Chapter3. ยาคีโมสูตรแรก
สรุปแล้วเราเป็นstage2 เป็น Hodgkin lymphoma ตอนpetscan เจอก้อนที่คอไหปลาร้า อก ยาที่ให้ครั้งแรกเป็นสูตร ABVD ประกอบไปด้วย(Dacarblastine.Bleomycin,Docorubicin,Vinblastine) เป็นแบบวันเดียวประมาณ4ชม ให้ยาแล้วกลับบ้านได้(แต่เราขอหมอแอตมิตเพราะเราเป็นพวกแพ้ง่าย เลยแอตมิตเพื่อความชัวร์ดีกว่า)ให้ทุกๆ 2อาทิตย์ให้ทั้งหมด6cyclecycleละ2เข็ม ทั้งหมดก็12เข็มใช้เวลาประมาณ6เดือน

เราให้ยาคีโมทางเส้น แต่เราเป็นคนหาเส้นยากมาก ใช้เส้นไม่เคยครบคีโมก็ต้องเปลี่ยนเส้นเพราะเส้นมันจะเจ็บมาก แล้วถ้ารู้สึกว่าเจ็บต้องรีบเปลี่ยนเส้น เพราะยาคีโมมันแรงถ้าเส้นแตกจะไม่ดี เราโคตรทรมานมากกับการหาเส้น จนเป็นโรคหลอนและกลัวโรงพยาบาลเลยทีเดียว มาถึงห้องเตรียมให้ยา เราก็อาเจียนแล้วทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไร กลิ่นของห้องใน รพ ก็ไม่ไหว มันแบบรู้สึกแย่

อาการหลังโดนยาคีโม

เวลาเราโดนยาไปจะเพลียมาก เหนื่อย ไม่อยากกิน เหม็นและเบื่ออาหารมาก แค่ได้กลิ่นอาหารเราก็อ้วกได้ทันที (แต่บางคนก็ไม่เป็นนะคือแล้วแต่คนจริงๆ บางคนโดนยาเหมือนโดนน้ำเปล่าก็มีชิวๆ)ช่วงแรกๆที่ยังกินไม่ได้ เราก็จะดื่มแต่เอนชัวกลูโคส ให้มีอะไรลงท้องบ้างแล้วพอหลังจากเริ่มกินไรได้(ประมาน 3-4วันหลังให้ยาไป) ก็จัดเข้าไปเลย อยากกินไรกินไหวก็กินให้เต็มที่ เพราะ2อาทิตย์มันแปปเดียวเองเดี่ยวก็ต้องให้ยาต่อแล้ว ถ้าเราไม่กิน เดี่ยวไม่มีแรงไปให้ยารอบต่อไป

สำหรับคนที่กังวลเรื่องผมร่วง  สำหรับเราสูตรนี้ผมมันไม่ได้ร่วงทีเดียวแบบหมดหัวแต่จะค่อยๆ เราไม่ได้โกนผมเลยสำหรับสูตรนี้ เราค่อยๆตัดให้มันสั้นขึ้นไปเรื่อยๆจนทรงผมเป็นทรงเดียวกับพี่ชายเลย ถ้าคนที่สูงกว่าเรามองลงมาก็ได้เห็นว่าตรงกลางหัวเรานั้นเป็นไข่ดาวแต่ข้อเสียของการไม่โกนผม คือวันไหนที่จิตตก เวลาอาบน้ำไปเห็นผมหลุดๆออกมาก็เอาแระร้องไห้ ดราม่ากับชีวิต แล้วก็สงสารคนกวาดบ้านมาก เพราะมันปลิวว่อนไปทุกที่ เตียงหมอนก็จะมี 

รูปแรก ตื่นมาก็จะเจอผมประมาณนี้เต็มเตียง (ยิ่งมากเข็มผมยิ่งร่วงเยอะ)

รูปสอง ความล้านของหัวตรงกลาง

Create Date : 21 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 18:55:14 น.
Counter : 415 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3037403
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เรื่องราวต่างๆของคนๆนึงตั้งแต่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง(Hodgkin Lymphoma)จนโรคสงบ