การลงทุนซื้อเครื่องชงดีๆ ซักเครื่องมันยากกันนักเหรอ...... เเรงไปป่าวครับ
ตามหัวข้อครับ การลงทุนซื้อเครื่องชงกาแฟดีๆซักเครื่องมัน ยากส์นักเหรอ...ตอบถ้ามีเงินก็ไม่ยากครับ ไม่มีมันก็ยากอยู่ อิอิ


ผมชอบเปรียบเครื่องชงกาแฟเหมือน รถครับ ถ้าคุณยืนคอยเเท๊กซี่อยู่ข้างถนน มีเเท๊กซี่ขับผ่านให้คุณเลือกมากมาย เเละก็คุณไม่รู้หรอกครับว่าคนขับเเท๊กซี่จะขับรถได้ดีปานใดเเต่ที่เเน่ๆ คุณต้องเลือกขึ้นรถเเท๊กซี่ที่ใหม่ที่สุดที่สะอาดที่สุดเเน่ๆคงไม่มีใครเลือกขึ้นเเท็กซี่รุ่นเก่าๆประมาณ โตโยต้าสามห่วงเเน่ครับ ยกเว้น.... คุณรีบ ฝนตก มีผ่านมาคันเดียว หรือต่อคิวกันเรียกเหมือน เเถวสถานีรถไฟฟ้าพระโขนง
เเต่ให้ตายเถอะถ้ามีให้เลือกบางทีคันเก่าๆวิ่งผ่านทำเป็นเดินไม่สนใจ พอเเท๊กซี่เก่าผ่านไปเท่านั้น เเทบกระโดดเข้าไปขวางคันหลังที่ไหม่กว่าเลย .....ผมก็เป็น

มันก็เหมือนเครื่องชงกาแฟ เเหละครับ เครื่องที่ดูดีจะช่วยทำให้ร้านดูดี ดูน่าเข้ามาลอง ครับ ส่วนลองเเล้วจะผ่านไม่ผ่านนั้นอีกเรื่องครับ ยกเว้นคุณจะตั้งร้านอยู่ในทำเล " เทพ " ที่ลูกค้าต้องกินกาแฟ เเต่ไม่มีตัวเลือกมีร้านคุณร้านเดียว ยังงี้ใช้อะไรก็ใช้ไปครับ อยากได้สนใจอะไรเลยไว้มีคู่เเข่งค่อยคิดก็ได้ครับ

เครื่องชงกาแฟเนี้ย ราคามันก็ตามคุณภาพครับ ของดีก็เเพง ของถูกก็มักจะเเย่กว่า
เเต่บางที่ของ กากๆผลิตใกล้ๆบ้านเรา เเอบเเพงก็มีครับ อยู่ในภาวะตาดีได้ตาร้ายก็เสียไป
จะไปถามใครๆเค้าจะตอบละครับ บางคนอยากตอบ ลองถามกลับไปซักนิดว่าเครื่องที่ตอบมาซะดิบดีนั้นนะเคยใช้บ้างละยัง ใช้มานานเท่าไหร่ ยิ่งประเภทชอบให้เปรียบเทียบเครื่องว่าตัวนี้กะตัวนั้นอันไหนดีกว่ากัน .....ไม่เคยใช้ทั้งสองตัว สามตัวที่ถามเเล้วจะตอบได้ไงละครับ

เรื่องของเรื่องจะทำยังไงซื้อให้คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปมากที่สุดมากกว่าครับ เเต่ ณ วันนี้ท่านที่กำลังจะเปิดร้านใหม่ เตรียมทุนซัก เเสน-เเสนห้า ครับเพื่อเลือกเครื่องชงที่ถูกใจ .............ใช้กันยาวๆCreate Date : 10 มิถุนายน 2554
Last Update : 10 มิถุนายน 2554 1:42:04 น.
Counter : 333 Pageviews.

0 comment
ว่าด้วยเรื่องกาแฟเย็น
กาแฟเย็น เมนูง่ายๆที่ อาจทำให้เจ้าของร้านหลายท่านปวดหัวได้.....

