Group Blog
 
All blogs
 
Day 26,, โปรเจคใหม่

.. หลังจากอ่านหนังสือของ ดร.ปิแอร์ ดูกองจบแล้ว ..

ตอนนี้เราเริ่มสำนึกได้จริงๆแล้วว่า อย่าว่าแต่จะมาลดน้ำหนักด้วยโปรตีนบริสุทธิ์เลย แค่ไม่กิน fastfood กะน้ำอัดลมยังทำไม่ได้ แล้วจะให้มากินโปรตีนบริสุทธิ์เป็นเวลา 5 วัน 7 วัน คงทำไม่ได้แน่ๆ ตอนนี้ก็เลยคิดโปรเจคใหม่ขึ้นมาได้

โปรเจคเลิกกิน fastfood เป็นเวลา 1 เดือน :)
เริ่มวันที่ 6/7/09 สิ้นสุดวันที่ 6/8/09

ตั้งใจไว้แล้วว่า จะไม่กิน fastfood ให้ได้เป็นระยะเวลา 1 เดือน fastfood ที่ว่านี้หมายถึงพวก KFC,Mcdonalds,Pizza (ทั้งหลาย),Chester Grill,Burger King,DQ,Mos Burger (พวก junk food ทั้งหมด) เพราะอยากรู้ว่า ถ้าตัวเองไม่กิน fastfood เลย น้ำหนักตัวเรามันจะเปลี่ยนไปในทางไหน แล้วเราจะกินอะไรแทน fastfood เพราะการกิน fastfood เราว่ามันทำให้เราอดกินอะไรๆที่มีประโยชน์มากกว่านี้เยอะเลย

เออ .. fastfood ที่ว่านี้รวมน้ำอัดลมด้วยนะคะ

ทีนี้แหละจะได้รู้กันไปเลย ว่าถ้าไม่กินอะไรแบบนี้แล้ว เราจะรู้สึกดีมากขึ้นแค่ไหน ตอนนี้ตั้งเป้าไว้ก่อนที่ 1 เดือน ถ้าทำได้สำเร็จสวยงามแล้ว จะตั้งเป้าต่อเป็น 3 เดือน แล้วก็หนึ่งปี (ดูยาวนานมากเลย 55) หรือถ้ามันจะต้องกินจริงๆ ก็ขอให้มันไม่เกินสองเดือนครั้งอะไรแบบนี้ทีเถิด เป็นประมาณว่าเพื่อนชวนไปกินเอง ไม่ใช่เราเป็นตัวตั้งตัวตี อย่าเสียแผนหล่ะ และต่อไป ถ้าลด fastfood ได้ขาดจริงๆแล้ว (เราว่าน่าจะประมาณ 6 เดือนอ่ะ) ตอนนั้นคงกินอะไรที่มัน healthy ขึ้นแล้วแหละ ถ้าน้ำหนักมันไม่ลงอะไรยังไง เราค่อยเข้าโปรแกรม protal ของดร.ปิแอร์หล่ะ อยากให้มันเป็นทีละ step ดีกว่า บางอย่างไปฝืนมันมากๆ พอตบะแตกมาทีมันจะน่ากลัวทีเดียว

ขอเล่าเรื่อง protal หน่อย :)
ตอนนี้อ่านหนังสือได้จบเล่มแล้ว อ่านแล้วก็เกิดคำถามขึ้นมามากมาย แบบ.. เราจะกินแบบนี้ได้ตลอดจริงเหรอ? (คนอื่นน่าจะทำได้ แต่เราในสภาพนี้คงยังไม่ได้แน่ๆ) เลยทำให้เกิดโปรเจคของวันนี้ขึ้นมาก่อน แผนที่อยากกินแบบ protal เลยต้องเก็บเอาไว้ในซอกใจ (55) แต่ชอบตอนท้ายๆของหนังสือมาก ตอนที่เค้าเขียนเคล็ดลับเรื่องการเผาผลาญแคลอรี่ เช่น

