คิดดีทำดีเป็นสุดยอดแห่งคุณธรรม

อริยสัจ ๔ เป็นเรื่องที่ชาวพุทธทุกคนต้องรู้

ธรรมะครั้งละ ๑ คำ
ตอน
อริยสัจ ๔ เป็นเรื่องที่ชาวพุทธทุกคนต้องรู้

ท่านสมณโคคมตรัสรู้เรื่องอริยสัจ ๔ จึงได้ชื่อว่า เป็นพระพุทธเจ้า.
อริยสัจ ๔ จึงเป็นหลักธรรมที่สำคัญที่สุดของพระพุทธศาสนา.
ในการเผยแพร่ธรรม พระองค์ตรัสสอนอริยสัจ ๔ เป็นหลักเพื่อให้ผู้ฟังธรรมนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะเป็นผลให้ผู้นั้นพ้นจากความชั่วและความทุกข์จากความชั่ว ณ ปัจจุบันขณะ และทรงไม่มีพระประสงค์ที่จะตรัสสอนเรื่องอื่นๆ เพราะเรื่องอื่น ๆ ไม่สามารถทำให้ไม่พ้นจากความชั่วและความทุกข์จากความชั่วได้.
ในสมัยพุทธกาล ผู้ที่ได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้าและสามารถเข้าในเรื่องอริยสัจ ๔ ได้อย่างถูกต้องและครบถ้วนตามสมควร ก็ได้ชื่อว่า เป็นบุคคลที่มีดวงตาเห็นธรรม.
ครั้นลงมือปฏิบัติธรรมอย่างถูกต้อง(โสดาปฏิมรรค) ย่อมได้รับผลในทันทีในวินาทีนั้นเลย คือ ไม่คิดชั่ว ไม่ทำชั่ว และไม่มีความทุกข์จากความชั่ว จึงมีจิตใจที่บริสุทธิ์ผ่องใส หรือเข้าถึงภาวะความดับทุกข์ได้ชั่วคราวและไ้ด้ชื่อว่า เป็นผู้บรรลุผลของการปฏิบัติธรรมเบื้องต้น(โสดาปฏิผล) คือ เป็นพระโสดาบัน หรือเป็นผู้เริ่มเข้าถึงกระแสของความดับทุกข์ิหรือนิโรธ(นิพพาน) และเป็นชาวพุทธแท้นั่นเอง.
ดังนั้น ก่อนที่จะประกาศตนเองว่าเป็นชาวพุทธ จึงควรมีฐานความรู้ในเรื่องอริยสัจ ๔ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติอย่างถูกต้อง ครบถ้วน พร้อมทั้งศึกษาและปฏิบัติธรรมในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่องตามสมควรเสียก่อน.
จึงขอถือโอกาสนี้นำเสนอเรื่องอริยสัจ ๔ อย่างย่อ ๆ ในขั้นตอนต่อไป เพื่อเป็นแนวทางให้ท่านได้ศึกษาเพิ่มเติม โดยหวังว่า ท่านจะได้เป็นชาวพุทธแท้ และช่วยกันเผยแพร่อริยสัจ ๔ ให้แก่ผู้อื่นต่อไปตามวิสัยของชาวพุทธนั่นเอง.
หากท่านอยากเรียนรู้อย่างรวดเร็ว กรุณาอ่าน ฟัง ดูวิดีโอ เรื่องพุทธแท้ที่ผมจัดทำไว้ได้ //www.thai60.com หรือไปฟังผมบรรยายเรื่องเช่นนี้อย่างลึกซึ้งตามสมควร ที่พุทธสมาคมทุกเสาร์แรกของเดือน มีรายละเอียดในเว็บไซต์.
ถ้ามีโอกาส กรุณาแวะมาอ่านต่อนะครับ ผมจะพยายามแบ่งเวลามา upload ให้ครับ.
ขอบคุณครับ.

********Create Date : 24 ตุลาคม 2553
Last Update : 24 ตุลาคม 2553 20:25:39 น. 0 comments
Counter : 468 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

satipanya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
เกิด พ.ศ.๒๔๘๑ เป็นข้าราชการบำนาญ สนใจธรรมะมาตั้งแต่เด็ก ปัจจุบันพยายามศึกษาธรรมะและเผยแพร่ธรรมะเบื่องต้นอย่างง่ายๆ ในรูปแบบต่างๆ.
[Add satipanya's blog to your web]