ไหนลองนึกถึงกาแฟเย็น ซักเเก้วดูดิ ครับ ว่าจะใส่อะไรลงไปได้บ้าง
กาแฟ น้ำเเข็ง นม นมข้นหวาน นมข้นจืด น้ำตาล น้ำเชื่อม น้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆ ครีมเทียม เเละอีกมากมายครับ ที่จะสรรหายัดลงไปในเเก้ว

เเล้วเจ้าของร้านจะปวดหัวยังไงครับ

เอ๊าตัวอย่าง
ลูกค้า ..น้อง พี่เอาลาเต้เย็น 1 เเก้ว
คนชง ..ครับ ลาเต้เย็น รับหวานมากป่าวครับ
ลูกค้า ..เอาเเบบกำลังดี
คนชง ..คิดในใจ"( กำลังดี เเล้วมันเเค่ไหนของเอ็งฟระ)"ไม่เป็นไรก้มหน้ากลั้นกาแฟไป....
ลูกค้า ..น้องๆพี่ลืมบอกไป ไม่เอานมนะพี่ไม่ชอบนม เอาเเบบไม่ใส่นมนะ
คนชง .. อึ่งไปชั่วขณะ ...คิดในใจ"(ลาเต้ไม่ใส่นม เเล้วจะชงไงละเนี้ย )"
คือเรื่องของเรื่องพี่เค้าจะเอากาแฟดำ เเต่ดันสั่งเป็นลาเต้ ..ก็เเค่เนี้ย เเต่คนขายก็เริ่มปวดหัวละครับ นี้ยังไม่นับเมนูสุดจะอมตะ "เอสเปร๊ดโซ เย๊น"อีกนะครับ ซึ่งหลังๆ เริ่มมาใหม่สั่งเป็น "เอสเย๊น" กันเเล้ว ทั้งหมดเนี้ย ที่ปวดหัวคือต้องเดาใจลูกค้าให้ออกครับ ว่าเค้าต้องการได้อะไร กันเเน่ในเเก้ว

เเต่เอาละ เพื่อความง่ายผมเลยเเบ่งกาแฟเย็นเป็น 3 เเบบง่าย(16ออนด์นะครับ)
เเบบเเรก กาแฟดำเย็น ทำง่ายๆครับ เอสเพรสโซ ดีๆ 2ช๊อต +น้ำซัก 4 ออนด์ +น้ำเเข็งเทลงเเก้ว หวานไม่หวานไปถามกันเอาเองละกันครับเมนูนี้ควรเพิ่มหวานด้วยน้ำเชื่อมครับ

เเบบที่สอง กาแฟนม เอสเพรสโซ ดีๆ 2 ช๊อต + นมซัก 4 ออนด์ +น้ำเเข็งเทลงเเก้ว หวานไม่หวานไปถามกันเอาเองละกันครับเมนูนี้ควรเพิ่มหวานด้วยน้ำเชื่อมครับ .....2บรรทัดล่างก็ก๊อบข้างบนมาละครับ

เเบบที่สาม กาแฟนมข้น เอสเพรสโซธรรมดาๆ 2 ช๊อต + นมซัก 3 ออนด์ +นมข้มหวาน+นมข้นจืด+น้ำเชื่อม+น้ำเเข็งเทลงเเก้ว หวานไม่หวานไปถามกันเอาเองละกันครับ จะเพิ่มจะลดอะไรก็ไปปรับกันเอาเอง เพราะเมนูนี้กลั่นกาแฟดียังไงนมข้นหวานก็กลบรสกลบกลิ่นกาแฟอยู่ดี

เเต่ขออยู่อย่างครับ กรุณาเถอะอย่าลากช๊อตกันยาวววววว เลย..............ลากที 4 ออนด์ จะได้ไม่เปลื่องนม จะได้เต็มเเก้ว 22 ออนด์ เอากลิ่นกาแฟไหม้ๆเหมือนถ่าน ใส่ลงไปเเทน โธ่!! นมสด 3 ออนด์อย่างมากก็ 3 บาท จะประหยัดตันทุนไปถึงไหนคร๊าบCreate Date : 10 มิถุนายน 2554
Last Update : 10 มิถุนายน 2554 1:08:43 น.
Counter : 428 Pageviews.