1. การแนะนำให้ใช้ความเย็นในการลดน้ำหนัก เช่น การทานน้ำเย็น, การอาบน้ำเย็น, การอมน้ำแข็ง และที่ชอบมากคือ การลดแอร์ในห้องลงอีก 3 องศาเซลเซียส เรื่องนี้อธิบายได้ว่า เมื่อร่างกายของเราเจอกับความหนาวเย็น ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญต่อสู้กับความหนาวเพื่อให้เกิดความอบอุ่น ทำให้เราได้เผาผลาญได้มากขึ้น

2. เรื่องนี้เบสิคหน่อย ก็คือเรื่องการเคี้ยวอาหารให้ช้าลง เพราะจากการวิจัยพบว่า คนที่ทานอาหารเร็วๆ จะทำให้ทานอาหารมากจนเกินไป เพราะร่างกายของเราต้องอาศัยเวลาประมาณครึ่งขั่วโมงในการรับรู้ว่า เราอิ่มแล้ว การทานอาหารเร็วๆก็เหมือนกับเรากิน กิน กิน โดยที่ตัวเองก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอิ่มรึยัง

3. เรื่องการใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ อันนี้เห็นด้วยเหมือนกัน เพราะเดินขึ้นบันไดนี่มันเหนื่อยได้ใจจริงๆ 55 แต่อย่างไรก็ตาม เราแนะนำเองว่าอย่าเดินลงบันไดเป็นการออกกำลัง ให้เดินขึ้นดีกว่า เพราะการเดินลงจะทำให้น้ำหนักของตัวเราลงมากระแทกเข่า อาจทำให้เช่าเสื่อมได้นะจ๊ะ

ประมาณนี้แหละ เรื่องที่เราชอบๆ เพราะเราว่ามันเอามาใช้ได้จริง อย่างเรื่องเปิดแอร์ลบไป 3 องศานี่ทำแน่นอน เพราะชอบอากาศหนาวเย็นอยู่แล้ว (55) แต่เรื่องโลกร้อนนี่คงต้องไปช่วยประหยัดเอาทางเรื่องอื่นแทน

ทำไงได้ บ้านเรามันเมืองร้อนหนิ :)






รายการอาหารวันนี้
เช้า : กาแฟเย็นดังกิ้น
ครัวซองไข-ชีส
กลางวัน : Mc spicy mcwings 4 ชิ้น
Mc Double fillet-O-fish
โค้ก
เย็น : ข้าวสวย 2.5 ส่วน
แกงส้มผักรวม
ไข่เจียวหมูสับ


ช่วงนี้กินเหมือนยัดกระสอบเลยเรา .. เฮ้อ




Create Date : 05 กรกฎาคม 2552
Last Update : 6 กรกฎาคม 2552 10:31:32 น. 4 comments
Counter : 174 Pageviews.

 
เพิ่งซ้อหนังสือ"กินยังไงก็ไม่อ้วน" มาเมื่อกี้เหมือนกันค่ะ
กำลังอ่านถึงหน้า 45 เดี๋ยวอ่านจบจะมารายงานผลนะคะ
ว่าจะพอทำได้อ่ะป่าว อิอิ


โดย: Hanlanlaa วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:08:22 น.  

 
ดื่มน้ำเย็นแล้วดีจริงเหรอ น้องดาว
แต่ก่อนพี่ชอบดื่มนะ ไอ้น้ำเย็นเนี่ย ใครสั่งห้ามยังไงก็ไม่ฟัง ..... แต่เดี๋ยวนี้หันมาดื่มน้ำธรรมดาๆกับอุ่นๆแล้วอ่ะ

พี่ชอบเปิดแอร์เย็นๆแล้วทาครีมทิ้งไว้ทั้งคืน เพราะหน้ามันจะรู้สึกดีอ่ะ ครีมมันซึมดี ..... แต่มันทำให้พี่ขี้เกียจตื่นนอน และจะตื่นยากมากกว่าวันที่ไม่ได้เปิดแอร์ซะอีก


