Group Blog
 
All blogs
 
Day 25,, เน่า..

ตอนนี้ทุกอย่างเน่ามาก สืบเนื่องมาจากความขี้เกียจของเราเอง ...

ไม่ได้ทากันแดดมาเกือบอาทิตย์แล้ว
กินขนมมากกว่าน้ำเปล่าอีกในแต่ละวัน
วิตามินก็ไม่ได้กิน
โดดสอนพิเศษบ้าง อะไรบ้าง
ร่มกันแดดก็ไม่พกเลย อย่าว่าแต่จะกาง
มีวันนึงไม่แต่งหน้า-ไม่ทากันแดดออกจากบ้านด้วย (ทำไปด๊ายย!?)
บางวันก็ไม่อาบน้ำก่อนนอน (แหวะ!)


..โคตรเน่าเลย..
ถ้ามีคนรู้จักเข้ามาอ่าน blog เราเค้าจะรู้สึกไงวะ 55


ตอนนี้สำนึกแล้ว :) เลยอยากเซตอะไรใหม่ พอมาใช้ชีวิตเน่าๆยังงี้รู้สึกเลยว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่มั่นใจ คิดในด้านลบซะมาก ไม่เอาๆๆๆ ต้องเซตใหม่ เรื่องของเรื่องเริ่มมาจากความขี้เกียจ ขี้เกียจเขียน blog มันเลยไม่มีอะไรมาจูงใจตัวเอง ขาด self-motivation นะคะนิสิต (ทำเสียงเหมือนอ.ทิพย์ 55) ไหนๆก็ตั้งใจเขียน blog มาได้ตั้งหลายวัน จริงๆอีกจุดประสงค์นึงในการเขียน blog เนี่ย คือเราอยากจะหัดเขียนหนังสือด้วย อยากเขียนอะไรที่มันเป็นเรื่องเป็นราว หรืออยากจะเล่าอะไรให้คนอื่นเห็นภาพได้ด้วย เราว่าของยังงี้มันฝึกกันได้ เขียนทุกวันมันจะเป็นการจัดระเบียบและวิธีคิดในชีวิตตัวเองด้วย 55 พยายามจูงใจตัวเองให้เขียน blog สุดๆ :)

ต่อไปนี้จะตั้งใจเขียน blog แล้วจ้ะ ไม่ดองแล้ว
เออ กลับเข้าเรื่องลดน้ำหนักหน่อย

ตอนนี้ได้อ่านหนังสือเรื่อง "กินยังไงก็ไม่อ้วน" ของ ดร.ปิแอร์ ดูกอง ซึ่งเป็นแพทย์ด้าน nutrition ชาวฝรั่งเศส สืบเนื่องมากจากความดังใน bloggang ที่ตอนนี้มีคนเข้าโปรแกรมเยอะมากเลย เราเลยสนใจกะเค้าด้วย อิอิ :)

.. อันนี้ลองเขียนตามความเข้าใจของเรานะคะ .. ผิดถูกยังไงขออภัยด้วยค่ะ :)

ดร.ปิแอร์ เค้าได้ทดลองลดความอ้วนให้คนไข้โดยการใช้โปรตีนบริสุทธิ์ โดยให้กินโปรตีนบริสุทธิ์เนี่ยเป็นตัวหลักในการลดความอ้วน โดยใช้หลักการที่ว่า เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนเป็นสารอาหารหลัก จะเกิดการสะสมได้น้อยกว่าสารอาหารที่ให้พลังงานประเภทคาร์โบไฮเดตรและไขมัน เนื่องจากโปรตีนนั้นประกอบด้วยหมู่ N ซึ่งสามารถขับออกจากร่างกายในรูป uric acid ได้ และโปรตีนยังมีค่า ADS (เป็นค่าพลังงานที่ร่างกายให้ในการเผาพลาญสารอาหารนั้นๆ) สูงด้วย (ประมาณว่ากินโปรตีนแล้วร่างกายใช้พลังงานในการเผาผลาญเยอะนั่นแหละ) ดังนั้น การกินโปรตีนจึงดีกว่ากินพวกแป้งหรือไขมัน

