล้วยกินวันละลูก ภายในหนึ่งปีเนี่ย ก็สามารถซื้อกางเกงยีนส์ยี่ห้อได้สองตัวเลยนะ ก็คือมันประมาณ 3000 กว่าโครนแนะ แต่เรื่องกล้วยนี้ไม่เท่าไหร่เรายอม เพราะมันก็ดีต่อสุขภาพใช่มะ

มาทึ่ลาเต้ ใครที่ชอบดื่มลาเต้นี่คงจะคิดหนักหน่อย เพราะถ้าคุณงดดื่มลาเต้เป็นเวลาหนึ่งปีนี่ก็สามารถซื้อโน๊ตบุ๊คแบบหรูๆได้หนึ่งเครื่องเชียวน๊า อืม ทำเอาเราเริ่มคิดแล้วดิ เพราะเป็นคนติดกาแฟเอามากๆ ทุกครั้งที่เบรคนี่เราจะรีบไปซื้อกาแฟดำมากระแทกความง่วงอยู่บ่อยๆ มันก็ตกแก้วละ 11 โครนสำหรับการแฟดำถ้วยเล็กๆอ่ะนะ วันนึงเรากินประมาณ 3 แก้วได้

สำหรับคนที่ดูดบุหรี่นี่ ถ้าคุณเลิกดูดบุหรี่เป็นเวลาหนึ่งปีนี่ คุณสามารถมีงบไปเที่ยวต่างประเทศได้เลยนะ อะๆลองคำนวณดูดิ ว่าแล้วก็งดบุหรี่แล้วเก็บตังค์ไปแอ่วแอฟริกาดีกว่านะ

เค้าก็มีอีกหลายอย่างเหมือนกันที่มันไม่ค่อยจำเป็น แล้วเอามาคำนวณดูแล้วคุณสามารถเซฟเงินไว้ซื้อของที่อยากได้ หรือเก็บเงินไว้เที่ยวได้เลยทีเดียว แต่หลายๆคนอาจจะลืมนึกไปไง เพราะมันเป็นการจ่ายทีละเล็กๆ แต่ถ้าเอามาคำนวณเป็นรายปีมันก็ไม่เล็กนะ
 

Create Date : 27 กันยายน 2551    
Last Update : 27 กันยายน 2551 0:31:26 น.
Counter : 180 Pageviews.  

วันนี้ที่สีเทาๆๆ

เช้าเมื่อวานจิตใจฉันมันขะมุกขะมัวเหมือนอากาศที่สีเทาๆข้างนอกไม่มีผิด ฉันกำลังเบื่อตัวเองที่ตัดสินใจอะไรไม่ได้สักที

ไม่ชอบเลยอาการแบบนี้ เพราะมันให้ทำให้ฉันสับสน และหงุดหงิด
หนึ่งเทอมที่ผ่านมากับการเรียนต่อปริญญาโท ทำให้ฉันได้นั่งคิดทบทวนอะไรหลายๆอย่าง มันไม่เหมือนตอนเปิดเทอมใหม่ๆ ตอนนั้นตื่นเต้น ดีใจที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ชีวิตจะได้ยุ่งๆเข้าไปอีก จากเดิมที่ก็ยุ่งๆกับโปรเจคพันล้านของตัวเอง (คือไม่ใช่ตัวเงินนะคะพันล้าน โปรด อย่าเข้าใจผิด อิอิ) ได้เรียนในสิ่งที่อยากเรียนเพื่อไปใช้ในงานที่อยากทำ

แต่แล้วความบ้ามันก็เข้ามาครอบงำ ฉันนั่งถามตัวเองอยู่บ่อยๆว่า ฉันเคยชอบเรียนรู้อะไรด้วยเอง ชอบโรงเรียนชิวิตมากกว่า แต่ไหงฉันเลือกเรียนต่อโทล่ะ เวลาฉันเจอกับครอบครัวและญาติๆของคนช้างๆ ยิ่งทำให้ฉันว้าหวุ่นเข้าไปใหญ่ เพราะแต่ละคนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และประสบความสำเร็จ แต่ละคนก็มีแต่ใบปริญญาชิวิตกันทั้งนั้น คือหลายคนเลือกที่จะ drop off จาก university แล้วเลือกที่จะมุ่งมั่นกับสิ่งที่เค้าอยากทำมากกว่า

ฉันรู้ว่าการศึกษามันสำคัญ แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนได้เหมือนกันหมด

