Group Blog
 
All blogs
 
Day 6 ,,

โปรตีนบริสุทธิ์วันที่ 6 = วันที่ 25/07/09

................................................

9.30 - น้ำเปล่าบีบมะนาว 1 แก้ว
10.00 - ..................(อึ๊อึ๊)
10.30 - อกไก่หมักกระเทียมพริกไทยย่าง 1 อก
12.30 - ปลาซาบะย่าง 1/2 ตัว
14.30 - อกไก่อบชานอ้อย 1 อัน/ ไข่ตุ๋นกุ้งสับ 1.5 ฟอง
18.30 - ชาแอปเปิ้ลเย็น (ไม่ใส่ syrup)

น้ำหนักวันที่ 6 - 55.6 kg
ลดลงไปแล้ว 2.3 kg
สิ่งที่กังวล
- ไม่ค่อยกังวลอะไรแล้ว กลัวอย่างเดียว กลัวน้ำหนักมันจะขึ้นเรื่อยๆ 55

..................................................

และแล้วจากผลของการกิน MK และ steak ชุ่มน้ำมันเมื่อวาน เมื่อเช้าตื่นมาชั่ง นน. น้ำหนักขึ้นมา 0.2 kg แต่แค่นี้ถือว่าจิ๊บจ๊อยมาก เราว่าตัวการน่าจะมาจากน้ำซุปของ MK มากกว่า เพราะมันเค็มมากเลย ขนาดตอนกินๆไป น้ำซุปมันเหลือน้อยๆหน่อย พี่รูทยังทักเลยว่าน้ำซุปมันเค็มเกินไปรึเปล่านี่ ดังนั้น การที่่เรากินเค็มมาก มันทำให้ร่างกายอุ้มน้ำมากขึ้น สามารถทำให้น้ำหนักขึ้นได้เหมือนกัน แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เราว่ามันน้ำหนักน้ำทั้งนั้น

ตอนนี้ร่างกายเรากำลังอยู่ในภาวะ ketosis คือ กำลังใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ในร่างกาย ดังนั้น ถ้าเรากินอาหารประเภทไขมันไป มันจะใช้ไขมันที่เรากินไปก่อน ในกรณีที่มากกว่านั้น ถ้าเรากินน้ำตาล ร่างกายจะจะสวิตซ์กลับมาใช้น้ำตาลเพื่อเป็นพลังงานทันที ทำให้การดึงไขมันเก่ามาใช้เกิดการสะดุดได้ และอาจจะต้องทำให้เกิดการเหนี่ยวนำเพื่อให้เกิดภาวะ ketosis อีกรอบ (ในกรณีที่กินน้ำตาลเข้าไปมากๆ) โดยการกลับมากินโปรตีนบริสุทธิ์เพียวๆ ดังนั้น ตอนนี้ถ้าให้เราจัดความสำคัญของสารอาหารที่ควรระวัง เราให้น้ำตาล > เกลือ > ไขมัน

วันนี้อารามอยากกินอกไก่อบชานอ้อยมากๆ เพราะเป็นของโปรดเรามาตั้งแต่เด็ก แต่กลัวมันกินไม่ได้นี่สิ เพราะกลัวมันผสมมันลงไปด้วย เลยนั่ง google หาข้อมูลอยู่นานมาก ว่ามันทำมาจากอะไรกันแน่ ในเวปไก่ย่างห้าดาวมันบอกแต่ว่าทำมาจากอกไก่ปรุงรส (แต่ไม่บอกว่าปรุงด้วยอะไร) แล้วเอามาอบชานอ้อย แล้วย่างขายที่ตู้ห้าดาว สุดท้ายมาเจอใน blog พี่ปลานี่แหละ ว่าพี่ปลาก็กินด้วย งั้นก็เหมือนสวรรค์โปรดเลย 555 กินของโปรดได้ด้วย งานนี้เสร็จโจร อิอิ แต่กินบ่อยๆท่าทางจะจนแน่ๆ เพราะอกนึงตั้ง 49 บาทแหน่ะ ในขณะที่ไก่ย่างครึ่งตัวราคา 55 บาท (- -")

ปล. อกไก่อบชานอ้อยของตู้ไก่"ทอด"ห้าดาว เค้าทอดเอานะคะ เคยเห็นเค้าทอดเลย เพราะมันไม่มีตู้ย่าง แต่ของตู้ไก่"ย่าง"ห้าดาวมันจะย่างเอา สังเกตจากตรงชิ้นมันจะมีรูที่โดนเสียบย่างอยู่ด้วย (นี่เราเขียนอะไรที่มัน non-sense ป่ะเนี่ย 55)

............................................

