Chapter5. ติดเชื้อครั้งแรก


ติดเชื้อครั้งแรก

เข็มแรกที่ให้ยาคีโมก็ติดเชื้อเลยจร้าๆๆ ช่วงบ่ายๆเย็นเราเริ่มรู้สึกแบบเมื่อยตัวเมื่อยขาจัง ตอนนั้นคิดว่าเมื่อยพวกนี้ อาจเกิดจากการฉีดยากระตุ้นเม็ดเลือดขาวก็ได้เลยไม่ได้คิดอะไร พอประมาณสองทุ่มมันปวดเมื่อยกว่าเดิม ไปเอาปรอทดิจิตอลมาวัดยังไงก็ไม่มีไข้ อุณหภูมิ36กว่าตลอดวัดหลายรอบมาก จนเข้านอน ตื่นมาประมาณตี02.45เพราะรู้สึกว่าหนาวๆสั่นๆไปทั้งตัวแบบควบคุมไม่ได้ ตอนแรกนึกว่าหนาวเราก็ปิดพัดลม ห่มผ้าเพิ่ม แต่ยังไงก็ไม่หายสั่นเลยปลุกแม่บอกว่าไม่รู้เป็นไรสั่นไม่หยุด แม่เลยไปเอาปรอทมาให้วัดอีกทีก็ยังไม่มีไข้ แต่ก็กินพาราไปเม็ดนึง พร้อมกินน้ำอุ่น แล้วรีบไปโรงพยาบาล

พอไปถึงโรงพยาบาลแรกตอนประมาณตีสามนิดๆ เราก็ไปห้องฉุดเฉินเลยทันที คุณหมอก็เดินมึนๆง่วงๆออกมาจากห้องพักมีแค่ส่องปากกับวัดความดันแล้วก็วัดไข้ ไข้สูง39กว่าขนาดกินพารามาแล้ว แสดงว่าปรอทดิจิตอลที่บ้านหลอกลวงมากกพี่พยาบาลกับคุณหมอมาบอกว่าห้องเต็มนะให้แอตมิตเลยไม่ได้ ถ้าจะแอตมิตได้คือวันรุ่งขึ้นหลังเที่ยงเป็นต้นไปแล้วคือเราไม่สามารถนอนรวมกับคนในห้องฉุกเฉินได้อยู่แล้ว มีทั้งหวัดทั้งโรคไรเต็มไปหมด แล้วเราภูมิต่ำด้วย มันอันตราย เลยให้น้องโทรเชคตามแต่ละโรงพยาบาลว่ามีห้องว่างพอแอตมิตได้ไหม สุดท้ายก็ได้ไป รพ สมิติเวช สุขุมวิท ตอนประมาณตี4กว่าๆ หลังจากญาติเชคให้แล้วว่าคุณหมอHematoที่ให้คีโมเราออกตรวจที่นี้บางครั้งเลยจะได้ประสานงานกันสะดวก

พอไปถึงโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ตอนนั้นไข้ลงเหลือ38.4 แล้วคุณหมอฉุกเฉินก็มาคุยถามอาการ และปรึกษาหมอติดเชื้อ แล้วก็รีบให้ยาฆ่าเชื้อทันทีกันไว้ก่อนแล้วก็ได้แอตมิตอยู่โรงพยาบาล วันนั้นทั้งวันมีไข้ไม่ลง คุณหมอก็ได้ตรวจเลือดเพาะเชื้อ ตรวจปอด อัลตร้าซาวน์ช่องท้อง ทุกอย่างก็ปกติ แต่มีเติมเลือดไป2ถุงเพราะซีด พอวันรุ่งขึ้นไข้ก็เริ่มลดลง ผลเพาะเชื้อก็ไม่เจอไรคุณหมอบอว่าอาจเพราะเรามาโรงพยาบาลและให้ยาเร็ว เลยตรวจไม่ขึ้นแต่ก็ดีแล้ว ติดเชื้อรอบนี้เราอยู่โรงพยาบาลเกือบอาทิตย์และต้องเลื่อนคีโมเข็มต่อไป หลังจากนั้นก็มีติดเชื้อ แอตมิตเข้าโรงพยาบาลอีกประปราย

การติดเชื้อครั้งนี้ทำให้ระวังตัวเองมากขึ้นไปอีกเพราะอยู่ๆก็ติดเชื้อแบบไม่มีสาเหตุ ติดเชื้อทีแพงมากด้วยรอบนี้เสียตังให้กับการติดเชื้อไปประมาณเกือบ2แสน พอเห็นราคาขนลุกทันที การไม่เจ็บป่วยเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วจริงๆ

.. เราไม่ไว้ใจปรอทดิจิตอลเลยหลังจากนั้นเปลี่ยนมาใช้ปรอทแก้วแบบปกติแทนซึ่งดีกว่า

.. เราควรมีโรงพยาบาลสำรองเอาไว้ในเวลาที่ป่วยกระทันหัน
Create Date : 22 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:42:46 น.
Counter : 209 Pageviews.