0 comment
การเเบ่งประเภทเครื่องชงกาแฟ เอสเพรสโซ (แบบของผม)
เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ ...... หลักการถ้าไม่คิดอะไรมาก มันก็เเค่ดันน้ำร้อนๆผ่านก้อนของผงกาแฟด้วยเเรงดัน จน สกัดออกมาเป็น น้ำเหนียวๆดำๆมีฟองเนียนๆสีทองลอยอยู่ข้างบน ..........ก็เเค่นี้เอง

เเต่ ทำไมมันมีหลาย ขนาด หลาย ราคาจังละครับ

ก็มันมีความเเตกต่างกันไงครับ ถ้าจะให้เเบ่งเเบบ คร่าวๆก็ได้หลายเเบบครับ


เเบ่งตามลักษณะการใช้งาน ก็จะได้ว่า เครื่องชงเเบบบ้านๆๆ กะเครื่องชงขายเอาเงิน(เชิงพาณิชย์)


เเบ่งลักษณะของหม้อต้ม ก็จะได้
เเบบหม้อต้มตรง ...มีหม้อต้ม ต้มน้ำ เอาน้ำ"ใน"หม้อต้มไปชงกาแฟ จบ

เเบบเเลกเปลื่ยนความร้อน .... มีหม้อต้ม ต้มน้ำ เอาน้ำจากเเหล่งน้ำนอกเครื่องชง วิ่งผ่านเข้าไปในท่อที่อยู่ในหม้อต้ม เผื่อรับความร้อนเเล้วค่อยไปชงกาแฟ เเบบเนี้ยชงต่อเนี่องสบายเลย จบ

เเบบหม้อต้มหลายใบ ...ก็เหมือนเเลกเปลื่ยนความร้อน นั้นละครับ เเต่จะเเยกเป็นหม้อหนึ่ง ชงกาแฟ ส่วนหม้ออีกใบเป่าลมร้อน(สตีมนม) ที่เเยกเนี้ยก็เพื่อจะได้ควบคุมอหภูมิในการชงกาแฟได้เเม่นยำขึ้นครับ.....เเต่ราคาเครื่องเเบบนี้ก็สูงขึ้นด้วยสิครับ

ที่นี้ ผมลองเเบ่งเเบบ ของผมบ้างครับ


เเบบ ปุ่มเปิด-ปิด อยากชงก็กดเปิด น้ำไหลพอเเล้วก็กดปิด

เเบบ ตั้งระดับน้ำได้ (ออโต้) เครื่องจะหยุดทำงานเองเมื่อระดับน้ำกาแฟถึงจุดที่ถูกตั้งเอาไว้ครับ ซึ่งต้องตั้งเอาเอง ตั้งใครตั้งมันเครื่องใครเครื่องมันครับ

เเบบ e61 lever อีซิกตี้วัน รีเวอร์ ผมก็หลงอ่านอีหกหนึ่งตั้งนาน จะเป็นคันโยกเล็กๆ มีสองจังหวะครับ โยกจังหวะเเรกน้ำร้อนเเรงดันต่ำจะมาสัมผัสก้อนกาแฟก่อน จังหวะที่สอง ค่อยมีเเรงดัน(ชงจริง)