วันสองวันมานี้เริ่มนึกถึงเรื่องการออกกำลังกาย เพราะผ่านมา 6 วันแล้ว ยังไม่ได้ออกกำลังกายใดๆเลย ต้องเริ่มออกกำลังกายบ้างแล้ว

การออกกำลังกายที่เป็นไปได้สำหรับเรา
- โยคะ
- เดินเร็ว
- เต้น aerobics
- ยกเวท

เรื่องเดินเร็วนี่แน่นอนแบบเป็นของตายมากๆเลย เพราะยังไงพ่อก็ต้องเดินทุกวันอยู่แล้ว ฉะนั้น ถ้าวันไหนเราไม่ได้ไปสอนพิเศษ วันนั้นก็ไปเดินได้ พ่อเดินเร็ววันละ 4 km เชียว วันไหนเราไปเดินนี่เหงื่อท่วมเชียว แต่อัตราการได้ไปเดินเร็วกะพ่อจะแปรผกผันกะรายได้ของเรา เพราะวันไหนที่ได้ไปเดิน ก็แปลว่าไม่ได้ไปสอนพิเศษนั่นเอง (ฮาา)

ส่วนโยคะ อันนี้ยังทำไม่เป็นแต่อย่างใด แต่คิดว่าสามารถฝึกกันได้จาก CD หรือไม่ก็อาจจะชวนมนไปสมัครเรียนกันเลย ยังไงก็น่าจะต้องเล่นอยู่แล้ว เพราะจากการเอื้อมแตะที่จะไปสมัครแอร์นั้น เอื้อมยังไงมันก็เอื้อมไม่ถึง ต้องอาศัยการเล่นโยคะยืดแขนนี่แหละ ที่เค้าบอกว่าช่วยได้ ฮือ.. TT_TT

ส่วนเรื่องเต้น aerobic กะยกเวทเป็นอะไรที่หนีไม่พ้นแน่นอน เพราะสงสัยต้องได้เล่นจริงๆแล้ว เพราะมันสามารถเล่นที่บ้านตอนก่อนนอนได้ CD aerobic ที่บ้านก็มีพร้อม ดัมเบลที่บ้านก็มีแล้ว เหลือก็แต่กำลังใจนี่แหละ อันนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะเราไม่ชอบเต้น aerobic เลย เต้นตามไม่ทัน หายใจก็ไม่ทัน แต่ต้องไปนี้ต้องเปลี่ยนใหม่ซะแล้ว จะมาเป็นอย่างนี้ชาตินี้คงไม่ได้ผอมพอดีกัน :)

เรื่องออกกำลังกายขอเริ่มตอนช่วงที่ 2 นะคะ ตอนนี้ร่างกายมันยังเพลียๆ..
ปล.1 ตอนนี้อยู่ร้าน star coffee ที่โลตัสวังหิน ร้านสวยมากๆ กาแฟอร่อย เนทฟรีด้วย :)
ปล.2 ยังอยากกินก๋วยเตี๋ยวญวนที่ foodcourt ชั้นใต้ดิน central ลาดพร้าวเป็นวันที่ 2Create Date : 25 กรกฎาคม 2552
Last Update : 26 กรกฎาคม 2552 20:22:07 น. 9 comments
Counter : 2152 Pageviews.

 
ไม่รีบเรื่องข้อมูลครับ

ตอนนี้ผมอ่านวิจัยกับหนังสือเรื่อง ketogenic diet อยู่ หนาเป็นตั้งเลย จะเขียนสรุปตอนที่สองตั้งนานล่ะ แต่ก็ไม่ได้เขียนสักที ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน

ในวิจัยตัวนึงมีระบุด้วยว่า GH, testosterone จะเพิ่มขึ้นใน subjects (บุคคล highly active) ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลการเผาผลาญไขมันและรักษามวลกล้ามเนื้อ (เพราะกล้ามเนื้อดึงแคลลอรีมาใช้ จึงเป็นประโยชน์) จำนวน testฯ จะขึ้นกับไขมันที่บริโภค แต่เห็นอะไรมันเยิ้มๆแล้วกินไม่ค่อยลง นึกถึง trans ทุกที

กลับมากินอกไก่ต่อปายยย


โดย: Kalork วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:25:23 น.  