พอฉันนึกถึงว่าหลักสูตรปริญญาโทที่ฉันเรียนอยู่มันตั้งสองปีแหนะ แล้วตอนนี้มันก็เหลืออีกปีครึ่ง มันก็ยิ่งทำให้ใจฉันห่อเหี่ยวเข้าไปใหญ่ เพราะตอนนี้จิตใจฉันมันร้อนรนอยากทำงานเก็บเงิน แล้วเดินทางท่องเที่ยวมากกว่า และนั่นมันก็คือโลกที่ฉันต้องการ มันไม่ใช่เหรอ มันไม่ใช่เพราะฉันขี้เกียจไม่อยากเรียน ไม่อยากทำอะไรหรอกนะ แต่ความต้องการของชีวิตฉัน กะการเรียนต่อมันเริ่มเดินสวนทางกันแล้ว

ฉันนั่งปัดๆโฟโต้ช้อปตลอดเช้าด้วยอาการหงุดหงิดอารมณ์บูดได้สักพัก แถมอาการปวดแขนข้างขวามันกลับมาทักทายอีกรอบ ถึงแม้ว่าฉันจะพยายามออกกำลังกายบ่อยๆ แต่มันเคยเดี้ยงมาก่อน เมื่อก่อนฉันไม่สามารถเอื้อมมือไปข้างหลังได้เลย พอกลับมาใช้โฟโต้ช้อปมากๆอีก ความเจ็บปวดมันก็เลยแวะมาทักทายฉันอีกครั้ง

ฉันเลยตัดสินใจปิดคอมพ์แล้วคว้ากล้องออกไปดับอารมณ์ข้างนอกดีกว่า อากาศค่อนข้างเทาๆข้างนอก เพราะหิมะเปียกกำลังตก ฉันเลยได้ที่มาของตีมวันนี้คือ “playfull in the gray day”.

...............................


Gamla stanGamlastan
..................................
แม้ว่าวันเทาๆมันก็ยังมีร้อยยิ้มได้ในบางครั้ง ฉันกลับบ้านมา เลยแว๊บเข้าเช็ค facebook นิดหน่อย ฉันแอบคลิกเข้าไปที่เจ้านายเก่า แล้วเห็นว่าเค้าโหวดให้ฉัน “best to work with” ถึงแม้มันจะเป็นแค่สิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่บางครั้งมันก็สามารถทำให้เรายิ้มได้ หลายคนอาจจะคิดว่าทำไมฉ้นจะต้องปลื้มขนาดนั้น คือตอนนั้นภาษาสวีดิชฉันยังไม่แข็งแรงเลย แต่ฉันอาศัยความฮึดสุดๆ เพื่อที่จะให้ตัวเองรอดมาได้ เพราะเรารู้ว่าเราเคยทุ่มเทให้กับมันมากมายแค่ไหน แล้วคุณละค่ะวันนี้คุณบอกขอบใจหรือชมลูกน้องคุณหรือยังค่ะ


MP3 playlist (M3U)


 

Create Date : 19 มีนาคม 2551    
Last Update : 25 มีนาคม 2551 3:01:42 น.
Counter : 163 Pageviews.  

โลกของฉัน โลกของเธอ และกบในกะลากับอีโก้เบี้ยวๆ
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2550    
Last Update : 17 สิงหาคม 2550 13:39:44 น.
Counter : 192 Pageviews.  

A long weekend and Midsommar in Ölandปีนี้เป็นปีที่เราฉลองมิดซัมเมอร์กันแบบชิลๆ พอดีเพื่อนของคุณแฟนชวนไปฉลองมิดซัมเมอร์ที่กันที่ Öland ฉันรีบสะกิดคุณแฟนให้รีบรับปากทันทีตามประสาคนเท้าไม่อยู่สุขอย่างฉัน
Öland เป็นเกาะที่ใหญ่อันดับสองรองจาก Gotland ฉันเคยไป Öland เมื่อสามปีก่อนแบบนักท่องเที่ยวจริงๆ แบบขับรถเที่ยว ค่ำไหนนอนนั่น แค้มปิ้งกันริมชายหาด แต่คราวนี้เป็นการไปแบบซัมเมอร์เฮาส์ เราเลยไม่ค่อยได้ออกไปไหนกันนอกจากฉลองมิดซัมเมอร์กันด้วยอาหารตามประเภณีและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เล่น kubb ฉันชอบเล่น kubb เพราะมันเป็นเกมส์ที่ค่อนข้างใช้สมาธิในการโยน เป็นเกมส์ง่ายๆ แต่สนุก สำหรับคนที่อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับเกมส์ //en.wikipedia.org/wiki/Kubb นอกนั้นก็ได้แต่นั่งเล่น นอนตีพุงอ่านหนังสือ โชคดีที่ติดหนังสือไปด้วยเลยได้อ่านหนังสือเคล้ากับธรรมชาติรอบตัว เพราะซัมเมอร์เฮาส์ของเพื่อนคุณแฟนนั้น อยู่ในป่าลิบๆ