โดยขั้นตอนในการลดน้ำหนักแบ่งออกเป็น 4 ช่วงดังนี้

1. ช่วงแรก เป็นช่วงของการทานโปรตีนบริสุทธิ์ อันได้แก่เนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมันหรือไขมันต่ำมาก (ยกเว้นจำพวกปลา ไขมันเท่าไหร่ก็ทานได้) ช่วงนี้จะนานประมาณ 5 วัน (บวกลบตามนน.ตัวของแต่ละคน) ทำให้น้ำหนักลงเยอะหน่อย เกิดแรงบันดาลใจในการลดขั้นต่อไป

2. ช่วงที่สอง จะเป็นช่วงที่ทานผักเพิ่มขึ้นได้ โดยอาจทานโปรตีนบริสุทธิ์ 5 วัน สลับกับการทานผัก (ได้บางชนิด) อีก 5 วัน เรียกแบบ 5/5 (มันจะมีหลายแบบ เช่น แบบ 2/7, 2/0) สลับไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้น้ำหนักที่ต้องการ ช่วงนี้อาจกินเวลานานหน่อย ถ้าลดน้ำหนักมากๆ

3. ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราอ่านไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ เหมือนเค้าจะบอกว่า น้ำหนักที่เราลดลงไปในช่วง 1-2 มันจะค่อยๆขึ้นมาในช่วงนี้ แต่เราต้องพยายามทำไม่ให้มันโยโย่ ด้วยการกินโปรตีนและผัก ร่วมกับการกินโปรตีนบริสุทธิ์อาทิตย์ละ 1 วัน แล้วน้ำหนักจะลดด้วยอัตรา 10 วัน : 1 kg ประมาณนั้น แล้วพยายามคุมให้ถึงน้ำหนักที่เราต้องการจริงๆ

4. ช่วงสุดท้าย ต้อง maintain น้ำหนักที่เราต้องการ ด้วยการทานอาหารปกติอาทิตย์ละ 6 วัน (ในขอบเขตที่ดี) และทานโปรตีนบริสุทธิ์ 1 วัน ทำแบบนี้ตลอดชีวิต แล้วเราจะได้น้ำหนักที่ต้องการตลอดไป (ชอบประโยคนี้จริงๆ 55)อ่านแล้ววิธีนี้น่าสนใจมากๆ แต่มันก็คลับคล้ายคลับคลากับ Atkins มากๆ เพียงแต่ว่า Atkins เค้าจะจำกัดคาร์บกันมากๆเลย นับกันเป็นกรัมเป๊ะๆๆๆๆ ทดลองกับตัวเองจนรู้ว่าเรากินคาร์บได้วันละกี่กรัม แล้ว Atkins ก็ไม่ได้จำกัดไขมันด้วย ยังบอกให้กินไขมันเหมือนกับที่กินโปรตีน (ถ้าจำไม่ผิดนะ) แถมมี 4 ขั้นตอนเหมือนกันด้วยหล่ะ

ลองเอามาเทียบกันเลยดีกว่า

โปรแกรม Atkins (แบบจำได้ลางเลือนมากๆ)

1. ช่วงแรก กินคาร์บได้ไม่เกิน 20 g/day ซึ่งมากจากผักใบ นอกนั้นกินอาหารประเภทไขมันและโปรตีนได้

2. ค่อยๆเพิ่มคาร์บขึ้นทีละ 5 g แล้วคอยหมั่นชั่งน้ำหนักตัวเอง ดูว่าคาร์บแค่ไหนที่ทำให้น้ำหนักเราคงที่ ยึดเอาอันนั้นเป็นปริมาณคาร์บของเรา เริ่มกินถั่ว หรือผลไม้อะไรได้บ้าง โปรตีนและไขมันยังเป็นตัวหลัก ทำไปจนถึงน้ำหนักที่เราอยากได้

3. ก่อนการรักษาสภาพ เพิ่มคาร์บไปเรื่อยทีละน้อย ถ้าอะไรกินแล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้น ให้เลิกกิน (พูดซะง่ายเชียวลุง!) กินอะไรได้มากขึ้น