0 comment
Chapter4. อาหารการกินสำหรับคนให้ยาคีโม


อาหารสำหรับคนให้คีโม

คือตอนที่เป็นตอนแรกบางคนก็บอกว่าให้งดเนื้อสัตว์ กินชีวจิต พืชผักสวนครัว ถั่วไรงี้แทน แต่ในชีวิตจริงสำหรับเรามันทำแบบนั้นไม่ได้นะ การที่ให้คีโมร่างกายก็จะเพลียเหนื่อยไม่มีแรงเท่าเมื่อก่อน ร่างกายต้องกายโปรตีนค่อนข้างมาก ในการสร้างให้เม็ดเลือดต่างๆขึ้นและซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้นเนื้อสัตว์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากถึงมากที่สุด กินผักอย่างเดียวไม่ไหวจริงๆ คืออาจกินปลามากหน่อย แทนหมูไก่ไรงี้แต่เราทำไมได้ เรากินปลาน้อยสุดเลย เพราะปลามันมีกลิ่น รสชาติไม่ไหว

ก่อนได้คีโมเรานี้ปฏิญาณตนกับแม่ไว้เลยว่า“เดี่ยวหนูจะกินทุกอย่างที่แม่ทำ หนูจะยอมดื่มเอนชัวร์วันละ3แก้ว กินไข่วันละ5ฟอง” แต่พอเวลาให้คีโมจริงๆแล้วนั้น หงุดหงิดมาก ทำไมแม่ต้องบังคับมันกินไม่ลง มันเหม็นจะอ้วก อยากจะนอนอย่างเดียวมันเหนื่อย และเพราะคีโมจะทำให้รสชาติการกินมันเพี้ยนไปอะไรที่เคยชอบอาจไม่ชอบ อะไรที่เคยหอมกลับเหม็น ในแต่ละครั้งการให้ยาสิ่งที่ชอบก็จะเปลี่ยนไป แล้วการที่จะมาฝืนตัวเองให้กินแต่ของมีประโยชน์อย่างเดียว คือมันทำไม่ได้อยากกินไรกินเลย เอาที่ปลอดภัยต่อตัวเราก็พอ แต่อาหารรสจัดๆเรากินไม่ได้เลยนะมันแสบร้อนปากไปหมด เลยงดกินของเผ็ดไปเลย

ร้านอาหารนอกบ้านเราก็กินเลือกร้านที่สะอาด ดูปลอดภัย ร้านอาหารตามห้างเราก็ไป (แต่เวลาไปห้างทุกครั้งจะดูเม็ดเลือดก่อนและไม่ว่าไปไหนใส่maskไปตลอด) ถ้าไปห้างเราก็จะกิน MKสุกกี้ กินบ่อยมากก บ่อยแบบเหมือนเอมเคเป็นห้องครัวของที่บ้านอยากจะได้บัตรลด50เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว Pizza ก็กินกินทุกยี่ห้อ kfc, bonchon, banana leaf, Fuji, Zen กินหมด

ข้อควรระวังและข้อแนะนำในการกิน

1. กินอะไรก็แล้วแต่ทุกสิ่งอย่างต้องสุก และ สะอาด อะไรดิบๆที่ไม่ผ่านกระบวนการความร้อนห้ามกินเด็ดขาด

2. น้ำแข็ง ถ้าอยากกินทำกินเองที่บ้านไม่ควรกินน้ำแข็งนอกบ้านเพราะน้ำแข็งสกปรก เคยมีคนติดเชื้อเข้าicuมาแล้วจากการกินน้ำแข็งจากนอกบ้าน

3. ผลไม้กินได้แต่ต้องล้างแช่ให้สะอาดและห้ามกินผลไม้เปลือกบางหรือไม่มีเปลือก เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ องุ่นห้ามเด็ดขาด ต้องกินผลไม้มีเปลือก และเอาเปลือกออกให้หมดหรือปลอกให้ลึกลงไปหน่อยเช่น แอปเปิล ส้ม กล้วย แคนตาลูป เป็นต้น