 
อาหารเค็มๆ ต้องเลี่ยงเลยนะคะ ร่างกายจะบวมน้ำ ไตจะทำงานหนัก ต้องดื่มน้ำเยอะๆ เลยน๊า

ช่วงจู่โจมเนี่ยะควรออกกำลังกายแค่เบาๆ ก่อนนะคะ พอหม่ำผักแล้วค่อยขยับออกแรงขึ้นไปอีกนิด เพราะว่าการออกกำลังแบบไม่มีคาร์บเข้าช่วยจะไม่มีแรงเลยค่ะ (ทอยเคยเจอมาแล้ว) ยังไงก็สู้ๆ นะคะ ขยัน อดทน มีวินัยอย่างนี้อีกไม่นานถึงเป้าหมาแน่นอนจ้า


โดย: ToY (tiny ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:27:19 น.  

 
ผมเคยอ้วนมาก่อน ลดแล้วก็มีโยโย่เรื่อยๆ พอดีประจวบเหมาะได้เจอ KD เลยลดได้ต่อเนื่องไม่เด้ง

จากนั้นมาก็ลองอะไรๆอีกหลายวิธี แต่ดูเหมือน KD จะเข้าสไตล์ช้าแต่ชัวร์มากสุด เสียแต่ว่าตอนช่วงปรับตัว จะรู้สึกมึนๆ สมองทื่อๆ

ก็เลยทำการค้นคว้าซะเอง นั่งอ่านไปเรื่อยๆ อยากจะทำบทความสรุป แต่เขียนไม่เก่งสักเท่าไหร่ครับ


โดย: Kalork วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:43:08 น.  

 
พี่ไม่เข้าใจประโยคนี้อ่ะ น้องดาว
"และอาจจะต้องทำให้เกิดการเหนี่ยวนำเพื่อให้เกิดภาวะ ketosis อีกรอบ (ในกรณีที่กินน้ำตาลเข้าไปมากๆ) โดยการกลับมากินโปรตีนบริสุทธิ์เพียวๆ ดังนั้น ตอนนี้ถ้าให้เราจัดความสำคัญของสารอาหารที่ควรระวัง เราให้น้ำตาล > เกลือ > ไขมัน" ........ หมายความว่า ควรเลี่ยงน้ำตาลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เหรอ แล้วไอ้ที่ว่าเหนี่ยวนำนี่คืออะไรอ่ะ งง -*-

แล้ววังหินคือ? อยู่ต่างจังหวัดเหรอคะปล. "เพื่อนในบล๊อก" มันไม่เหมือนกันอ่ะ น้องดาว


โดย: Cype วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:20:39 น.  

 
มาเยี่ยมจ้า สู้ ๆนะ น้ำหนักเริ่มลงแล้ว


โดย: jrom วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:7:29:09 น.  

 
เราก็ลองมาแล้วภาวะ ketosis จากโปรตีนล้วนรอบที่แล้วแต่ไม่ค่อยเหมาะกับเรา เพราะมันเพลียมากและเกิดอาการตะบะแตกได้ง่ายมาก ทำได้ 5วันเองวันที่6แตก ขอให้ทำสำเร็จนะคะ เราขอเป็นสูตรพี่ปลาเรื่อยๆชิวๆดีกว่าคะ อย่างน้อยก็กินโยเกิร์ติได้


โดย: นักคอมฝึกหัด วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:28:34 น.  

 
ปล. อยากรู้ค่ะ กินผักแบบไหนแล้วน้ำหนักมันจะลงค่ะ เรากำลังจะเข้าช่วงที่สองแล้วค่ะ

ตอบ - แต่ละคนจะไม่ค่อยเหมือนกันคะ ตัวหมูอ้วนก็ลองผิดถูกเอาคะและใช้วิธีสังเกตุได้จากน้ำหนักเพิ่มหรือลดคะ ง่ายๆคือกินผักตามกรุ๊ปเลือดของเราก่อน แล้วสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักคะ

โดยส่วนตัวผักที่ช่วยได้คือ บลอคโครี่ ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง พริกไทยเม็ด ผักสีเขียวเข้มประมาณนี้คะ


โดย: นักคอมฝึกหัด วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:21:32 น.  

 
แวะมาแอบอ่านคะ
เอาใจช่วยนะ สู้ๆ


โดย: MannekanNook วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:49:59 น.  