เเบบ คันโยกใหญ่(สปริง...) มันก็มีสองจังหวะเหมือนกันครับ จังหวะเเรกน้ำร้อนเเรงดันต่ำสัมผัสก้อนกาแฟ จังหวะที่สอง น้ำร้อนจะถูกดันผ่านก้อนกาแฟครับ อะ อะ .....เหมือนจะคล้าย อี61 เเต่ไม่ใช่ครับ สามเเบบเเรก ใช้เเรงดันจากปั่มไฟฟ้าครับ เค้าจะตั้งเเรงดันอยู่ที่ 8.5-9 บาร์ครับ (ส่วน15บาร์เนี้ยมันเป็นมาตรฐานปั่มของอิตาลีครับ เเต่เเรงดัน"" คงที่ ""ที่เหมาะสมในการชงกาแฟอยู่ที่ 8.5-9 บาร์ ) ส่วนเครื่องคันโยกใหญ่เนี้ยใช้เเรงดันจากการคลายตัวของสปริงครับ มันจะปล่อยเเรงออกมาเเล้วค่อยๆลดลง ลดลง ลดลง ....ไปเรื่อยๆจนสปริงเหยียดตัวสุด เเรงดันก็จะเป็น ศูนย์ครับ กาแฟที่กลั่นจากเครื่องเเบบ เนี้ยเลย ไม่เหมือนสามเเบบเเรกครับ ผมว่ามันนุ่มนวลกว่าเยอะครับ
....เเต่ข้อเสียของเครื่องเเบบนี้คือ ถ้าคนชงไม่มีฝีมือ ไม่รู้จักกาแฟดีพอจบกันครับ

เเบบ พิเศษ ... ใช้ปั้มไฟฟ้า ครับ เเต่สามารถปรับเเรงดันขณะชงได้ตั้งเเต่ 1-15 บาร์เลย มีระบบ พรมน้ำก่อนชง เป็นระบบหลายหม้อต้มเพื่อควบคุมอุหภูมิในการชงกาแฟได้เเม่นยำ คือว่า มัน มัน เมฆขิงๆ ละครับ รวมของดีทุกอย่างเลย .........เเต่เครื่องระบบเนี้ยก็มีข้อเสียครับข้อเสียที่ว่าคือ ราคามันเท่ากะวีออส ป้ายเเดง1คันละครับ.......Create Date : 10 มิถุนายน 2554
Last Update : 10 มิถุนายน 2554 0:17:03 น.
Counter : 1842 Pageviews.

2 comment
เครื่องบดเม็ดกาแฟ
เรื่องของเครื่องบดกาแฟ
เครื่องบดกาแฟ .......เอาไว้บดเม็ดกาแฟครับ
เครื่องบดที่ดี "ในความคิดของผม" ต้องบดเม็ดกาแฟได้ขนาดที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ
บดกาแฟได้เร็วทันใจ พวกเฟืองบดใหญ่ๆ
บดเเล้วผงกาแฟมีความร้อนสะสมน้อย
บดออกมาเเล้วผงกาแฟไม่ไปเกาะข้างโถพักผงกาแฟ
สามารถปรับความละเอียดในการบดได้หลายระดับเเละเเต่ละระดับไม่ห่างกัน
การปรับความละเอียดในการบดทำได้ง่าย ..... ผู้ใช้เข้าใจง่าย เเละปรับเเล้วค่าที่ตั้งเอาไว้ไม่เคลื่อน ไปเรื่อยๆตามการใช้งาน
สามารถ เอาผงกาแฟที่บดออกมาเเล้ว กรอกลงก้านชงได้ง่ายไม่หกเลอะเทอะ
ถอดทำความสะอาดได้ง่าย หรือไม่ยากจนเกินไป
ส่วนเรื่องเสียงจะเบาจะดัง เรื่องทรวดทรง นั้นผมไม่สนใจ ขอเท่าที่บอกมาเเถมราคาไม่เเพงจนเกินไปก็พอครับ จะได้ซื้อมาใช้เหมือนกัน ทีละสองตัวCreate Date : 09 มิถุนายน 2554
Last Update : 9 มิถุนายน 2554 19:53:53 น.
Counter : 284 Pageviews.