4. ไม่ควรกินของค้างคืนหรือของพวกกะทิ เส้นขนมจีนต้องเลือกดีๆเพราะพวกนี้บูดง่ายมาก

5. พวกน้ำผลไม้ นมต่างๆที่เป็นขวดๆกินได้ เวลาอยากกินไรเย็นๆ เราก็เอาไปแช่แข็งแล้วมาตักกินอร่อยช่วยให้กินน้ำได้เยอะขึ้น เพราะบางทีเรากินน้ำเปล่ากันไม่ไหวตอนให้ยาคีโม

6. พวกน้ำจิ้มที่เรากินเช่นน้ำจิ้มสุกกี้ก็จะเลือกแบบไม่มีเต้าเจี้ยวซอสมะเขือเทศซอสพริก ซีอิ้ว แมกกี้ เราก็กิน แต่จะซื้อแบบขวดเล็กๆ แล้วถ้าเดือนนึงกินไม่หมดก็จะทิ้งและเปลี่ยนหรือให้คนอื่นกินแทน

7. ระวังเรื่องน้ำจิ้มเวลาไปทานข้าวนอกบ้านบางทีต้องขอให้เค้าอุ่นร้อนให้

8. ขนมขบเคี้ยวเราก็กินนะพวกถั่วต่างๆก็กินแบบที่มีอ.. แต่ซื้อห่อเล็กๆเอาเพราะกินพวกของอบกรอบเหล่านี้ต้องระวังร้อนในด้วย เพราะเราเป็นบ่อยกินของกรอบๆเจ็บคอ คอแดง คออักเสบต้องไปหาหมอ ค่าหมอแพงกว่าค่าขนมมากบางทีก็ต้องหักห้ามใจนิดหน่อย

9. เวลากินควรใช้ช้อนกลางเสมออย่าคิดว่าเค้าก็ไม่ป่วยปกติ เพราะเราไม่รู้ว่าเค้ามีเชื้ออะไรหรือเปล่า แล้วภูมิคุ้มกันเราลดลงเสี่ยงติดเชื้อได้ 


(ในรูปคืออาหารที่แม่ทำให้กิน)

Create Date : 22 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:55:24 น.
Counter : 421 Pageviews.

0 comment
Chapter3. ยาคีโมสูตรแรก
สรุปแล้วเราเป็นstage2 เป็น Hodgkin lymphoma ตอนpetscan เจอก้อนที่คอไหปลาร้า อก ยาที่ให้ครั้งแรกเป็นสูตร ABVD ประกอบไปด้วย(Dacarblastine.Bleomycin,Docorubicin,Vinblastine) เป็นแบบวันเดียวประมาณ4ชม ให้ยาแล้วกลับบ้านได้(แต่เราขอหมอแอตมิตเพราะเราเป็นพวกแพ้ง่าย เลยแอตมิตเพื่อความชัวร์ดีกว่า)ให้ทุกๆ 2อาทิตย์ให้ทั้งหมด6cyclecycleละ2เข็ม ทั้งหมดก็12เข็มใช้เวลาประมาณ6เดือน

เราให้ยาคีโมทางเส้น แต่เราเป็นคนหาเส้นยากมาก ใช้เส้นไม่เคยครบคีโมก็ต้องเปลี่ยนเส้นเพราะเส้นมันจะเจ็บมาก แล้วถ้ารู้สึกว่าเจ็บต้องรีบเปลี่ยนเส้น เพราะยาคีโมมันแรงถ้าเส้นแตกจะไม่ดี เราโคตรทรมานมากกับการหาเส้น จนเป็นโรคหลอนและกลัวโรงพยาบาลเลยทีเดียว มาถึงห้องเตรียมให้ยา เราก็อาเจียนแล้วทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไร กลิ่นของห้องใน รพ ก็ไม่ไหว มันแบบรู้สึกแย่

