คิดดีทำดีเป็นสุดยอดแห่งคุณธรรม

คิดดี ทำดี ตามพระราชดำรัส เป็นวิธีปรองดองอย่างตรงประเด็นที่สุด


ปัญหาที่รุนแรงและเลวร้ายเป็นอย่างมากของประเทศไทยในขณะนี้ คือ การแตกความสามัคคีของคนในชาติอย่างรุนแรงและกว้างขวาง ตั้งแต่ระดับนักการเมืองผู้บริหารประเทศจนถึงระดับรากหญ้า ซึ่งเป็นอันตรายต่อความเจริญ ความมั่นคง ความผาสุกของประชาชนและประเทศชาติ.
การแตกความสามัคคีอย่างเลวร้ายเช่นทุกวันนี้ ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะประเทศไทยได้ชื่อว่า เป็นเมืองยิ้ม เมืองพุทธ และยังเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาในโลกนี้ด้วย. 
การจะแก้ปัญหาได้นั้น จะต้องแก้ที่สาเหตุอย่างตรงประเด็น.  สาเหตุที่สำคัญและตรงประเด็นที่สุด คือ การขาดคุณธรรมอย่างรุนแรงของคนไทยเป็นจำนวนมากนั่นเอง ซึ่งเกิดจากการคิดไม่ดี หรือคิดชั่ว หรือคิดอกุศล หรือคิดเบียดเบียนตนเองและหรือผู้อื่น.
วิธีแก้อย่างตรงประเด็นที่สุดและตรงตามตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและตามหลักธรรมของพระพุทธเจ้า คือ การมีสติไม่คิดชั่ว ไม่พูดชั่ว ไม่ทำชั่ว และให้มีสติคิดดี พูดดี ทำดี เพื่อทำจิตใจของตนให้บริสุทธิ์อย่างต่อเนื่องชั่วชีวิตนั่นเอง (โอวาทปาฏิโมกข์). 
การจะทำให้คนไทยคิดดี พูดดี และทำำดีได้นั้น ต้องรณรงค์และทุ่มเทการฝึกอบรมให้คนทั้งชาติ โดยเฉพาะนักการเมืองและนักปลุกระดมหลายคนที่เป็นหัวหน้าใหญ่ที่ปลุกระดมให้คนในชาติมุ่งคิดไม่ดี พูดไม่ดี และทำไม่ดีต่อกัน ให้เลิกละความชั่วทั้งปวงด้วยการฝึกมีสติคิดดี เพื่อที่จะพูดดี ทำดี.  ถ้าทำได้มากเท่าใด ความปรองดองในชาติก็จะเกิดขึ้นมากเท่านั้น.  ถ้าไม่แก้ที่คุณธรรม โอกาสที่จะปรองดองก็จะกลายเป็นเรื่องยากมาก ๆ หรือเป็นไปไม่ได้ หรืออาจเลวร้ายเป็นช่วง ๆ  ดังที่ได้เคยเกิดขึ้นแล้ว.
ผมได้พยายามมีส่วนในการแก้ปัญหาดังกล่าวตามแนวที่ถนัด ด้วยการเขียนหนังสือเพื่อเสนอแนวความคิดให้สาธารณชน และได้แจกจ่ายไปในวงการต่าง ๆ ตั้งแต่ ปี พ.ศ.๒๕๔๗  ด้วยการตีพิมพ์หนังสือ ๔ เรื่องตามลำดับ ซึ่งทุกเรื่องจะมีทั้งภาคทฤษฎี ปฎิบัติ และประเมินผล ได้แก่เรื่อง :-
๑. เรื่อง วิธีบริหารความคิดให้ คิดดี ทำดี ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็เพื่อให้คนไทยมีสติคิดดี ทำดีด้วยกาย วาจา ใจ หรือคิดแต่กุศลเพื่อทำแต่กุศล อันจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อตนเอง ผู้อื่น และประเทศชาติ.  ๒. เรื่อง ความฉลาดทางอารมณ์แนวภูมิปัญญาไทย ก็เพื่อขยายความเรื่องคิดดีทำดีเข้าสู่วงการศึกษา ครู อาจารย์ และเยาวชน ซึ่งเป็นเรื่องต้องทำระยะยาวและต่อเนื่อง. ๓. เรื่อง อ๋อ พุทธแท้ เป็นเช่นนี้เอง !  ก็เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติทางคุณธรรมจากชาวพุทธเทียมที่คิดไม่ดี ทำไม่ดี กลับมาเป็นชาวพุทธแท้ เพื่อเลิกลาการคิดไม่ดี พูดไม่ดี และทำไม่ดี มาเป็นคิดดี พูดดี ทำดี และมีจิตใจที่บริสุทธิ์ผ่องใส.  ๔. เรื่อง หยุดทำร้ายประเทศไทยด้วยการคิดดี ทำดี ก็เพื่อทำให้รู้จักวิธีฝึกมีสติในการคิดดี ทำดีฯ มีจิตใจที่บริสุทธิ์ และทำความดีให้กับตนเองและหรือผู้อื่น ต่อสังคม และประเทศชาติ และช่วยกันยับยั้งการทำร้ายประเทศไทยโดยการเริ่มต้นที่ตนเองก่อน.
ขอความกรุณให้ท่านสมาชิกได้โปรดลองอ่านหนังสือทั้ง ๔ เล่มได้ฟรีที่  //www.thai60.com ถ้าเห็นว่า เป็นเรื่องที่จะประโยชน์ต่อการปรองดองของคนในชาติ ก็ขอได้โปรดช่วยกันบอกต่อ หรือเผยแผ่ หรือสำเนาไปเก็บไว้ที่เว็บไซต์ของท่านเองและช่วยกันกระตุ้นให้ทุกรัฐบาลดำเนินการด้านการพัฒนาจิตใจหรือคุณธรรมของคนทั้งชาติเพื่อแก้ปัญหาความแตกแยกได้อย่างรวดเร็วและตรงประเด็นที่สุด
ขอบคุณครับ.Create Date : 27 มิถุนายน 2555
Last Update : 27 มิถุนายน 2555 18:47:11 น. 0 comments
Counter : 1698 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

satipanya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
เกิด พ.ศ.๒๔๘๑ เป็นข้าราชการบำนาญ สนใจธรรมะมาตั้งแต่เด็ก ปัจจุบันพยายามศึกษาธรรมะและเผยแพร่ธรรมะเบื่องต้นอย่างง่ายๆ ในรูปแบบต่างๆ.
[Add satipanya's blog to your web]