0 comment
ว่าด้วยเรื่องกาแฟ ....... ช๊อตที่สมบรูณ์ ตอนที่4
ตอนที่ 4
เวลาในการกลั่น 1 ช๊อต 18-25 วินาที 2ช๊อต 20-30 วินาที เรื่องนี้ก็ยังเถียงกันไม่จบในวงกาแฟ ครับ ว่าจะเอาเท่าไหร่กันดี มี มาเเถมตอนหลังอีก เริ่มนับตอนไหน ตอนกดปุ่ม หรือตอน น้ำกาแฟไหลจากก้านชง เรื่องเวลาเนี้ยผมบอกจริงๆครับ ว่าเลิกจับเวลาจริงๆจังๆมานานเเล้วครับ

ทำไมละ? เลิกครับ เลิกจับเวลา จับเเล้วก็งั้นๆ ใช้ความรู้สึกดีกว่า ดูการไหลของกาแฟว่าออกมางดงามเพียงใด เเถมไม่พอตอนหลังพอรู้สึกว่าเเก้วเนี้ยพอละ เเค่นี้เยียมเเล้ว ดึงเเก้วออกเลย ปล่อยน้ำกาแฟที่เหลือไหลลงถาดน้ำทิ้งไปเลย

เเต่ทั้งหมดมันต้องเริ่มจากการชิมครับ ลองชงให้น้ำกาแฟไหลด้วยความเร็วที่เเตกต่างกันหลายๆแบบ เเล้วชิมครับ ว่าเเบบไหนอร่อยที่สุด เหมาะกับกาแฟตัวที่ใช้มากที่สุด กาแฟตัวเดียวกัน เครื่องชงเเตกต่างกัน คนชงคนละคน อาจถูกนำเสนอไม่เหมือนกันครับ

ซึ่งความเดิมจากตอนก่อนๆ ปริมาณผงกาแฟที่ใช้จะถูกกำหนดไว้เเล้วโดยเครื่องชั่งดิจิตอล การจะปรับอัตราการไหลของน้ำกาแฟนั้นต้องขึ้นอยู่กับ ความละเอียด - หยาบ ในการบดละครับ
บดละเอียด .......น้ำผ่านยาก.......ไหลช้า
บดหยาบ ........น้ำผ่านง่าย ....... ไหลเร็ว
บดละเอียดมากไป น้ำดันไม่ออก อันนี้ต้องทำใจครับ.....ทิ้ง หรือบดหยาบมากไปไหลเร็วจน สกัดอะไรไม่ทันเลย ....ก็ต้องทิ้งครับ

จากเครื่องบดเเบบบ้านๆของผม ซึ่งปรับระดับการบดเป็นขั้นๆไป ผมจะได้ความละเอียด ประมาณ 3 ตำเเหน่ง ติดๆกันครับ ซึ่งต้องชงเเล้ว ชิมครับ ว่าตำเเหนงไหนจะเหมาะสมที่สุดในการสกัดกาแฟตัว นั้นๆ ครับ เเต่ทั่ง3ตำเเหน่งถ้าเอามาจับเวลาก็ ต่างกันประมาณ 5 วินาทีครับ

ส่วนเรื่องการเริ่มจับเวลาตอนไหน มันก็ไปเกี่ยวกับ ชนิดของเครื่องชงที่เราๆท่านๆเลือกมาใช้อีกละครับ ว่ามีระบบ พรมน้ำก่อนชง เพื่อกระตุ้นกาแฟก่อนชงรึป่าว เเล้วระบบที่ว่ามาเนี้ย มันเป็นเเบบไหน เเบบมีไปงั้นๆให้รู้ว่า ก็พอมี หรือ มีเเบบจริงจัง สามารถตั้งเวลาในการ ปล่อยน้ำ หยุด เเล้วค่อยชงได้ ดังนั้น การมีระบบ ที่ว่าเนี้ยทำให้การเริ่มจับเวลาเพิ้ยนไปครับ ยิ่งใช้พวกเครื่องตระกูล คันโยก ไม่ว่าเล็ก หรือใหญ่ ดั้งนั้นผมก็เลยเลิกจับครับ เลิกครับ เลิกจับ
เรื่องช๊อตยังไม่จบครับ เเต่เริ่มขี้เกียจเรียบเรียง ข้อมูลในสมองเเล้วครับ ไว้ค่อยกลับมาเขียนตอนต่อไปเเล้วกันนะครับCreate Date : 09 มิถุนายน 2554
Last Update : 9 มิถุนายน 2554 23:27:14 น.
Counter : 846 Pageviews.

0 comment
1  2  

แสนเพลิน
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]