อาการหลังโดนยาคีโม

เวลาเราโดนยาไปจะเพลียมาก เหนื่อย ไม่อยากกิน เหม็นและเบื่ออาหารมาก แค่ได้กลิ่นอาหารเราก็อ้วกได้ทันที (แต่บางคนก็ไม่เป็นนะคือแล้วแต่คนจริงๆ บางคนโดนยาเหมือนโดนน้ำเปล่าก็มีชิวๆ)ช่วงแรกๆที่ยังกินไม่ได้ เราก็จะดื่มแต่เอนชัวกลูโคส ให้มีอะไรลงท้องบ้างแล้วพอหลังจากเริ่มกินไรได้(ประมาน 3-4วันหลังให้ยาไป) ก็จัดเข้าไปเลย อยากกินไรกินไหวก็กินให้เต็มที่ เพราะ2อาทิตย์มันแปปเดียวเองเดี่ยวก็ต้องให้ยาต่อแล้ว ถ้าเราไม่กิน เดี่ยวไม่มีแรงไปให้ยารอบต่อไป

สำหรับคนที่กังวลเรื่องผมร่วง  สำหรับเราสูตรนี้ผมมันไม่ได้ร่วงทีเดียวแบบหมดหัวแต่จะค่อยๆ เราไม่ได้โกนผมเลยสำหรับสูตรนี้ เราค่อยๆตัดให้มันสั้นขึ้นไปเรื่อยๆจนทรงผมเป็นทรงเดียวกับพี่ชายเลย ถ้าคนที่สูงกว่าเรามองลงมาก็ได้เห็นว่าตรงกลางหัวเรานั้นเป็นไข่ดาวแต่ข้อเสียของการไม่โกนผม คือวันไหนที่จิตตก เวลาอาบน้ำไปเห็นผมหลุดๆออกมาก็เอาแระร้องไห้ ดราม่ากับชีวิต แล้วก็สงสารคนกวาดบ้านมาก เพราะมันปลิวว่อนไปทุกที่ เตียงหมอนก็จะมี 

รูปแรก ตื่นมาก็จะเจอผมประมาณนี้เต็มเตียง (ยิ่งมากเข็มผมยิ่งร่วงเยอะ)

รูปสอง ความล้านของหัวตรงกลาง

Create Date : 21 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:55:14 น.
Counter : 406 Pageviews.

0 comment
Chapter2. Step ต่อไปหลังจากรู้ว่าเป็น
พอหลังจากรู้ว่าเป็นมะเร็งก็ช็อคได้ไม่นาน วันรุ่งขึ้นแม่กับญาติก็พาเราไปหาคุณหมอHematoต่อเลย เพื่อที่จะทำการรักษาให้เร็วที่สุด พอเจอคุณหมอคุณหมอทำจัดการเจาะไขกระดูกเป็นอย่างแรก(ถ้าเป็นมะเร็งด้านระบบเลือดยังไงก็หนีไม่พ้นการเจาะไขกระดูกเพราะต้องดูว่าเชื้อมะเร็งเข้าถึงไขกระดูกยัง ถึงแม้ว่าผลPet Scan บอกว่าร่างกายมีมะเร็งอยู่ที่ไหนบ้างคุณหมออาจจะประเมิณว่าเป็นstage1-3แต่ถ้าเจอเชื้อที่ไขกระดูกจะข้ามไปขั้นสุดท้ายเลยแต่ไม่ว่าขั้นไหนก็รักษาได้ทั้งนั้น เราไม่ควรเราขั้นมาทำให้เราเครียดเพราะไม่ว่าขั้นไหนก็ต้องรักษาอยู่ดี) และคุณหมอจะสั่งให้ไปทำpet scanจะได้รู้ว่ามีที่ไหนบ้างและอยู่ในstageไหน แล้วก็นัดทำคีโม

ความรู้สึกตอนนั้นเอาจริงๆสบายใจและไม่เครียดเท่ากับตอนที่หาสาเหตุไม่ได้ว่าก้อนที่คอคืออะไร เพราะตอนที่หาสาเหตุไม่ได้มันเครียดนะมันไม่รู้จะรักษาไปทางไหน คุณหมอที่รักษาพูดไว้ว่า “ไม่ต้องกลัวว่าผลจะเป็นอย่างไรเพราะเมื่อเรารู้ว่าเป็นอะไรเราจะได้รักษาอย่างถูกวิธีดีกว่าการที่เราไม่รู้ว่าปว่ยเป็นอะไร ทำรักษาก็ไม่ได้”

Create Date : 20 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:55:03 น.
Counter : 292 Pageviews.

