Chapter4. อาหารการกินสำหรับคนให้ยาคีโม


อาหารสำหรับคนให้คีโม

คือตอนที่เป็นตอนแรกบางคนก็บอกว่าให้งดเนื้อสัตว์ กินชีวจิต พืชผักสวนครัว ถั่วไรงี้แทน แต่ในชีวิตจริงสำหรับเรามันทำแบบนั้นไม่ได้นะ การที่ให้คีโมร่างกายก็จะเพลียเหนื่อยไม่มีแรงเท่าเมื่อก่อน ร่างกายต้องกายโปรตีนค่อนข้างมาก ในการสร้างให้เม็ดเลือดต่างๆขึ้นและซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้นเนื้อสัตว์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากถึงมากที่สุด กินผักอย่างเดียวไม่ไหวจริงๆ คืออาจกินปลามากหน่อย แทนหมูไก่ไรงี้แต่เราทำไมได้ เรากินปลาน้อยสุดเลย เพราะปลามันมีกลิ่น รสชาติไม่ไหว

ก่อนได้คีโมเรานี้ปฏิญาณตนกับแม่ไว้เลยว่า“เดี่ยวหนูจะกินทุกอย่างที่แม่ทำ หนูจะยอมดื่มเอนชัวร์วันละ3แก้ว กินไข่วันละ5ฟอง” แต่พอเวลาให้คีโมจริงๆแล้วนั้น หงุดหงิดมาก ทำไมแม่ต้องบังคับมันกินไม่ลง มันเหม็นจะอ้วก อยากจะนอนอย่างเดียวมันเหนื่อย และเพราะคีโมจะทำให้รสชาติการกินมันเพี้ยนไปอะไรที่เคยชอบอาจไม่ชอบ อะไรที่เคยหอมกลับเหม็น ในแต่ละครั้งการให้ยาสิ่งที่ชอบก็จะเปลี่ยนไป แล้วการที่จะมาฝืนตัวเองให้กินแต่ของมีประโยชน์อย่างเดียว คือมันทำไม่ได้อยากกินไรกินเลย เอาที่ปลอดภัยต่อตัวเราก็พอ แต่อาหารรสจัดๆเรากินไม่ได้เลยนะมันแสบร้อนปากไปหมด เลยงดกินของเผ็ดไปเลย

ร้านอาหารนอกบ้านเราก็กินเลือกร้านที่สะอาด ดูปลอดภัย ร้านอาหารตามห้างเราก็ไป (แต่เวลาไปห้างทุกครั้งจะดูเม็ดเลือดก่อนและไม่ว่าไปไหนใส่maskไปตลอด) ถ้าไปห้างเราก็จะกิน MKสุกกี้ กินบ่อยมากก บ่อยแบบเหมือนเอมเคเป็นห้องครัวของที่บ้านอยากจะได้บัตรลด50เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว Pizza ก็กินกินทุกยี่ห้อ kfc, bonchon, banana leaf, Fuji, Zen กินหมด

ข้อควรระวังและข้อแนะนำในการกิน

1. กินอะไรก็แล้วแต่ทุกสิ่งอย่างต้องสุก และ สะอาด อะไรดิบๆที่ไม่ผ่านกระบวนการความร้อนห้ามกินเด็ดขาด

2. น้ำแข็ง ถ้าอยากกินทำกินเองที่บ้านไม่ควรกินน้ำแข็งนอกบ้านเพราะน้ำแข็งสกปรก เคยมีคนติดเชื้อเข้าicuมาแล้วจากการกินน้ำแข็งจากนอกบ้าน

3. ผลไม้กินได้แต่ต้องล้างแช่ให้สะอาดและห้ามกินผลไม้เปลือกบางหรือไม่มีเปลือก เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ องุ่นห้ามเด็ดขาด ต้องกินผลไม้มีเปลือก และเอาเปลือกออกให้หมดหรือปลอกให้ลึกลงไปหน่อยเช่น แอปเปิล ส้ม กล้วย แคนตาลูป เป็นต้น

4. ไม่ควรกินของค้างคืนหรือของพวกกะทิ เส้นขนมจีนต้องเลือกดีๆเพราะพวกนี้บูดง่ายมาก

5. พวกน้ำผลไม้ นมต่างๆที่เป็นขวดๆกินได้ เวลาอยากกินไรเย็นๆ เราก็เอาไปแช่แข็งแล้วมาตักกินอร่อยช่วยให้กินน้ำได้เยอะขึ้น เพราะบางทีเรากินน้ำเปล่ากันไม่ไหวตอนให้ยาคีโม

6. พวกน้ำจิ้มที่เรากินเช่นน้ำจิ้มสุกกี้ก็จะเลือกแบบไม่มีเต้าเจี้ยวซอสมะเขือเทศซอสพริก ซีอิ้ว แมกกี้ เราก็กิน แต่จะซื้อแบบขวดเล็กๆ แล้วถ้าเดือนนึงกินไม่หมดก็จะทิ้งและเปลี่ยนหรือให้คนอื่นกินแทน

7. ระวังเรื่องน้ำจิ้มเวลาไปทานข้าวนอกบ้านบางทีต้องขอให้เค้าอุ่นร้อนให้

8. ขนมขบเคี้ยวเราก็กินนะพวกถั่วต่างๆก็กินแบบที่มีอ.. แต่ซื้อห่อเล็กๆเอาเพราะกินพวกของอบกรอบเหล่านี้ต้องระวังร้อนในด้วย เพราะเราเป็นบ่อยกินของกรอบๆเจ็บคอ คอแดง คออักเสบต้องไปหาหมอ ค่าหมอแพงกว่าค่าขนมมากบางทีก็ต้องหักห้ามใจนิดหน่อย

9. เวลากินควรใช้ช้อนกลางเสมออย่าคิดว่าเค้าก็ไม่ป่วยปกติ เพราะเราไม่รู้ว่าเค้ามีเชื้ออะไรหรือเปล่า แล้วภูมิคุ้มกันเราลดลงเสี่ยงติดเชื้อได้ 


(ในรูปคืออาหารที่แม่ทำให้กิน)

Create Date : 22 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:55:24 น.
Counter : 362 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3037403
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เรื่องราวต่างๆของคนๆนึงตั้งแต่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง(Hodgkin Lymphoma)จนโรคสงบ