"" สายฝัน @ SAYPHON~SAY-PHONE @ สายฝน ""
Google
Group Blog
 
All blogs
 
เชื่อในกฏแห่งการกระทำหรือไม่ ?

เมื่อก่อนนี้ไม่ค่อยเข้าใจนักกับเรื่องที่ผู้ใหญ่มักสอนว่ากรรมมีจริงเพียงแต่ได้ยินจากที่พูดกรอกหูเสมอมา
เมื่อโตขึ้นมาในประเทศไทยเมืองพุทธศาสนาเริ่มเข้าใจว่าที่จริงแล้วนั้นกรรมก็คือผลของการกระทำนั่นเอง
ยกตัวอย่างง่ายๆ เราเดินไปข้างหน้า เราก็เคลื่อนที่ไปข้างหน้า นั่นเอง เราปลูกข้าวเราก็ย่อมได้ข้าวนั่นเอง
ที่อยากเขียนเพราะเห็นว่าคนปัจจุบันไม่ค่อยเชื่อเรื่องภพชาติสักเท่าไร เลยไม่อยากทำดีเพื่อสร้างบุญเพราะไม่เชื่อว่าจะได้เกิดมาอีก เนื่องจากมักหาคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์มาโต้แย้ง นั่นเอง แต่กฏวิทยาศาสตร์เองก็ยังบอกว่าสสารนั้นไม่มีวันสูญหายไปไหน เช่นเดียวกันการกระทำนั้นก็จะย่อมไม่หายไปไหนย่อมเกิดผลอย่างที่ทำ
ทุกวันนี้ดูข่าวดูสังคมแย่ลงมากเป็นเพราะความเชื่อในสิ่งที่ดีลดลง ไม่เชื่อว่าทำดีแล้วจะได้ดีนั่นเองทุกคนคิดแค่วันนี้เราต้องดี มีความสุขที่สุด และทำทุกทางเพื่อให้ได้มันมา ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน คิดอย่างนี้กันทุกคนก็แย่งกันสุขจนโกลาหน
ทั้งที่จริงแล้ว คนเราถ้าอยากมีความสุขทำง่ายนิดเดียวแค่ใจคุณคนเดียวก็สุขได้แล้วทำทุกทางให้ได้อำนาจ เงินทอง
บางคนยอมให้คนทั้งประเทศมองว่าเป็นคนรับจ้างทำสิ่งที่ผิด ยอมให้คนมองว่าคุณสติไม่ดี ไม่มีคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ ยอมเป็นตัวตลกแบกหน้าออกมาด่ากราดคนเหมือนคนบ้า ยอมนอนผวาว่าจะโดนใครมาลอบทำร้าย ใครจะด่าประนามอีก เพื่อแลกกับเงิน เงินที่คุณเองก็มีมากพอที่จะทำให้คุณกับครอบครัวมีความสุขได้ทั้งชาติอยู่แล้ว
บางทีการพยายามหามากไปเพื่อสนองความใคร่อยากมันก็ทำให้ทุกข์ไม่สิ้นสุด ลองคิดให้ดี อำนาจเงินทองที่ได้มาคุณใช้มันแค่ช่วงชีวิตที่คุณอยู่เท่านั้น ตายไปก็หมดกัน ลูกหลานคุณก็มีวันตายเหมือนกัน ใช้กันได้ไม่เกินร้อยปี แต่ถ้าอำนาจกับเงินทองที่คุณได้มันมา จากการคดโกง ทรยศแผ่นดินที่คุณเกิด เมื่อคุณตายไป แต่ความชั่วช้าที่คุณทำยังจะกล่าวถึงทั่วไปจนสิ้นตระกูลคุณ ถึงคุณตายไปแล้วนามสกุลนั้นก็จะโดนตราว่าขายชาติ โกงชาติ นั่นมันนานและยาวกว่าเงินที่คุณได้ใช้มันอีก สิ่งนั้นจะฝังนานกว่าพันปีจนเป็นตำนานที่น่ารังเกียจ ต่างกับสมัยก่อนถ้าอ่านประวัติศาสตร์ไทยหรือดูหนังอิงประวัติศาสตร์ คนโบราณต่อสู้เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยจาการรุกรานของข้าศึก แต่สมัยนี้บ้านเมืองสงบแต่ไทยกลับถูกรุกรานและสูญเสียสมบัติชาติ ที่ควรเป็นมรดกไปให้คนไทยทุกรุ่นได้ชื่นชมไป ด้วยการเร่แลกกับเงินที่ใช้แค่คนกลุ่มเดียวก็หมด
น่าเสียดายคนที่ตายไปเพื่อแลกกับอธิปไตยในดินแดนไทย ที่อาจเป็นสสารที่ไม่สูญหายไปไหนวนเวียนกลับมาพบว่าสิ่งที่เขาเคยสละชีวิตหนึ่งไปได้เสียไปแล้วอย่าง่ายดาย และสักวันด้วยผลแห่งการกระทำนั้นตระกูลนั้นก็จะไม่มีแม้แผ่นดินกลบหน้า บทความนี้ไม่ใช่การปลุกระดมแต่อยากให้คนบางคนเชื่อว่ากรรมมีจริงและจะสนองกลับรวดเร็วมาก ถ้าคุณไม่เชื่อก็ลองดู เพราะประโยคนี้เราพูดถึงบ่อยมากและมันเป็นจริงเสมอมา…ไม่รู้ทำไม


Create Date : 22 กรกฎาคม 2551
Last Update : 22 กรกฎาคม 2551 23:37:30 น. 0 comments
Counter : 173 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

SAYPHON
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add SAYPHON's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.