4. เอาตัวเลขคาร์บของเรามาเป็นเกณฑ์ ทานคาร์บแบบไม่ปรุงแต่ง สารอาหารหลักยังเป็นโปรตีนและไขมัน พยายามอย่าให้น้ำหนักตัวเพิ่มเกิน 2 kg อะไรเทือกๆนี้


เออ เทียบแล้วมันไม่เห็นจะเหมือนกันเลยนี่หว่า กร๊ากกกก 555


แต่อย่างไรก็ตาม เราบอกไว้ก่อนเลยนะคะ ว่าถ้าอยากอ่านฉบับเต็มจริงๆ ไปซื้ออ่านดีกว่าค่ะ เดี๋ยวใครเอาที่เราเขียน blog ไปเป็น reference หล่ะจะยุ่งเชียว ผิดถูกทำแล้วไม่ลดยังไงตรงนี้ยังไม่ทราบนะคะ เพราะยังอ่านได้ไม่จบเล่มเลย :) ตัวเราเองอ่านแล้วก็สนใจมากๆ ติดที่ว่ายังลังเลใจอยู่นิดหน่อย ต้องขอศึกษาเพิ่มเติมก่อน เพราะอ่านเล่มนี้แล้วอยากกลับไปอ่านหนังสือเรียน nutrition biochem มากๆ (ทำไมตอนนั้นไม่ตั้งใจเรียนวะ!?) 55


เอาเป็นว่า ตอนนี้ไปอ่านให้จบเล่ม + ไปศึกษามาก่อน แล้วเดี๋ยวว่ากันใหม่นะคะ :)


รายการอาหารวันนี้
เช้า : กาแฟเย็นดังกิ้น
ครัวซองไข-ชีส
กลางวัน : Mc double cheese burger
เฟรนซ์ฟรายครึ่งกล่องเล็ก
โค้ก (ลืม zero 55)
เย็น : ข้าวสวย 1.5 ส่วน
แกงส้มผักรวม
ไก่ทอด 1/2 ชิ้นกินอะไรไม่ค่อยดีเลยเรา แล้วก็เอาแต่บ่น ..Create Date : 04 กรกฎาคม 2552
Last Update : 4 กรกฎาคม 2552 21:24:53 น. 7 comments
Counter : 227 Pageviews.

 
งง กับตรงนี้คะ
1. ช่วงแรก เป็นช่วงของการทานโปรตีนบริสุทธิ์ อันได้แก่เนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมันหรือไขมันต่ำมาก (ยกเว้นจำพวกปลา) ช่วงนี้จะนานประมาณ 5 วัน (บวกลบตามนน.ตัวของแต่ละคน) ทำให้น้ำหนักลงเยอะหน่อย เกิดแรงบันดาลใจในการลดขั้นต่อไป


ตรงที่บอกว่า ยกเว้นจำพวกปลา หมายความว่ายังไงคะ คือห้ามทานปลาเหรอคะ


โดย: นักคอมฝึกหัด วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:46:38 น.  

 
ดีจ้า น้องดาว
พี่ยังไม่ได้อ่านเลยนะหนังสือเล่มนี้ เพราะไปหาซื้อแล้วไม่มีอ่ะ หาไม่เจอ ก็เลยช่างมัน ........ ค่อยไปหายืมดีกว่า เพราะได้ยินมาหลายเสียงแล้วว่าแปลไม่ดี พี่ก็ไม่อยากจะซื้อมาเก็บไว้ สู้ไปซื้อต้นฉบับเลยดีกว่า (อย่างกะเก่งอังกฤษนักหนิ )

ตอนนี้พี่ก็เลยอาศัยอ่านตามบล๊อกพี่ปลาไปก่อนน่ะ ถามพี่ปลา พี่ทอย พี่ออยดีกว่า เพราะบางอย่างพี่ว่ามันน่าจะชี้แจงได้ไม่ชัดเจนหรอกในหนังสือน่ะ(เดาเอานะ)

ปล1. ถึงจะบีบรูปแต่พี่ก็ว่าสวยนะ ... เอามาเป็นแรงบันดาลใจได้เลยค่ะ น้องดาว ว่าถ้าผอม หน้าจะตอบอย่างนี้ๆ
ปล2. เพื่อนน้องดาวไปสอบแอร์เป็นไงบ้าง


โดย: Cype วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:12:14 น.  