ไป Öland คราวนี้ ฉันม่ได้ไปแบบนักท่องเที่ยวอย่างที่บอก แต่ไปในฐานะเพื่อนของคนท้องที่ จริงๆเพื่อนทำงานที่สต็อกโฮล์ม แต่เกิดและโตที่ Kalmar เพื่อนจึงโตที่ Öland ด้วยเหมือนกัน ฉันเลยได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิตของคน Öland มากขึ้น สิ่งที่ฉันแปลกใจมากที่สุดคือที่สวีเดนเนี่ย ยังมีการแต่งงานในหมู่พี่น้องอีกเหรอ คือเราขับรถผ่านชาวนาคู่หนึ่งเพื่อนเค้าก็ทักทายเพราะรู้จักกัน เพื่อนเล่าว่าสองคนนี้เป็นสามีภรรยากัน และก็เป็นพี่น้องกันด้วย แล้วพ่อแม่ของสองคนนี้ก็เป็นพี่น้องกันอีก คือพี่น้องที่คลานตามกันมาอ่ะนะ แต่จริงๆมันไม่ได้เกี่ยวกับประเพณีหรือศาสนาอะไรเหมือนสมัยก่อนหรอก เพราะเพื่อนบอกว่า you just take what you have มากกว่า ก็ชีวิตมันอยู่แต่ในท้องนา ท้องไร่อ่ะ จะให้ไปเจอใคร

มาดูรูปกันดีกว่าคะ


raukarBeach Böda


summer walking


Grill


midsommar food
 

Create Date : 27 มิถุนายน 2550    
Last Update : 28 มิถุนายน 2551 0:37:31 น.
Counter : 236 Pageviews.  

ชีวิตไทยๆในต่างแดน

ชีวิตไทยๆในต่างแดนอ่าจั่วหัวข้อไปงั้นแหละคะ จริงๆมีเรื่องตลกๆเกิดขึ้นกับตัวเอง แบบขำจนท้องแข็ง เล่าให้คุณแฟน และเพื่อนสนิทๆฟัง ทุกคนต่างยกให้เป็นเรื่องตลกในรอบปีกันเลยทีเดียว
จริงๆแล้วอยากจะบันทึกเรื่องดีใจสุดมากกว่า คือเกรดวิชา HCI ออกแล้ว และมันก็ผ่านไปได้ด้วยดี คือวิชานี้เป็นวิชาที่ลุ้นมากเพราะด้วยความชอบ และสนใจ เลยลุ้นถ้าไม่ผ่านนี่คงเสียใจมากทีเดียว อุตส่าห์นั่งปั่นโปรเจคกัน

เพิ่งเริ่มเรียนอีกวิชานึงเมื่อสองอาทิตย์ก่อน ตลกดีเพราะวิชานี้มีคนเรียนกันแค่ 5 คน เราเลยโล่งอกที่ไม่ต้องวิ่งหากลุ่ม เพราะครูบอกว่ากลุ่มหนึ่งให้มีสมาชิกอย่างน้อย 4 คน อ้าโชคดีเลย เราก็จับกลุ่มกันเองซะเลย จะให้แยกเป็นสองกลุ่มก็กะไร เพราะกลุ่มที่มีสมาชิกแค่สองคนคงตาย เพราะโปรเจคที่ต้องทำมันก็ชิ้นใหญ่อยู่เหมือนกันLysa กะErik
Erik กะเบื้องหลังการทำงาน DFD ของกลุ่ม H5 (ชื่อนี้อาจารย์เรียกเพราะทั้งคลาสมีกันห้าคน )


 

Create Date : 20 เมษายน 2550    
Last Update : 26 พฤษภาคม 2550 0:01:40 น.
Counter : 247 Pageviews.  

1  2  

i'mdancingaloneonthemoonlight
Location :
Stockholm Sweden

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Blog ของคนชอบกดชัตเตอร์ แอบบันทึกเรื่องราว และสีสันของโลกผ่านเลนส์ ใช้จมูกดมกลิ่นหาสถาณที่ท่องเที่ยวใหม่ๆให้ตัวเอง
POST BOX
Friends' blogs
[Add i'mdancingaloneonthemoonlight's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.