0 comment
Chapter1. เจอว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้อย่างไร
เริ่มแรกเลย ตอนประมาณเดือน 06/2015ตื่นมาอยู่ดีๆก็มีก้อนตรงคอด้านขวา คือจับแล้วเจอเลยเป็นก้อนแข็งๆตอนแรกเราก็ไปหาหมอกล้ามเนื้อก่อนเลย เพราะเราชอบปวดเมื่อยคอด้วยนึกว่าอาจเป็นกล้ามเนื้อหรืออะไรแบบนี้ หมอกล้ามเนื้อก็บอกว่า เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมให้ยามากิน เราก็กินไป แต่มันไม่เห็นจะยุบหรือดีขึ้นเลยเราเลยไปหาหมอคอแทน หมอก็บอกไม่เป็นไรน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ให้ยามา เราก็กินไปหลายเดือนอยู่ หมอก็เปลี่ยนยาไปหลายรอบมากแต่ยังไงก็ไม่ยุบหมอก็พูดตลอดว่าไม่ได้เป็นไร เราถามหมอว่าผ่าไปไหม หมอบอกไม่ต้องไม่อยากให้คอมีรอย แต่เราก็ไม่สบายใจเพราะมันหลายเดือนแล้ว

จนวันนึงเรามีไข้ เพราะต่อมทอมซิลอักเสบ ตอนแรกหมอหมอให้มาโรงพยาบาลทุกวันมาฉีดยาแต่เราไม่ไหว เหนื่อยมาก ไข้ขึ้น สั่นไปหมด เลยแอตมิตดีกว่า เลยให้ยาฆ่าเชื้อไปจนหมอมาบอกกับเราว่า นี้ไงต่อมน้ำเหลืองอักเสบเพราะต่อมท่อมซิล มันกำลังตีออกมาอะไรก็ไม่รู้ เราก็งงไปหมด ก็เออๆตามหมอไปเรื่อยๆ จนวันสุดท้าย เราได้อัลตร้าซาวน์ดูตรงคอ พี่ที่อัลตร้าซาวน์บอกว่ามีหลายก้อนนะก้อนเล็กๆด้วย แม่ก็เครียด จนไปคุยกับหมอ หมอก็ยังบอกอีกว่าไม่มีอะไร อัลตร้าซาวน์เจอได้เพราะมันอักเสบประมาณนี้แต่เพื่อความสบายใจของเราหมอบอกเดี่ยวเจาะไปตรวจก็ได้ แต่หมอไม่ได้เป็นคนเจาะที่รพนี้จะมีหมอมาเจาะให้ แค่อาทิตย์ละวัน เราก็ไปลงชื่อไว้

จนญาติเรารู้เขาเลยบอกว่ามาโรงพยาบาลศิริราชเลย พอเราไปศิริราชหมอก็ให้เอ็กซเรย์ปอดก่อนเลยหมอก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง(TB) เพราะอาการเบื้องต้นเราไม่เหมือนมะเร็งแล้วเราก็ได้เจาะก้อนตรงคอไปตรวจดู

สรุปผลรอบแรกไม่ชัด เราก็ต้องเจาะใหม่และคุณหมอบอกเพื่อความชัวร์ ขอผ่าเอาก้อนเนื้อไปดีกว่า จะได้ผลที่แน่นอนกว่า ก็นัดวันผ่าจำได้ว่าเป็นเดือน10/2015ที่ผ่าไป คุณหมอใช้ฉีดยาชาเอา คุณหมอก็นัดฟังผล พอไปฟังผลหมอก็บอกขอตรวจเพิ่มลงไปอีกเพื่อความชัวร์ อาทิตย์หน้ามาใหม่ เราก็ใจไม่ดีแระ แจ๊คพอคแน่เลยก็ทำใจไว้ล่วงหน้า แต่พอเวลารู้ผล อะไรที่ทำใจมาก่อน ไม่ได้ช่วยเลย ร้องไห้ไม่หยุดมันชอคมากที่สุดในชีวิต สิ่งที่กลัวที่สุด ก็เกิดขึ้นมาจริงๆ พอได้ยินคำว่ามะเร็งใครๆก็ต้องกลัว เพราะคำว่ารอดมันดูยากที่จะเป็นไปได้ ตอนนั้น


รูปนี้คือ ภาพตอนไปทำแผลหลังจากผ่าเอาก้อนเนื้อไปตรวจ

รูปนี้คือ ภาพตอนไปทำแผลหลังจากผ่าเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ
Create Date : 20 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:54:50 น.
Counter : 375 Pageviews.

0 comment

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3037403
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เรื่องราวต่างๆของคนๆนึงตั้งแต่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง(Hodgkin Lymphoma)จนโรคสงบ