ปล. อาการเอฟเฟคอย่างที่น้องดาวว่า ไม่รู้มันเป็นอาการชนิดเดียวกันกับที่พี่เป็นรึเปล่า ... แต่ 2-3 วันที่พี่ไม่ได้ออกกำลังกายมานี้ พี่รู้สึกวูบๆหน้ามืดอ่ะ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ทั้งๆที่กินก็เยอะ กินจนอิ่ม แน่นท้องไปเลย ...... พี่ก็แอบสงสัย ทำไมช่วงที่พี่ออกกำลังกายมันไม่รู้สึกอย่างนี้ ..... มันเริ่มอาการตั้งแต่วันศุกร์แล้วล่ะ หน้ามืด แต่ก็ยังโอเคอยู่ พอมาเมื่อวานเนี่ยวูบเลย สงสัยเป็นเพราะดีท็อกซ์แน่ๆ มาวันนี้ก็หน้ามืดเหมือนเดิม ....... งงมากว่าร่างกายพี่ขาดอะไรไป


โดย: Cype วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:19:55 น.  

 
ครัวซองไข-ชีส
กลางวัน : Mc spicy mcwings 4 ชิ้น
Mc Double fillet-O-fish

อาหารพวกนี้จัดอยู่ใน fastfood หรือเปล่าคะ อิอิ เราเป็นเหมือนปิ๊คคะหน้ามืดจะแก้ยังไงดีคะ


โดย: นักคอมฝึกหัด วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:49:08 น.  

 
น้องดาว พี่ก็ว่ามันเป็นเพราะน้ำตาล ... แล้วงี้พี่จะกินอะไรเพิ่มดีล่ะ
นมเปรี้ยวดีมั้ย(แบบว่าพี่ชอบกินมากๆ รู้สึกเสี้ยนไม่ได้กินมาหลายวัน) อันที่ไม่มีไขมันน้ำตาลน้อยๆ (เช่นของบีทาเก้นไลท์ ... อันนี้พี่ปลาอนุญาต) ... หรือเวลาทำอาหารก็ปรุงเพิ่มรสชาติให้มากกว่าเดิม
แต่ตอนนี้พี่กำลังเล็งรำข้าวโอ๊ตอยู่ มันเป็นคาร์บ มันจะช่วยแทนเรื่องน้ำตาลได้มั้ย
วันนี้ไม่รู้สึกวูบเหมือนที่ผ่านมาแล้วค่ะคือปกติพี่จะวูบเวลายืนน่ะอยู่ดีๆก็วูบเลย ไม่ได้เป็นแบบลุกนั่งลุกนอนแล้ววูบ ... แต่เดี๋ยวคอยดูพรุ่งนี้กันต่อไป

เรื่องน้ำเย็น พอน้องดาวพูดงี้พี่ก็อยากลองนะเนี่ย แต่ว่าตู้เย็นพี่น่ะสิ มันไม่มีช่องว่างให้วางแล้วอ่ะ เพราะมันเล็กมากกกก เต็มไปด้วยผักทั้งนั้นเลย 5555555555+


ปล1. เสียดายจัง อุตส่าห์ได้เข้ารอบกรุ๊ปแล้ว ..... แต่ไม่เป็นไรหรอก ถือว่าได้ประสบการณ์มาแล้วล่ะเนอะ คราวหน้าก็ไปลุ้นกันใหม่
ปล2. น้องดาว พอจะรู้จักหอพักแถวๆสามย่านบ้างมั้ยคะ เอาแบบคนนอกอย่างพี่ที่ไม่ใช่นิสิตจุฬาไปอยู่ได้อ่ะ เป็นหพักหญิงก็ได้นะ แต่ทำอาหารกินเองในห้องได้ด้วย ... พี่กำลังหาที่อยู่ใหม่ อยากไปอยู่แถวนั้นเพราะมีแต่นิสิต อยากทำตัวเป็นเด็ก 555555+


โดย: Cype วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:42:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Saruwatari Miwa~*
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




ตอนนี้เพิ่งเรียนจบด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารจากจุฬาค่ะ ปัจจุบันทำงานสอนพิเศษเป็นอาชีพหลัก :)
Friends' blogs
[Add Saruwatari Miwa~*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.