 
อ๋อ พี่เข้าใจแล้วค่ะ .... ขอบคุณง้าบบ อธิบายซะยาวเลย

พี่ก็นึกว่าวังหินอยู่ต่างจังหวัดซะอีก ทำเหมือนเป็นคนกรุงเทพเลยเนอะเรา ที่แท้..... 5555555555555+

--------------------------------------------------------------

เรื่องนั้น น้องดาวอย่าเข้าใจผิดเน้อ .. พี่ไม่ได้ไม่พอใจไรจ้า และไม่ต้องขอโทษพี่ด้วยเพราะน้องดาวไม่ได้ทำอะไรผิด .. ที่ว่ามันไม่เหมือนกันคือ ตัวพี่เองน่ะจะติดครอบครัว (ก็คนไม่มีแฟนอ่ะนะ ฮ่าๆ) แล้วการที่พี่ชายพี่เค้าทำงานอยู่ในกรุงเทพ มันไม่รู้สึกเหงาเพราะถ้าพี่มีปัญหาอะไรเค้าก็ยังอยู่ใกล้ๆ เช่นถ้าเกิดพี่ไม่สบายหรือไม่มีเงินหรือเบื่อหอพี่ก็ไปหาเค้าได้ ก็พี่น้องกันมันก็ต้องพึ่งพากันได้ใช่มั้ยล่ะ ... ทีนี้พอพี่เค้ากลับไปอยู่บ้าน มันก็เหมือนพี่ไม่มีที่ไปไงล่ะ ตัวพี่ก็ต้องขวนขวายและใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ หางานทำ ถ้าได้งานทำแล้วก็ต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ที่ทำงานกับหอ(ช๊อปปิ้ง/ห้างนี่อีกเรื่องนะ) ถ้าเกิดมีปัญหาอะไรขึ้นมา มันก็จะลำบากใช่มั้ยล่ะ คือมันเหมือนไม่อุ่นใจอ่ะ ...... คือไงล่ะ แบบมันยังไม่ชินน่ะ เพราะตั้งแต่พี่ขึ้นมาเรียนป.ตรีที่นี่ ก็มีพี่ชายอยู่ตลอดถึงแม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกันแต่มันก็ภายในจังหวัดเดียวกัน

ส่วนกับเรื่องเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในบล๊อกหรือเพื่อนในชีวิตจริงหรือเพื่อนคู่ชีวิต ยังไงมันก็ไม่เหมือนคนในครอบครัวจริงมั้ย ทุกคนก็สำคัญๆเหมือนกัน แต่จะสำคัญกันคนละระดับเท่านั้นเอง .... กับเพื่อนในบล๊อก ถ้าพี่ไม่มีพวกเค้าหรือน้องดาว พี่เองก็ไม่รู้จะทำไรเหมือนกันนะ เพราะพี่เป็นพวกเล่นเน็ตทั้งวันเหมือนกันถ้าไม่เรียนหรือทำงาน มันก็แก้เหงาแก้ฟุ้งซ่านได้แต่มันก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งไม่เหมือนกับความเหงาที่เกิดจากการห่างครอบครัว พี่มองว่านั่นเป็นความเหงาระดับลึกยิ่งกว่า .... อืม มันก็น่าจะเข้าทำนองที่ว่า "ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา"

ตัวพี่เอง พี่ว่าพี่ก็เข็มแข็งมากนะ เป็นคนใจแข็งด้วย แต่อ่อนไหวง่าย (ถ้าไม่แสดงออกมาก็ไม่มีใครรู้) ... ตอนนี้พี่ก็ต้องยอมอดทน พี่ต้องเรียนรู้ชีวิตให้มากกว่านี้ ต้องหาประสบการณ์ และซักพักพี่ก็จะกลับไปอยู่บ้านเหมือนกับพี่ชายพี่เหมือนกัน เพียงแต่ตอนนี้พี่ต้องสู้และฝ่าฝันจุดนี้ไปให้ได้ก่อน มันก็เลยต้องเอามาเขียน"บ่นๆ"ลงในบล๊อกบ้างน่ะ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ พี่แค่จะชี้ให้ดูนะว่าพี่คิดยังไงและเป็นยังไง ... น้องดาวจะเข้าใจและมองเห็นความแตกต่างหรือไม่นั้น พี่ก็ไม่ถือจ้ะ ... คนเรามันมองได้หลายมุมอยู่แล้วล่ะ พื้นฐานความคิดและสิ่งแวดล้อมไม่เหมือนกันนี่น่า ....................... เอาเป็นว่า ก็อย่าคิดมากเน้อ


โดย: Cype วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:43:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Saruwatari Miwa~*
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตอนนี้เพิ่งเรียนจบด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารจากจุฬาค่ะ ปัจจุบันทำงานสอนพิเศษเป็นอาชีพหลัก :)
Friends' blogs
[Add Saruwatari Miwa~*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.