 
ได้เลยค่ะ น้องดาว
แต่สำหรับพี่เนี่ย คงอีกนานโขเลยนะ ต้องเตรียมตัวหลายอย่างมากๆๆๆๆๆ


โดย: Cype วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:31:07 น.  

 
อ้าว แล้วถ้าเพื่อนน้องดาวได้ไปสัมภาษณ์ของกาต้าร์พรุ่งนี้ต่อ .... แล้วจะไม่ชนกับของ wata เหรอคะ


โดย: Cype วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:33:20 น.  

 
อ้าว ลืม(อีกแล้ว)

จะบอกน้องดาวว่า รีบมาเข้าโปรแกรมพี่ปลาในเร็ววัน ... ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งสวยเร็วเด้อ ... อย่าให้พี่สวยตัดหน้าไปก่อน (กล้าพูดเนอะ 555555555+)


โดย: Cype วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:34:41 น.  

 
ก๊ากกกกกกกกกกก ถุงโค้ก แสดงว่ายังติดน้ำอัดลมอยู่ใช่มั้ยเนี่ย
เป็นนักโภชนาการจริงรึป่าว 5555555555555555+ (ขอแซวหน่อย)

รับทราบจ้ะ เพราะน้องดาวนี่แหละไปเม้นท์ไว้ในห้องแป้งว่าให้ผสมเจือจางเพราะมันจะแสบคอ พี่ก็เลยเอาซะเจือจางจริงๆเลย (ใช้สมาร์ทเสิร์ชน่ะ)
แต่พี่ผสมน้ำผึ้งเพราะอยากลองน่ะ ก็ว่าต่อไปจะไม่ใส่แล้ว ... เห็นว่ามันสิ่งต้องห้ามของสูตรพี่ปลา เพราะน้ำตาลเยอะเกินไป ...... เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่จะลองใส่มะนาวแทนดีกว่า ... มีแต่กรด


โดย: Cype วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:44:50 น.  

 
ดึกขนาดนี้ เค้ายังจะโทรมาแจ้งอีกเหรอ สุดยอดดดดดดด

ว่าแต่เอฟเฟคยังไง กินโปรตีนเยอะเกินไปจะมีเอฟเฟค หรือว่าไม่ได้ทานสารอาหารอย่างอื่นด้วยจะมีเอฟเฟคอ่ะจ้ะ

ไม่รู้พี่คิดไปเองมั้ย พี่รู้สึกว่าหนังเปลือกตาพี่มันไม่บวมเหมือนแต่ก่อนแล้วอ่ะ คือปกติมันจะบวมๆ เป็นแบบตา 2 ชั้นหลบใน .. ก็เลยคิดไปเองว่า สงสัยไขมันตรงเปลือกตามันจะออกไปแล้ว (ดีใจมากกๆ เพราะได้เห็นชัดๆว่ามันมีตา 2 ชั้น -*-)
แล้วก็อีกอย่างคือ ไม่รู้ทำไมพี่รู้สึกว่าพี่ไม่ขาวขึ้นเลย (คือไม่ขาวขึ้นไม่เท่าไหร่ แต่นี่กลับดำขึ้น ทั้งๆที่พี่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ในห้อง) ... ดูจากแขนพี่ มันดำเอาดำเอา ดูหมองๆไงไม่รู้(ตรงแขนนะ ไม่ใช่หน้า) ....... หรือว่าพี่ทาครีมผิดประเภทหว่า

อืม พี่ก็ว่าเหมือนคุยเอ็มเลย ...... แต่คุยเอ็มโดยตรงคงไม่มันส์เท่าคุยในนี้หรอก เนอะ

พี่ไปอาบน้ำล่ะ ฝันดีจ้า จุ๊บบบๆ


โดย: Cype วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:05:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Saruwatari Miwa~*
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตอนนี้เพิ่งเรียนจบด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารจากจุฬาค่ะ ปัจจุบันทำงานสอนพิเศษเป็นอาชีพหลัก :)
Friends' blogs
[Add Saruwatari Miwa~*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.